Séc-Slovakia

Bất động sản tại Séc xuống giá do dân ồ ạt bán rẻ

Cập nhật lúc 20-06-2011 21:27:38 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. Nguồn: ČT24

 

Nhiều người Séc hiện nay vì quẫn bách về tài chính đành phải chấp nhận bán tài sản của mình bằng mọi giá. Các công ty kinh doanh bất động sản đang có rất nhiều cơ hội và hiện nay mức thu mua bất động sản của các văn phòng địa ốc được ước tính tăng gấp đôi. Nhiều khách hàng cần tiền gấp sẵn sàng chấp nhận bán chỉ với nửa mức giá thẩm định…


“Chúng tôi chủ yếu mua căn hộ của những người lâm vào tình thế nan giải về tài chính, cũng có rất nhiều khách hàng chào bán vì li dị và cần chia sẻ tài sản,“ giám đốc kinh doanh mạng lưới văn phòng địa ốc Next Reality Robert Hanzl tiết lộ với phóng viên báo Mladá fronta Dnes.

Năm nay, công ty này đang sẵn sàng chờ mua hàng trăm căn hộ, trong khi đó trên thị trường có những đối thủ mạnh hơn đã mua vài trăm căn hộ, ví dụ như hãng địa ốc Sting hay M&M Reality.

Trong khi cả năm ngoái M&M Reality mua vào 207 bất động sản, thì năm nay có kế hoạch mua hơn 500. “Nhu cầu cao nhất- từ cỡ 15% trở lên- là ở vùng Bruntál, Jeseník, bắc Séc, Příbram, Ostrava và vùng phụ cận. Ngược lại khu vực Praha mua không dễ lắm, vì khách hàng thường có những đòi hỏi và mức giá thái quá,“ đồng sở hữu M&M Reality Miroslav Jináš cho biết.

Công ty Sting, mà về phương diện này năm ngoái tích cực nhất trên thị trường, cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Theo giám đốc Michal Piťucha, thì năm 2010 đã “mua đứt“ 345 lần và trong nửa đầu năm nay những trường hợp như vậy là 210. “Với hình thức chuyển nhượng này, chúng tôi chờ đợi năm nay có mức tăng trưởng khoảng 30%,“ Piťucha nhận xét.

Giá “mua đứt“ bất động sản thường giao động từ một nửa đến cùng lắm là 70% giá trên thị trường, nơi nào đắc địa thì giá mua vào dĩ nhiên là cao hơn.

Bắt buộc phải bán đã đẩy giá đi xuống

Cả Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) trong Báo cáo về tình hình ổn định tài chính cho năm 2010 cũng đã lưu ý tới tình trạng nhiều người dân bị bắt buộc phải cắn răng bán nhà cửa. Theo ČNB, thì thậm chí năm nay, cái gọi là “bắt buộc bán“, xảy ra vào thời điểm khi mà người dân không còn khả năng thanh toán vay thế chấp, sẽ ép giá căn hộ trên toàn bộ thị trường đi xuống.

Theo giám đốc Next Reality Robert Hanzl, thì tình hình như vậy đã diễn ra phần nào. “Chúng tôi đã mua rẻ được căn hộ 3+kk ở Praha 5, và vì nhà cần sửa sang, cho nên chúng tôi như những người đầu tiên trên thị trường đã đẩy giá xuống dưới hai triệu korun. Hiện nay chúng tôi đang chờ xem phản ứng của các đối thủ cạnh tranh,“ đại diện Next Reality cho biết.

Thông qua việc “mua đứt“ như vậy, lọt vào tay các công ty địa ốc không chỉ những món hàng có thể “lướt sóng“ ngay như các căn hộ và nhà nhỏ với giá đến 2,5 triệu korun. Theo M&M Reality, thì có thể mua được cả hồ cá, lâu đài cổ, vườn cây ăn quả hay phân xưởng sản xuất bỏ không…

Tại Cộng hoà Séc, “ôm“ bất động sản với số lượng lớn chủ yếu là các công ty địa ốc chỉ có một chủ sở hữu duy nhất với tiềm lực tài chính mạnh. Trên thị trường bất động sản cũng còn có những công ty mạnh hơn nhiều, nhưng vì cơ cấu tổ chức, nên không thể cho phép tham gia hình thức “lướt sóng“ như vậy với bất động sản. Bởi mặc dù tất cả các chi nhánh cùng mang một tên tuổi, nhưng lại hoạt động và hạch toán độc lập và không có nguồn quĩ tài chính chung.

Không chỉ có thế, hiện nay những nhà đầu cơ bất động sản nhỏ tại CH Séc còn quan tâm tới một hình thức mua bất động sản khác, hời hơn nhưng có phần “nhẫn tâm“ hơn: săn lùng mua lại bất động sản mà các cơ quan cưỡng bức thi hành án, tịch biên tài sản mang ra bán đấu thầu, mà mức giá mời khởi điểm chỉ bằng khoảng một phần ba giá trị thực của bất động sản.

David Nguyen-Vietinfo.eu

Mladá fronta Dnes, iDNES.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo