Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 28.12.2014

Cập nhật lúc 28-12-2014 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: kudyznudy.cz)

 

Năm 2015 các bà mẹ sẽ được tiền khi sinh đứa trẻ thứ hai. Cựu bộ trưởng David Rath bị kết tội tham nhũng mới. Nhiều người đi mua hạ giá hơn năm trước, chủ yếu mua hàng điện tử. Přemek Podlaha - tác giả và người dẫn chương trình Receptář vừa từ trần. Thói quen đi cửa hàng cũng có thể biến thành bệnh nghiện. Chương trình chào mừng năm mới tại Praha. Cách đây 25 năm Václav Havel được bầu làm tổng thống Tiệp Khắc


XÃ HỘI

         Năm 2015 các bà mẹ sẽ được tiền khi sinh đứa trẻ thứ hai

Cho đến năm 2010, tại Séc các bà mẹ sinh con đều có tiền trợ cấp sinh con cho tất cả các trẻ. Đến năm 2011 qui định này hạn chế cho đứa trẻ thứ nhất. Từ năm tới các bà mẹ sinh con thứ hai cũng sẽ được tiền hỗ trợ sinh con. Tiền hỗ trợ sinh con cho đứa trẻ thứ nhất là 13 ngàn, trong trường hợp sinh đôi sẽ là 19 500. Tiền hỗ trợ sinh con cho đứa trẻ thứ hai là 10 ngàn korun. Những người về hưu cũng sẽ được tăng thêm lương trung bình khoảng 200 korun một tháng. (denik)        

         Cựu bộ trưởng David Rath bị kết tội tham nhũng mới

David Rath, cựu bộ trưởng y tế, cựu tỉnh trưởng, cựu dân biểu của đảng dân chủ xã hội (ČSSD) đang chờ phán xử vì tội tham nhũng vào tháng 2, tháng 3 năm 2015. Cảnh sát chống tham nhũng lại vừa hoàn thành hồ sơ mới để kết tội ông ta thêm một tội tham nhũng nữa. Theo cáo buộc, ông David Rath đã cùng các đồng sự đòi tiền hối lộ là 66 triệu korun qua việc cho hợp đồng với công ty xây dựng để sửa chữa bệnh viện ở Kladno. Tại hợp đồng mua 48 xe cứu thương cho tỉnh trung Séc, ông đã kịp chác vời các đồng phạm số tiền là 3,36 triệu korun. (novinky)

        Nhiều người đi mua hạ giá hơn năm trước, chủ yếu mua hàng điện tử

Năm nay việc bán hạ giá sau noel sẽ thành công hơn năm trước. Số người đi mua hàng hạ giá đông hơn. Khách hàng chủ yếu mua các mặt hàng điện tử. Công ty Euronics đã bán hạ giá ngay từ ngày 25.12, doanh thu tăng 27% so với năm trước. Những dây truyền bán hàng thực phẩm cũng tăng doanh thu do thời tiết lạnh giá. Khách hàng đi đến các trung tâm thương mại nhiều hơn. Các cửa hàng Globus, Albert đều cho biết doanh thu tăng hơn nhiều so với năm trước. (idnes)

         Các trung tâm trượt tuyết bắt đầu hoạt động

Với đợt không khí lạnh và tuyết rơi ở các vùng núi cao, các trung tâm trượt tuyết tại Séc đã bắt đầu hoạt động. Tại Beskydy tuyết rơi khoảng 10 cm. Trên núi trời không mây lạnh đến -10 độ. Tại một số nơi khác như Vysočina, các trung tâm trượt tuyết sẽ hoạt động từ thứ hai. Các trung tâm trượt tuyết ở phía bắc đã hoạt động từ thứ bảy, nhiều nơi vẫn phải sử dụng tuyết nhân tạo. Vào mùa năm trước nhiều trung tâm trượt tuyết thất thu vì khí hậu ấm và không có tuyết. (novinky)

VĂN HÓA- NGHỆ THUẬT

         Přemek Podlaha - tác giả và người dẫn chương trình Receptář vừa từ trần

Přemek Podlaha- tác giả và người dẫn chương trình Receptář vừa từ trần sau một thời gian bệnh nặng, hưởng thọ 76 tuổi. Ông được rất nhiều người quý mến qua chương trình Receptář bày các cách làm vườn, tu sửa nhà nghỉ và sửa chữa vặt trong nhà. Chương trình Receptář ban đầu được phát trên đài truyền hình Česká televize sau đó chuyển sang kênh truyền hình Prima và trở thành chương trình Prima nápadů. Ông Přemek Podlaha sinh năm 1938 tại Praha, ông tốt nghiệp ngành báo chí tại khoa Luật đại học tổng hợp. Với số lượng lớn những cách thức làm vườn và sử chữa vặt, ông được coi là người khuyên bảo đáng tin cậy của số đông những người có những niềm say mê này tại Séc. (idnes)

         Công chúa và nhà văn - phim cổ tích mới được nhiều người xem hơn Ba hạt dẻ

Phim cổ tích mới Công chúa và nhà văn (Princezna a písař) đã thu hút được nhiều người xem. Khoảng 2,05 triệu người đã theo dõi phim này chiếm hơn 51% số người theo dõi truyền hình. Bộ phim cổ tích mới này của đài truyền hình Séc đã trở thành chương trình được nhiều người theo dõi nhất vào đêm Noel 24.12. Bộ phim cổ tích truyền thống Ba hạt dẻ dành cho Lọ lem, tuy được chiếu hàng năm vào dịp Noel nhưng vẫn có được 1,4 triệu người xem. (idnes)

SỨC KHỎE

         Thói quen đi cửa hàng cũng có thể biến thành bệnh nghiện

Đi đến các trung tâm thương mại để mua sắm là chuyện bình thường hiện nay, nhưng nếu thói quen này vượt quá mức độ bình thường thì nó có thể trở thành một căn bệnh mà các chuyên gia tâm lý gọi là bệnh đi cửa hàng (shopaholic). Các chuyên gia cho biết những dấu hiệu của bệnh này là: tiêu tiền lãng phí, thèm được mua xắm, thói quen mãn tính mua bán quanh năm, tạo ra tính giấu giếm không cho người khác biết mình mua sắm gì, tạo thành vòng luẩn quẩn không lối thoát trong cuộc sống, gây mất quan hệ trong gia đình, tạo ra thói quen nói dối. Việc nghiện đi cửa hàng có thể gây đến phá sản của cá nhân. Các chuyên gia tâm lý cho rằng để phòng tránh bệnh nghiện đi cửa hàng thì cần phải tại nên một số thay đổi trong lối sống như thể thao, sinh hoạt cho niềm say mê riêng (hobby), đi dã ngoại, thăm hỏi những người thân quen... (idnes)

DU LỊCH

         Chương trình chào mừng năm mới tại Praha

Giao thừa năm nay tại quảng trường Staroměstské sẽ có những buổi biểu diễn âm nhạc lớn. Từ 15:00 sẽ có chương trình Giao thừa cho thiếu nhi (Silvestr pro děti) với các câu chuyện cổ tích, ca nhạc và trò chơi được thưởng. Chương trình âm nhạc chính sẽ bắt đầu từ 18:00 với cả các khách từ nước ngoài. Từ 21:00 sẽ có sự tham gia của nhóm nhạc pop Eddie Stoilow. Ngày 1.1.2015 từ 12:00 tại quảng trường Staroměstské sẽ có sự tham gia của những nghệ sĩ hát opera của các nhà hát kịch quốc gia Národní divadlo và Státní opera. Chương trình bắn pháo hoa đón năm mới tại Praha sẽ bắt đầu từ 18:00 tại Letná, kéo dài hơn 10 phút và chia thành 5 cảnh chính. Pháo hoa năm nay được đặt tên là được lấy tên là Cỗ máy thời gian. (Kudy z nudy)

LỊCH SỬ- TRUYỀN THỐNG

         Cách đây 25 năm Václav Havel được bầu làm tổng thống Tiệp Khắc

Ngày 29.12.1989 việc Václav Havel được bầu làm tổng thống Tiệp Khắc đã thành biểu tượng cho sự thành công của cách mạng Nhung. Cách đó 2 tuần vẫn chưa rõ ràng ai sẽ trở thành tổng thống và sẽ được bầu như thế nào. Cuộc tranh đấu giành vị trí tổng thống bắt đầu bằng việc yêu cầu Gustáv Husák từ chức. Tại Praha bắt đầu xuất hiện những biểu ngữ Havel na Hrad. Luật Tiệp Khắc lúc đó yêu cầu bầu tổng thống mới sau 14 ngày. Theo một cuộc thăm dò dư luận tại Bratislava thì những người có khả năng trở thành tổng thống là Alexandr Dubček (75%), Valtr Komárek(14%), Václav Havel (2%) và Ladislav Adamec. Cuộc rất tranh đầu hậu trường phức tạp đã kết thúc với việc quốc hội chủ yếu gồm các dân biểu cộng sản đã bầu Václav Havel làm tổng thống. Alexandr Dubček, biểu tượng của Mùa Xuân Praha 1968 sau đó trở thành chủ tịch Quốc Hội. (rozhlas.cz)

Mai Phương- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo