Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 10.1.2013

Cập nhật lúc 10-01-2013 20:00:50 (GMT+1)
Virus cúm. Ảnh: Rozhlas.

 

Dịch cúm bắt đầu bùng nổ ở Séc, đã có 10 người chết. 40% các cửa hàng phạm luật kinh doanh trong mùa hạ giá. Giáo dục: Đề nghị sinh viên học trường tiếng khi trượt ĐH đóng tiền xã hội. Thú vị: Nếu ứng cử viên tổng thống Franz không xăm mặt.


ĐIỂM NÓNG

Dịch cúm bắt đầu hoành hành, đã có 10 người chết

Từ đầu mùa đông năm nay, số trường hợp tử vong vì nhiễm cúm đã lên con số 10 người, 70 người khác đang nằm viện trong tình trạng khẩn cấp. Thông tin này được phát ngôn viên Bộ y tế Viktorie Plívová công bố. Theo bà, chỉ sau 4 ngày vừa, cả số người bệnh lẫn sỗ bệnh nhân tử vong đều tăng gấp đôi và trên thực tế, con số này còn có thể cao hơn vì các bác sĩ vẫn chưa kịp thông báo đủ các trường hợp. Qua kết quả xét nghiệm, các chuyên gia dịch tễ cho rằng Séc đang ở giai đoạn đầu của dịch cúm, cụ thể là dạng cúm lợn H1N1. Các trường hợp cúm này được ghi nhận ở tất cả các tỉnh ngoại trừ Olomouc. Hiện tại, bệnh viện các tỉnh vì thế cũng đã bắt đầu đưa vào hoạt động những biển pháp khẩn cấp, ví dụ như tổng đài tư điện thoại tư vấn về cúm cũng như các cơ sở y tế cho bệnh nhân trong tình trạng nguy cấp nhập viện. Theo giới bác sĩ, những người có khả năng nhiễm bệnh nhất là người béo phì, phụ nữ có thai, người bị hen, mắc tiểu đường. (ČTK)

40% các cửa hàng phạm luật kinh doanh trong mùa hạ giá

Trong các đợt hạ bản tin séc, vietinfo.eugiá liên quan đến Giáng sinh năm nay, người dân Séc được ghi nhận đã mua hàng nhiều một cách kỉ lục. Trước nhu cầu này, các cửa hàng cũng tích cực hạ giá đến 80%. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng bán hàng đúng luật. Theo kết quả đợt kiểm tra do thanh tra thương mại (ČOI) thực hiện vào tháng 12 với 296 cửa hàng trên toàn Séc, có đến 40% cửa hàng trong số đó vi phạm. Tình trạng tồi tệ nhất thuộc về tỉnh Nam Séc và Vysočina, nơi con số này là 73%, ngược lại, Praha là nơi trong sạch nhất khi có 23% trường hợp vi phạm, ít nhất trên toàn Séc. “Không phải cá đợt hạ giá đều là thật và không phải lúc nào khách hàng cũng được cung cấp đủ thông tin về giá cả, vì thế thanh tra sẽ tiếp tục kiểm tra vào tháng 1,“ Marek Pickar từ ČOI chi biết. Ngoài  các vi phạm kể trên, thanh tra cũng phát hiện thấy 106 mặt hàng không đạt tiêu chuẩn để được lưu hành trên thị trường, tổng giá trị của chúng lên đến 19 654 korun. (ČTK)

XÃ HỘI

Giá nhà hạ khiến người dân muốn mua nhà nhiều hơn thuê

Trong khi giá thuê nhà chỉ giảm nhẹ, giá bán, kể cả nhà mới lại có sự thay đổi đáng kể. Điều này khiến nhiều người dân lưỡng lự giữa việc thuê nhà hoặc mua nhà trả chậm. Đối với những người có công việc ổn định, việc mua nhà hiện nay là có lợi hơn, song cũng kèm theo những nghĩa vụ nhất định, ví dụ như đóng chi phí sửa nhà. Chi phí này có thể rất cao nếu đó là những khu nhà cũ và cần phải sơn quét lại hoặc làm thêm lớp cách nhiệt. Hơn nữa, khoản trả chậm mỗi tháng cũng vẫn luôn là gánh nặng và sẽ còn kéo dài đến tuổi già. Xu hướng của những người trẻ tuổi hiện nay tuy vậy vẫn là mua nhà mới xây ở ngoại ô thành phố, điển hình là khu vực Praha 10 Horní Měcholupy với những căn nhà có giá khoảng 1 triệu korun. Tuy nhiên, một số khác vẫn cảm thấy thuê nhà có lợi hơn kể cả việc giá thuê mỗi tháng đắt hơn giả lãi trả chậm. Hơn nữa, giá thuê nhà hiện nay cũng đang hứa hẹn một sự giảm thiểu đáng kể sau khi những tỉnh cuối cùng đã hủy bỏ việc điều tiết giá thuê nhà. Theo các chuyên gia nhà đất, giá thuê nhà vì vậy có thể giảm 10-15% vào cuối năm nay. (Novinky, iHned)

Giá nước tại Séc tăng 7-8% trong năm nay

So với cùng kì năm ngoái,bản tin séc, vietinfo.eu giá nước tại Séc năm nay tăng trung bình 7-8%, nghĩa là một mét khối nước sẽ có giá dao động xung quanh khoảng 80 korun. Theo chủ tịch Hội đường ống dẫn nước và thoát nước František Barák, giá nước tăng là do ảnh hưởng của giá năng lượng, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng như việc thuế DPH tăng. Ở mỗi tính, giá nước được tính khác nhau, tùy vào nhà cung cấp. Điều này khiến giá nước ở một số nơi có thể chênh lệch đến khoảng 60 korun cho một mét khối. Ví dụ vào năm nay, hãng 1.SčV, cung cấp nước cho tỉnh Trung Séc sẽ tính giá 91,18 korun cho một mét khối. Ngược lại, một mét khối nước từ hãng Stavební vodohospodářská chỉ có giá 30 korun. Thông thường, càng ở nông thôn, giá nước càng rẻ. (ČTK)

Bưu điện Séc năm nay sẽ có 200 đại lý nhượng quyền

Việc người dân đến các cửa hàng để gửi thư hay nhận tiền sẽ không còn là điều gì đó khác thường. Trong năm nay, sẽ có khoảng 200 đại lý bưu điện như vậy, vốn là các cửa hàng hay ủy ban, cung cấp dịch vụ của bưu điện với tư cách nhượng quyền. Người dân Séc ở các thành phố nhỏ hay làng quê sẽ có cơ hội sử dụng những “bưu điện“ này cao hơn vì lí do ít người. “Bưu điện thực hiện biện pháp này như một sự tiết kiện,“ phát ngôn viên Ivo Mravinac cho biết. Theo ông, những bưu điện ở các tỉnh lẻ không có khách nhưng lại tiêu tốn đến 30 triệu korun mỗi năm. Hiện tại, Séc đang có 3238 địa lý bưu điện. Sau đợt nhượng quyền năm nay, Bưu điện Séc sẽ tiến hành nhượng quyền tiếp cho đến năm 2007, giảm con số bưu điện trên xuống còn chỉ hơn 2000 đại lý, tất nhiên, sau khi thỏa thuận với các ủy ban cũng như Cục bưu chính viễn thông. (ČTK)

Séc sẽ nghiêm ngặt hơn với thuốc lá và rượu chè

Bộ y tế Séc muốn bản tin séc, vietinfo.eucấm những người hút thuốc bước vào quán bia, đó sẽ là một trong những điều lệ thuộc khuôn khổ bộ luật mới nhằm bảo vệ trẻ em và thanh niên trước tệ nạn ma túy và chất gây nghiện. Theo các dự thảo hiện nay của luật này, nước uống có cồn thậm chí sẽ phải biến mất khỏi các quầy bán đồ ăn nhanh ở bể bơi hay các địa điểm tổ chức thể thao. Trong các nhà hàng, thuốc lá cũng sẽ được hạn chế và chỉ có thể được hút ở khu vực vườn. Tuy mới chỉ đang trong quá trình chuẩn bị, song dự thảo đã nhận được sự ủng hộ của những người không hút thuốc, ngược lại, gặp những chỉ trích từ phía nhà hàng, quán bia và các quầy bán đồ ăn nhanh. Theo họ, việc cấm hút thuốc là vi phạm quyền tự do con người và hiện tại, mỗi nhà hàng cũng có khu vực hút thuốc và không hút thuốc riêng nên mỗi người có thể tự chọn địa điểm phù hợp với mình. (rozhlas)

Tuyết phủ trắng Séc, đêm nay, -12 độ C về đêm

Từ giờ đến cuối tuần, trời sẽ đóng băng cả ban ngày lẫn ban đêm. Vào ban ngày, nhiệt độ có thể dao động ở mức -6 đến 0 độ C, về đêm giảm xuống -9 đến -3 độ C, tối đa là -12 độ C. Với thời tiết mùa đông đặc trưng này, những ngày cuối tháng 1 sẽ có tuyết hoặc mưa kèm tuyết và phải đến đầu tháng 2 trời mới ấm trở lại. Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng thủy văn vẫn cho rằng sẽ tiếp tục có mưa và tuyết, đi kèm bầu trời âm u nhiều mây. (ČTK)

GIÁO DỤC

Học ngoại ngữ sau khi tốt nghiệp có thể sẽ phải đóng tiền xã hội

Đăng kí học ở các trường tiếng khoảngvietinfo.eu, bản tin séc 1 năm, đó là sự lựa chọn thường thấy ở những thanh niên thi trượt đại học, song vẫn muốn giữ tư cách sinh viên để không phải đóng bảo hiểm và xã hội. Trước thực trạng này, các đại biểu quốc hội hiện đang chuẩn bị một dự thảo luật mới, bắt buộc những trường hợp này vẫn phải đóng những khoản lệ phí trên. “Kể cả khi học xong khóa học này, khả năng ngôn ngữ của họ vẫn kém,“ nhóm đưa ra dự thảo cho biết. Tuy nhiên, dự thảo này tạm thời không được chính phủ ủng hộ và sẽ được tiếp tục bàn luận. Ví dụ từ phía Bộ nội vụ, bộ trưởng Jan Kubice đã lên tiếng cho rằng trình độ ngoại ngữ không hiệu quả sau khi học xong khóa học một năm cần được chỉ rõ thông qua một thống kê hợp lệ. (Mediafax)

THÚ VỊ

Nếu ứng cử viên tổng thống không có hình xăm trên mặt

Với gương mặt được xăm xanh toàn diện, Vladimír Franz là ứng cử viên tổng thống Séc được đặt cho biệt hiệu Avatar theo phim Avatar. Sau khi báo Blesk đăng hình ảnh của ông được dựng lên mà không có hình xăm, bài báo này lập tức trở thành bài được đọc nhiều nhất trên internet. Tại đây, báo Blesk đưa ra hình ảnh nghệ sĩ với tấm bằng luật sư này vào năm 1987, hiện nay và ở giữa là ảnh dựng lên không có hình xăm. Chúng khác biệt thế nào, mời độc giả chiêm ngưỡng.

 franz

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo