Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 02.11.2017

Cập nhật lúc 02-11-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh rozhlas.cz

 

Bị tịch biên tài sản, người đàn ông cố thủ trong nhà dọa bắn. IKEM khai trương tấm biển tưởng nhớ những người hiến tặng nội tạng. Người Séc muốn một tổng thống trang nghiêm. Ông Zeman được ủng hộ. Ngân hàng quốc gia tăng lãi suất lên gấp đôi. Những người Nga giàu có đang rút khỏi Karlovy Vary. Sau Mikuláš Bek, hai nhân vật nữa từ chối chức bộ trưởng trong chính phủ thiểu số của Babiš.


ĐIỂM NÓNG

Bị tịch biên tài sản, người đàn ông cố thủ trong nhà dọa bắn

Ngày hôm nay lúc 11 giờ cảnh sát Praha phải can thiệp vào một vụ trên đường Nad Šutkou. Đội tịch biên tài sản đến làm nhiệm vụ tại một căn hộ của người đàn ông 66 tuổi. Nhiều lần liên lạc không được, ngỡ rằng căn hộ không có người ở nhà, những người này đã gọi thợ khóa đến. Những liền sau đó người đàn ông trong nhà dọa sẽ bắn bất cứ ai và tự tử nếu lại gần. Cảnh sát sau hơn 3 giờ đồng hồ không thương thuyết được đã sử dụng đội đặc nhiêm tấn công vào trong nhà và đưa người đàn ông ra ngoài. Luật sư của người đàn ông cho biết, khách hàng của ông không cho đội tịch thu tài sản vào nhà vì ông mới đệ đơn hoãn tịch biên vào cuối tháng Mười. (rozhlas)

IKEM khai trương tấm biển tưởng nhớ những người hiến tặng nội tạng

Nhân ngày Dušičky (ngày lễ để tưởng nhớ những người đã khuất) hôm nay tại khuôn viên Viện y học lâm sàng và thực nghiệm Praha (IKEM) đã dựng một tấm biển ghi tên 2600 người đã từng hiến tặng nội tạng trong vòng 30 năm trở lại đây. Theo thống kê của IKEM cách đây 20 năm tuổi đời của những người hiến tặng từ 19 đến 50, chủ yếu những người này qua đời do tai nạn giao thông. Hiện giờ đến một nửa số người tặng đã trên 51 tuổi, nguyên nhân của cái chết phần nhiều là tai biến mạch máu não. Mỗi người hiến tặng qua đời có thể cứu được 10 người bệnh khác. Hiện này tại Séc có khoảng 1100 bệnh nhân đang chờ nội tạng được hiến tặng, chủ yếu là thận. (rozhlas)

XÃ HỘI

Người Séc muốn một tổng thống trang nghiêm. Ông Zeman được ủng hộ

Một khảo sát dư luận hồi tháng Mười về cuộc bầu cử tổng thống Séc vào đầu năm tới đây cho thấy đến 80% số người quan tâm đến cuộc đua vào thành Praha lần này. Người Séc hình dung một tổng thống lý tưởng là một chính trị gia, một nhà ngoại giao hoặc một nhà kinh tế học, ít nhất đã từng có kinh nghiệm với chính trị. Một tổng thống nên có quan điểm riêng, không bị ảnh hưởng bởi đảng phái nào, có lối sống đạo đức, nghiêm trang, thực sự là đại diện của quốc gia. Và cũng theo khảo sát tổng thống đương nhiệm Zeman được ủng hộ, có đến nửa phần số người được hỏi cho rằng ông Zeman sẽ chiến thắng vào cuộc bầu cử tới. Khoảng 10% dự đoán cho ông Michal Horáček và chưa đầy 5% cho nhà khoa học Jiří Drahoš. (tyden)

Ngân hàng quốc gia tăng lãi suất lên gấp đôi

Ngân hàng quốc gia Séc đúng theo dự tính đã nâng lãi suất nhà băng thêm 0,25%, nghĩa là lãi suất hiện nay là 0,5%. Điều này đồng nghĩa với việc mua bất động sản trả góp hay vay tiền sẽ bị đắt lên. Theo các nhà phân tích, nguyên nhân của việc tăng lãi suất ngân hàng là kinh tế phát triển mạnh vượt mức mong đợi, lương cơ bản tăng, giá nhà đất tăng và trượt giá cao. Tăng lãi suất cũng khiến đồng korun mạnh hơn so với đồng euro hoặc đô-la. (ceskatelevize)

Những người Nga giàu có đang rút khỏi Karlovy Vary

Những người Nga giàu có đang bán dần tài sản và rút khỏi Karlovy vary. Những người kinh doanh hàng xa xỉ cùng với nhà hàng cũng bị giảm doanh thu đến 70%. Nguyên nhân chính là cuộc khủng hoảng Crimea và hàng loạt những hình phạt kinh tế đã khiến đồng rubl giảm đi một nửa so với đồng euro. Có đến gần 20% số căn hộ tại thành phố nghỉ dưỡng dang được rao bán. Số lượng khách Nga giảm nhất vào thời điểm năm 2015-2016. nửa đầu năm nay có tăng thêm được 10%, nhưng cũng chưa bằng 1/4 so với thời điểm đỉnh cao. Người Nga đến nghỉ dưỡng cũng không mua nhiều hàng xa xỉ như trước đây họ có thể bỏ hàng chục nghìn mỗi lần mua sắm. (ceskatelevize)

Sau Mikuláš Bek, hai nhân vật nữa từ chối chức bộ trưởng trong chính phủ thiểu số của Babiš

Viện trưởng viện hàn lâm nghệ thuật âm nhạc Brno-  Ivo Medek và sếp của Hiệp hội những người kinh doanh vừa và nhỏ- Karel Havlíček đã từ chối lời mời của ông Babiš làm các bộ trưởng bộ Văn hóa và bộ Công thương. Cả hai đều từ chối vì lý do cá nhân, gia đình và công việc hiện tại. Ngày hôm qua hiệu trưởng trường đại học Masaryk ở Brno, ông Mikuláš Bek cũng từ chối chức bộ trưởng bộ Giáo dục. ANO đã sắp xếp được 7 đến 8 bộ trưởng là người của đảng, khả năng bà Alena Schillerová sẽ làm bộ trưởng bộ Tài chính. (ceskatelevize)

Trận gió Herwart đã gây thiệt hại cho ngành đường sắt của Séc 11 triệu korun

Theo tính toán của đường sắt Séc, tận cuồng phong Herwart từ đêm sang ngày Chủ nhật vừa rồi đã gây thiệt hại khoảng 11 triệu korun, bao gồm thiệt hại cơ sở hạ tầng cùng công tác dọn dẹp, cứu hộ... nhiều nhất tại các tỉnh Ústecký, Liberecký. Trận gió đã khiến 4 người bị chết cùng nhiều những hỏng hóc về nhà cửa, ô tô hàng rào... Các hãng bảo hiểm mới giải quyết được 25%  trường hợp. Con số đền bù cụ thể sẽ được thống kê vào tuần sau. (rozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Séc có 6 trường đại học trong top 1000 trên thế giới

Theo thang điểm đánh giá chất lượng các trường đại học trên thế giới, trường đại học Charles là trường hàng đầu của Séc đứng vị trí 196 trên thế giới, thứ hai là trường đại học kỹ thuật ČVUT đứng thứ 410. Trong danh sách 1000 trường đại học hàng đầu thế giới Séc đã có 6 trường. Ngoài hai trường kể trên còn có trường đại học tổng hợp Olomouc, trường Masaryk ở Brno, trường Kỹ thuật Brno và đại học tổng hợp Nam Séc. Theo đánh giá của năm nay ba trường hàng đầu thế giới đều thuộc về Mỹ, đó là  Harvard, Massachusett và Stanford. (tyden)

THÚ VỊ

Cuộc thi ảnh của vườn bách thú Praha đã gần đến hồi kết

Hồi tháng Tư, vườn bách thú Praha có khởi động một cuộc thi chụp ảnh những con vật tại vườn để dùng làm áp phích quảng cáo. Cuộc thi thông qua ứng dụng Instagram. Những người gửi ảnh tham dự sẽ ghi dòng chữ dưới bức ảnh #fotimvzoopraha, và những tấm ảnh này sẽ được một ban giám khảo là những nhà chuyên môn đánh giá. Những bức ảnh được đăng dưới đây là một vài trong số ảnh được lọt vào bán kết. Ảnh nào được nhiều bạn đọc bình chọn sẽ lọt vào chung kết. (idnes)

 
     
 

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo