Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 15.6.2014

Cập nhật lúc 15-06-2014 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh česká televize

 

Ngày của cha. Một nửa số người Séc tin rằng về già họ sẽ tự chăm sóc mình. Đội đặc nhiệm Kobra của Séc bắt đầu hoạt động. Séc mở cửa đón nhận phương pháp chữa bệnh của phương Đông. Đêm bảo tàng Praha thu hút 170 nghìn lượt khách tham quan. Nhà thờ thánh Vit kỷ niệm 670 năm ngày đặt viên đá đầu tiên. Chất hyaluronan không hề tác động đến nếp nhăn. Tưởng niệm 72 năm ngày Đức quốc xã hủy diệt Lidice


XÃ HỘI

         Ngày của cha

Trưa chủ nhật Tatafest tổ chức ngày của cha (ngày chủ nhật thứ ba của tháng 6) tại công viên Stromovka và tại lâu đài Loučeň (Nymburk). Ngày của cha có nguồn gốc từ Hoa Kỳ năm 1910, do bà Sonora Smart Dodd sáng lập để tưởng nhớ người cha quá cố của mình, sau đó truyền thống này lan đi khắp thế giới. Tatafest có mặt tại Séc từ cách đây 8 năm. Theo ông Martin Fafejta, một nhà xã hội học, vai trò của người cha không chỉ dừng lại ở việc nuôi gia đình, mà sự có mặt và chăm sóc của người cha hàng ngày rất tốt cho trẻ nhỏ về mặt tình cảm. (čt)

         Một nửa số người Séc tin rằng về già họ sẽ tự chăm sóc mình

Trong một cuộc khảo sát hồi giữa tháng 5 vừa rồi của Sodexo với khoảng 300 người được hỏi, thì một nửa trong số đó tin rằng họ sẽ tự chăm sóc mình lúc tuổi già, 45% thì chó rằng sẽ có con cái thay nhau chăm sóc, 10% số người được hỏi tin vào các trung tâm dưỡng lão, và chỉ có 1% nghĩ rằng nhà nước sẽ chăm sóc họ. Phần lớn số người Séc được hỏi hoàn toàn không chuẩn bị gì cho độ tuổi về hưu, khoảng 1/3 thì chuẩn bị về mặt tài chính cho tuổi già. (denik)

         Đội đặc nhiệm Kobra của Séc bắt đầu hoạt động

Ngày hôm nay tại Séc bắt đầu đi vào hoạt động một đội đặc nhiệm mang tên Kobra. Đội có 100 người bao gồm cảnh sát, các chuyên gia tài chính và hải quan. Kobra, được tham khảo từ hoạt động tương tự tại Slovakia từ giữa năm 2012, sẽ điều tra các công ty trốn thuế. Tại Séc năm 2013, cảnh sát chống tham nhũng đã kiểm tra các trường hợp trốn thuế lên đến 36 triệu korun. (rozhlas)

         Séc mở cửa đón nhận phương pháp chữa bệnh của phương Đông

Hai bác sĩ Trung Quốc đầu tiên sẽ đến bệnh viện Hradec Králové vào mùa thu năm nay để thực hiện phương pháp gây mê bằng châm cứu. Theo các chuyên gia, biện pháp gây mê bằng châm cứu  tốt hơn cho bệnh nhân và rẻ hơn trong điều trị. Hai giáo sư Trung Quốc sẽ làm việc tại Séc 2 năm và sau đó có thể các bác sĩ châm cứu tiếp theo sẽ làm việc tại đây, và tương lai châm cứu ở Séc không chỉ dùng để gây mê trong phẫu thuật mà có thể chữa các bệnh khác. (aktualne)

VĂN HÓA- NGHỆ THUẬT

         Đêm bảo tàng Praha thu hút 170 nghìn lượt khách tham quan

Chương trình Đêm bảo tàng Praha (Pražské muzejní noci), được tổ chức từ 19:00 ngày 14.6 đến 1:00 ngày 15.6, đã thu hút hơn 170 nghìn lượt khách tham quan, nhiều hơn khoảng 20 nghìn so với năm ngoái. Có 39 viện bảo tàng, phòng triển lãm và các tổ chức văn hóa tham gia vào Đêm bảo tàng năm thứ 11. Những địa điểm đông khách nhất năm nay thuộc về Tòa thị chính, viện bảo tàng Kỹ thuật, viện bảo tàng Praha, viện bảo tàng Náprstkovo...

         Nhà thờ thánh Vit kỷ niệm 670 năm ngày đặt viên đá đầu tiên

Trưa chủ nhật tại nhà thờ thánh Vit, Václav a Vojtěch (thường gọi là nhà thờ thánh Vít) trên thành Praha có buổi cầu nguyện kỷ niệm 670 năm ngày đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ năm 1344. Nhà thờ theo phong cách gotic được xây dựng nhân dịp giáo phận Praha được nâng cấp thành tổng giáo phận. Đây cũng là điểm đến thú vị của khách tham quan Praha. (ceskenoviny)

SỨC KHỎE

         Chất hyaluronan không hề tác động đến nếp nhăn

Các nhà khoa học ở Zlín vừa phát hiện trong một nghiên cứu, chất hyaluronan, thường được nhắc đến trong những quảng cáo mỹ phẩm chống nếp nhăn, hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến nếp nhăn. Nghiên cứu theo dõi những người tình nguyện tham gia trong độ tuổi từ 31 đến 65, bằng cách scan da với máy 3D trong ngày sử dụng đầu tiên và 28 ngày sau đó. Khoảng 70% đều thống nhất ở một điểm là các nếp nhăn không hề thay đổi, mặc dù đều đặn sử dụng kem 2 lần 1 ngày. (denik)

DU LỊCH

         Đi thuyền trên dòng Labe

Nếu bạn muốn có một chuyến đi ngắn trong ngày mà vẫn lãng mạn, bạn nên chọn một chuyến đi trên dòng Labe cùng với tàu Král Jiří. Tàu khởi hành từ bến dưới chân thành Poděbrady. Sau chuyến đi kéo dài nửa tiếng, bạn có thể dừng lại ở đoạn giao giữa hai con sông Labe và Cidliny hoặc bơi tiếp đến Nymburk. Và từ đây bạn có thể chọn đi tiếp bằng xe đạp, hoặc một cuộc dạo chơi nhỏ trong thành phố và quay trở lại. Thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần tàu sẽ có những chuyến đi đặc biệt với những nhóm nhạc đồng quê. (rozlas)

LỊCH SỬ

         Tưởng niệm 72 năm ngày Đức quốc xã hủy diệt Lidice

Cách đây 72 năm, ngày 10 tháng 6 năm 1942, Đức quốc xã đã san phẳng ngôi làng Lidice (vùng Kladensko- trung Séc) do nghi ngờ một người của làng có liên quan đến vụ ám sát Reinharda Heydricha, quyền bảo hộ của Đức quốc xã tại Séc- Morava. 172 người dân của làng đã bị chết hoặc bị tống vào trại tập trung. Năm 1962, sau đó 20 năm một quần thể di tích và bảo tàng đã được xây dựng trên chính ngôi làng cũ để tưởng nhớ các nạn nhân trong chiến tranh. (rozhlas)

Mai Phương- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo