Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 26.3.2017

Cập nhật lúc 26-03-2017 20:00:00 (GMT+1)
Kiểm tra thực hiện EET trong chợ Sapa (ảnh novinky.cz)

 

Kiểm tra việc thực hiện EET trong chợ Sapa. Máy tính của tổng thống Zeman bị cài phim khiêu dâm trẻ em. Séc chỉ có một chủ nhân duy nhất sở hữu chiếc LaFerrari Aperta. Việc đổi giờ sang mùa hè khiến cơ thể bị mệt mỏi. Kolja - 20 năm sau khi đoạt giải Oscar.


XÃ HỘI

Kiểm tra việc thực hiện EET trong chợ Sapa

Cuối tuần này Cục thuế và hải quan Praha tiến hành kiểm tra chợ Sapa về việc thực hiện EET tại các cửa hàng. Bước đầu nhân viên nhà nước kiểm tra theo kiểu bí mật, tức là giả làm khách hàng mua sau đó sẽ tiến hành kiểm tra trực tiếp. Chỉ riêng ngày thứ bảy đã thực hiện tại 51 cửa hàng và chỉ có 6 cửa hàng không đủ tiêu chuẩn. Cục thuế và hải quan sẽ tiếp tục đợt kiểm tra trên diện rộng trong những ngày tiếp theo. (novinky)

Máy tính của tổng thống Zeman bị cài phim khiêu dâm trẻ em

Trong buổi nói chuyện với đài phát thanh Frekvence 1 hôm nay tổng thống Zeman có tiết lộ, cách đây một năm máy tính của tổng thống ở lâu đài Lány bị hacker cài phim khiêu dâm trẻ em. Khi ông bật màn hình thì xuất hiện đoạn phim khiến ông không biết có chuyện gì xảy ra. Chuyên gia IT cho biết hacker từ Alabama nên ông Zeman không có cơ hội nộp đơn khiếu nại. Năm ngoái hệ thống máy tính của những người đứng đầu nhà nước Séc bị một loạt các kiểu tấn công, ban đầu là hộp thư của thủ tướng Sobotka, tiếp theo là tài khoản của thủ tướng trên Twitter cũng bị hack và bị tweet giả kêu gọi bài xích người tị nạn. (novinky)

Séc chỉ có một chủ nhân duy nhất sở hữu chiếc LaFerrari Aperta

Đây là mẫu xe được sản xuất một cách giới hạn chỉ có 209 chiếc nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày ra đời nhãn hiệu xe Ferrari. Ai muốn sở hữu chiếc xe hơi LaFerrari Aperta với trị giá 40,5 triệu korun phải có ít nhất 5 chiếc Ferrari trong ga-ra của mình. Ferrari chỉ dành mẫu xe này cho 200 khách hàng thân thiết nhất, số còn lại để làm mẫu trưng bày trong triển lãm. Séc chỉ có một người duy nhất được mua chiếc LaFerrari Aperta, đó là công ty Scuderia Praha, chiếc xe đã đến Praha và trưng bày trong autosalon. (denik)

Việc đổi giờ sang mùa hè khiến cơ thể bị mệt mỏi

Ngày chủ nhật tuần này bắt đầu giờ mùa hè, việc thay đổi này khiến nhiều người phàn nàn về giấc ngủ bị thay đổi khiến cơ thể mệt mỏi. Ý nghĩa của việc đổi giờ là để tiết kiệm điện. Điều này có thể đúng trong thời kỳ trước đây khi điện tiêu dùng chủ yếu để thắp sáng, còn trong thời kỳ hiện đại có rất nhiều thiết bị khác cần đến điện bất kể đêm hay ngày. Mặt khác việc thay đổi giờ giấc khiến đồng hồ sinh học của cơ thể cũng thay đổi, nếu đổi sang giờ mùa đông với nhiều người không mấy khó khăn, nhưng việc đổi sang giờ mùa hè cho thể người khó thích hợp hơn. Trong một nghiên cứu năm 2008 đã chỉ ra sự tương quan giữa việc đổi giờ với con số thống kê những ca bị trụy tim trong tuần đầu tiên sau khi đổi, số người bị trụy tim tăng khoảng 5%, nếu đổi ngược lại sang giờ mùa đông thì không ghi nhận được điều đó. (lidovky)

VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT

Kolja - 20 năm sau khi đoạt giải Oscar

Năm 1997 bộ phim Kolja của đạo diễn Jan Svěrák, kịch bản Zdeněk Svěrák đã đoạt giải Oscar cho phim nước ngoài hay nhất. Đây là bộ phim duy nhất cho đến nay của CH Séc độc lập đoạt giải này, mặc dù khi lên nhận giải đạo diễn Jan Svěrák trong lời phát biểu có nói đại ý Oscar sẽ không phải xấu hổ nếu tiếp tục trao cho những thước phim tiếp theo của ông, và trên giá của ông sẽ có những bức tượng Oscar khác. Diễn viên đóng Kolja khi đó là cậu bé người Nga - Andrej Chalimon. Sau bộ phim Chalimon chỉ tham gia thêm một vài phim Nga nữa và sau đó không còn theo nghiệp diễn xuất, lui về làm trợ lý đạo diễn. Nhưng với Chalimon thời gian quay phim Kolja để lại trong diễn viên này nhiều kỷ niệm đẹp. (rozhlas, čt24)

Ca sĩ người Đức Sandra sẽ biểu diễn ở Brno

Nổi tiếng ở nửa cuối những năm 80 của thế kỷ 20, nữ ca sĩ người Đức Sandra sẽ lần đầu tiên biểu diễn ở Brno vào ngày 31.8 năm nay tại Bobycentrum. Hiện nay nữ ca sĩ đã 54 tuổi sống ở Ibiza nhưng vẫn tích cực biểu diễn và ra album mới. Sandra sẽ bay đến Brno từ Berrlín. Vé bán trước tại các điểm bắt đầu từ thứ hai tới. (lidovky)

SỨC KHỎE

Nghiên cứu khoa học khẳng định dậy sớm cũng ăn uống lành mạnh hơn

Những nghiên cứu khoa học so sánh những người thức dậy và sáng sớm với những người hay thức khuya và dậy muộn. Kết quả cho thấy những người thức khuya ăn sáng thất thường, ăn nhiều thực phẩm có nhiều đường và mỡ hơn những người dậy sớm, bữa ăn cũng không cố định, có thể ăn quá no hoặc ăn quá ít. Về mặt hoạt động thể chất, những người thức khuya cũng ít tập thể dục hơn. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh những người làm việc khuya thường có xu hướng chống lại đồng hồ sinh học của cơ thể. Nếu bạn muốn thực hành dậy sơm, cần tuân thủ những nguyên tắc sau:
- Nên tạo cho mình một động lực để dậy sớm
- Đi ngủ đúng giờ
- Trước khi đi ngủ không nên giải quyết những việc quan trọng hoặc tập thể dục nặng
- Nên có chiếc đồng hồ báo thức với những bản nhạc êm dịu
- Tắt điện hoàn toàn trước khi ngủ. Nếu bạn có thói quen đọc sách trước khi đi ngủ nên đọc ở ngoài phòng ngủ
- Để cho cơ thể quen dần với việc dậy sớm, bạn nên mỗi ngày để báo thức sớm hơn khoảng 15 phút cho đến lúc bạn dậy đúng giờ bạn muốn.
- Không nên uống rượu cà phê để ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

DU LỊCH

Đi du lịch bằng caravan (xe có kèm chỗ ở) vẫn là hình thức ưa chuộng của người Séc

Năm nay hàng loạt những cơ sở cho mượn caravan hoặc rơ - moóc kèm chỗ ở đã thông báo kín hết hàng kể cả những xe thuộc hàng xa xỉ mặc dù mùa du lịch chưa thực sự bắt đầu. Giá cả thuê loại xe này năm nay cũng không thay đổi nhiều so với năm  ngoái, khoảng 3000 korun một ngày đêm. Một công ty cho thuê ở Pardubice cho biết, nhu cầu thuê năm nay tăng khoảng 15%, đa phần người Séc vẫn thích thuê vào cuối tuần chủ yếu đi trong nội địa, hoặc sang Croatia và Ý. Hiện nay tại Séc có khoảng 180 cơ sở cho thuê loại xe du lịch kèm chỗ ở cho gia đình. (tyden)

LỊCH SỬ - PHONG TỤC

26.3 - kỷ niệm ngày sinh của Prokop Diviš, người đã phát minh ra cột thu lôi

Václav Prokop Diviš sinh ngày 26.3.1698 (mất năm 1765) là nhà nhà phát minh nổi tiếng người Séc. Một điều thú vị trong lịch sử khoa học là chính ông mới là người đầu tiên phát minh ra cột thu lôi. Ông đã phát minh ra cột thu lôi từ năm 1754 trước cả phát minh cột thu lôi chính thức được công nhận của Benjamin Franklin năm 1760. Trong phát minh của mình ông đã cho cột thu lôi dẫn điện xuống đất nên cột thu lôi có tác dụng hơn phát minh của Franklin. Ngoài là nhà phát minh, Václav Prokop Diviš còn là cha đạo, nhà thần học, nhà khoa học, lang y, phát minh dụng cụ âm nhạc. Năm 1753 trước khi thiết kế ra cột thu lôi, ông đã viết đề án gửi hàn lâm viện để xem xét nhưng không được các nhà khoa học để ý, nghe nói do ông đã viết mở đầu bằng các câu từ trong kinh thánh. Năm 1754 V. P. Diviš đã tự thiết kế ra cột thu lôi đầu tiên. Đến năm 1759, 5 năm sau khi phát minh ra cột thu lôi, Châu Âu bị hạn hán nặng, dân làng ở Přímětice nơi V. P. Diviš  ở đã nghĩ rằng hạn hán là do cột thu lôi của V. P. Diviš đuổi hết mây đi nên đã đến phá tan cột thu lôi này. Một số bản sao của cột thu lôi này đến nay vẫn còn giữ lại đến nay như cột thu lôi tại ngôi nhà  nơi sinh ra V. P. Diviš. (wikipedia)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo