Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 14.5.2017

Cập nhật lúc 14-05-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh aktualne.cz

 

Chúng ta nên thanh toán cánh nhà báo đi, tổng thống Séc Zeman nói với ông Putin. Một trang web hứa "sẽ lật tẩy hết scandal của chính phủ trong lịch sử". Hơn một nửa số người Séc muốn ân xá cho Jiří Kajínek. Alexandrovci trở lại Séc, buổi hòa nhạc sẽ tưởng niệm những nghệ sĩ đã qua đời. Jiří Kahoun, tác giả của bộ phim hoạt hình nổi tiếng về những chú ong, đã qua đời.


XÃ HỘI

Chúng ta nên thanh toán cánh nhà báo đi, tổng thống Séc Zeman nói với ông Putin

Trong buổi hội đàm với tổng thống Nga Vladimir Putin tại Bắc Kinh hôm nay, khi tổng thống Séc nhìn thấy nhiều nhà báo trong sảnh, đã nói với ông Putin, "nhà báo ở đây đông quá chúng ta nên đuổi hết đi". Ông Putin trả lời: "đuổi thì không nhưng hạn chế thì được". Màn hội thoại của hai vị tổng thống đã lọt vào băng hình của một tờ báo Nga và trở thành đề tài của truyền thông. Giới chính trị gia của Séc đánh giá đây là một kiểu hài hước dở tệ của ông Zeman. Trong một tiếng tọa đàm ông Zeman nói chuyện về vấn đề khủng bố, kinh tế và cả nghệ thuật, đồng thời lên kế hoạch thăm nước Nga vào tháng Mười một tới đây. Nước Nga thuộc nhóm những nước có tự do báo chí vào loại thấp nhất. Nghề báo trở thành nghề nguy hiểm. (aktualne.cz)

Một trang web hứa "sẽ lật tẩy hết scandal của chính phủ trong lịch sử"

Trên internet xuất hiện một trang web có tên gọi http://odhalenibabise.cz/ sẽ hoạt động sau một tuần nữa. Theo thông tin của Echo24, tên miền của trang web đăng ký trên máy chủ của nic.cz, người đăng ký là Tomáš Fuk. Trang này hứa sẽ đưa ra công luận không chỉ vấn đề của bộ trưởng bộ Tài chính Babiš hiện nay, mà của toàn bộ những gì xung quanh nó. Chủ nhân của trang web cho biết, họ không thể đứng nhìn nữa, nên bắt tay vào dự án này. (denik)

Hơn một nửa số người Séc muốn ân xá cho Jiří Kajínek

Sau khi tổng thống CH Séc Miloš Zeman hứa sẽ trả tự do cho Jiří Kajínek vào nửa cuối tháng Năm, truyền thông xuất hiện nhiều ý kiến khác nhau về vụ ân xá này. Một khảo sát dư luận của hãng Median làm cho đài truyền hình Séc cho thấy 54% số người đồng ý với quyết định ân xá, 36% phản đối. Hai trong số năm người cho rằng đây là một cách để tổng thống nâng mức tín nhiệm trong công chúng, 29% cho rằng tổng thống muốn đánh lạc hướng dư luận về vai trò của mình trong cuộc khủng hoảng chính phủ. Nhiều nhà báo cho rằng Jiří Kajínek bị kết án vì giết người, nên điều tra lại sự việc tốt hơn là ân xá. (denik)

Bà Schillerová làm bộ trưởng? Tổng thống đồng ý, thủ tướng chưa trả lời, Zaorálek cùng đối lập phản đối

Liệu bà Alena Schillerová có lên làm bộ trưởng bộ Tài chính thay thế cho ông Andrej Babiš hay không, thủ tướng Sobotka cho biết ngày mai sẽ có câu trả lời trong cuộc họp nội các. Từ Bắc Kinh, tổng thống Zeman cho biết, nếu thủ tướng đề cử bà Schillerová, ông sẽ chấp nhận. Đồng thời ông cũng nhắc nhở đến hợp đồng của liên minh. Bộ trưởng bộ Ngoại giao Zaorálek cùng đối lập phản đối. Lý lẽ ông đưa ra là bà Schillerová trước Quốc hội đã bảo vệ vụ trái phiếu và cho rằng vụ việc này không thể điều tra, tuy nhiên Zaorálek cũng nói thêm đây chỉ là ý kiến cá nhân. (aktualne.cz)

VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT

Alexandrovci trở lại Séc, buổi hòa nhạc sẽ tưởng niệm những nghệ sĩ đã qua đời

Thứ Năm tuần qua nhóm đồng ca Alexandrovci của Nga đã bắt đầu chuyến lưu diễn 12 ngày tại Séc, đầu tiên ở thành phố Zlín, sau đó sẽ biểu diễn ở 10 tỉnh thành khác nhau trong đó có Hradec Králové, České Budějovice và Praha. Trong những buổi hòa nhạc dàn đồng ca sẽ tưởng niệm những đồng nghiệp đã qua đời do vụ tai nạn máy bay hồi tháng Mười hai năm ngoái. Dàn đồng ca đã biểu diễn tại Séc trước những năm 80. Không chỉ hát những bài opera nổi tiếng mà họ còn hát cả những bài dân ca Nga được yêu mến. (rozhlas)

Jiří Kahoun, tác giả của bộ phim hoạt hình nổi tiếng về những chú ong, đã qua đời

Nhà văn, nhà tạo hình Jiří Kahoun vừa qua đời ở tuổi 75. Ông là tác giả của hàng chục cuốn sách viết cho thiếu nhi, và chính ông tự vẽ tranh minh họa cho những cuốn sách này. Kahoun sinh năm 1942, tốt nghiệp trường trung cấp công nghiệp, ông sống chính bằng nghề làm đá. Tuy có thay đổi nhiều nghề khác nhau, nhưng Kahoun vẫn đam mê viết và vẽ. Khoảng 30 cuốn sách của ông đã xuất bản cho bạn đọc nhỏ tuổi, nhưng ấn tượng nhất vẫn là cuốn Những câu chuyện về những chú ong. Cuốn này đã được dựng ở cả sân khấu kịch và phim hoạt hình. (idnes)

SỨC KHỎE

Brno thử nhiệm một loại thiết bị có thể thay thế cho thận

Lần đầu tiên ở bệnh viện Brno và cũng là lần đầu tiên tại Séc cho chạy thử một thiết bị có thể thay thế thận trong những trường hợp khẩn cấp, như cho những bệnh nhân bị tai nạn, bị bỏng... Đây là một loại thiết bị hiện đại dễ điều khiển, hiện bệnh viện đang thuê cho bệnh nhân. Sau khi đánh giá bệnh viện có thể mua riêng một chiếc cho những bệnh nhân phòng cấp cứu. (tyden)

ĐI ĐÂU

Bonsai của Nhật bản trở lại vườn bách thảo ở Troja

Từ ngày 19 đến 28.5 sẽ diễn ra triển lãm bonsai quốc tế lần thứ 12 tại vườn bách thảo Troja (Praha). Hàng năm ngoài những người chơi bonsai của Séc, những nghệ sĩ bonsai của nhiều nước khác trên thế giới như Italia, Slovakia, Hungaria, Balan... mang những tác phẩm đến khu vườn Nhật Bản để trưng bày. Bạn sẽ được hòa mình vào phong cách hoàn hảo đến từng chi tiết của khu vườn Nhật. Riêng tối những ngày 20 và 27.5 sẽ có triển lãm bonsai trong ánh sáng. Ngoài ra khách có thể được thưởng thức ẩm thực Nhật Bản và thử chơi trò gấp giấy origami. (kudyznudy)

LỊCH SỬ - PHONG TỤC

Praha và Viên tưởng nhớ 300 năm ngày sinh của Marie Terezie

Thành Praha hôm thứ bảy đã kỷ niệm 300 năm ngày sinh của nữ đại công tước vương quốc Áo Hung, nữ hoàng Séc- Marie Terezie. Bà sinh ngày 13.5.1717, dòng họ Habsburg. Cha của bà, hoàng đế Karl VI và mẹ là Elisabeth Christine đã không có con trai nên trước khi cha bà mất, ông đã ban bố một đạo luật theo đó công nhận Marie Terezie sẽ là người kế vị của vương triều và thừa kế toàn bộ đất đai của vương quốc sau khi ông qua đời. Không chỉ Praha, cả Bratislava, nơi bà được trao vương miện và Viên cũng có những triển lãm về cuộc đời của bà. Đài truyền hình Séc nhân dịp này cũng xây dựng bộ phim lịch sử hai tập về một nữ vương có nhiều cải cách về nhà nước quân đội và cả trường học. (rozhlas, wikipedia)

Marie Terezie thời trẻ (wikipedia)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo