Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 02.6.2014

Cập nhật lúc 02-06-2014 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes)

 

Cảnh sát Ústí tịch thu pervitin trị giá gần triệu korun và bắt 3 người Việt. Opencard có thể kết thúc sau 2 tuần nữa. Người dân tiết kiệm được 1300 korun tiền lò sưởi năm nay. Tổng thống muốn tịch thu tài sản người trốn thuế. Séc bị EU trỉ chích có ít trường mầm non. Dân thủ đô sẽ được nghe nhạc sống trên phố Praha.


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát Ústí nad Labem bắt giữ pervitin trị giá triệu korun

Cảnh sát tỉnh Ústí nad Labem đã hợp tác cùng với hải quan khu vực trong việc phát hiện và tịch thu gần 1 kilogram pervitin với trị giá gần triệu korun. Số hàng cấm này được tìm thấy trong chợ Petrovice và ngôi nhà tại thành phố Děčín. Ngoài ma túy ra, cảnh sát bắt giữ ba người Việt bị tình nghi và tịch thu 310 nghìn korun tiền mặt. Ba nghi phạm liên quan đến vụ án ở độ tuổi 52, 30 và 22 đã bị đưa vào trại tạm giam. Nếu bị kết tội, họ sẽ phải đối mặt với án tù từ 2 tới 10 năm. Trong trường hợp bị chứng minh phạm tội với quy mô lớn, mức phạt sẽ được nâng lên 8 đến 10 năm tù. (ČTK)

Thẻ Opencard có thể kết thúc sau hai tuần nữa

ban tin sec, vietinfo.euChỉ còn hai tuần nữa hợp đồng cung cấp dịch vụ Opencard - thẻ đi tàu xe công cộng trong thủ đô - của eMoneyServices (EMS) với thành phố sẽ kết thúc. Cho đến giờ phút này, ban lãnh đạo thành phố vẫn chưa tìm ra cách kéo dài hợp đồng. Nếu đến ngày 15. 6 Praha vẫn không đưa ra được giải pháp thích hợp, tương lai của dự án Opencard với giá 1,2 tỷ korun sẽ dựa vào sự quyết định của EMS. Có nhiều khả năng hãng này sẽ khóa thẻ. Như vậy, gần triệu hành khách sẽ bị mất giấy tờ đi tàu xe công cộng cũng như thẻ thư viện và tất cả sẽ phải quay trở lại với vé giấy. (iDnes)  

XÃ HỘI

Lương tối thiểu sẽ tăng lên thành 9000 korun

ban tin sec, vietinfo.euBắt đầu từ tháng 1 năm tới, mức lương tối thiểu tại Séc sẽ tăng thêm 500 korun lên 9000 korun. Quyết định này đã được các đại diện của chính phủ, công đoàn và chủ lao động thông qua hôm nay. Theo ước tính, tại Séc hiện có khoảng 100 nghìn người nhận mức lương tối thiểu hàng tháng. Tỉ lệ này tương đương với 2 % người lao động. Lương tối thiểu đã được tăng từ tháng 8 năm ngoái, từ 8000 korun lên 8500 korun. Việc tăng lương tối thiểu sẽ khiến các doanh nghiệp phải chi thêm khoảng 690 triệu korun tiền lương. Ngược lại, chính phủ sẽ thu về được khoảng 50 triệu korun. (Lidovky)

Mùa đốt lò sưởi kết thúc, người dân tiết kiệm trung bình 1300 korun

Tháng năm đi qua cũng là lúc mùa đốt lò sưởi chính thức kết thúc. Do mùa đông năm nay thuộc diện ấm nhất trong 80 năm trở lại đây nên số tiền lò sưởi mà người dân Séc phải trả giảm đáng kể. Theo thống kê, các hộ gia đình Séc tiết kiệm được trung bình 1300 korun tiền lò sưởi. Ngược lại, các nhà máy cung cấp nhiệt cho biết đây là một mùa đông làm ăn thất bại đối với họ. Mặc dù một số nơi ở vùng cao có thể còn đốt lò sưởi trong tháng 6, song lượng nhiệt được cung cấp giảm tới 15 %. (iDnes)

Trong năm ngoái, Séc tám lần thua kiện tại tòa án châu Âu

ban tin sec, vietinfo.euTrong năm vừa qua, tòa án đã Nhân quyền châu Âu đã tám lần phán Séc thua kiện và phạt Séc tổng cộng 24 triệu korun. Theo bản án, cộng hòa Séc đã vi phạm lệnh cấm đối xử vô nhân đạo và có hành vi nhục mạ. Tiếp theo, quyền tự do và an toàn cá nhân cùng với quyền được đối xử công bằng và nguyên tắc bảo vệ tài sản đã không được tuân thủ theo đúng quy dịnh. Tòa án Nhân quyền châu Âu cũng chỉ trích Séc xích người bị bắt trong trại giam cảnh sát hay không lắng nghe lời của nghi phạm về quyết định bị tạm giữ. (iHned)

Tổng thống muốn tịch thu tài sản của những người trốn thuế

Hình phạt thấp cho những người trốn thuế được coi là cái gai trong mắt tổng thống Séc Miloš Zeman. Tổng thống cho rằng xã hội nên thay đổi cái nhìn về những người vi phạm và không nên đánh giá đây là sai phạm dễ được khoan dung. Zeman muốn chính phủ nên trừng phạt nghiêm khắc những kẻ trốn thuế và nếu cần sẽ dùng cả biện pháp tịch thu tài sản. Ông cho rằng chúng ta không cần phải soi mói những người có tài sản dưới 10 triệu korun. Mục tiêu ở đây phải là bắt được những con cá lớn. (Novinky) 

Tuần đầu của tháng 6 trời ấm, từ thứ tư nhiệt độ đạt 25 °C

ban tin sec, vietinfo.euThời tiết của tuần đầu tiên trong tháng 6 sẽ tương đối quang đãng với khả năng xuất hiện của mưa bóng mây và bão thấp. Nhiệt độ trung bình trong tuần sẽ giao động từ 18 đến 22 °C. Từ thứ tư, trời ấm thêm và nhiệt độ đạt tới 25 °C. Tuy vậy, thứ tư và thứ năm cũng là hai ngày có thời tiết âm u nhất trong tuần. Mưa bóng mây hoặc mưa rào đi kèm bão có thể xuất hiện tại cả Séc lẫn khu vực Moravskoslezsko. Vào thứ sáu và cuối tuần trời quang trở lại, nhiệt độ trung bình dừng lại ở mức 24 đến 28 °C và có thể đạt mức tối đa 30 °C. (iDnes)

GIÁO DỤC

Séc bị chỉ trích có ít lớp trông trẻ và trường mầm non

ban tin sec, vietinfo.euỦy ban châu Âu cho rằng một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mà chính phủ Séc nên làm là nâng cao số lượng lớp trông trẻ và trường mầm non. Có như vậy phụ nữ Séc mới có thể dễ dàng kiếm việc làm và khoảng cách lương giữa phái nam và nữ mới được rút ngắn. Hiện nay, tình trạng thiếu trường mẫu giáo khiến nhiều bà mẹ phải ở nhà trông con thay vì sớm đi làm trở lại. Điều này không những gây ra sự chênh lệch lớn về thu nhập mà còn khiến nhà nước mất đi cả tỷ korun tiền thuế không thu được từ những phụ nữ muốn đi làm nhưng không thể. (Novinky)

THÚ VỊ

Khách du lịch và người thủ đô sẽ được nghe nhạc sống tại Praha

Từ ngày hôm nay, nhạc sống đã vang lên tại vài con phố ở thủ đô Praha. Dự án Zpěvomat được khởi xướng bởi ca sĩ và giáo viên thanh nhạc Ridina Ahmedová muốn đem lại những khoảnh khắc thư giãn cho người dân bằng những ca khúc tự chọn. Michaela Braná, đại diện cho ban tổ chức dự án, cho biết bước đầu nhạc sống sẽ vang lên tại các con phố ở Anděl, quảng trường Tylovo, Jungmannovo và Jiřího z Poděbrad. Đến với Zpěvomat, người dân sẽ có thể ngồi lắng nghe nghệ sĩ hát ca khúc do chính mình tự chọn. (Tiscali)

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo