Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 01.02.2018

Cập nhật lúc 01-02-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (ceskatelevize.cz)

 

Bán thuốc lá ở chợ với hoá đơn giả, nhà nước bị thiệt hàng triệu tiền thuế. Đừng quên dán tem xa lộ cho năm 2018,  những người đầu tiên đã bị phạt. Kinh tế Séc tăng trưởng tốt, đồng korun tiếp tục mạnh lên. IKEM tìm người tham gia chữa bệnh bệnh tiểu đường. Cảnh sát giữ 18 người làm chui ở Albert.


ĐIỂM NÓNG

Bán thuốc lá ở chợ với hoá đơn giả, nhà nước bị thiệt hàng triệu tiền thuế

Đội cảnh sát đặc nhiệm chống trốn thuế mang tên Kobra (Rắn hổ mang) vừa phát hiện được vụ trốn thuế hàng triệu korun do bán thuốc lá. Một người nước ngoài đã bị buộc tội bán thuốc lá tại các chợ ở Karlovy Vary từ các cửa hàng bán xỉ không có hoá đơn hợp lệ. Các hoá đơn giả được viết cho những người nước ngoài khác không còn kinh doanh hay sinh sống tại Séc. Cảnh sát cho biết, người bị bắt 50 tuổi, làm việc cho một công ty bán xỉ các mặt hàng thuốc lá. Nhà nước bị thiệt khoảng 38 triệu korun tiền thuế. Người này có thể bị phạt đến 10 năm tù. (idnes.cz)

Đừng quên dán tem xa lộ cho năm 2018, những người đầu tiên đã bị phạt

Từ ngày thứ năm 1.2 tài xế đã cần phải có tem xa lộ cho năm 2018 khi đi trên đường cao tốc. Nếu không có tem, người lái xe có thể bị phạt đến 5 nghìn korun. Cảnh sát và thuế vụ đều quyền dừng xe và phạt tại chỗ. Có người lái xe đã bị phạt cả trong trường hợp khi nhìn thấy cảnh sát, họ đã dừng xe ở trạm xăng và mua tem trước khi bị kiểm tra.  Cảnh sát cho biết, đa số những người bị phạt hay viện cớ là không rằng biết đã đến ngày 1.2 hay có tem ở nhà nhưng quên chưa dán. Giá tem xa lộ cho cả năm là 1500 korun. (rozhlas.cz)

XÃ HỘI

Kinh tế Séc tăng trưởng tốt, đồng korun tiếp tục mạnh lên

Ngân hàng quốc gia Séc vừa dự đoán kinh tế Séc còn phát triển nhanh hơn nữa. Mức độ tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ lên đến 3,6% vượt hơn so với dự tính 3,4% từ tháng 11.2018. Theo ngân hàng trung ương, năm nay đồng korun sẽ tiếp tục mạnh lên, một euro sẽ chỉ còn dưới 25 korun. Ngân hàng quốc gia Séc vừa nâng mức lãi suất từ 0,5% lên 0,75%. Năm nay ngân hàng dự tính sẽ tăng lãi suất  thêm hai lần nữa, đạt đến mức 1,25%. (novinky.cz)

IKEM tìm người tham gia chữa bệnh bệnh tiểu đường

IKEM - viện y tế hàng đầu của Séc đang tiến hành thử nghiệm tiêm thuốc vắc-xin cho những người bị bệnh tiểu đường loại một.  Viện đang tìm các bệnh nhân từ 12 đến 24 tuổi vừa mới phát hiện ra bệnh để tham gia công trình nghiên cứu này. Tại Séc có khoảng 860 nghìn người bị tiểu đường trong đó có khoảng 7% là tiểu đường loại một. Khác với bệnh tiểu đường loại hai thường liên quan đến bệnh béo phì và chế độ ăn uống sinh hoạt, các nhà khoa học vẫn chưa biết cụ thể nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại một. Bệnh này xuất hiện từ khi trẻ con hay khi tuổi mới lớn. Theo liên đoàn tiểu đường học quốc tế, đến năm 2045 trên thế giới sẽ có khoảng 629 triệu người bị mắc bệnh tiểu đường. Tại Séc, chi phí cho bệnh này chiếm khoảng 5 đến 15% tổng chi phí cho toàn ngành y tế. (idnes.cz)

Cảnh sát giữ 18 người làm chui ở Albert

Hôm thứ Tư cảnh sát đã tiến hành kiểm tra nhân viên vủa Albert tại 36 cửa hàng. 18 người bị bắt giữ vì không có giấy phép lao động, chủ yếu là nhân công từ các nước Xô viết cũ. Mười người trong số đó thậm chí cư trú trái phép tại CH Séc nên sẽ bị trục xuất. Đại diện của công ty Alhold, chủ chuỗi siêu thị Albert cho biết, đây không phải là nhân viên của Albert mà là của một công ty môi giới cho thuê lao động dọn dẹp. Năm ngoái cảnh sát cũng bắt giứ 80 lao động bất hợp pháp làm thuê cho công ty Rohlik. (novinky)

Mitsubishi muốn xây dựng nhà máy sản xuất lốp xe tại Cheb

Tỉnh Karlovy Vary đang muốn thu hút các công ty hàng đầu của ngành sản xuất xe hơi. Sau công ty BMW vừa lập trung tâm phát triển xe lái tự động tại Sokolov, công ty Mitsubishi đang muốn lập thêm nhà máy sản xuất lốp ô tô tại Cheb. Công ty Nhật Mitsubishi muốn khu đất với diện tích khoảng 50 héc-ta tại khu công nghiệp Cheb II. Khu công nghiệp này hiện nay chỉ tồn tại trên giấy tờ và sẽ được hình thành năm 2020 với tổng diện tích 142 hec-ta. Theo thị trưởng của thành phố Cheb, công ty Mitsubishi đã xem xét nhiều nơi khác, nhưng quan tâm nhất tại đây vì Cheb có vị trí thuận lợi, nằm chính giữa Châu Âu và gần đường xa lộ Đức. (idnes.cz)

Cuối tuần này mùa đông băng giá sẽ trở lại

Do đợt không khí lạnh mới, cuối tuần này băng giá sẽ trở lại với Séc. Từ ngày thứ năm, sẽ có tuyết rơi tại một số nơi kể cả các vùng thấp. Đến cuối tuần, tuyết sẽ rơi tại phần lớn lãnh thổ Séc. Ngày thứ sáu, tài xế cần cẩn thận, sau khi mưa, nước có thể sẽ bị đóng đá khiến đường trơn. Tuần tới nhiệt độ sẽ giảm xuống đến -12 độ C. (idnes.cz)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các trường mẫu giáo phải cho phép cả trẻ ăn chay

Ngay cả thức ăn cũng có thể là những rào cản khi cho bé đến trường mẫu giáo. Một bà mẹ đã đẹ đơn kiến nghị lên Ủy ban bảo vệ quyền con người, do trường mẫu giáo đã không cho phép con của cô mang thức ăn chay được nấu ở nhà đến trường. Hiện nay các trường mẫu giáo ở Séc không cho phép trẻ được mang đồ ăn đến trường vì lý do vệ sinh, ngay cả đối với trẻ bị dị ứng nhà trường chỉ cho phép phụ huynh xem thực đơn trong tuần và thay những món mà bé dị ứng bằng những món khác. Đối với những gia đình ăn chay còn gặp khó khăn hơn, vì các trường mẫu giáo không có món chay cho trẻ. Bà chánh thanh tra Anna Šabatová kêu hiệu trưởng các trường nên có những nội quy với phụ huynh trong vấn đề này, nếu các trường bác bỏ hoàn toàn mọi khả năng với trẻ ăn chay thì đó là một sự phân biệt. (idnes)

THÚ VỊ

Xác ướp từ khắp thế giới được trưng bày ở Holešovice

Xác ướp của người và vật từ khắp nơi trên thế giới sẽ được trưng bày ở Holešovice (Praha) từ hôm nay đến tháng Sáu. Ngoài những xác ướp cổ từ Ai Cập, bắc Mỹ và nam Mỹ được mượn từ những bộ sưu tập cá nhân, triển lãm còn trưng bày một xác ướp thời hiện đại từ năm 1994 được tạo bởi trường đại học tổng hợp Maryland (Hoa Kỳ). Một xác ướp khác được phát hiện ở nhà thờ thánh Vojtěch từ thế kỷ thứ 19... Triển lãm còn mang đến cho người xem những góc nhìn khác nhau về những tập tục an táng người mất ở nhiều nơi trên thế giới. (tyden)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo