Séc-Slovakia

Bài phát biểu của luật sư Zuzana Čaputová - nữ tổng thống đầu tiên của Slovakia

Cập nhật lúc 31-03-2019 20:20:00 (GMT+1)
Foto: Matej Slávik (aktualne.cz)

 

Luật sư Zuzana Čaputová trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Slovakia. Truyền thông đánh giá bà  Čaputová  đã mang vào chính trường Slovakia một cách hành xử mới: lịch sự, khiêm nhường, cởi mở với cái nhìn hướng đến tương lai. Sau đây là toàn văn bài phát biểu của bà Čaputová trong buổi họp báo sau bầu cử.


 Xin cám ơn (bằng nhiều ngôn ngữ)

Một lần nữa tôi xin vô cùng cám ơn gia đình và các thành viên trong đội ngũ tranh cử. Tôi nhận lấy quyết định này với sự khiêm nhường và tôi ý thức được trách nhiệm to lớn của mình. Cám ơn tất cả các bạn đã đi cùng tôi và tôi xin hứa sẽ đi cùng các bạn. Cám ơn vì mọi sự ủng hộ trong thời gian tranh cử.

Tôi sẽ đồng hành cùng những ai đã bỏ phiếu cho tôi, nhưng tôi cũng sẽ đồng hành cả với các bạn là những người mà tạm thời chưa có sự tin tưởng đối với tôi. Và tôi sẽ tiếp tục tìm tới lòng tin đó trong suốt thời gian thực thi nhiệm kỳ của mình.

Tôi vui mừng vì kết quả này và tôi biết, ngày mai chúng ta sẽ đọc được nhiều kiểu diễn giải. Nhưng tôi vẫn muốn nói đến niềm vui mà chính tôi cảm thấy rõ ràng nhất ngày hôm nay. Không phải chỉ là niềm vui thắng cử mà trước hết là niềm vui từ cách thức nó diễn ra mà nhiều người trong chúng ta đã nghi ngại, liệu nó có tác dụng.

Rằng có thể bước vào cuộc đấu tranh chính trị với quan điểm của chính mình, rằng không bị khuất phục bởi chủ nghĩa mị dân là điều có thể, rằng có thể nói lên sự thật, rằng không dùng đến các từ vựng hung hăng và các đòn hiểm tấn công cá nhân cũng có thể làm lưu tâm và thu hút được lòng tin. Đợt bầu cử ủy ban tự quản tại các tỉnh đã bắt đầu thấy khuynh hướng này, cuộc bầu cử tại các đơn vị quận đã khẳng định điều đó, hôm nay thì cả cuộc bầu cử tổng thống cũng vậy và tôi tin rằng sẽ có thêm các cuộc bỏ phiếu trong châu Âu. Slovakia cần có sự thay đổi này.

Thưa các bạn, tôi sẽ rất vui nếu như ngày hôm nay chúng ta nói với nhau rằng tình hình tốt đẹp hơn so với chúng ta nghĩ. Có thể chúng ta đã cho rằng, sự công bằng và tính không thiên vị là đề tài riêng của giới trí thức - và chúng ta đang thấy đây, rằng đó là sự mong mỏi của nhiều người dân trong xã hội chúng ta.

Có thể chúng ta đã nghĩ rằng, sự tử tế trong chính trị đang dần là biểu hiện của sự yếu đuối - và hôm nay chúng ta đang thấy đây, rằng nó có thể là sức mạnh của chúng ta. Chúng ta đã cho rằng con đập ngăn cách giữa những người bảo thủ và những người theo tư tưởng dân chủ là không thể vượt qua - và chúng ta đang thấy, chúng ta đã bắc được một cây cầu nối.

Chúng ta hãy đừng mừng vui vì nỗi đau của đối thủ, hãy cùng nhìn lên phía trước, bởi chúng ta có con người và có lý do để nương tựa lẫn nhau. Chúng ta có những việc cần phải sửa đổi và có lý do để đứng lên. Điều đó tốt đẹp hơn ta tưởng.

Vậy chúng ta hãy tìm những gì nối chúng ta lại cùng nhau. Hãy cộng tác nhiều hơn để có một nước Slovakia tốt đẹp thay vì đấu đá nhau vì lợi ích cá nhân. Chúng ta hãy mời thêm bạn bè cùng theo các lý tưởng và giá trị đã nối kết chúng ta trong cuộc bầu cử này.

Sức mạnh thật sự là ở lòng kiên trì, từng bước dần dần và kiên nhẫn. Như thể dòng nước dẻo dai đẽo mòn đá núi. Bởi các việc lớn như xây dựng đất nước, phần lớn cũng diễn ra rất từ từ.

Chúng ta hãy bắt đầu từ chính mình.

Xin cám ơn tất cả

Người dịch: Thanh Mai- vietinfo.eu

Nguồn: denikn.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo