Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 10.10.2017

Cập nhật lúc 10-10-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Các bác sĩ đưa tang phòng khám của mình, nguồn irozhlas)

 

Các bác sĩ sẽ tiếp tục phản đối: thứ 4 tuần sau sẽ đóng cửa hoàn toàn phòng khám. Zeman gây sốc với phát biểu về Ucraina. Zeman được ủng hộ nhiều nhất trong số các ứng cử viên tổng thống. 1086 người nước ngoài muốn tị nạn ở Séc. Số lượng triệu phú đô la ở Séc gia tăng. Hổ mang thuế buộc tội 11 người vì trốn thuế. Ngày càng nhiều người gặp vấn đề về tâm lý do công việc. Số giáo viên thất nghiệp vào mùa hè lại gia tăng mặc dù đã thay đổi luật.


ĐIỂM NÓNG

Các bác sĩ sẽ tiếp tục phản đối: thứ 4 tuần sau sẽ đóng cửa hoàn toàn phòng khám

Hiệp hội các bác sĩ thường thức đã kêu gọi thành viên của mình vào thứ 4 tuần tới 18/10 đóng cửa phòng khám bệnh 1 ngày. Họ phản đối tình trạng quan liêu và thiếu hụt về tài chính. Chủ tịch hiệp hội Petr Šonka đã cho biết điều này tại cuộc biểu tình hôm nay tại Žleby thuộc huyện Kutná Hora. Šonka thông báo nếu các yêu cầu của họ không được chấp nhận, các bác sĩ sẵn sàng lặp lại việc đóng cửa phòng khám. Như vậy có thể có tới hơn 6000 bác sĩ thường thức và chuyên khoa từ khắp cả nước sẽ đóng cửa phòng khám bệnh. Lý do theo họ là việc đánh gias thấp việc chăm sóc ở các phòng khám và tình trạng ảm đạm khi bộ y tế không quan tâm tới. Các bác sĩ cũng than phiền về các nghĩa vụ kê đơn thuốc điện tử và EET. (irozhlas)

Zeman gây sốc với phát biểu về Ucraina

Phát biểu của tổng thống Zeman trước Nghị hội của Hội đồng châu Âu coi việc Nga sáp nhập Crimea là việc đã rồi và Ucraina nên thỏa thuận với Nga về bồi thường, đã làm các chính trị gia ở Kiev phản đối mãnh liệt. Phó chủ tịch quốc hội và trưởng phái đoàn Ucraina coi phát biểu của Zeman là không có tính nguyên tắc, vô đạo đức, còn 1 dân biểu khác cho rằng nếu có thể bán Crimea thì tổng thống Séc có thể bán Praha hay Karlovy Vary cho Putin. Thậm chí Zeman còn được một chính trị gia khác gọi thẳng là một thằng khốn nghiện rượu vô tích sự. Vào tháng 11 tới Zeman dự định sẽ sang thăm Nga. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Zeman được ủng hộ nhiều nhất trong số các ứng cử viên tổng thống

Theo thăm dò của CVVM vào tháng 9, tổng thống Zeman với 31% ủng hộ có lượng cử tri lớn nhất trong số các ứng cử viên tổng thống. Người được ủng hộ nhiều thứ 2 là Jiří Drahoš với 18% và thứ 3 là Michal Horáček với 14%. Cách khá xa 3 ứng cử viên này là Thượng nghị sĩ Kubera thuộc ODS, người chưa xác nhận việc ứng cử của mình, với 2% số phiếu ủng hộ, Vratislav Kulhánek (1%) và bác sĩ Marek Hilšer (1%). 28% số người được hỏi vẫn chưa quyết định bầu cho người nào. 3 ứng cử viên Zeman, Drahoš và Horáček cũng dẫn đầu với câu hỏi về mức độ được chấp nhận nhất. Trong thang điểm từ 0 đến 10, Drahoš là ứng cử viên được chấp nhận nhiều nhất với mức trung bình 5,9, tiếp theo là Zeman (4,92) và  Horáček (4,91). Zeman cũng được 20,6% số người được hỏi coi là hoàn toàn không thể chấp nhận được và 18,6% coi là hoàn toàn chấp nhận được. (novinky)

1086 người nước ngoài muốn tị nạn ở Séc

Trong 9 tháng đầu năm nay có 1085 người nước ngoài xin tị nạn ở Séc, ít hơn 42 người so với cùng kỳ này năm ngoái. Năm nay số người xin tị nạn nhiều nhất là từ Ucraina, chiếm khoảng 1/3 tổng số. Tiếp theo là người dân tới từ các nước Azerbaijan, Georgia, Armenia, Syria và Việt Nam. Từ tháng 1 tới cuối tháng 9 theo thống kê của bộ Nội vụ có 26 người được nhận quy chế tị nạn và 99 người khác được quy chế bảo vệ bổ sung cho thời gian có hạn. (tyden)

Hổ mang thuế buộc tội 11 người vì trốn thuế

Các thám tử thuộc đội Hổ mang thuế đã buộc tội 11 người và 3 công ty vì việc trốn thuế. Nhà nước đã bị thiệt hại ít nhất 260 triệu korun. Người phát ngôn của Trung tâm quốc gia chống tội phạm có tổ chức (NCOZ) Jaroslav Ibehej cho biết 2 bị cáo đã bị tòa ra lệnh tạm giam. Các bị cáo có thể bị phạt từ 5 tới 10 năm tù. Theo NCOZ nhóm các bị cáo đã cố tình thành lập và sau đó điều khiển một chuổi nhiều tầng gồm ít nhất 32 công ty, buôn bán giả tạo kim loại quý trong chế độ DPH. (ceskenoviny)

Ngày càng nhiều người gặp vấn đề về tâm lý do công việc

Tại CH Séc, các vấn đề về tâm lý được tạo ra do công việc là nguyên nhân thường xuyên thứ 2 cho việc nghỉ hưu khuyết tật. Theo các chuyên gia từ Viện sức khỏe tâm thần quốc gia (NÚDZ) vấn đề này ở Séc vẫn bị bỏ qua. NÚDZ đã cảnh báo điều này trong khuôn khổ của Ngày sức khỏe tâm thần thế giới, rơi vào ngày hôm nay. Nguyên nhân xuất hiện các vấn đề về tâm lý được cho là môi trường làm việc thay đổi, ngày càng làm việc nhiều hơn với thông tin và công nghệ, với những người khác nhau trong môi trường căng thẳng. Tất cả những điều này tạo áp lực lên tâm lý của người lao động. (rozhlas)

Cảnh sát sơ tán một ngôi nhà ở trung tâm Praha vì phát hiện 1 lượng lớn hóa chất

Cảnh sát Praha cùng với cứu hỏa đã thu giữ hóa chất trong 1 căn hộ tại 1 tòa nhà ở phố Skořepka ở trung thâm thủ đô Praha. Các kỹ thuật viên về hóa học và chất nổ có mặt tại chỗ đã cho sơ tán tòa nhà và khu vực lân cận. Cảnh sát đã bắt một người đàn ông 28 tuổi sống tại căn hộ này, nhưng đã gửi anh ta vào viện tâm thần. Người phát ngôn của cảnh sát  Andrea Zoulová cho biết vụ việc được thực hiện trên cơ sở 1 thông báo liên quan tới việc tàng trữ lượng lớn hóa chất chưa xác định được trong 1 ngôi nhà ở phố Skořepka. (idnes)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Số giáo viên thất nghiệp vào mùa hè lại gia tăng mặc dù đã thay đổi luật

Số lượng các giáo viên không có việc làm vào mùa hè lại gia tăng. Sau đó giảm xuống sau khi năm học bắt đầu. Trong khi đó vào năm ngoái luật sửa đổi đã cấm các trường học nhận giáo viên chỉ trong thời gian diễn ra năm học và sa thải họ vào mùa nghỉ hè. Bộ khẳng định, rằng lý do gia tăng các giáo viên thất nghiệp vào mùa hè có thể là những ngoại lệ mà luật pháp cho phép. Đông nhất trong số các giáo viên thất nghiệp vào mùa hè là giáo viên các trường trung học và cấp 2. (novinky)

THÚ VỊ

Số lượng triệu phú đô la ở Séc gia tăng

Trong năm ngoái tại Séc số lượng triệu phú đô la đã tăng thêm 2200, tương đương 9,5%, lên con số kỷ lục 25400 người. Số lượng triệu phú đô la ở Séc tiếp tục tăng nhanh hơn mức trung bình toàn thế giới, vốn đạt 7,5% và số lượng triệu phú cũng đạt mức cao nhất trong lịch sử. Triệu phú đô la theo định nghĩa là những người có tài sản đầu tư từ 1 triệu đô la Mỹ trở lên, ngoại trừ nơi ở chính, các vật sưu tầm, vật liệu tiêu dùng và hàng hóa sử dụng lâu dài. (irozhlas)

 (ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo