Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 1.6.2014

Cập nhật lúc 01-06-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Tương lai Praha theo Auto*Matu: Thành phố không ô tô. Tổng thống Zeman: Tịch thu tài sản nếu trốn thuế. Một phần tư dân Séc muốn thay đổi ngân hàng. Khai mạc Liên hoan phim quốc tế dành cho thanh thiếu niên. Bảy viên đạn ở Sarajevo: Hai cuộc triển lãm ở Benešov. Căng thẳng có thể gây vô sinh ở nam giới. Không nên tin Wikipedie, nếu là chuyện liên quan đến sức khỏe


XÃ HỘI

Tương lai Praha theo Auto*Matu: Thành phố không ô tô

Theo tầm nhìn của hiệp hội Auto*Mat, thủ đô Praha vào năm 2025 sẽ có số lượng ô tô ít hơn hiện nay 8%, giao thông công cộng rộng khắp hơn kể cả tầu điện ngầm tuyến D và không gian công cộng dành cho người chứ không dành cho xe ô tô. Việc thực hiện dự án này đòi hỏi về cơ bản 162 tỷ korun, trong đó đắt nhất là xây dựng tầu điện ngầm tuyến D, các tuyến đường sắt nội đô và xây dựng các trục giao thông mới. Thị trưởng Praha Tomáš Hudeček cho biết về cơ bản ông đồng ý với điều này, tuy nhiên vẫn lo ngại việc đưa vào thực tế. (aktualne)

Tổng thống Zeman: Tịch thu tài sản nếu trốn thuế

Tổng thống Zeman coi các hình phạt nhẹ cho tội trốn thuế là cái gai trong mắt. Ông muốn thay đổi cách nhìn nhận các loại tội phạm này và đồng thời trừng trị nghiêm khắc hành vi trốn thuế, bao gồm cả tịch thu toàn bộ tài sản của những người phạm tội. Theo ông nếu chỉ đưa kẻ phạm tội vào tù mà không tịch thu tài sản do vợ kẻ đó đứng tên thì nói chung là chưa trừng trị gì. Zeman còn nói thêm, rằng tội trốn thuế ở Mỹ được coi là tội phạm hình sự lớn thứ hai, ngày sau tội sát nhân. (novinky)

Một phần tư dân Séc muốn thay đổi ngân hàng

Vào thời điểm hiện nay, có khoảng 1,25 triệu người sử dụng dịch vụ của 5 ngân hàng mới xuất hiện trên thị trường Séc (Air Bank, Equa bank, Fio banka, mBank và Zuno). Các số liệu cho thấy số lượng khách hàng của các ngân hàng mới này tăng hàng chục phần trăm mỗi năm và số lượng khách hàng trong tương lai có thể còn tăng nhanh hơn. Theo một cuộc thăm dò mới đây của hãng STEM/MARK, nếu người dân Séc quyết định ngân hàng để lập tài khoản thông thường, lựa chọn đầu tiên của 55% dân số chính là một trong năm ngân hàng mới này và một phần tư dân số cân nhắc việc thay đổi ngân hàng. Các ngân hàng mới thu hút khách hàng chủ yếu nhờ dịch vụ rẻ và ưu đãi hơn cũng như bộ máy nhân viên thân thiện hơn. (novinky)

VĂN HÓA – NGHỆ THUẬT

Khai mạc Liên hoan phim quốc tế dành cho thanh thiếu niên

Liên hoan phim quốc tế dành cho thanh thiếu niên lên thứ 54 đã được khai mạc tại thành phố Zlín vào ngày thứ sáu, 30/5. Liên hoan phim năm nay có sự tham gia của 55 nước trên thế giới với số lượng kỷ lục hơn 3000 các đơn tham gia. Các nhà tổ chức đã lựa chọn 365 phim cho liên hoan lần này, trong đó có 10 bộ phim lần đầu tiên được công chiếu.  Liên hoan sẽ kéo dài tới ngày 5/6/2014. (rozhlas)

Bảy viên đạn ở Sarajevo: Hai cuộc triển lãm ở Benešov kỷ niệm 100 năm vụ ám sát người thừa kế ngai vàng và khai mào Thế chiến thứ nhất

Cuộc triển lãm thứ nhất do Bảo tàng nghệ thuật và thiết kế tổ chức, trưng bày một loạt 40 bức ảnh ghi lại các họat động của người thừa kế ngai vàng đế quốc Áo – Hung. Các bức ảnh ngoài phong cách hoài cổ có một giá trị lớn, cho biết hình ảnh xa xưa của các công trình kiến trúc cổ. Cuộc triển lãm thứ hai được mang tên Gắn kết cuộc sống và cái chết, cho thấy hình ảnh nội thất bên trong lâu đài. Tại đây người xem cũng tìm thấy những hình ảnh tài liệu liên quan đến cuộc sống của Franz Ferdinand và gia đình. Ngoài ra còn có những hiện vật gợi cảm xúc cao như những mặt nạ tử thi, chiếc áo sơ-mi nhuốm máu hay 1 trong 7 viên đạn huyền thoại ở Sarajevo. (tyden)

SỨC KHỎE

Căng thẳng có thể gây vô sinh ở nam giới

Căng thẳng tâm lý có ảnh hưởng rất tiêu cực tới chất lượng và sự vận động của tinh trùng và trong một số trường hợp dẫn tới khả năng vô sinh ở nam giới. Hiện các nhà chuyên môn chưa hiểu chính xác cơ chế ảnh hưởng của tâm lý tới tình trùng nhưng có thể chứng minh sự liên quan này. Tại Séc ngày càng nhiều cặp có vấn đề về vô sinh, đặc biệt là số nam giới bị ảnh hưởng ngày càng gia tăng. Trong vòng 15 năm cuối số lượng tinh trùng của nam giới tại Séc đã bị giảm tới hơn 80%. Nhân dịp Ngày vô sinh vào thứ sáu 6/6, bệnh viện hỗ trợ sinh sản IVF CUBE ở Praha sẽ tổ chức kiểm nghiệm khả năng sinh sản miễn phí. Ngày vô sinh được nhắc tới tại Séc từ năm 2009 với mục đích lưu ý về vấn đề khả năng và sức khỏe sinh sản. (tyden, everydaymagazin)

Không nên tin Wikipedie, nếu là chuyện liên quan đến sức khỏe

Trên trang mạng bách khoa toàn thư Wikipedie có hàng nghìn lỗi và những khẳng định không chính xác. Ít nhất là những gì liên quan tới chủ đề y tế. Các bác học từ nhiều trường đại học của Mỹ đã lưu ý điều này. Trong một cuộc kiểm tra so sánh những từ liên quan đến sức khỏe thường được tìm nhiều nhất trên trang mạng này và những kết luận khoa học đã được kiểm chứng, tới 90% những bài viết trên trang mạng Wikipedia mâu thuẫn với những kết luận của các chuyên gia được đưa ra trong các tạp chí ngành y. Trong khi đó theo các số liệu mới nhất, có tới 50% các bác sĩ người Mỹ sử dụng trang bách khoa toàn thư này như là nguồn thông tin thích hợp. (tyden)

DU LỊCH

Tới Opočno xem các bức tranh siêu thực của Kupka tại Séc

Cuộc triển lãm độc đáo và rất phi truyền thống các bức tranh của họa sĩ nổi tiếng thế giới František Kupka đã được khai mạc ngày thứ 6 tại Opočno thuộc vùng Rychnovsko. Ba bức tranh với giá hàng chục triệu korun chưa ai có cơ hội xem tận mắt đã mang lại điều ngạc nhiên cho các khán giả ngay tại nơi sinh ra của họa sĩ. Khung cảnh phòng triển lãm cũng rất đặc biệt với các cửa sổ bịt kín, đèn tắt và bóng tối bao trùm 3 phòng triển lãm, nơi chỉ có 3 bức tranh được chiếu sáng nổi bật lên. Triển lãm kéo dài tới hết tháng 9. (rozhlas)

LỊCH SỬ- TRUYỀN THỐNG

Ngày Quốc tế thiếu nhi

Ngày 1/6/1925, lần đầu tiên một Hội nghị thế giới vì hạnh phúc của trẻ em được diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ. Hội nghị này muốn tuyên bố ngày này là ngày trẻ em, tuy nhiên việc này đã không thành công. Cùng ngày, tại San Francisco, tổng lãnh sự Trung quốc đã tập hợp một số trẻ mồ côi Trung Quốc để chào mừng Lễ hội Thuyền rồng, để lưu ý xã hội quan tâm đến hạnh phúc của trẻ em. Vào năm 1949 Liên đoàn phụ nữ dân chủ thế giới tuyên bố ngày 1/6 là Ngày bảo vệ trẻ em. Nguyên nhân của việc tuyên bố này là việc phát xít Đức giết hại tập thể phụ nữ và trẻ em ở Lidice thuộc Tiệp Khắc vào năm 1942 và ở Ouradour tại Pháp vào năm 1944.  Ngày 1/6 được chọn để nhớ hội nghị đầu tiên về trẻ em cũng như những em bé mồ côi ở San Francisco. Từ đó ngày này được tổ chức hàng năm với tên gọi là Ngày trẻ em hay Ngày quốc tế thiếu nhi. Mặc dù LHQ vào năm 1952 chọn ngày 20/11 là Ngày trẻ em thế giới, nhiều nước trên thế giới như Séc hay Việt Nam vẫn tổ chức vào ngày đầu tháng 6 như là ngày lễ dành riêng cho trẻ em. (wikipedia)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo