Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 01.06.2018

Cập nhật lúc 01-06-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh lidovky.cz

 

Thời tiết nóng bức, tai nạn trong tháng Năm nhiều nhất trong 5 năm trở lại đây. Bốn người bị buộc tội vì buôn bán vũ khí trái phép. Séc có tới 10 nghìn người vô gia cư trẻ tuổi. Hàng nghìn công ty Séc có thể gặp rắc rối nếu thiếu lao động nước ngoài. Bác sĩ Podolí đã cứu sống một cô bé ra đời nặng 332gr. Hôm nay André Rieu biểu diễn tại Praha.


ĐIỂM NÓNG

Bốn người bị buộc tội vì buôn bán vũ khí trái phép

Cảnh sát của trung tâm chống tội phạm có tổ chức vừa buộc tội 4 người buôn bán trái phép những vũ khí chưa đăng ký. Qua khám nhà hồi cuối tháng Tư đã tịch thu 100 khẩu súng lục, súng máy, lựu đạn và hơn 10 nghìn viên đạn cùng chất nổ... Vụ án đã được theo dõi gần một năm, số tiền mà nhóm này thu được qua buôn bán khoảng 1,2 triệu korun. Đây là những số vũ khí hiện đại nhất được chế tạo tại Séc, nhưng đang có lỗi và chờ để hủy, nên số vũ khí này không có số serie đăng ký. Bốn người này có thể lĩnh án 8 năm tù giam, hiện đang được tại ngoại chờ điều tra. (lidovky)

Thời tiết nóng bức, tai nạn trong tháng Năm nhiều nhất trong 5 năm trở lại đây

 Trong tháng Năm đã có 56 người chết trong các vụ tai nạn giao thông, nhiều hơn 16 vụ so với năm ngoái và cũng nhiều nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Qua phân tích các vụ tai nạn chết người trong tháng này có liên quan nhiều đến thời tiết nóng bức và khô, khiến các lái xe bị mất tập trung. Tháng Năm năm nay nóng kỷ lục kể từ năm 1961. Kịch bản của các vụ tai nạn thường giống nhau như lao vào làn ngược chiều hay lao ra khỏi đường đâm vào vật cản. tệ nhất là ngày 12 và 13, có 4 người chết vì tai nạn. (ceskatelevize, tyden)

XÃ HỘI

Séc có tới 10 nghìn người vô gia cư trẻ tuổi

Hiện nay tại Séc có tới 10 nghìn người vô gia cư chưa đến tuổi 26. Theo các chuyên gia chủ yếu là những người xuất thân từ gia đình có bố mẹ ly dị hoặc từ trại trẻ mồ côi, là những người có trình độ học vấn thấp. Tuần này một buổi hội thảo ở Praha về vấn đề những người không có chỗ nương thân. Jakup Marek ở trường đại học tổng hợp UK đã có 8 năm thu thập thông tin về những người vô gia cư trẻ, nhiều người trong số họ từ trại trẻ mồ côi, chưa thể sống tự lập, dễ bị ảnh hưởng lôi kéo bới ma túy. Những người này khó kiếm việc làm, hoặc có thể dễ dàng bị đuổi việc trong khi không có đủ những khoản tiết kiệm. So với những người vô gia cư lớn tuổi hơn, họ không có kinh nghiệm với cuộc sống đường phố. (ceskatelevize)

Hàng nghìn công ty Séc có thể gặp rắc rối nếu thiếu lao động nước ngoài

Người nước ngoài đến Séc làm việc ngày một nhiều, nhưng thị trường lao động vẫn thiếu người trầm trọng. Cách đây 2 tuần bộ trưởng bộ Nông nghiệp Jiří Milek ra tuyên bố trong thời gian ngắn nhất cần có 4000 công nhân nước ngoài. Không chỉ trong xây dựng, trong ngạch chế tạo sản phẩm, cửa hàng hay quán ăn... hàng nghìn doanh nghiệp Séc sẽ không biết xoay xở thế nào nếu thiếu nhân công nước ngoài. Hiện nay Séc còn khoảng gần 300 nghìn chỗ làm, và hơn 100 nghìn chỗ đã giải quyết được nhờ lao động ngoài nước. Nhiều ngành nghề gần như không kiếm được người làm, như thợ máy. Thiếu người là một trong những nguyên nhân mà theo các chuyên gia khiến kinh tế Séc phát triển chậm lại. (ihned)

Hàng chục nghệ sĩ nhảy múa dưới trời mưa ở liên hoan Khamoro

Trung tâm Praha hôm nay được sống trong những giai điệu của người Digan, đây là một trong những chương trình của festival Khamoro được tổ chức năm thứ 3. Hơn 250 nghệ sĩ nhạc công, ca sĩ người Digan ở khắp nơi trên thế giới về biểu diễn. Những vũ công đã làm sôi động bầu không khí kéo cả những khách du lịch cùng tham gia. Chỉ có điều cơn mưa nặng hạt đã làm chương trình kết thúc sớm hơn 15 phút so với dự tính của ban tổ chức. (rozhlas)

Cyprus Airways mở đường bay thẳng đến Praha

Ngày hôm nay chuyến bay đầu tiên của Cyprus Airways hạ cánh tại sân bay Václav Havel. Cũng bắt đầu từ hôm hay sẽ có hai chuyến một tuần bay từ Praha đến Larnaca, thành phố phía đông nam của đảo Síp. Ước tính mỗi năm sẽ khoảng 46OO hành khách sử dụng tuyến bay này. (idnes)

Drahoš sẽ đệ đơn giữ vị trí thượng nghị sĩ vào mùa thu tới

Vào mùa thu này ứng cử viên của đợt bàu cử tổng thống vừa qua, Jiří Drahoš sẽ đệ đơn giữ vị trí thượng nghị sĩ ở Praha 4. Quyết định này của ông được các đảng TOP09, STAN và KDU-ČSL ủng hộ. Ông cũng vừa lập tổ chức mang tên Společně pro Česko để giải quyết những đề tài quan trọng như giáo dục, nâng cao những hiểu biết của công chúng về truyền thông và tài chính. Sau khi không thành công trong bầu cử ông Drahoš tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi con đường chính trị. (denik)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Bác sĩ Podolí đã cứu sống một cô bé ra đời nặng 332gr

Cô bé tên Kristýnka hồi tháng Hai chào đời chỉ nặng 332gr. Đây là một trường hợp đặc biệt vì mẹ của bé bị một chứng bệnh có tên gọi HELLP syndrom, đây là một bệnh hiếm gặp, chỉ khoảng 1% số người mang thai mắc phải. Thông thường những bệnh nhân phải bỏ thai sớm hoặc nếu không một trong hai người, mẹ hoặc con, sẽ dẫn đến tử vong. Kristýna chỉ nặng bằng một nửa so với những trẻ khác cũng ở tuần thứ 24 của thai kỳ, nhưng cô bé đã may mắn được các bác sĩ cứu sống, hiện nay bé đã được 1800gr. (ceskatelevize)

THÚ VỊ

Hôm nay André Rieu biểu diễn tại Praha

André Rieu người có tài biến những bản nhạc cổ điển thế giới cho những khán giả khó tính nhất và cho những người không quan tâm đên loại nhạc này cũng phải đến để xem ông trình diễn. Hôm nay nghệ sĩ vĩ cầm người Hà Lan có buổi trình diễn tại O2 Arena một đêm duy nhất, ông đến Praha từ năm 2014 và từ đó đến nay đều đặn mỗi năm một lần ông cùng dàn nhạc mang âm nhạc cho khán giả Séc. Ông quan niệm, âm nhạc không có biên giới, từ Michael Jackson hay Mozart đều có những giai điệu đẹp. Chúng ta nên ngừng suy nghĩ về những ranh giới hay trở ngại, mà nên tập trung vào những gì chạm đến tâm hồn, đến cảm xúc. Cùng dàn nhạc Johann Strauss của mình ông đã tạo nên những buổi hòa nhạc lớn nhất thế giới. (denik)

La Paloma- biểu diễn tại Mexico

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo