Séc-Slovakia

Andrej Babiš sẽ chọn ai để thành lập nội các liên minh sau bầu cử

Cập nhật lúc 28-06-2017 11:25:39 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Nếu như bầu cử Quốc hội Séc được tổ chức trong tháng Sáu, tỉ phú Andrej Babiš chắc chắn sẽ đạt được ước mơ chính trị lớn của mình. Và hầu như chắc chắn những diễn biến gần đây cho thấy sẽ là như vậy cả sau cuộc bầu cử vào mùa Thu tới.


Ngày 26 tháng Sáu 2017 trung tâm CVVM công bố kết quả khảo sát xã hội mới nhất, cho thấy xu hướng phát triển vững chắc của phong trào ANO tiếp tục duy trì và hơn nữa thủ lĩnh Andrej Babiš của nó còn không phải lo ngại một liên minh lớn “chống Babiš” có thể hình thành. Nghĩa là theo lý thuyết chỉ còn lại khả năng, là sau bầu cử Andrej Babiš sẽ có thể “chỉ định” ai tùy thích để bắt tay thành lập liên minh cầm quyền.

Theo mô hình bầu cử của CVVM thiết lập dựa trên kết quả khảo sát, phong trào ANO giành được 34 phần trăm phiếu bầu của cử tri. Các đảng còn lại có cơ hội lọt vào Quốc hội gồm có KSČM (14,5%), ČSSD (12%), ODS (11%) và TOP 09 (6,5%).

Vượt trội của ANO là quá lớn để có thể “bất chấp” mọi tỉ lệ dung sai với các chính đảng còn lại đang chiếm được tỉ lệ tín nhiệm cử tri khoảng chục phần trăm. Các chính đảng còn lại khó có thể đủ sức lập liên minh lớn để đẩy Andrej Babiš sang vị thế đối lập. Vì thế cho nên giờ chỉ còn lại phán đoán, xem liệu Andrej Babiš sẽ chọn ai để bắt tay lập chính phủ.

KSČM: Những người Cộng sản là khả dĩ nhất đối với Andrej Babiš. Thế nhưng KSČM cũng nên hết sức thận trọng với tỉ phú gốc Slovakia này. Nghị sĩ cộng sản Alexander Černý cho rằng KSČM không nên bắt tay với Andrej Babiš vì vô cùng nguy hiểm. Đơn giản chỉ vì Andrej Babiš là…tỉ phú. Tháng Chín năm ngoái thủ lĩnh ANO đã nói về khả năng bắt tay với những người Cộng sản ở tầm chính phủ. “Tại sao tôi lại phải phớt lờ họ?” Andrej Babiš hỏi trong trả lời phỏng vấn với tuần tạp chí Týden. Tháng Tư năm nay Andrej Babiš lại khẳng định như đinh đóng cột với trang Info.cz, rằng “tôi sẽ không ngồi cùng chính phủ với Cộng sản!”

ČSSD: Với kinh nghiệm xương máu trong những năm tháng qua, chắc chắn ČSSD sẽ phải cân nhắc rất nhiều khả năng tiếp tục “duyên nợ” với ANO hay chủ yếu là với Andrej Babiš. Mặc dù trong nhiệm kỳ đầu tiên này ở vị thế yếu hơn, nhưng Andrej Babiš đã tỏ tài thao lược và sỏ mũi được đối tác mạnh hơn trong liên minh cầm quyền. Nhiệm kỳ tới mà theo lý thuyết chắc chắn sẽ ở vị thế “bề trên” dĩ nhiên Andrej Babiš biết cách tận dụng triệt để. “Sau bầu cử sẽ quyết định những vấn đề vô cùng quan trọng và tôi sẽ rất tiếc nếu chúng tôi không có mặt,” Lubomír Zaorálek, hạt nhân bầu cử của ČSSD chia sẻ với nhật báo E15. Nghĩa là tham vọng của ČSSD tái hiện trong chính phủ tương lai chắc chắn sẽ vẫn còn. Khát khao quyền lực địa vị của các chính khách là lẽ đương nhiên, cho nên không có gì đáng ngạc nhiên nếu ČSSD lại bắt tay với Andrej Babiš để có chỗ trong nội các tương lai.

ODS: Đảng cánh hữu đối lập này luôn khẳng định “không thể ngồi cùng Andrej Babiš trong bất kỳ chính phủ nào”. Với ODS sản phẩm EET của Andrej Babiš cũng là cái gai trong mắt. Còn ngược lại với Andrej Babiš thì ODS là “đối tác không thể lường”, là tội lỗi của chính trường Séc.

TOP 09: Thủ lĩnh đảng cánh hữu đối lập TOP 09 Miroslav Kalousek là “chiến sĩ” chống Andrej Babiš và chính sách điều hành nhà nước như công ty kinh doanh mãnh liệt nhất. Miroslav Kalousek khẳng định thà nghiến răng chung đụng với ČSSD còn hơn là “liên minh” với Andrej Babiš.

David Nguyen - Tiscali
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Marek: Khó hiểu?

    28-06-2017 13:54

    Mỹ với “ván cờ siêu cường”: Đối đầu Nga và Trung Quốc, Mỹ với “ván cờ siêu cường”: Xáo bài và tấn công phủ đầu...Là những tiêu đề mà thấy báo Vietinfo hồi này đăng trên mạng! Có đôi điều thắc mắc là phần bình luận cho những bài này không thấy có(Hay bị thế lực nào đó khống chế, hoặc làluăt không cho phép bình luận?). Thứ nữa là tiêu đề những bài báo này và nội dung bài báo do chép lại, nên theo tôi nhận thấy có vẻ như đang có xu hướng như kiểu chiến tranh tuyên truyền kiểu Nga hay cho Nga ý! Trước đó Vietinfo luôn đưa tin nói về sự tuyên truyền và kích động của Nga vào Séc và EU(nhằm mục đích gây chia dẽ nội bộ EU). Thì đây những bài báo dạng này cũng làm cho người đọc cảm thấy ghét Mỹ và thấy Nga và Trung Quốc đang là nạn nhân của Mỹ. Từ đó những việc làm của Nga và Trung đều đúng?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo