Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 1.11.2017

Cập nhật lúc 01-11-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Uống rượu ở trung tâm Praha sẽ bị phạt 10 nghìn korun. Thanh tra thương mại Séc có thêm quyền hạn mới. Babiš đã rõ ràng về 7 tới 8 ghế trong chính phủ, Mikuláš Bek từ chối chức bộ trưởng GD. Các chính trị gia phiền lòng về 2 thước đo khác nhau của tổng thống Zeman. Hướng dẫn của EU xóa bỏ các chi phí miễn thuế, các công ty Séc phải trả thêm hàng trăm triệu. Kết quả nghên cứu: Phụ nữ trình độ đại học thu nhập trung bình ít hơn nam giới 15000. Số liệu sơ bộ: việc cấm hút thuốc ảnh hưởng tới số lượng các vụ nhồi máu cơ tim. Khoa xây dựng trường ČVUT cho học sinh trung học khả năng tham gia học đại học. Bánh mì Séc được dùng trong bữa sáng dành cho hoàng tử Edward


ĐIỂM NÓNG

Uống rượu ở trung tâm Praha sẽ bị phạt 10 nghìn korun

Quận Praha 1 lâu nay phải giải quyết tình hình không mấy dễ chịu, liên quan tới các hàng quán hoạt động ban đêm ở trung tâm thành phố. Hội đồng đại diện quận vì thế vào hôm thứ 3 vừa qua đã thông qua nghị định cấm uống rượu ở nơi công cộng. Nghị định này được tòa thị chính Praha chuẩn bị và đã được hội đồng quận thông qua. Nghị định cấm việc uống rượu và cả việc di chuyển cùng với chai rượu mở sẵn ở các nơi công cộng đã được quy định trước. Việc vi phạm nghị định trước đây bị phạt 1000 korun, được tăng lên tới 10000 korun. (novinky)

Thanh tra thương mại Séc có thêm quyền hạn mới

Từ hôm nay Thanh tra thương mại Séc (ČOI) có thể sử dụng giấy tờ với tên giả và thâm nhập các kho hàng đã bị khóa. Những quyền hạn mới này được quy định trong luật sửa đổi đã được Thượng viện thông qua vào tháng 7. Một số chính trị gia coi các thay đổi này là nguy hiểm, tuy nhiên ČOI phản đối vì rằng thân nhân giả tàm tăng hiệu quả của các cuộc kiểm tra và hơn nữa bảo vệ cho chính các thanh sát viên. Cho tới nay họ phải trình giấy tờ của bản thân và những người bán hàng biết cả họ tên và địa chỉ của họ. (irozhlas)

XÃ HỘI

Babiš đã rõ ràng về 7 tới 8 ghế trong chính phủ, Mikuláš Bek từ chối chức bộ trưởng GD

Chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš đã có hình dùng về việc nắm giữ 7 tới 8 ghế trong chính phủ thiểu số và đang tìm kiếm các chuyên gia cho các bộ Công nghiệp, Giáo dục và Văn hóa. Babiš không tiết lộ bất cứ tên tuổi nào. Theo báo Respekt.cz, hiệu trưởng trường đại học Masarykova Univerzita ở Brno Mikuláš Bek đã nhận được lời mời của Babiš giữ chức vụ bộ trưởng Giáo dục. Hiệu trưởng Mikuláš Bek xác nhận và cho biết đã từ chối lời mời này, mà 1 trong những lý do là ông ủng hộ một chính phủ định hướng thân châu Âu, có đa số trong quốc hội mà không dựa vào sự ủng hộ của đảng Cộng sản hay SPD. (novinky)

Các chính trị gia phiền lòng về 2 thước đo khác nhau của tổng thống Zeman

Tổng thống Zeman hôm qua đã ủy nhiệm Andrej Babiš việc thành lập chính phủ mà không đòi hỏi sự bảo đảm rằng chính phủ sẽ có đa số trong Viện dân biểu. Các chính trị gia coi đây là việc áp dụng 2 thước đo khác nhau, vì trong quá khứ tổng thống Zeman đã hành xử khác. Cách đây 4 năm Zeman muốn Bohuslav Sobotka phải công khai tuyên bố là có sự ủng hộ của 101 dân biểu và trong trường hợp tuyên bố như thế những chính phủ không được tín nhiệm thì Sobotka cũng mất đi sự tín nhiệm của tổng thống. Lần đó Sobotka đã chờ hơn 50 ngày để được bổ nhiệm làm thủ tướng. Trước đó, vào tháng 7/2013 Zeman muốn ODS và TOP09 phải có trực tiếp 101 chữ ký được công chứng. Mặc dù bà Miroslava Němcová  đã có được số chữ ký này, Zeman đã bổ nhiệm Jiří Rusnok làm thủ tướng và chính phủ công chức của Rusnok đã nắm quyền mà không được tín nhiệm. Zeman không đòi hỏi Babiš điều gì và còn nói trước là tính tới các các lần bổ nhiệm tiếp theo. (novinky)

Hướng dẫn của EU xóa bỏ các chi phí miễn thuế, các công ty Séc phải trả thêm hàng trăm triệu

Hướng dẫn mới về thuế của Liên minh châu Âu mà Séc phải đưa vào hệ thống pháp lý của mình tới cuối năm 2018 sẽ có tác động về tài chính đối với các công ty Séc ở mức hàng tỷ korun. Bản hướng dẫn Anti-Tax Avoidance Directive (ATAD) cố gắng hạn chế việc chuyển lãi tới các thiên đường thuế và sửa đổi các chi phí được công nhận miễn thuế. ATAD hạn chế miễn thuế với các khoản trả lãi từ tiền vay và tín dụng. Sửa đổi mới về luật pháp sẽ liên quan tới tất cả những cá nhân trả thuế, ngoại trừ các tổ chức tài chính. Điều này có ảnh hưởng lớn tới các công ty trong ngành công nghiệp ô tô. Theo nghiên cứu của hãng kiểm toán và tư vấn BDO các công ty này sẽ mất 1,6 tỷ korun chi phí miễn thuế và phải trả thêm hơn 300 triệu korun tiền thuế. (e15)

Kết quả nghên cứu: Phụ nữ trình độ đại học thu nhập trung bình ít hơn nam giới 15000

Phụ nữ có trình độ đại học ở Séc có thu nhập trung bình ít hơn 15000 so với nam giới có trình độ đại học. Như vậy phụ nữ nhận được số tiền ít hơn 29% so với các đồng nghiệp nam giới có cùng bằng cấp. Sự chênh lệch về tiền lương của nam và nữ giới ở Séc tăng lên cùng với trình độ học vấn và vị trí công việc. Trong khuôn khổ của EU, Séc là nước có chênh lệch về lương trung bình của phụ nữ và nam giới cao thứ 2, ở mức 22%. Trong 189 nhóm việc làm được nghiên cứu, lương trung bình của phụ nữ chỉ cao hơn nam giới trong 10 trường hợp và các chênh lệch rất nhỏ, từ vài korun tới cao nhất là vài trăm korun. (ceskenoviny)

Số liệu sơ bộ: việc cấm hút thuốc ảnh hưởng tới số lượng các vụ nhồi máu cơ tim

Các số liệu sơ bộ sau khi cấm hút thuốc lá trong các quán ăn cho thấy số vụ nhập viện vì đau tim và hen suyễn đã giảm khoảng 10%. Tuy nhiên đây mới là các số liệu của 1 bệnh viện, cho nên việc đánh giá luật chống hút thuốc tạm thời còn sớm. Việc sụt giảm có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nữa, tuy nhiên kinh nghiệm từ nước ngoài sau việc cấm hút thuốc trong các quán ăn cho thấy mức độ giảm ở mọi nơi trung bình là 10%. Tỷ lệ này tại Séc tương đương khoảng 4000 ca nhập viện mỗi năm, chủ yếu với những người tới 60 tuổi và không hút thuốc. Ngành y tế Séc nhờ vậy có thể tiết kiệm khoảng nửa tỷ korun. (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Khoa xây dựng trường ČVUT cho học sinh trung học khả năng tham gia học đại học

Khoa xây dựng đại học ČVUT ở Praha tạo điều kiện cho học sinh trung học tìm hiểu về việc học trên đại học và làm rõ muốn học trong lĩnh vực nào. Việc thực tập kéo dài 3 tuần diễn ra 2 lần trong năm. Hướng dẫn cho học sinh 2 năm cuối ở trung học là các sinh viên năm thứ 2 hoặc năm thứ 3. Kỳ thực tập vào mùa thu được dành chủ yếu cho học sinh năm thứ 4 các trường trung học, là những sinh viên đã quyết định muốn nộp đăng ký vào ngành nào, còn kỳ thực tập vào mùa xuân chủ yếu dành cho học sinh năm thứ 3. Những học sinh quan tâm tới việc này có thể chọn từ 12 ngành học trong đó 1 ngành học bằng tiếng Anh và vẫn có thể đăng ký tham gia kỳ thực tập mùa thu, kéo dài từ 6/11 tới 8/12. (novinky)

THÚ VỊ

Bánh mì Séc được dùng trong bữa sáng dành cho hoàng tử Edward

Bánh mì Séc là một phần của menu bữa sáng hôm nay tại ĐSQ Anh nhân dịp chuyến thăm của hoàng tử Edward tại CH Séc. Đầu bếp của đại sứ Vojtěch Kalášek cho biết lấu đầu ông dự định chuẩn bị cho vị khách từ Hoàng gia bữa sáng theo truyền thống của Anh, nhưng cuối cùng đầu bếp đã đưa vào đó các thành phần nhẹ hơn, trong đó có bánh mì Séc từ bột mì lên men mà ông tự tay nướng. Con trai út của Nữ hoàng Anh có mặt tại Séc từ hôm chủ nhật. Ông tới để ủng hộ những thanh  niên tham gia chương trình Giải thưởng quốc tế của Công tước xứ Edinburgh. Đại sứ Jan Thompsonová cho biết trong bữa sáng hoàng tử Edward đã gặp gỡ đại diện của chính phủ Séc và kiều bào Anh. (ceskenoviny)

(ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo