Séc-Slovakia

Andrej Babiš trước canh bạc lớn

Cập nhật lúc 19-04-2017 21:02:18 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Nửa năm nữa là tới cuộc bầu cử Quốc hội và thủ lĩnh phong trào ANO, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš đứng trước cuộc chơi- hay trận đấu- mang tính quyết định.


Hiếm khi có chính khách nào ở Cộng hòa Séc được người Việt Nam sinh sống tại đây quan tâm tới như tỉ phú gốc Slovakia Andrej Babiš, chủ yếu vì cái đạo luật quản lý doanh thu trực tuyến (EET) đầy tranh cãi, gây phiền toái cho việc kinh doanh.

Nhà nghiên cứu chính trị, trưởng khoa Chính trị học Đại học Tổng hợp Palacký Tomáš Lebeda khẳng định Andrej Babiš đang đứng trước canh bạc lớn. Bởi trên chính trường, chuyện các đảng phái theo thời gian và diễn biến nằm ở vị thế cầm quyền hay đối lập là chuyện thường tình. Nhưng với Andrej Babiš và phong trào ANO của ông ta không đơn giản như vậy chủ yếu vì tham vọng đã bộc lộ rõ của ông chủ sáng lập.

“Khả năng, là các đảng phái khác hợp lực chống ANO, hết sức thực tế  và với ông ta (Andrej Babiš) nguy hiểm hơn rất nhiều so với bất kỳ đảng phái nào khác. Hiện nay với ông ta cuộc chơi lớn hơn rất nhiều hơn là chuyện bị đẩy vào vị thế đối lập. Hãy hình dung nếu khi ANO rơi vào thế đối lập, với tập đoàn Agrofert sẽ không còn đơn giản,” Tomáš Lebeda nhận xét.

Và mặc dù ANO về bản chất là đảng chính trị, nhưng Andrej Babiš cáo già vẫn “kiên định lập trường” duy trì nó như môt phong trào. “Phong trào ANO chơi chính sách hội catch-all, cố thu hút cử tri từ tả sang hữu. Tạm thời nó tương đối thành công. Và chính vì thế nó cố gắng lảng tránh, để không phải giới hạn vào lý tưởng nào đó. Nó (ANO) chỉ bị một lần duy nhất, là vào thời điểm, khi phải chọn nhóm trong Nghị viện châu Âu, nơi tự nhận mình như trường phái tự do. Nhưng bản thân tôi cho rằng, đó không phải là đảng tự do,”  Tomáš Lebeda giải thích về bản chất vận hành cũng như nguyên nhân hình thành của phong trào ANO.

Andrej Babiš ngoài chuyện là chính khách, mà còn là nhân vật cực mạnh về tài chính, và quan trọng nhất có đằng sau mình bộ máy truyền thông đồ sộ. Chính vì lẽ đó, tất cả các chính đảng khác đều ngần ngại nếu không muốn nói là lo sợ. Không ai còn muốn bắt tay với Andrej Babiš sau bầu cử Quốc hội mùa Thu tới, bởi tấm gương đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD) của thủ tướng Bohuslav Sobotka bị ANO o ép trong suốt thời gian ngồi cùng nhau trong liên minh cầm quyền đã là tấm gương nhãn tiền.

“Với Andrej Babiš hiện nay quan trọng không chỉ là chiến thắng trong bầu cử, mà là sau đó thành lập nội các với ai. Nghĩa là mối lo lớn nhất để sao cho lập được liên minh đa số và để các đảng phái khác không hiệp lực chống lại mình,” nhà chính trị học kết luận.

David Nguyen - E15
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo