Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 8.1.2017

Cập nhật lúc 08-01-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh idnes.cz

 

Cháy lớn ở Kopřivnice, ngọn lửa được dập tắt sau 11 tiếng. Một người đàn ông đâm người dắt chó đi dạo, chỉ vì chó không có dây dắt. Séc sau ba ngày lạnh giá đã có 6 người chết. Anděl páně 2 đã thu về hơn 100 triệu korun. Sex không còn có vai trò quan trọng trong quan hệ của sinh viên. Kỷ niệm 40 năm hình thành hiến chương 77: Séc xa dần tinh thần của hiến chương.


XÃ HỘI

Cháy lớn ở Kopřivnice, ngọn lửa được dập tắt sau 11 tiếng

Chiều thứ bảy tại Kopřivnice (Novojičínsko) một dãy nhà lớn là địa điểm tập trung nhiều công ty đã bị cháy dữ dội. Đám cháy bắt đầu từ bên trong nội thất và mái, sau đó lan ra xung quanh với diện tích 170m x 70m. Nguyên nhân vụ hỏa hoạn hiện cảnh sát đang điều tra. Do thời tiết lạnh khiến nước đóng băng, cứu hỏa gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên đám cháy cũng được dập tắt hoàn toàn sau 11 tiếng. Thiệt hại ước tính lên đến 100 triệu korun. (idnes)

Một người đàn ông đâm người dắt chó đi dạo, chỉ vì chó không có dây dắt

Cảnh sát đã bắt giữ người đàn ông 61 tuổi ở Praha 4, do dùng dao tấn công một phụ nữ 67 tuổi dắt chó đi dạo. Sự việc chỉ xoay quanh việc con chó không dây dắt, ban đầu là tấn công bằng lời nói, người đàn ông cảm thấy khó chịu khi chó đi lại tự do, sau đó dọa sẽ giết cả chó và chủ, cuối cùng người này đã rút con dao dài 35cm và đâm vào cánh tay người phụ nữ. Cảnh sát đang tiến hành truy tố tội hình sự xâm hại đến sức khỏe của người khác, mức án có thể lên đến 10 năm tù. (rozhlas)

Séc sau ba ngày lạnh giá đã có 6 người chết

Kể từ hôm thứ sáu thời tiết lạnh giá đã khiến 6 người chết tại Séc, trong đó có 4 người vô gia cư, một người Slovakia và một người trông giữ xe. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết lạnh, nhưng cũng một phần do rượu. Khi uống rượu, người có cảm giác nóng lên, nhưng cũng làm mất khả năng để ý kiểm soát cơ thể, đây cũng là điều thường xảy ra ở những người vô gia cư. Hiện nay các chỗ nghỉ qua đêm cho người vô gia cư mới chỉ hoạt động có 85%, chủ yếu tại các điểm Vackova, Michle và nhà ga trung tâm. (idnes)

Vườn bách thú Praha đón chào một thành viên mới

Trong thời tiết lạnh giá nhưng vườn bách thú Praha vừa đón chào một thành viên mới hôm thứ sáu, đó là một chú lama giống Guanaka (một loài lạc đà không bướu). Khách tham quan zoo cũng được chứng kiến trực tiếp chú lạc đà chào đời thế nào. Loài Guanaka sống ngoià thiên nhiên hoang dã trên những ngọn núi cao trên 5000m vùng Nam Mỹ, nên thời tiết lạnh khô thích hợp với chúng. Số lượng loài này thời gian cuối đang dần thu hẹp một cách nhanh chóng. (denik)

VĂN HÓA- NGHỆ THUẬT

Anděl páně 2 đã thu về hơn 100 triệu korun

Bộ phim cổ tích Anděl páně phần hai của đạo diễn Jiří Stach vừa rồi đã cán qua mốc doanh thu 105 triệu korun, trở thành bộ phim thứ ba có doanh thu cao nhất Séc. Phim ra mắt khán giả hôm 1.12, chỉ trong năm tuần đã thu hút được 865 nghìn khán giả tới rạp. Phần một của bộ phim dựng năm 2005, hiện nay đã trở thành một phim cổ tích ưa thích được chiếu thường xuyên trên truyền hình vào những dịp Giáng sinh. (rozhlas)

Phim về Jan Žižka dự tính sẽ đắt nhất trong lịch sử điện ảnh Séc

Đạo diễn Petr Jákl đang bắt tay vào những vòng đầu tiên làm bộ phim về vị thống lĩnh Jan Žižka. Bộ phim này sẽ hứa hẹn nhiều cảnh quay hoành tráng, khi đạo diễn đang tìm hàng trăm người lớn và trẻ em vào những vai binh sĩ. Theo kế hoạch, bộ phim sẽ đắt nhất trong lịch sử điện ảnh Séc. Ngân sách làm phim lên đến hàng trăm triệu korun, một phần kinh phí  được sự hỗ trợ của bộ phát triển địa phương. Phim sẽ được quay ở miền nam Séc. (lidovky)

SỨC KHỎE

Sex không còn có vai trò quan trọng trong quan hệ của sinh viên

Trong một khảo sát trực tuyến mới đây của một tạp chí sinh viên Séc cho thấy sinh viên các trường đại học Séc đề cao mối quan hệ lâu dài và làm quen với nhau một cách trực tiếp không thông qua kiểu làm quen qua internet. Trong quan hệ sex không còn đóng vai trò quan trọng, trước hết là sự tin tưởng, hiểu và tôn trọng lẫn nhau, thứ đến là sự hài hước, am hiểu và cảm giác an toàn. Hơn 80% số sinh viên tin tưởng vào tình yêu lâu bền, với quan hệ theo kiểu tình một đêm không còn hấp dẫn, hơn 50% số sinh viên chưa bao giờ trải qua quan hệ kiểu đó. Khảo sát được thực hiện trên 2674 sinh viên toàn quốc. (tyden)

ĐI ĐÂU

Cắm trại ngoài trời -20oC, một các để làm sảng khoái tinh thần

Một nhóm những người du lịch gồm 10 thành viên đã trải qua hai đêm cắm trại ngoài trời dưới trời tuyết -20oC tại Dvůr Králové. Ban ngày nhóm đi dạo trong rừng sâu và ban đêm ngủ trong trại. Một thành viên cho biết, đây là một cách để thanh lọc cơ thể và tâm hồn, chạy khỏi ồn ào của thế giới văn minh của mạng xã hội, thiên nhiên là một biện pháp tốt nhất. Hoạt động này đã bắt đầu từ 20 năm nay và thu hút nhiều lứa tuổi tham gia. (novinky)

LỊCH SỬ - PHONG TỤC

Kỷ niệm 40 năm hình thành hiến chương 77: Séc xa dần tinh thần của hiến chương

Cách đây 40 năm tại Tiệp khắc đã hình thành Hiến chương 77, một hoạt động chống đối lớn nhất tại Tiệp khắc sau khi Liên xô can thiệp quân sự dập tắt phong trào mùa xuân Praha 1968. Có hai cớ để các nhà hoạt động chống chính quyền cộng sản tạo nên phong trào Hiến chương 77 là: thứ nhất các thành viên băng nhạc rock The Plastic People of the Uni­verse bị bắt và Václav Havel đã kêu gọi các nhân sỹ ký tên đòi tự do cho băng nhạc này. Nguyên nhân thứ hai là Tiệp khắc đã ký kết tại Helsinky hiệp ước quốc tế về tôn trọng nhân quyền trong đó có: quyền công dân, quyền chính trị, quyền kinh tế, xã hội và văn hoá. Những người ký Hiến chương 77 kêu gọi chính quyền thực thi những quyền cơ bản của con người vừa được ký kết. Nhiều nhân sỹ nổi tiếng đã ký hiến chương 77 trong đó có nhà thơ Jaroslav Seifert, người được giải thưởng Nobel về văn chương hay triết gia Jan Patočka, nhà văn Ludvík Vaculík,... Chính quyền cộng sản lập tức đã theo dõi, đàn áp và bắt bớ những người ký hiến chương. Cho đến khi chế độ cộng sản sụp đổ chỉ có 1883 người đã ký hiến chương 77, nhưng Hiến chương 77 đóng vai trò quan trọng cho sự hình thành cuộc Cách mạng Nhung và sự sụp đổ của chế độ cộng sản tại Tiệp Khắc sau này. Sau 40 năm những người ký hiến chương 77 lại gặp mặt và nhiều người chỉ trích chính quyền hiện nay chỉ chú trọng lợi ích kinh tế đã quên đi vấn đề nhân quyền trong quan hệ đối ngoại. (tổng hợp)

(Ảnh aktualne.cz)

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo