Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 13.4.2014

Cập nhật lúc 13-04-2014 20:00:09 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Vào EU, Cộng hòa Séc nhận được hơn 334 tỷ korun. Người Séc mất trí nhớ đã nói chuyện với gia đình. Du lịch ra nước ngoài sẽ đắt hơn 10% vì đồng korun yếu. Máy lọc không khí giúp giảm bớt dị ứng phấn hoa. Số người mắc bệnh do bọ chét đốt tăng lên. Thăm châu Phi và xem kiến trúc barok ở Dvůr Králové.


XÃ HỘI

       Vào EU, Cộng hòa Séc nhận được hơn 334 tỷ korun

Từ khi trở thành thành viên EU năm 2004, cộng hòa Séc đã phải nộp vào ngân quĩ của EU 342,8 tỷ korun nhưng lấy lại được tù ngân quĩ chung này 676,2 tỷ korun, tức là lời được 333,4 tỷ korun. Các nước như Slovakia, Hungary, Balan, cũng thu được từ ngân quĩ của EU nhiều hơn. Riêng Đức, Pháp và Ý thì phải chi phí cho ngân quĩ của EU nhiều hơn là thu lại được. (aktualne)

       Người Séc mất trí nhớ đã nói chuyện với gia đình

Người đàn ông nói đượcnăm thứ tiếng được tìm thấy năm ngoái ở Na-uy đã nói chuyện được với gia đình. Anh đã nhớ lại được một số chuyện trong quá khứ và cả tiếng Séc. Ngày 14.12 năm ngoái người ta đã tìm thấy anh trong gió tuyết ở Oslo. Anh không nhớ được tên mình và trên người có nhiều vết xây xát. Sau khi báo chí công bố ảnh, bố mẹ của anh đã nhận ra con mình. Kiểm tra DNA đã khẳng định điều đó. Theo gia đình trước đây làm trong ngành máy tính và kinh tế, đã từng với cảnh sát và nghe nói đã tham gia một vụ việc tối mật nào đó. Bố của anh sẽ sang Na uy đón con vào tuần tới. (idnes)

       Du lịch ra nước ngoài sẽ đắt hơn 10% vì đồng korun yếu

Các hãng du dịch cho biết giá các chuyến du lịch ra nước ngoài sẽ tăng lên khoảng 10% do tỷ giá của đồng korun. Vào dịp lễ Phục sinh nhiều người Séc đi du lịch ra nước ngoài. Những địa điểm được ưa chuộng là Paris, Ai cập hai quần đảo Canary. Một gia đình  4 người đi Paris sẽ phải trả thêm đến 5000 korun. Lễ Phục sinh cũng là dịp nhiều du lịch nước ngoài tới Séc. Theo các hãng du lịch thì giá cả phục vụ tại Séc vẫn giữ mức độ như năm ngoái. (idnes)

VĂN HÓA- NGHỆ THUẬT

       Kỷ niệm 70 năm ngày sinh Karel Kryl

Tại Lucerna đã diễn ra buổi hòa nhạc kỷ niệm 70 năm ngày sinh của nhà thơ, ca sĩ, nhạc sĩ Karel Kryl. Nhiều ca sĩ nổi tiếng của Séc như Markéta Irglová, Aneta Langerová, Tomáš Klus đã tham gia chương trình. Nhạc sĩ Karel Kryl sinh ngày 12.4.1944 là một nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn đến tâm hồn nhiều thế hệ Séc như Trịnh Công Sơn của Việt Nam. Ông nổi tiếng lên vào thời Mùa Xuân Praha 1968 và sau đó phải lưu vong sang Đức. Những bài hát của ông đầy chất thi vị và cũng đượm buồn của một thời Tiệp Khắc bị Liên xô chiếm đóng. Sau năm 1989, ông đã trở về Séc và cũng thất vọng vì Tiệp Khắc chia nước. Ông mất sớm năm 1994 do bị nhồi máu cơ tim. (tổng hợp)

       Nhà hát quay ở Český Krumlov sẽ được tu sửa

Một địa điểm thu hút khách du lịch, nhà hát ngoài trời ở Český Krumlov có chỗ ngồi cho khán giả quay được theo màn diễn sẽ được giữ lại tại vị trí hiện nay. Vì Český Krumlov nằm trong danh sách các di sản văn hóa của UNESCO nên nhà hát này là một đề tài tranh luận xem có thể bị phá bỏ đi không. Các nhà bảo vệ di tích đã thỏa thuận được một giải pháp là  nhà hát sẽ được giữ lại nhưng cần tháo gỡ được và số lượng khán giả nhiều nhất là 650 người. Thành phố České Budějovice, chủ của nhà hát sẽ tổ chức một cuộc  thi kiến trúc quốc tế để xây dựng lại nhà hát ngoài trời này. (tyden)          

SỨC KHỎE

     Máy lọc không khí giúp giảm bớt dị ứng phấn hoa

Mùa xuân đến rất nhiều người bị dị ứng phấn hoa. Tại Séc có đến 2 triệu người bị ảnh hưởng của dị ứng này. Ngứa mũi, hắt hơi, ngạt mũi là những triệu chứng khó chịu có khi không cho người ta sinh hoạt bình thường được. Bác sĩ Iva Veselá ở Poliklinika Budějovická - Medicon, Praha 4 cho biết ngoài việc sử dụng thuốc thích hợp cho mùa phấn hoa, sử dụng máy lọc không khí trong nhà cũng có thể giúp giảm bớt ảnh hưởng của dị ứng này. (idnes)

     Số người mắc bệnh do bọ chét đốt tăng lên

Các bác sĩ cảnh báo về việc số người mắc bệnh do bọ chét (klíšťata, Ixodes) đốt tăng lên. Trước đây một năm số người mắc bệnh encefalitida là 573 . Năm ngoái con số này lên đến 625 người. Bệnh Lyme (Lyme borreliosis) do bọ chét gây ra còn tăng nhanh hơn nữa. Con số năm trước là 1342, nhưng năm qua đã là 4646. Dự đoán cùng với sự thay đổi của thời tiết, mùa đông không lạnh và mùa xuân ấm, bọ chét sẽ sinh sôi nẩy nở hơn và số người bị đốt có thể tăng lên nhiều hơn. Bệnh encefalitida do bọ chét đốt làm ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, gây biến chứng, tỷ lệ tử vong từ 0,5-2%. Theo bác sĩ Vladimír Valenta, đứng đầu ngành vệ sinh dịch tễ của Séc thì cách tránh encefalitida tốt nhất là tiêm phòng. (tyden)

ĐI ĐÂU

     Thăm châu Phi và xem kiến trúc barok ở Dvůr Králové

Đến một nơi mà xem những động vật Châu Phi trong thiên nhiên cùng với các công trình kiến trúc barok và ngắm nhìn dãy Krkonoše từ góc nhìn khác. Bạn có thể đến thăm Dvůr Králové gần Hradec Králové. Tại đây có vườn bách thú safari, có thể nhìn thấy những động vật châu Phi như ngựa vằn, hươu cao cổ sống trong thiên nhiên. Ngoài vẻ đẹp của thiên nhiên còn có nhũng công trình kiến trúc như nhà thờ Jan Křtitel theo kiến trúc gotic, đập nước như trong cổ tích mang kiến trúc Barok có tên là  Les Království (Rừng quốc vương), thăm betlem trong rừng mô tả nơi sinh của Chúa do nhà điêu khắc Séc nổi tiếng Mathyas Braun tạo dựng. (idnes)

LỊCH SỬ- TRUYỀN THỐNG

     Triển lãm vẽ trứng - biểu tượng của Lễ Phục sinh

Kraslice - những quả trứng nhiều mầu được vẽ công phu là một trong nhữ thứ không thể thiếu được trong Lễ Phục sinh tại Séc. Tại đây, trang trí vẽ trứng như biểu tượng của cuộc sống mới đã có truyền thống từ hàng trăm năm. Người ta đã tìm thấy ở những mộ của người slavơ cổ có cả vỏ trứng gà. Từ kralice cũng bắt nguồn từ từ gốc slavơ "krásný" là đẹp.

Hiệp hội những họa sĩ vẽ trứng tại Cộng hòa Séc đã được thành lập cách đây 16 năm để tập hợp những nghệ nhân trong ngành, nhằm bảo vệ, giữ gìn truyền thống vẽ trứng và đào tạo tài năng mới. Hiệp hội đã tổ chức tại Libotenice triển lãm trứng với hàng ngàn quả trứng được vẽ công phu. Triển lãm này cũng được tổ chức vào các ngày 14-15.4 ở thư viện thành phố Roudnice nad Labem.


NM - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo