Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 08.06.2018

Cập nhật lúc 08-06-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh aktualne.cz

 

Một nữ chính trị gia phản đối hình một em bé da đen trong quảng cáo món bánh của Séc. Ba cậu bé tránh bão dưới gốc cây bị sét đánh. Một nửa số phụ nữ Séc không chịu kiểm tra nguy cơ ung thư cổ tử cung.  Lối vào bến tàu Anděl sẽ mở cửa vào thứ Hai tới. Nhiều vị trí công việc và bia rẻ.. Hiệu trưởng cảnh báo trước làn sóng thôi việc của nhân viên các trường đại học. Sau nửa thế kỷ, xe điện bánh hơi sẽ chạy ở Praha.


ĐIỂM NÓNG

Một nữ chính trị gia phản đối hình một em bé da đen trong quảng cáo món bánh của Séc

Věra Maříková, thành viên của đảng SPD (Tự do và dân chủ trực tiếp) đã phản ứng với một quảng cáo của công ty Trdlokafe, trên áp-phích có hình một em bé da đen đang cầm chiếc bánh trdlo. Bà Maříková đã viết trên Facebook cho rằng đây là loại bánh truyền thống của Séc, để hình một cô bé da đen là không thích hợp. Tòa soạn trang aktualne.cz sau đó đã hỏi lý do, thì bà Maříková cho rằng nhiều công dân Séc đã phản hồi với bà nên bà đã viết lên Facebook để "xem quan điểm của những người khác". Sau khi vấn đề được đưa lên báo, status đã bị xóa. Giám đốc của công ty Trdlokafe, ông Radek Klein bác bỏ những phê phán đó, cho rằng trdlo không phải là món ăn Séc, mà là món ăn của Hungari. Mặt khác cô bé trên hình quảng cáo là người Séc, ngoài màu da thì ông không thấy có gì khác và hoàn toàn không có lý do gì để không đưa lên hình quảng cáo. (aktualne.cz)

Ba cậu bé tránh bão dưới gốc cây bị sét đánh

Ba cậu bé tuổi từ 12 đến 15 hôm nay đã bị sét đánh trọng thương ở khu vực Třinec lúc 17 giờ. Một trong số đó đã phải dùng đến chuyên cơ chở đi cấp cứu. Những cậu bé này đã tránh bão dưới một gốc cây gần bìa rừng, không may sét đã đánh trúng gốc cây đó. Cũng tại Třinec, năm ngoái một cậu bé 15 tuổi bị sét đánh, phải chở đến bệnh viện Ostrava trong tình trạng thương nặng. (aktualne)

XÃ HỘI

Chiếc cầu ở Nymburk chuẩn bị sập, ủy ban đã cho dừng toàn bộ tàu thuyền qua đoạn này

Cục quản lý đường thủy của nhà nước hôm nay phải cho ngừng khẩn cấp các loại tàu thuyền qua lại trên sông Labe, đoạn Nymburk vì chiếc cầu ở đây có nguy cơ bị sập bất cứ lúc nào. Thị trưởng thành phố lo ngại chiếc cầu không thể trụ được đến tháng 8, là thời điểm đã lên kế hoạch sửa chữa. Từ hồi tháng 12 năm ngoái đã có lệnh cấm qua lại đoạn cầu này. Khúc sông Labe, đoạn Nymburk là khúc duy nhất cho tàu thuyền qua lại, không có đường nào khác thay thế. (rozhlas)

Lối vào bến tàu Anděl sẽ mở cửa vào thứ Hai tới

Thứ Hai, 11.6 tới sẽ mở cửa lối vào bến metro Anděl. Việc sửa chữa kéo dài từ tháng Chín năm ngoái, công ty giao thông Praha (DPP) đã thay những cầu thang cuốn từ thời Xô viết cũ, cách đây 30 năm bằng loại thang cuốn hiện đại hơn. Tổng trị giá của đợt sửa chữa này là 225 triệu korun. Năm nay DPP có kế hoạch sẽ hoàn tất tu sửa bến Náměstí Republiky, và đến tháng Mười sẽ bắt đầu với bến Karlovo náměstí. (aktualne)

Một nửa số phụ nữ Séc không chịu kiểm tra nguy cơ ung thư cổ tử cung

Những cuộc kiểm tra này miễn phí ở các bác sĩ phụ khoa mỗi năm một lần, nhưng phần nửa số phụ nữ không thực hiện. Có lẽ vì thế mà số người mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở Séc cao gấp đôi so với những nước tây Âu. Bệnh mắc nhiều ở phụ nữ đến tuổi 35, nhưng cũng không ngoại trừ những phụ nữ trên 50. Loại gây nên bệnh là virus HPV (Human papillomavirus infection), có đến 80% số người nhiễm, tuy nhiên đa phần kháng thể của người có thể tự tiêu diệt chúng. Bệnh ở giai đoạn đầu không hề có triệu chứng rõ rệt, nên việc kiểm tra thường xuyên sẽ có thể tránh được nguy cơ. (tyden)

Nhiều vị trí công việc và bia rẻ

Đại sứ quán của Pháp ở Séc đã tạo nên một trang web với tên gọi „Czech emploi“. Trang web với thông tin hữu ích về việc làm, về tìm nơi ở và đặc biệt cũng không quên nhắc đến giá bia rẻ ở Séc. Một thực tế ở Pháp như Matthieu, một người đã có 14 năm làm việc ở Séc cho biết, nhiều sinh viên ra trường rất khó kiếm những nơi thực tập, đa phần là nhận những công việc không lương, trong khi ở Séc để kiếm một chỗ làm không khó. Đại sứ quán Pháp lập trang web này không chỉ nhằm giúp đỡ người Pháp mà còn muốn giúp một số công ty của Séc trong thời gian khủng hoảng nhân lực như hiện nay. Ở Pháp tỉ lệ thất nghiệp khoảng hơn 9%, cao nhất trong EU, trong khi Séc có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất châu Âu.(irozhlas)

Sau nửa thế kỷ, xe điện bánh hơi sẽ chạy ở Praha

Bắt đầu từ 1.7 tại Praha xe điện bánh hơi (trolejbus) sẽ hoạt động trở lại, số 58 chạy từ Palmovka đến Letňany. Tuyến này đã được chạy thử nghiệm hồi mùa thu năm ngoái. Sau gần 48 năm những loại xe này lại chạy ở Praha. Tần suất chạy sẽ là 60 phút một chuyến, hàng ngày trong tuần. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Hiệu trưởng cảnh báo trước làn sóng thôi việc của nhân viên các trường đại học

Trong buổi hội thảo hôm nay giữa các hiệu trưởng trường đại học ở Olomouc đã cảnh báo trước vấn đề những trợ lý chuyên môn, hay nhân viên các trường đại học sẽ thôi việc. Vấn đề duy nhất đó là lương bổng, lương trung bình của một trợ lý chuyên môn dao động từ 21 500 korun đến 27 nghìn korun, trong khi mức lương trung bình ở Séc cuối năm ngoái là 31 646 korun. Tùy vào từng ngành và từng dự án mà trợ lý có phần thưởng, tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn, nhiều trợ lý mức lương không bằng so với giáo viên trường phổ thông. (novinky)

THÚ VỊ

"Tôi muốn làm một chiếc tàu chiến thật lớn"

Đó là ước muốn của ông Pavel Urban, người vùng Blansko. Ông đam mê với những mô hình tàu thủy từ năm 14 tuổi đến mức hễ cứ nhìn thấy nước là ông đã tưởng tượng ra hình dáng một chiếc tàu. Urban vừa bỏ ra 3 tháng để hoàn thiện mô hình chiếc tuần dương hạm kiểu Đức, dài 130cm. Trước đây ông đã từng làm 7 mô hình cho một viện bảo tàng của Monaco, với ông việc làm theo đơn đặt hàng bị quá nhiều ràng buộc, ông chỉ muốn làm cho mình để giải trí. Chiếc tàu được ông tự làm từ những chi tiết nhỏ nhất, kể cả phần động cơ của tàu. Ông chia sẻ khi nào tay ông và mắt ông còn tốt thì ông còn tiếp tục với niềm đam mê của mình. (denik)

(Ảnh: denik.cz)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo