Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 7.12.2013

Cập nhật lúc 07-12-2013 20:00:00 (GMT+1)
Trẻ con nông thôn (Josef Lada)

 

Liên minh chính phủ tương lai tìm được đồng thuận trong hầu hết các lĩnh vực ngoài thuế và y tế. Thủ tướng Rusnok phải lên tiếng xin lỗi vì những phát ngôn tại quốc hội. Bưu điện Séc cảnh báo email rác với những người mua hàng qua mạng. Ngân hàng quốc gia phải nhờ pháp luật để chống lại các cáo buộc liên quan đến phá giá đồng koruna. Viện bảo tàng Kampa trưng bày tranh của Josef Lada. Sách mới xuất bản của Václav Vokolek. Nhiều người dân Séc bị thiếu ma-giê. Hội chợ đồ chơi và hàng thủ công tại Novoměstská radnice. Ngày thánh Mikuláš hiện đại, những con quỷ ngày càng dữ tợn.


XÃ HỘI

         Liên minh chính phủ tương lai tìm được đồng thuận trong hầu hết các lĩnh vực ngoài thuế và y tế

Chủ tịch đảng ČSSD Bohuslav Sobotka cho biết, sau gần 6 giờ đàm phán ngày hôm nay các đảng ČSSD, ANO và KDU-ČSL đã tìm được sự đồng thuận trong hầu hết các điểm của hợp đồng liên minh, ngoại trừ 2 lĩnh vực là thuế và y tế. Đề nghị của KDU-ČSL về việc đảm bảo để một đảng trong liên minh không bị các đối tác còn lại dùng đa số áp đảo cũng được chấp nhận. Các đảng thống nhất sẽ hủy bỏ lệ phí khám bệnh và đơn thuốc nhưng giữ nguyên lệ phí khám bệnh khẩn cấp. Hợp đồng liên minh có thể sẽ được thông qua vào thứ 3 tuần sau. (ceskenoviny)

         Thủ tướng Rusnok phải lên tiếng xin lỗi vì những phát ngôn tại quốc hội

Thủ tướng từ nhiệm Jiří Rusnok đã gây ra một vụ xì-căng-đan khi đài truyền hình Séc phát đi chương trình họp của Hạ viện quốc hội. Trong giờ giải lao ông Rusnok than phiền với các bộ trưởng của mình về lịch trình làm việc cộng thêm chuyện phải tham dự tang lễ cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela. Trong cuộc nói chuyện này ông Rusnok đã dùng những từ ngữ đường phố và bị mikrofon của đài truyền hình ghi lại. Đoạn video này đã được lan truyền rộng rãi trên mạng internet. Sau khi tin này được công bố, Jiří Rusnok đã phải đưa ra lời xin lỗi vì dùng lời lẽ không thích đáng, đặc biệt lại liên quan đến tang lễ của Nelson Mandela, là người được khắp thế giới kính trọng. (ceskenoviny, lidovky)

         Bưu điện Séc cảnh báo email rác với những người mua hàng qua mạng

Bưu điện Séc đưa ra cảnh báo hôm nay với những người mua hàng Giáng sinh qua mạng, họ có thể nhận được thư thông báo về bưu kiện từ một địa chỉ email:  noreply@cz-post.org. Hộp thư này không liên quan đến hệ thống bưu điện Séc. Người nhận không nên kết nối vào những đường link trong email, có thể thông tin cá nhân sẽ bị lấy cắp và  bị lợi dụng. (aktualne.cz)

         Ngân hàng quốc gia phải nhờ pháp luật để chống lại các cáo buộc liên quan đến phá giá đồng koruna

Việc Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) mới đây can thiệp phá giá đồng tiền koruna của Séc vào 1 tháng trước đây đã dẫn tới những nghi ngờ các thành viên của Hội đồng ngân hàng làm giầu nhờ quyết định này. Hội công dân Právníci radící občanům (Các luật sư tư vấn cho người dân) đã đưa đơn cáo buộc lãnh đạo ČNB lên Viện công tố tối cao và cảnh sát chống tham nhũng, theo đó Thống đốc, các phó thống đốc và 4 thành viên hội đồng ngân hàng đã lợi dụng quyền hạn của mình. Người phát ngôn của ČNB cho biết cơ quan này đã phải dùng con đường pháp lý để chống lại các lời buộc tội về việc làm giầu bất chính này. (financninoviny)

VĂN HÓA- NGHỆ THUẬT

         Viện bảo tàng Kampa trưng bày tranh của Josef Lada

Những bức tranh bình dị về Giáng sinh và mùa đông của họa sĩ Josef Lada sẽ được trưng bày tại viện bảo tàng Kampa (Praha) từ nay đến 16.2.2014. Họa sĩ Séc Josef Lada (1887-1957) vẽ rất nhiều tranh với mảng đề tài về Giáng sinh, không chỉ thể hiện góc nhìn của ông về tôn giáo mà còn những cảm nhận về truyền thống, phong tục của người Séc. Mùa đông, tuyết và những niềm vui của trẻ nhỏ cũng gắn với tên tuổi của ông. Ngoài những bức tranh gốc được trưng bày lần này, còn có nhiều bức được chép lại từ những minh họa trên tạp chí hay bưu thiếp. Viện bảo tàng còn mở những chương trình vui chơi, tạo hình khác cho trẻ em. (lidovky)

         Sách mới xuất bản của Václav Vokolek

Những bạn trẻ yêu thích lịch sử sẽ có dịp được cầm trên tay cuốn sách mới xuất bản của Václav Vokolek với tựa đề "Lovci záhad - tajemství hradů a zřícenin" (tạm dịch: săn lùng những bí ẩn của thành cổ và di tích). Vokolek viết cuốn sách này dựa trên tham khảo những truyền thuyết cổ. Ông không có tham vọng dạy trẻ em lịch sử, ông chỉ nhận mình là người kể lại và kết nối những chi tiết lịch sử với trí tưởng tượng phong phú của trẻ nhỏ. Cùng với những tranh minh họa của Tereza Tydlitátová, cuốn sách đã nhận được những phản hồi tích cực của độc giả. Ngoài ấn bản sách giấy truyền thống, cuốn sách cũng ra mắt bản audio do nghệ sĩ Stanislav Zindulka thể hiện. (ČT)

SỨC KHỎE

         Nhiều người dân Séc bị thiếu ma-giê

Nghiên cứu của khoa Y trường Đại học UK và bệnh viện đa khoa ở Hradec Králové cho thấy 1/3 người dân Séc bị thiếu magiê, trong khi nguyên tố này rất cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể và có ảnh hưởng lớn tới tình trạng sức khỏe. Biểu hiện dễ thấy nhất của việc thiếu hụt ma-giê là bị chuột rút, chủ yếu ở bắp chân. Các biểu hiện nghiêm trọng khác là mất ngủ, đau đầu, táo bón, mệt mỏi, loạn nhịp tim, dễ bị trầm cảm, giảm khả năng tập trung và chức năng của hệ thần kinh trung ương bị giảm sút. Nguyên nhân thiếu hụt ma-giê là chế độ ăn uống nhiều mỡ và đường, ít rau và hoa quả. Bên cạnh đó cách thức trồng trọt hiện đại với phân bón hóa học cũng làm cây trồng bị giảm khả năng tiếp nhận ma-giê từ đất. (nova)

ĐI ĐÂU

         Hội chợ đồ chơi và hàng thủ công tại Novoměstská radnice

Hơn 30 nhà sản xuất đồ chơi và các ngành nghề thủ công truyền thống của Séc sẽ tham dự hội chợ Advent lần thứ nhất, được tổ chức vào cuối tuần sau (14-15.12.) tại Novoměstská radnice ở địa chỉ Karlovo náměstí 1, Praha 2. Ngoài việc có thể chọn mua những món quà cho người thân, đặc biệt là các em nhỏ, khách tham quan có thể tham dự các trò chơi tại chỗ hay xem các chương trình biểu diễn nghệ thuật như ca nhạc, biểu diễn lửa, múa rối hay ảo thuật. (nrpraha)

LỊCH SỬ- TRUYỀN THỐNG

         Ngày thánh Mikuláš hiện đại, những con quỷ ngày càng dữ tợn

Mikuláš là một giám mục sống vào khoảng nửa đầu thế kỷ thứ tư, nổi tiếng là người hào phóng và giàu lòng nhân ái. Truyền thống Mikuláš đến tặng quà cho trẻ em được tổ chức ở châu Âu vào tối ngày 5.12. Với một số nước như Séc, Slovakia, Áo, Hungaria, Đức và Croatia, Mikuláš bao giờ cũng đi cùng thiên thần và quỷ. Những con quỷ thời hiện tại được hóa trang ngày càng dữ tợn và có khuynh hướng gây sốc cho trẻ em nhiều hơn, đây là việc khiến các chuyên gia tâm lý lo ngại. Mikuláš luôn đi cùng với thiên thần đi trước và quỷ theo sau như trong truyền thống sẽ tạo cho trẻ em cảm nhận được hạnh phúc, cái thiện sẽ chế ngự cái ác như thế nào. (aktualne.cz)

Nguyễn Đồng- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo