Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 14.12.2013

Cập nhật lúc 14-12-2013 20:00:00 (GMT+1)
Lạc (ảnh minh họa)

 

Thanh tra bắt giữ lạc và sản phẩm từ đậu nành mốc nhập từ Việt Nam. Hải quan và cảnh sát vây bắt ma túy ở Hřensko. Bắt đầu cuộc tranh giành quyền lực trong liên minh chính phủ mới. Thời tiết dịp cuối năm sẽ ấm và ít mưa tuyết hơn bình thường. Kỷ niệm 50 năm vở kịch Zahradní slavnost của tổng thống Václav Havel. Đón Giáng sinh trên núi: mới lạ và thú vị 


XÃ HỘI

Thanh tra bắt giữ lạc và sản phẩm từ đậu nành mốc nhập từ Việt Nam

Hải quan tỉnh Trung Séc đã phát hiện kiện hàng thực phẩm bị mốc nhập từ Việt Nam. Họ phát hiện 2 loại hàng là lạc và sản phẩm từ đậu nành bị mốc mạnh. Người phát ngôn của thanh tra nông nghiệp và thực phẩm cho biết lạc thậm chí đã mọc mầm. Thanh tra cũng cho biết công ty nhập khẩu không đăng ký hoạt động trong ngành thực phẩm và đã trình hóa đơn không khớp với hàng bị kiểm tra. Hơn 2 tấn lạc tươi cũng bị tạm giữ để kiểm tra. (lidovky)

Hải quan và cảnh sát vây bắt ma túy ở Hřensko

Thành phố vùng biên giới Hřensko đã trải qua cả một tuần trong một cuộc vây bắt lớn của hải quan và cảnh sát. Hải quan và cảnh sát mặc thường phục có mặt khắp nơi trong thành phố. Theo tin tức của nhật báo Děčínský cảnh sát đã bắt được ở đây một lượng lớn ma túy. Trong lần kiểm tra này hải quan bỏ qua các quầy hàng của người Việt Nam mà đến thẳng những ngôi nhà mà những người bán hàng sống ở trung tâm thành phố. Người phát ngôn của Tổng cục Hải quan xác nhận việc vây bắt ở đây cũng như việc phát hiện ma túy và bắt giữ 1 người nhưng không tiết lộ số lượng ma túy bị bắt giữ. (denik)

Bắt đầu cuộc tranh giành quyền lực trong liên minh chính phủ mới

Các đảng ČSSD, ANO và KDU-ČSL sau khi về cơ bản thỏa thuận xong về hợp đồng liên minh đã bắt đầu cuộc tranh luận về phân bố cơ cấu trong chính phủ. Theo đề nghị của ČSSD đảng này sẽ giữ chức thủ tướng và 7 ghế bộ trưởng, ANO giữ chức phó thủ tướng và 6 bộ trưởng còn KDU-ČSL giữ chức phó thủ tướng và 2 bộ trưởng. Trong khi ANO hài lòng với đề nghị này và cho rằng KDU-ČSL với 2 chức bộ trưởng là hợp lý đối với kết quả bầu cử. Đảng KDU-ČSL đòi hỏi 3 bộ trưởng và chủ tịch Bělobrádek cho rằng nếu yêu cầu của mình không được thỏa mãn đảng này không nhất thiết phải tham gia chính phủ. Chủ tịch đảng ČSSD Sobotka cho biết việc thỏa thuận về phân chia quyền lực hiện còn đang để mở. (lidovky)

Thời tiết dịp cuối năm sẽ ấm và ít mưa tuyết hơn bình thường

2 tuần cuối năm nay ở Séc thời tiết sẽ ấm hơn bình thường. Lượng mưa và tuyết cũng sẽ ít hơn. Thông thường nhiệt độ trung bình vào dịp này là trong khoảng âm 2,5 đến 0,7 độ C. Tuy nhiên năm nay theo dự báo nhiệt độ tuần tới sẽ từ 2 đến 5 độ, tuần lễ Giáng sinh nhiệt độ sẽ dao động từ 1 đến 4 độ. Theo các số liệu tổng hợp từ năm 1951 djp cuối năm ấm nhất là vào năm 2006 với nhiệt độ trung bình 3,5 độ. (ceskenoviny)

VĂN HÓA- NGHỆ THUẬT

Kỷ niệm 50 năm vở kịch Zahradní slavnost của tổng thống Václav Havel

Vở kịch Zahradní slavnost (Buổi tiệc ngoài vườn) của kịch tác gia Václav Havel lần đầu tiên được công diễn ở nhà hát Na zábradlí ở Praha vào tháng 12 năm 1963 và đã gặt hái được những thành công lớn. Với việc dựng lại vở kịch này, đạo diễn Dušan D. Pařízek đã nhận được giải vở kịch của năm. Trong những ngày này tại Praha đã diễn ra hội thảo với tên gọi "Zahradní slavnost - sự kiện then chốt của nền kịch Séc hiện đại". Nội dung vở kịch chỉ tóm gọn trong vài câu về một chàng thanh niên không có gì đặc biệt, đã lớn tuổi và bị bố mẹ ép phải đi tìm một công việc. Chỉ sau một năm vở kịch này đã được diễn ở các nhà hát hàng đầu ở châu Âu. Tổng thống Havel đã nói như thế này về tác phẩm của mình: "Điều làm cho tôi thấy thú vị là các vở kịch của tôi có nhiều ý nghĩa hơn là tôi nghĩ. Các báo chí ở nhiều nước đã tìm ra những ý nghĩa và nội dung khác nhau. Đúng là như thế, vở kịch phải thông minh hơn tác giả của nó". (rozhlas)

Biểu diễn nhạc tưởng nhớ Václav Havel và Lou Reed

Một số ban nhạc với ảnh hưởng của huyền thoại Velvet Underground sẽ biểu diễn tại nhà hát Archa vào ngày 18/12/2013 để tưởng nhớ Lou Reed a Václav Havel. Buổi biểu diễn mang tên "Từ Velvet Underground đến Velvet Revolution". Cựu nghệ sĩ chơi basguitar Fernando Saunders cũng sẽ tham gia biểu diễn. Jan Macháček thuộc ban nhạc Velvet Underground Revival Band cho biết: Khi chúng tôi tìm thời điểm và vị trí để tưởng nhớ ca sĩ, nhạc sĩ và nhà thơ Lou Reed, ngày 18/12 là ngày duy nhất thích hợp, vì đó cũng là kỷ niệm ngày mất của tổng thống Havel. Vì Havel và Lou là những người bạn thân, chúng tôi sẽ tưởng nhớ cả 2 người. Buổi biểu diễn sẽ được kèm theo việc chiếu các phim và clip nhạc độc đáo của Lou Reed và Velvet Underground cũng như các bức ảnh lưu trữ của các nhiếp ảnh gia hàng đầu người Séc và Slovakia. (novinky)

SỨC KHỎE

Ngày càng nhiều phụ nữ mắc hội chứng tiền mãn kinh

Hiện nay ngày càng nhiều phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai. Hậu quả của việc này là ở hàng loạt người trong số đó xuất hiện các dấu hiệu của hội chứng tiền mãn kinh như tăng cân hàng tháng, cảm giác khó chịu, lo lắng, mệt mỏi hoặc bị chuột rút. Cách đây 10 năm số lượng phụ nữ mắc hội chứng này giảm nhẹ, tuy nhiên hiện nay lại đang có đà tăng lên tới con số 80% theo các dự đoán mới nhất. Để giảm thiểu các nguy cơ đối với sức khỏe, phụ nữ nên thay đổi cách tiếp nhận thức ăn hàng ngày, ăn đều đặn và chia thành 5 bữa với đầy đủ các thành phần, ngủ đủ 7 giờ một ngày và uống đầy đủ nước, không pha thêm đường và không có ga. (eurozpravy

ĐI ĐÂU

Đón Giáng sinh trên núi: mới lạ và thú vị 

Người Séc nói chung là bảo thủ nếu nói về dịp lễ Giáng Sinh. Khoảng 80% dân Séc đón Lễ Giáng Sinh trong khuôn khổ gia đình, tỷ lệ cao nhất trên toàn châu Âu. Nhưng vào dịp cuối năm thì tình hình đã thay đổi hoàn toàn, phần đông người dân Séc đi nghỉ trên núi và các khách sạn ở đây thường là đông khách nhất. Hiện nay phần lớn khách sạn đều đã kín chỗ vào địp đón Năm mới trong khi vẫn còn chỗ trống cho dịp Giáng sinh. Tuy nhiên việc đón Giáng sinh trên núi cũng mang lại những cảm giác rất thú vị và khác lạ. (blesk)

Nguyễn Đồng – vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo