Séc-Slovakia

Băn khoăn về khoản hỗ trợ 25 nghìn korun cho người kinh doanh tự túc

Cập nhật lúc 19-04-2020 21:42:52 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Tổng thống đã ký phê chuẩn luật, mà theo đó nhà nước hỗ trợ một lần cho những người kinh doanh hành nghề tự lập (OSVČ) tạm thời là 25 nghìn korun. Chính phủ đồng thời cũng đã tính đến khả năng trợ cấp thêm 15 nghìn korun nữa cho giai đoạn từ tháng Năm. Nhưng mặc dù đại đa số OSVČ xứng đáng được nhận trợ cấp, nhiều người vẫn băn khoăn lo ngại chưa hay không dám đề nghị. Chung qui chỉ vì ngôn từ của nhiều quan chức nhà nước kể cả bà bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová không rõ ràng về vấn đề này.


Về vấn đề hỗ trợ đại trà OSVČ trong cái mùa đại dịch Covid-19, chính phủ của thủ tướng Andrej Babiš như gà mắc tóc và đã nhiều lần thay đổi phương án làm cho hình thức hỗ trợ đơn giản trở nên hỗn loạn. Như đã biết, ngay từ đầu chính phủ hứa hẹn số tiền 15 nghìn korun mỗi tháng. Nhưng ngay sau đó bà bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová nặn ra khoản hộ trợ một lần 25 nghìn korun nhưng kèm theo những điều kiện “khó gặm”. Sau phản ứng mãnh liệt của từ phe đối lập tới những người kinh doanh, bà bộ trưởng lại đổi ý chỉnh sửa và bỏ điều kiện ban đầu, là OSVČ nếu muốn lĩnh được tiền trợ cấp của nhà nước phải chứng minh được doanh thu quí Một năm nay bị giảm và phải thấp hơn cùng kỳ năm ngoái ít nhất mười phần trăm đồng thời thu nhập thô năm ngoái phải đạt tối thiểu 180 nghìn korun.

Thế nhưng sau khi phương án 25 nghìn korun cho tất cả OSVČ được thông qua, cơ quan quản lý thuế mà cũng là đơn vị có nhiệm vụ phân phát trợ cấp vẫn thòng thêm những tuyênn bố “lạnh người”, ví dụ như hình phạt tới 8 năm tù cho những ai “lạm dụng kẽ hở”.  Trong khi đó, báo cáo giải trình của luật này ghi rõ, rằng trong trường hợp đệ đơn nhầm hay thậm chí không hợp lệ thì OSVČ chỉ bị thu hồi lại khoản trợ cấp này. “Nếu cơ quan quản lý thuế trên cơ sở các biện pháp loại bỏ nhầm lẫn hay quá trình kiểm tra thuế, phát hiện thấy không hội tụ đủ điều kiện để xứng đáng nhận trợ cấp bồi thường và mức trợ cấp bồi thường không được tính chính xác, sẽ tiến hành tính lại thuế phụ trội và mức chênh lệch trợ cấp bồi thường phải hoàn lại,” báo cáo viết.

Mới đây khẳng định với phóng viên Echo 24, Tổng cục Thuế tuyên bố trong trường hợp đặc biệt sẽ chuyển vụ việc OSVČ “nhận vơ” trợ cấp bồi thường cho cảnh sát điều tra. “Trong trường hợp vụ việc “khủng” sau khi kiểm tra sẽ chuyển cho cơ quan tố tụng hình sự, mà trong thẩm quyền của họ nếu khẳng định có xảy ra lừa đảo, căn cứ theo điều § 209 Luật Hình sự, mà có thể xét đến cả thời điểm tình trạng khẩn cấp quốc gia, khung hình phạt là từ 2 tới 8 năm tù. Trợ cấp bồi thường nằm trong qui chế quản lý thuế, cho nên việc kiểm tra có thể thực hiện trong vòng 3 năm. Những ai đã lĩnh trợ cấp, mặc dù không đủ điều kiện, có thể bị sở thuế tính lại thuế bằng mức trợ cấp đã nhận không chính đáng,” Lukáš Heřtus từ phòng báo chí Tổng cục Thuế tuyên bố.

Mặc dù các công chức thuế khẳng định sẽ không tiến hành kiểm tra đại trà nhằm phát hiện ai lĩnh trợ cấp không xứng đáng, nhưng theo Lukáš Heřtus, các công chức thuế có đủ biện pháp công cụ để rà soát. Có những đánh giá cho rằng, ví dụ chỉ cần so sánh doanh thu năm giữa 2019 và 2020, nếu thấy doanh thu năm 2020 mặc dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19 mà vẫn cao hơn năm trước, cũng có thể là lí do để bị kiểm tra; trong khi mức cao hơn như thế nào dĩ nhiên không hề có qui định cụ thể.

Tình thế hiện nay buộc các OSVČ cân nhắc xem liệu có đệ đơn đề nghị lĩnh trợ cấp bồi thường hay không, còn cả vì đánh giá của bà bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová khi tranh luận trước Thượng viện về luật č. 159/2020 Sb., này có lấy ví dụ là các cầu thủ bóng đá mà cũng như các vận động viên thể thao khác hiện nay không được thực hiện bất cứ hoạt động nào kể cả luyện tập: “Tôi để các cầu thủ bóng đá tự cân nhắc theo thái độ đạo đức của họ, xem họ có lên tiếng yêu cầu số tiền 25 nghìn korun này hay không. Theo tôi thì không nên. Tôi không muốn dọa, nhưng trong luật cũng có những “cầu chì” bảo vệ.” Vậy liệu có thể hiểu cả theo khía cạnh là mức độ “tùy cơ ứng biến” của hình thức trợ cấp bồi thường là có?

Và cái không chắc chắn này làm không ít OSVČ thực sự băn khoăn không hiểu mình có “xứng đáng” được nhà nước đền bù hay không, hay lại chỉ vì 25 nghìnn korun mà 3 năm trời lo ngay ngáy sợ bị sở thuế gọi lên giải trình.

“Vấn đề lớn nhất ở đây là, nhà nước và nhất là bà bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová với những tuyên bố tiền hậu bất nhất của mình đã gây ra băn khoăn lớn. Tôi thì cho rằng đó là ý đồ, để sao cho nhiều người kinh doanh nản lòng. Như một kiểu dền dứ,” chủ tịch các công đoàn Doanh nghiệp Radomil Bábek bình luận với Echo24 đồng thời bổ xung: “Trong khi đó luật soạn thảo tốt và dễ hiểu. Mặc dù vậy cách giải thích của bà bộ trưởng dễ gây cảm giác bất an cho những người muốn yêu cầu cái gì đó. Kiểu đe dọa từ phía bà bộ trưởng như vậy là phi đạo đức.”

Trang điện tử chuyên ngành Warengo.com về vấn đề này tổng kết 5 lí do chính thức, mà căn cứ vào đó OSVČ có thể tự xác định xem liệu mình có thể đề nghị lĩnh trợ cấp hay không.

- OSVČ phải đóng cửa cơ sở kinh doanh hay hạn chế hoạt động của nó,

- OSVČ đó hay nhân viên của mình bị buộc phải cách li,

-nhu cầu về hàng hóa, dịch vụ của OSVČ bị hạn chế,

-việc cung cấp dịch vụ hay sản phẩm của OSVČ bị hạn chế,

- OSVČ phải ở nhà chăm sóc con trẻ vì không thể đến trường.

David Nguyen- Echo24.

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo