Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 5.4.2015

Cập nhật lúc 05-04-2015 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh Michal Šula, MAFRA

 

Đại sứ Mỹ tại Séc làm cho tổng thống Zeman tức giận. Số người đi tàu hỏa tại Séc tiếp tục tăng. Séc xếp hạng thấp trong danh sách các quốc gia vui vẻ. Xuất bản sách ABCD cho trẻ em với tên gọi các thành phố. Gần 300 người đăng ký dự thi Czechtalent.


XÃ HỘI

          Đại sứ Mỹ tại Séc làm cho tổng thống Zeman tức giận

Đại sứ Mỹ tại CH Séc Schapiro đã phê phán việc tổng thống Zeman sẽ tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 70 kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ hai tại Moskva khiến cho tổng thống Zeman tức giận. Trong bài trả lời phỏng vấn báo Parlamentní listy, tổng thống Zeman đã nói rằng đại sứ Mỹ sẽ bị "cấm cửa" lên văn phòng tổng thống. Để so sánh ông nói rằng không thể tưởng tượng được những việc như đại sứ Séc có thể khuyên tổng thống Mỹ nên đi đâu làm gì. Ngoài tổng thống Séc, chỉ có các Hy lạp và đảo Síp là các nước EU có nguyên thủ đến Moskva, các quốc gia khác đã lần lượt không nhận lời mời của Nga do cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện nay. Văn phòng tổng tống Séc coi việc đi Moskva là một chuyến công du ngoại giao quan trọng và tổng thống Zeman đã tuyên bố rất tự hào là sẽ đi Moskva. Trong danh sách các khách mời của tổng thống Putin đến Moskva vào tháng Năm năm nay còn có lãnh tụ bắc Triều Tiên Kim Jong Un và nhiều nguyên thủ từ Châu Á. (aktualne.cz)

          Số người đi tàu hỏa tại Séc tiếp tục tăng

Lượng hành khách đi tàu tại Séc tiếp tục tăng trong vòng 5 năm qua. Thêm nhiều người thường xuyên sử dụng những tuyến đường sắt đến ngoại ô và các tuyến đường dài. Lượng hàng hóa vận chuyển cũng tăng lên đáng kể. Ngược lại, số người đi xe buýt thì giảm đi. Năm ngoái có 176 triệu lượt hành khách đi tàu hỏa, tăng 0,89 % so với năm trước và tăng 6,72 % so với 5 năm trước đây. Nguyên nhân khiến lượng hành khác tăng lên là do các toa tầu được hiện đại hóa và dịch vụ tốt hơn. Hãng Đường sắt Séc đã chi hàng chục tỷ korun vào các toa tầu mới. Cùng với việc cạnh tranh của các hãng RegioJet, Leo Express đầu tư vào các tuyến đường dài khiến cho cho giá tàu hạ đi và chất lượng dịch vụ tăng lên.

          Séc xếp hạng thấp trong danh sách các quốc gia vui vẻ

Theo nghiên cứu của hãng Gallup, Mỹ, các nước châu Mỹ La-tinh xếp đầu trong danh sách các quốc gia có chỉ số tâm lý tinh thần tích cực. Nghiên cứu này được thực hiện tại 143 quốc gia. Những người tham gia được phỏng vấn hỏi về những niềm vui trong ngày vừa trước đó. Paraguay, Columbia là những nước có chỉ số tinh thần tích cực cao nhất. Trong danh sách này Cộng hòa Séc xếp vào hạng thấp, xa rất nhiều so với mức trung bình, thấp hơn so với Slovakia, Nga và cao hơn so với Hungary. Sudan, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia đứng cuối hạng. Nghiên cứu này cho thấy tuy kinh tế ảnh hưởng đến tinh thần, nhưng đó không phải là yếu tố quyết định. Chẳng hạn Guatemala là nơi dân chúng cảm thấy vui vẻ nhất lại là quốc gia có thu nhập vào loại thấp nhất trên thế giới. (aktualne.cz)

          Toán và Ngoại ngữ sẽ trở thành các môn thi tốt nghiệp bắt buộc

Hiện nay học sinh trung học Séc có thể chọn Toán hoặc Ngoại ngữ là môn thi tốt nghiệp bắt buộc, nhưng trong tương lai cả hai môn này sẽ trở thành những môn thi tốt nghiệp bắt buộc cùng với Tiếng Séc. Bộ giáo dục Séc dự tính sẽ tiến hành đưa Toán thành môn thi bắt buộc trong hai giai đoạn. Giai đoạn một đến năm 2019 các trường gymnazium và các trường học nghề có Toán là môn quan trọng sẽ phải thi Toán bắt buộc. Gia đoạn hai đến năm 2022 tất cả các trường trung học đều phải thi Toán, ngoại trừ các trường nghệ thuật. Bộ giáo dục Séc cũng chuẩn bị từ năm 2017, việc chấm văn tốt nghiệp sẽ để cho những người ngoài trường chấm để giữ tính khách quan thay cho việc giáo viên các trường tự chấm như hiện nay. (ceskatelevize.cz)

VĂN HÓA- NGHỆ THUẬT

           Xuất bản sách ABCD cho trẻ em với tên gọi các thành phố

Nhà xuất bản Albatros vừa cho ra mắt cuốn sách học chữ cái ABCD cho trẻ em với tên gọi của các thành phố. Nhà văn đồng thời là người vẽ tranh minh họa cho cuốn sách Jan Laštovička đã chọn tên gọi của các thành phố trên thế giới cho mỗi chữ cái. Điều thú vị là ông vẽ những gì là đặc trưng nhất của thành phố đó cũng như những chi tiết mà ông cảm nhận khi ông đến thăm và không hề có ở bất cứ cuốn sách hướng dẫn du lịch nào. Với chữ một số chữ cái, tác giả rất cân nhắc trong việc chọn thành phố, như chữ cái  P trẻ em được ngắm Praha chứ không phải Paris, còn với chữ cái E là một thử thách của tác giả khi ông không tìm được thành phố nào hấp dẫn, cuối cùng ông đến Eisenach. Đây là cuốn sách mà nhà xuất bản hy vọng sẽ là hài lòng các bậc phụ huynh. (idnes)

          Gần 300 người đăng ký dự thi Czechtalent

Năm nay cuộc thi Czechtalent đã có 286 ca sĩ mới vào nghề tuổi từ 15 đến 25 đăng ký dự thi. Trong đó có 102 nam, đây là con số lớn nhất kể từ khi chương trình này bắt đầu tổ chức ở Séc. Trong số các thí sinh sẽ chọn ra 12 giọng ca nam và 18 giọng nữ vào vòng chung kết ngày 11.4. Ban giám khảo là nhà báo và DJ, trưởng ban giám khảo là nhà sản xuất Miloš Skalka. Người chiến thắng sẽ được nhận 10 nghìn korun tiền thưởng và một bức tượng của nhà điêu khắc Petra Vajdáková. Ca sĩ Tomáš Klus, người chiến thắng giải này năm 2007 cũng sẽ tham gia biểu diễn đêm chung kết. (tyden)

SỨC KHỎE

          Mùa phấn hoa đến, người dị ứng nên đi biển

Mùa phấn hoa năm nay đã bắt đầu và kéo dài đến khoảng mùa thu, bác sĩ chuyên khoa về dị ứng Dagmar Pohlová khuyên những người chớm có triệu chứng dị ứng đi kiểm tra để điều trị kịp thời. Ở đỉnh điểm mùa phấn hoa nên đi nghỉ ở biển từ 1 đến 2 tuần. Hiện nay tại Séc có khoảng 2,5 triệu người bị dị ứng, trong đó chủ yếu vẫn là dị ứng phấn hoa, lông chó mèo vật nuôi và dị ứng thực phẩm... Đây cũng là bệnh di truyền, nếu chỉ có bố hoặc mẹ bị thì con có khả năng dị ứng là 30%, nếu cả bố và mẹ bị thì khả năng dị ứng của con lên đến 60%. Những người chớm dị ứng nên đến các bác sĩ khu vực để tư vấn và kịp thời làm test tại các phòng khám chuyên khoa. (idnes)

ĐI ĐÂU

          Mùa mới tại trường đua Chuchle

Sau kỳ nghỉ đông, trường đua ngựa Chuchle ngày hôm nay mở cửa bắt đầu mùa đua mới. Các cuộc đua diễn ra vào chủ nhật hàng tuần từ 14 giờ, là điểm đến lý tưởng cho những người thích cá cược, cho những cặp đôi và cả những gia đình có con nhỏ. Trường đua tổ chức nhiều trò chơi ngoài trời, các em được chơi với những chú ngựa nhỏ và tham gia trò chơi có thưởng... Với những người thích môn đua ngựa, lịch thi đấu và các giải đua từ nay đến 21.6 đã được niêm yết trên trang http://www.velka-chuchle.cz/. Giá vé vào cửa từ 120Kč, có thể mua ngay trước trường đua tại Radotínská 69, 159 00 Praha 5 (kudy z nudy)

LỊCH SỬ- TRUYỀN THỐNG

        
          Kỷ niệm ngày Lễ Phục sinh và các truyền thống dân gian


Lễ phục sinh là những những ngày lễ lớn nhất theo truyền thống Thiên Chúa giáo. Nhiều vùng tại Séc, con chiên và những người yêu thích truyền thống dân gian đã kỷ niệm ngày Chúa Giê su sống lại. Ở Praha, hồng y Dominik Duka, tổng giám mục Praha đã tổ chức lễ cầu nguyện tại thánh đường Thánh Vít. Ở Novojičínsko, dân chúng có truyền thống cưỡi ngựa trên các đồng cỏ để kỷ niệm chiến thắng của Chúa Giê su trước cái chết và cầu xin cho mùa màng bội thu. Nhiều nhà thờ ở nam Morava tổ chức lễ cầu nguyện và dân chúng mang nến đến nhà thờ tưởng nhớ ngày chúa Giê su vượt qua được cái chết. Hồng y Dominik Duka đã nói về ý nghĩa của sự phục sinh trong lễ cầu nguyện tại Thánh đường Thánh Vít và về sự khác biệt của thiên chúa giáo với đạo Hồi. Theo ông, trong Thiên Chúa giáo, con chiên sẽ không thể lên được thiên đàng nếu khinh bỉ người khác. Còn trong đạo Hồi người ta hứa được lên thiên đàng với cả những người sát nhân. Theo hồng y trong Thiên Chúa giáo, để có sự sống sau cái chết cần có tình yêu với những người xung quanh và sự hy sinh cho người khác như tấm gương của Chúa Giê su.(www.ceskatelevize.cz)

Hồng y Duka làm lễ, ảnh CTK

Mai Phương- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo