Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 03.10.2014

Cập nhật lúc 03-10-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Từ hôm nay báo cáo nhập khẩu thực phẩm khắt khe hơn: phạt tới 1 triệu korun nếu vi phạm. Nước ngầm ở Séc bị đe dọa nhiễm độc. Lòng tin của dân chúng vào các định chế chính trị gia tăng. Số vụ phá sản doanh nghiệp trong tháng 9 cao thứ 3 trong lịch sử. Thanh tra thương nghiệp phạt công ty bán xe ô tô cũ 2,5 triệu korun


ĐIỂM NÓNG 

Từ hôm nay báo cáo nhập khẩu thực phẩm khắt khe hơn: phạt tới 1 triệu korun nếu vi phạm

Từ hôm nay các nhà nhập khẩu thực phẩm nguồn gốc động vật và một số sản phẩm thực vật sẽ phải báo cáo cho các cơ quan quản lý 2 ngày trước khi nhận hàng. Trong mẫu báo cáo phải khai thông tin về giá bán dự kiến. Việc thắt chặt các nghĩa vụ này là theo quy định của chính phủ, có hiệu lực từ hôm nay. Trong trường hợp vi phạm, các nhà nhập khẩu có thể bị phạt tới triệu korun. Quy định với sản phẩm thực vật sẽ chỉ có giá trị đến cuối năm nay. Sau đó nghĩa vụ báo cáo sẽ được sửa đổi bởi quy định thực hiện của luật sửa đổi về thực phẩm có hiệu lực từ đầu năm tới. (financninoviny)

Nước ngầm ở Séc bị đe dọa nhiễm độc

Sau 25 năm khắc phục hậu quả các thiệt hại về môi trường, các hầm chứa hắc ín bị bỏ quên vẫn đang là nguy cơ cho nước ngầm ở Séc. Hiện không ai biết số lượng các hầm chứa hắc ín đang còn tồn tại. Bên cạnh đó các nguồn chất độc hại như hydrocacbon bị clo hóa, thủy ngân, phốt phát vẫn chưa được giải quyết hàng chục năm nay đang từ từ nhiễm độc nước ngầm. Nguyên nhân của vấn đề này là nhịp độ đầu tư để cải tạo các gánh nặng sinh thái quá chậm. Với tốc độ đầu tư hiện nay, việc phục hồi phải kéo dài tới tận năm 3000. (novinky)

XÃ HỘI 

Lòng tin của dân chúng vào các định chế chính trị gia tăng

Theo kết quả thăm dò dư luận của hãng STEM vào tháng 9, người dân Séc tin tưởng các định chế chính trị nhiều hơn trước. Tổng thống Zeman được người dân tin cậy nhất. Tỷ lệ người dân tin tưởng ông đã tăng từ 51% vào cuối tháng 2 lên 64% vào tháng 9. Các định chế khác cũng được tin tưởng nhiều hơn trước như chính phủ được gần 50%, Hạ viện được 46% và Thượng viện 40%. Mặc dù Thượng viện giành được ít lòng tin nhất nhưng đang trong xu hướng gia tăng trong cả năm nay. (ceskenoviny)

Số vụ phá sản doanh nghiệp trong tháng 9 cao thứ 3 trong lịch sử

Trong tháng 9 có 684 doanh nghiệp cá nhân phá sản, thấp hơn 10 doanh nghiệp so với tháng 8, nhưng đồng thời là số lượng cao thứ 3 từ khi luật phá sản có hiệu lực. Số các công ty buôn bán bị phá sản là 108, nhiều hơn tháng trước đó 8 công ty. So với cùng kỳ năm trước, số các công ty phá sản giảm 3% nhưng số doanh nghiệp cá nhân phá sản đã tăng thêm 74%. Dịch vụ là ngành có nhiều vụ phá sản nhất. Trong khi Praha chiếm tới 40% các công ty phá sản, tỉnh Ústeckém có lượng doanh nghiệp cá nhân phá sản cao nhất với con số 90. (denik)

Thanh tra thương nghiệp phạt công ty bán xe ô tô cũ 2,5 triệu korun

Thanh tra thương nghiệp (ČOI) đã phạt công ty Mototechna Group, công ty con của công ty bán xe cũ lớn nhất thị trường Séc AAA Auto, tới 2,5 triệu korun. Theo ČOI công ty này đã sử dụng các chiêu bài mua bán gây hiểu lầm. Người phát ngôn của ČOI cho biết các khoản phạt ở mức hàng triệu korun được sử dụng trong trường hợp các phát hiện rất nghiêm trọng. Tuy nhiên việc phạt này chưa có hiệu lực pháp lý. Mototechna sẽ khiếu nại vì cho rằng thanh tra không dính dáng gì đến chính sách buôn bán của hãng. Hồi tháng 7 AAA Auto cũng đã bị ČOI phạt nửa triệu về sai phạm trong quảng cáo cho vay. (financninoviny)

Đơn kê cần sa chữa bệnh có thể sẽ được đưa vào hoạt động trong tháng này

Viện kiểm tra dược phẩm nhà nước trong vòng tháng 10 có thể sẽ đưa vào hoạt động hệ thống lưu đơn thuốc điện tử. Như vậy các bác sĩ có thể sẽ bắt đầu kê đơn cần sa chữa bệnh cho bệnh nhân. Trước đó có tin số cần sa nhập khẩu dành để chữa bệnh hết hạn sử dụng trong tháng 10. Nếu không được sử dụng, số cần sa này sẽ phải bị tiêu hủy. Việc chữa bệnh bằng cần sa được luật pháp cho phép từ tháng 4 năm ngoái, để làm dịu các cơn đau của người bệnh ung thư, bệnh đa xơ cứng và AIDS. Hiện nay nhiều bệnh nhân dùng cần sa chợ đen hay tự trồng. (denik)

Các nhà máy điện mặt trời mini sẽ không cần giấy phép

Các gia đình muốn lắp các tấm pin mặt trời trên mái để sản xuất điện cho mình sẽ không cần phải xin giấy phép. Bộ công thương đưa ra đề nghị giản đơn hóa việc thành lập các nhà máy điện mặt trời mini với công suất đến 10 kW. Dự kiến các tấm pin mặt trời sẽ có mặt tại hơn một nửa các căn nhà của các hộ gia đình. Với các công trình công nghiệp, dự đoán số này sẽ lên tới 2/3. Đề nghị này cũng tính tới việc lượng điện dư thừa có thể chuyển hòa vào mạng điện phân phối. (rozhlas)

GIÁO DỤC

Ombudsmanka Šabatová đòi thay đổi nội quy trường học

Người bảo vệ quyền lợi công chúng, bà Šabatová giữ quan điểm, rằng nội quy trường trung học y tế ở Praha 10 cấm nữ sinh Hồi giáo mang khăn trùm đầu là mâu thuẫn với hệ thống pháp lý ở Séc, luật giáo dục cũng như luật chống phân biệt đối xử. Bà Šabatová đã yêu cầu nhà trường phải thay đổi nội quy. Xung quanh vấn đề này còn tồn tại nhiều quan điểm trái ngược. Bộ trưởng Giáo dục Marcel Chládek không phản đối khăn trùm đầu nhưng từ chối thay đổi nội quy trường học. Người đại diện của bà Šabatová  có quan điểm hoàn toàn trái ngược với bà Šabatová còn tổng thống Zeman thì bình luận việc này bằng câu “bắt đầu bằng khăn trùm đầu và kết thúc với khăn trùm mặt”. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Nam giới Séc nhờ dao kéo làm đẹp nhiều hạng nhất trên thế giới

Tỷ lệ nam giới ở Séc trải qua các phẫu thuật thẩm mỹ cao hơn ở nhiều nơi khác trên thế giới. Theo nghiên cứu của tổ chức LékařiOnline.cz, nam giới chiếm 18% trong số khách hàng của các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Séc, trong khi đó các con số thống kê trên thế giới chỉ ghi nhận chưa tới 13%. Thậm chí một trong những viện thẩm mỹ còn cho biết nam giới hiện nay chiếm tới 32% tổng số khách hàng của họ và có xu hướng gia tăng. Các loại phẫu thuật được ưa chuộng nhất là hút mỡ và chỉnh sửa mí mắt. Ngoài ra các loại khác như sửa mũi, ngực hay tai cũng hay được yêu cầu. (tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo