Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 22.6.2014

Cập nhật lúc 22-06-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Phạm vi cảnh nhiều lần sẽ là hành vi phạm tội hình sự. Cải tổ hệ thống hưu trí: những người kinh doanh cá thể phải trả nhiều hơn. Động đất: Khu vực Cheb sẽ được theo dõi liên tục. Ba chàng lính ngự lâm tái xuất trong nhà hát quay ở Český Krumlov. Ra mắt tác phẩm bằng thủy tinh đại điện cho CH Séc ở Expo 2015. Một phần mười dân Séc bị bệnh tiểu đường. Hút thuốc ảnh hưởng tới thính giác. Thăm bảo tàng bô và nhà vệ sinh ở Praha


XÃ HỘI

Phạm vi cảnh nhiều lần sẽ là hành vi phạm tội hình sự

Liên đoàn các thành phố trong bức thư ngỏ gửi bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec và bộ trưởng Tư pháp Helena Válková cảnh báo hiện trạng thực thi luật pháp. Theo đó tình trạng phạm vi cảnh tại nhiều thành phố hiện ở vượt mức giới hạn và không có cách hữu hiệu nào để ngăn ngừa những hành vi này. Vì vậy liên đoàn các thành phố yêu cầu thắt chặt hơn các quy định hiện nay, ví dụ như việc thành lập danh bạ các hành vi phạm vi cảnh mà chính phủ đã hứa hẹn. Đồng thời việc tái phạm nhiều lần một số hành vi phạm vi cảnh sẽ được coi là hành vi phạm tội hình sự. (tyden)

Cải tổ hệ thống hưu trí: những người kinh doanh cá thể phải trả nhiều hơn

Chủ tịch ban cải tổ hệ thống hưu trí của chính phủ Martin Potůček hôm nay lên tiếng cho biết những đề nghị thay đổi hệ thống hưu trí. Bên cạnh việc hủy bỏ trụ cột thứ 2, điểm đáng chú ý là đề nghị nâng mức đóng góp của những người kinh doanh cá thể. Theo ông Potůček so với năm 1989 mức lương đã tăng 150 lần nhưng mức bảo hiểm xã hội chỉ tăng có 110 lần. Ông cho rằng vấn đề của tình trạng hiện nay là sự bất công, khi mà những người kinh doanh cá thể chỉ góp 35% mức đóng góp của những người làm công ăn lương. (novinky)

Động đất: Khu vực Cheb sẽ được theo dõi liên tục

Các nhà khoa học địa trấn có kế hoạch kết nối nhiều trạm địa trấn trong khu vực Cheb vào mạng internet hơn so với hiện nay. Hiện nay 22 trạm địa trấn có nhiệm vụ theo dõi rung lắc đất ở khu vực này tục và 13 trạm sẽ truyền tín hiệu liên tục về Praha. Người dân có thể theo dõi đồ thị rung lắc tại trang mạng của viện Địa vật lý. Động đất mạnh 4,5 độ lần cuối cùng xảy ra ở khu vực này cách đây 3 tuần gây ra những thiệt hại đáng kể. (denik)

VĂN HÓA – NGHỆ THUẬT

Ba chàng lính ngự lâm tái xuất trong nhà hát quay ở Český Krumlov

Nhà hát quay ở Český Krumlov năm nay đã mở cửa lần đầu tiên vào cuối tuần trước. Vở kịch đầu tiên ra mắt khán giả trong mùa hè năm nay là Ba chàng linh ngự lâm. Vở kịch này được diễn hàng này ngoại trừ thứ 2 cho tới ngày 28/6. Ba chàng linh ngự lâm được diễn tại đây lần đầu năm 2001. Theo đạo diễn Martin Glaser cho biết, lần này tất cả các vai chính đều được xắp xếp lại. Các chương trình biểu diễn tiếp theo sẽ gồm 8 vở, từ kịch nói tới opera, ca kịch và ba-let như Carmen, Cái nồi kỳ diệu, Người hầu của hai ông chủ và Con đường vòng quanh thế giới. (rozhlas)

Ra mắt tác phẩm bằng thủy tinh đại điện cho CH Séc ở Expo 2015

Tại triển lãm Expo 2015 ở Milan – Ý, đại diện cho Séc sẽ là một tác phẩm nghệ thuật bằng thủy tinh do nhà tạo hình thủy tinh 92 tuổi René Roubíček thực hiện. Tác phẩm mang tên “Expo na druhou” đã được giới thiệu ở Kamenický Šenov thuộc vùng Česká Lípa, trước một hành trình dài của nó. Ngoài Milan mọi người còn có thể được chiêm ngưỡng tác phẩm cao vài mét này tại Praha trước khi được chuyển đến bảo tàng thủy tinh ở Thượng Hải và sau đó ở Expo năm 2020 ở Dubaj. Thú vị là đã có một phòng trưng bày ở Dubaj đặt mua từ trước khi tác phẩm ra đời. (rozhlas)

SỨC KHỎE

Một phần mười dân Séc bị bệnh tiểu đường

Tiểu đường được các bác sĩ coi là bệnh dịch của thế kỷ 21, đang âm thầm lan tràn khắp thế giới. Số lượng người bị bệnh tăng với vận tốc thậm chí còn vượt cả giới hạn bị coi là dịch. Trong vòng 20 năm nữa tại Séc cứ 10 người thì 1 người bị bệnh này. HHiện nay số người bị bệnh là 840 nghìn người, nhưng các bác sĩ cho rằng khoảng 250 nghìn người khác nữa hiện hoàn toàn không biết mình bị bệnh, vì người mắc bệnh này không thấy đau đớn gì nên không đi khám. (tyden)

Hút thuốc ảnh hưởng tới thính giác

Thuốc lá không chỉ làm thay đổi vị giác và khứu giác, mà còn ảnh hưởng cả tới thính giác. Các nhà bác học khẳng định điều này trong tạp chí khoa học JARO. Theo đó tất cả những người hít phải khói thuốc, dù là người hút trực tiếp hay ở gần người hút thuốc, có nguy cơ bị mất thích giác cao hơn 30% so với người không hút thuốc. Kết quả kiểm tra thích giác ở gần 165 nghìn người đã chứng tỏ điều này. Các nhà bác học cũng nhận thấy nguy cơ mất thính giác có liên quan trực tiếp tới số lượng thuốc lá đượt hút. (tyden)

DU LỊCH

Thăm bảo tàng bô và nhà vệ sinh ở Praha

Bạn muốn xem các vật thú vị hay tìm hiểu thêm về lịch sử phát triển của bô và nhà vệ sinh cũng như việc sản xuất và sử dụng chúng? Bảo tàng bô và nhà vệ sinh ở Praha mang đến cho du khách cơ hội xem tận mắt 1700 chiếc bô, từ những cái bình thường, tới những chiếc bô được trang trí cầu kỳ khiến người ta có thể lầm tưởng là chiếc bát đựng xúp, cùng với 100 nhà vệ sinh và 200 vật thể kỳ dị. Trong số các vật triển lãm có chiếc bô làm cho Napoleon Bonaparte, từ phòng ngủ của tổng thống Mỹ Lincoln ở Nhà Trắng hay chiếc bô thời trung cổ được tìm thấy ở Hà Lan. (kudyznudy)

LỊCH SỬ- TRUYỀN THỐNG

72 năm ngày phát xít Đức san phẳng làng Ležáky

Hôm nay hàng trăm người đã tới Ležáky để tưởng niệm 72 năm ngày phát xít Đức san phẳng ngôi làng này. Trên nền 9 ngôi nhà là những nấm mộ của 52 người dân nơi đây. Tham dự lễ tưởng niệm có tổng thống Miloš Zeman và 2 chị em Šťulíkovy, là những cư dân cuối cùng của làng còn sống sót sau vụ thảm sát này, do lúc đó họ mới được 1 và 2 tuổi rưỡi nên bị gửi đi sang Đức học cải tạo. Chính quyền chiếm đóng Đức đã san phẳng Ležáky sau khi phát hiện máy phát sóng Libuše của du kích quân nhảy dù Jiří Potůček ở đây. 33 người lớn bị bắn còn 11 trẻ em bị đưa vào phòng hơi ngạt. Những cư dân của làng vắng mặt khi vụ này xảy ra sau đó cũng bị hành quyết. Khác với Lidice, sau khi chiến tranh kết thúc ngôi làng này không được xây dựng lại, mà chỉ là địa điểm để tưởng niệm những nạn nhân của phát xít. (ceskatelevize)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo