Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 18.9.2016

Cập nhật lúc 18-09-2016 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn lidovky)

 

Chỉ xe ô tô điện mới được vào trung tâm Praha? Tăng lương hưu từ đầu năm tới. Babiš: Không thể phớt lờ những người cộng sản. Mất tích ở Munich sẽ đại diện cho Séc dự thi phim tiếng nước ngoài hay nhất. Praha sẽ hỗ trợ các nhà làm phim nước ngoài 10 triệu korun mỗi năm. Bệnh viêm gan đã thâm nhập các trường học ở Novopacko. Cần sa chữa bệnh ở Séc ít được quan tâm hơn so với dự đoán của các chuyên gia. Số lượng du khách kỷ lục: thành Loket đã đón vị khách thứ 100 nghìn. Google sửa logo kỷ niệm 50 năm lần đầu nhắc tới Jára Cimrman


XÃ HỘI  

Chỉ xe ô tô điện mới được vào trung tâm Praha?

Lãnh đạo thành phố muốn trong tương lai cấm tất cả các xe ô tô vào trung tâm thành phố ngoại trừ các ô tô điện. Tuy nhiên bản thân thị trưởng Adriana Krnáčová biết rằng một chuyện tương tự như thế này không hề đơn giản, ví dụ như các trạm nạp điện thì thành phố cũng cần phải thảo luận với các nhà bảo tồn. Nhưng một dự án thử nghiệm với giao thông công cộng chạy điện ở trung tâm trong vòng 3 năm tới là mong muốn của thị trưởng. Theo chuyên gia về giao thông Petr Moos một quyết định như vậy là quá sớm và vài năm nữa ý tưởng này vẫn không hoàn toàn là thực tế. Mặc dù vậy phó thị trưởng phụ trách giao thông Petr Dolínek cho rằng đây là con đường đúng hướng và ngay hiện nay thì xe ô tô điện đã có thể đỗ ở trung tâm với giá chỉ 100 korun cho cả năm. (aktualne)

Tăng lương hưu từ đầu năm tới

Từ tháng 1 năm tới những người nghỉ hưu sẽ được thêm 300 korun mỗi tháng. Các đảng trong chính phủ đã đồng thuận về điều này. Tuy nhiên giữa ANO và ČSSD nảy ra tranh cãi, đảng nào đã đưa ra việc tăng lương hưu. Bộ trưởng Tài chính Babiš cho biết sẽ trích 3,5 tỷ korun trong ngân sách dành cho việc này và đã nhắc tới chuyện tăng 300 korun từ hồi tháng 3. Bộ trưởng LĐ-XH Marksová sau đó đã liên tiếp lưu ý về lời hứa này. Các đề nghị tăng lương hưu như vậy sẽ được trình chính phủ vào thứ 4 tuần sau trong khuôn khổ thảo luận về ngân sách nhà nước cho năm tới. Dù hôm nay đã thống nhất rằng sẽ cùng nhau nắm quyền cho tới hết nhiệm kỳ, các đảng trong liên minh chính phủ trước cuộc bầu cử cấp tỉnh sắp tới vẫn tranh cãi về việc đảng nào muốn tăng lương cho giới hưu trí. (aktualne)

Babiš: Không thể phớt lờ những người cộng sản 

Trong trường hợp thành công trong cuộc bầu cử ở các tỉnh sắp tới đây, phong trào ANO có thể cân nhắc về liên minh với đảng Cộng sản Séc và Moravia. Chủ tịch ANO Andrej Babiš hôm nay đã nói điều này trong một cuộc tranh luận trên kênh truyền hình Prima và rằng không thể phớt lờ những người cộng sản. Nhưng Babiš sẽ không lập chính phủ với đảng cộng sản và chắc chắn loại trừ điều này, vì theo Babiš các đảng dân chủ cấm ông làm chính trị, còn những người cộng sản sẽ quốc hữu hóa hãng Agrofert của ông. (novinky)

VĂN HÓA – NGHỆ THUẬT

Praha sẽ hỗ trợ các nhà làm phim nước ngoài 10 triệu korun mỗi năm

Thông qua một quỹ mới được thành lập Praha sẽ hộ trợ việc dựng phim và phim truyền hình từ nước ngoài. Hội động nghị viện đã cam kết đưa vào quỹ này 10 triệu korun mỗi năm. Lãnh đạo thành phố muốn nhờ phim ảnh để quảng bá cho Praha và ủng hộ ngành du lịch. Ví dụ du khách Trung Quốc đã bị cuốn hút bởi phim Chỉ chúng tôi biết ở đâu từ năm 2014. Bộ phim lãng mạn đã vượt lên hàng đầu của thang bậc về số vé bán ra với 56 triệu khán giả. Có lẽ phim nổi tiếng nhất được quay ở Praha vào năm 1983  là Amadeus của Miloš Forman, mặc dù trong đó thủ đô của Séc đóng vai thành phố Vienna. Trong 1 phim nổi tiếng khác là Mission: Impossible với Tom Cruis trong vai chính thì Praha đóng vai chính mình. (lidovky)

Mất tích ở Munich sẽ đại diện cho Séc dự thi phim tiếng nước ngoài hay nhất

Séc sẽ gửi phim Ztraceni v Mnichově (Mất tích ở Munich) của đạo diễn Petr Zelenka để giành giải Oscar trong thể loại phim tiếng nước ngoài hay nhất. Phim đã được Viện phim và truyền hình Séc chọn từ gần 50 ứng cử viên. Đây là phim ở giữa các thể loại châm biếm chính trị, giả tưởng và phim về phim. Một trong những vai chính trong phim là một con vẹt, trước đó thuộc về 1 trong những người ký kết thỏa ước Munich, thủ tướng Pháp Édouard Deladier. Phim đã giành 3 giải của Cena české filmové kritiky (Giải thưởng phê bình phim Séc) và 2 giải của Český lev (Sư tử Séc). (rozhlas)

SỨC KHỎE

Bệnh viêm gan đã thâm nhập các trường học ở Novopacko

Mối đe dọa mang tên viêm gan dạng A đã tới Novopacko. Trong tuần này tại đây đã phát hiện 6 trường hợp lây nhiễm mới. Viêm gan dạng A, còn được coi như bệnh của những bàn tay bẩn, đã bùng nổ ở 4 trẻ em các trường cơ sở ở Nová Paka, Stará Paka, trường Gymnazium và trung cấp sư phạm ở Nová Paka. Ngoài ra 2 bệnh nhân là sinh viên đại học từ Nová Paka. Sau khi người dân biết tin về việc xuất hiện bệnh, các cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc ghi nhận nhu cầu tăng cao các loại gel chống vi trùng dùng cho tay.

Cần sa chữa bệnh ở Séc ít được quan tâm hơn so với dự đoán của các chuyên gia

Hiện nay ở Séc việc dùng cần sa chữa bệnh chỉ được ít người quan tâm, chỉ khoảng 10% như chở đợi lúc ban đầu khi dự án bắt đầu được đưa ra. Giám đốc Viện kiểm định dược phẩm Zdeněk Blahuta cho biết mỗi tháng có khoảng chừng 20 bệnh nhân nhận cần sa chữa bệnh theo đơn. Trên cả nước chỉ có 13 bác sĩ kê cần sa theo đơn và 22 hiệu thuốc cung cấp loại dược liệu này. Mỗi gam cần sa hiện có giá từ 100 tới 110 korun, thấp hơn nhiều so với giá trên thị trường chợ đen. Nguyên nhân của việc cần sa chữa bệnh ít được quan tâm có thể là thực tế, rằng một số người tự trồng cần sa ở nhà để dùng. (novinky)

DU LỊCH

Số lượng du khách kỷ lục: thành Loket đã đón vị khách thứ 100 nghìn

Thành Loket năm nay đã khẳng định vị trí di sản được viếng thăm nhiều nhất ở tỉnh Karlovy Vary. Trong khi vào những năm trước di sản này đón du khách thứ 100 nghìn vào tháng 11 hay tháng 12, năm nay du khách thứ 100 nghìn đã tới đây vào ngày 14/9. Theo dự đoán số lượng du khách tới đây năm nay có thể lên tới 120 nghìn. Ngoài ra vào tháng 8 di sản này đã ghi nhận 1,5 triệu khách tham quan từ năm 2001. Sắp tới vào đầu tháng 10 các nhà sản xuất rượu nho sẽ tụ tập về đây cùng các sản phẩm của mình. Sau đó vào tuần thứ 2 của tháng 12 sẽ là có hội chợ mùa Vọng truyền thống. Khác với các di sản khác, Loket mở cửa đón du khách hàng ngày trong cả năm. (tyden)

LỊCH SỬ- TRUYỀN THỐNG

Google sửa logo kỷ niệm 50 năm lần đầu nhắc tới Jára Cimrman

Năm nay là vừa tròn 50 năm kể từ khi người Séc lần đầu tiên biết tới nhân vật Jára Cimrman, một vĩ nhân, nhà phát minh và nhà giáo người Séc. Nhân vật trong lịch sử Séc  được sùng bái này được nhắc tới trên cả nước với logo được thay đổi ở trang nhà của Google. Jára Cimrman là một nhân vật ảo, một thiên tài trong mọi mặt được tạo ra bởi Jiří Šebánek và Zdeněk Svěrák và lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1966. Trong văn hóa Séc Jára Cimrman đã có tiếng vang đáng kể và thậm chí trong một cuộc thăm dò toàn quốc mang tên Người Séc vĩ đại nhất tổ chức vào năm 2005, Jára Cimrman đã giành được nhiều phiếu nhất. Vì hình dáng thực sự của Jára Cimrman không có, logo kỷ niệm được thể hiện với bóng của Jára Cimrman trên phông nền là các phát minh cơ bản của ông. (idned, wikipedia)

(hình minh họa, nguồn google)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo