Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 4.1.2014

Cập nhật lúc 04-01-2015 20:00:00 (GMT+1)
Trụ sở cục tình báo Séc BIS (ảnh Milan Malíček- Právo)

 

Tình báo Séc tìm ra những hoạt động tài chính đáng nghi ngờ của hồi giáo cực đoan tại Séc. Nhiều cầu ở đường xa lộ D1 có nguy cơ bị sập. Trẻ từ 15 tuổi có thể đi làm, bố mẹ không có quyền can thiệp. Nhiếp ảnh gia- bộ phim về Jan Saudek sắp ra mắt khán giả Séc. Các nhà khảo cổ học Séc tìm ra mộ của vợ faraon Ai Cập. Chương trình cho thiếu nhi Večerníček đã có 50 năm trên màn ảnh nhỏ.


XÃ HỘI

         Tình báo Séc tìm ra những hoạt động tài chính đáng nghi ngờ của hồi giáo cực đoan tại Séc

Giám đốc tình báo Séc (BIS) Jiří Lang đã trình lên thủ tướng Bohuslav Sobotka báo cáo về những hoạt động tài chính đáng nghi ngờ của các nhóm Hồi giáo cực đoan tại Séc. Theo BIS, nhiều hoạt động tôn giáo tốn kém của những người Hồi giáo tại Séc đã được tài trợ từ các nước Ả rập. Những nguồn thu nhập này được coi là xuất phát từ những "đối tượng đáng nghi ngờ". Những người nhận tài trợ từ nước ngoài cũng được BIS xếp vào loại những thành phần Hồi giáo cực đoan. Báo cáo này đã khiến cho các báo chí đặt vấn đề lo ngại cho những hoạt động Hồi giáo cực đoan tại Séc. (novinky, blesk)

         Cựu tổng thống V.Klaus phê phán chính phủ làm tăng nợ quốc gia

Cựu tổng thống V.Klaus đã phát biểu trên truyền hình phê phán chính phủ đương thời về vấn đề tăng thêm nợ quốc gia. Theo ông mức chênh lệch thu chi của ngân sách quốc gia 100 tỷ korun hàng năm sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và chính phủ hiện nay chỉ nghĩ đến lợi ích thiển cận cho 3 năm cầm quyền sắp tới. Cựu tổng thống V.Klaus cho rằng việc này sẽ khiến Cộng hòa Séc quay lại thời kỳ cộng sản. Ông cũng phê phán việc thay đổi hệ thống thuế, việc tăng trợ cấp sinh đẻ và trợ cấp cho trẻ con. Theo ông việc thêm tiền trợ cấp sinh đẻ không làm các cặp vợ chồng thay đổi quyết định có thêm con hay không mà ngược lại những thay đổi này chỉ là sự trở lại với chủ nghĩa xã hội.  (rozhlas.cz)

         Nhiều cầu ở đường xa lộ D1 có nguy cơ bị sập

Bộ trưởng bộ giao thông Séc Dan Ťok cho biết nhiều cầu trên xa lộ D1 trước khi vào Ostrava có nguy cơ bị sập. Bộ giao thông đã viết thư yêu cầu công ty Eurovie phải giải quyết gấp, nếu không sẽ có những biện pháp xử lý. Trong năm nay, cục đường bộ Séc sẽ tiếp tục xây dựng 60 km xa lộ và đường cao tốc, trong số đó 20 km đường sẽ được hoàn thành vào năm 2015. Bộ trưởng giao thông cũng cho biết Cộng hòa Séc có thể sẽ không khai thác hết vốn đầu tư khoảng 10 tỷ korun của của Liên minh Châu Âu cho các công trình giao thông, vì bộ giao thông muốn đầu tư vào những công trìng có ý nghĩa. (novinky, tyden)

         Trẻ từ 15 tuổi có thể đi làm, bố mẹ không có quyền can thiệp

Luật dân sự lại tiếp tục có sự thay đổi. Bắt đầu từ tháng sáu năm nay trẻ từ 15 tuổi trở lên có thể tự quyết định đi làm hay là sẽ tiếp tục học, và bố mẹ không có quyền can thiệp. Hiện nay bộ trưởng Bộ Tư pháp đang chuẩn bị để áp dụng luật mới thừ tháng sáu năm 2015. Tuy nhiên luật mới cũng vẫn ưu tiên cho vấn đề giáo dục và sự phát triển nhân cách của trẻ nên hợp đồng lao động chỉ được phép ký khi trẻ trên 15 tuổi và đã tốt nghiệp phổ thông cơ sở (hết lớp 9). (idnes)

VĂN HÓA- NGHỆ THUẬT

         Nhiếp ảnh gia- bộ phim về Jan Saudek sắp ra mắt khán giả Séc

Cuộc đời của Jan Saudek, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng đã được nữ đạo diễn Irena Pavlásková đưa lên màn ảnh rộng. Theo Jan Saudek- nguyên mẫu của bộ phim, cuộc đời của ông vô cùng bình thường nhưng ông sẽ không giấu khán giả bất cứ điều gì. Còn đạo diễn Pavlásková hy vọng sẽ mang đến cho khán giả một cái nhìn mới về một con người luôn khát khao sáng tạo, một nhân cách lớn, nhưng cũng là một người có nhiều lỗi lầm và phải trả giá cho những lầm lỗi đó. Ý tưởng làm phim nảy sinh khi đạo diễn quay bộ phim tài liệu về nhiếp ảnh gia này, nhân vật chính do diễn viên điện ảnh Karel Roden thủ vai. Bộ phim sẽ ra mắt khán giả vào ngày 8.1 tới. (idnes)

         Các nhà khảo cổ học Séc tìm ra mộ của vợ Faraon Ai Cập

Các nhà khảo cổ học Séc vừa tìm thấy ở Ai Cập ngôi mộ của hoàng hậu Chentkaus III, vợ của Faraon Raneferef. Vua Raneferef trị vì cách đây khoảng 4500 năm. Ngôi mộ được tìm thấy ở Abúsír phía nam Cairo thủ đô của Ai Cập. Trong ngôi mộ có dòng chữ "vợ của vua" và "mẹ của vua". Tại khu vực này đã tìm thấy nhiều lăng mộ của triều đại thứ năm. Bộ trưởng của Ai Cập về các vấn di tích cổ đại cho biết phát hiện này giúp sáng tỏ những điều chưa biết trong lịch sử của triều đại thứ năm Ai Cập cổ đại. Vào triều đại thứ tư, người Ai Cập cổ đại đã bắt đầu xây những kim tự tháp đầu tiên. (idnes)

SỨC KHỎE

         Chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe của phụ nữ

Trong chu kỳ kinh nguyệt cả phụ nữ có những giai đoạn nhiều năng lượng và giai đoạn khiến bạn dễ bị trầm cảm. Nghiên cứu đã chỉ ra giai đoạn nang trứng là lúc trứng trưởng thành, giai đoạn này kéo dài từ 10 đến 14 ngày và là thời kỳ da mặt đẹp, nhiều năng lượng và sản sinh ra rất nhiều hoóc môn khiến phụ nữ tươi trẻ. Đây cũng là thời điểm luyện tập để dễ giảm cân và có hưng phấn quan hệ tình dục. Thời kỳ thứ hai được gọi là hộ chứng tiền kinh nguyệt, đây là lúc khiến phụ nữ dễ bị trầm cảm, đau đầu, chướng bụng và da mặt khô, nổi mụn. Có khoảng 85% phụ nữ chịu ảnh hưởng của hội chứng này, các nhà nghiên cứu tâm lý khuyên, phụ nữ không nên có những quyết định quan trọng trong giai đoạn này. (idnes)

ĐI ĐÂU

         Tượng bằng băng ở Pustevny

Những ngày cuối tuần 10,11.1 và 17,18.1 tại Pustevny (Beskydy - Valašsko) sẽ có triển lãm tạo hình bằng băng. Khác với mọi năm triển lãm sẽ mở cửa miễn phí. Tượng sẽ được tạo hình trực tiếp trong không gian mở với thiên nhiên mùa đông bởi các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới. Lần đầu tiên ở Pustevny sẽ tạc tượng bằng băng trong suốt. Bên cạnh đó còn các chương trình khác cho trẻ em, khách tham quan còn có thể thưởng thức những món ăn truyền thống của vùng Valašsko. (Kudy z nudy)

LỊCH SỬ- TRUYỀN THỐNG

         Chương trình cho thiếu nhi Večerníček đã có 50 năm gắn bó với màn ảnh nhỏ

Cậu bé đội chiếc mũ giấy ngồi trên ngựa, trên ô tô và trên chiếc xe một bánh ném những tờ giấy nhỏ đã trở thành thân quen với rất nhiều thế hệ tại Séc. Lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ ngày 2.1.1965, chương trình Večerníček mang đến cho trẻ em những bộ phim ngắn và chẳng mấy chốc trở thành chương trình bán chạy nhất của Đài truyền hình Séc. Nhạc hiệu của chương trình do nhạc sĩ Ladislav Simon biên soạn, và là nhạc hiệu không thay đổi của chương trình trong suốt 50 năm nay. Ban đầu chương trình có tên là Chiếc gương bạc, sau đổi thành Večerníček và tên đó giữ cho đến ngày nay.Mai Phương- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo