Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 10.1.2014

Cập nhật lúc 10-01-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Cảnh sát thực hiện các vụ vây bắt lớn ở Domažlice. Thủ tướng tương lai không chấp nhận các chỉ trích về nhân sự của tổng thống. Năm ngoái số nợ quốc gia của Séc tăng ít nhất kể từ năm 1996. Ngưới Séc hài lòng với ngành y tế nhất trong vòng 10 năm nay. Đảng Moravané muốn trưng cầu dân ý về vấn đề tự trị của Morava


ĐIỂM NÓNG 

Cảnh sát thực hiện các vụ vây bắt lớn ở huyện Domažlicko

Trong tuần này cảnh sát đã thực hiện liên tục các lần kiểm tra và vây bắt tại các quán rượu, sòng bạc hay khu nhà trọ ở huyện Domažlicko. Cảnh sát cũng chú trọng đến việc kiểm tra nhập lậu rác thải và các vật liệu dành cho những kẻ quá khích, việc cấm bán rượu cho trẻ vị thành niên cũng như những người bị truy nã. Trong các vụ vây bắt ở Domažlice chó nghiệp vụ của cảnh sát đã phát hiện ma túy và cảnh sát đã bắt giữ được một người bị truy nã trên toàn quốc. Ngoài ra một người ngoại quốc không có giấy tờ hợp pháp cũng đã bị bắt. (qap)

Thủ tướng tương lai không chấp nhận các chỉ trích về nhân sự của tổng thống

Tổng thống Zeman trong bài phát biểu dành cho báo giới hôm nay đã nhắc tới một số vấn đề của liên minh chính phủ đang hình thành giữa ČSSD, ANO và KDU-ČSL. Mặc dù ông không nhắc đích danh ai, tuy nhiên theo các nhà báo có thể nhận ra một số ứng cử viên như Jiří Dienstbier, Jan Mládek, Milan Chovanec, Martin Stropnický hay Andrej Babiš. Ứng viên thủ tướng Bohuslav Sobotka cho biết ông sẽ không chấp nhận những chỉ trích của Zeman và sẽ không thay đổi cơ cấu nhân sự của chính phủ. Ngay cả các chuyên gia về Hiến pháp cũng không thống nhất về việc liệu Zeman có quyền không bổ nhiệm bộ trưởng hay không. Sobotka hôm nay đã mang bản gốc hiệp ước liên minh đến cho tổng thống và bàn thảo về các chỉ trích của Zeman. Đã 76 ngày kể từ khi bầu cử kết thúc nhưng CH Séc vẫn chưa có chính phủ mới. Đây là thời gian dài nhất trong lịch sử của CH Séc. (tyden)

XÃ HỘI

Năm ngoái số nợ quốc gia của Séc tăng ít nhất kể từ năm 1996

Số nợ quốc gia của CH Séc năm ngoái tăng thêm 15,7 tỷ korun, ít nhất kể từ năm 1996. Theo giám đốc chiến lược của công ty tư vấn BBI Marek Šperlich, tốc độ gia tăng nợ đã dịu lắng lại, tuy nhiên tín hiệu xấu là chính phủ tương lai chắc sẽ quay ngược đà này và số nợ sẽ lại tăng nhanh hơn. Hiện nay số nợ của CH Séc là 1683 nghìn tỷ korun. Trung bình mỗi người dân, kể cả trẻ sơ sinh, phải gánh số nợ là 160 nghìn korun. (financninoviny)

Ngưới Séc hài lòng với ngành y tế nhất trong vòng 10 năm nay

Số lượng người dân Séc hài lòng với hệ thống y tế gia tăng. Vào tháng 12 vừa rồi 39% dân số bày tỏ sự hài lòng, trong khi 1 năm trước đó tỷ lệ hài lòng là 32%. Số người không hài lòng giảm từ 33% xuống còn 28%. Theo Trung tâm điều tra dư luận CVVM đây là mức độ hài lòng cao nhất kể từ năm 2002. Vấn đề lớn nhất của ngành y tế hiện nay được cho là việc chi phí tài chính, tiếp theo là vận hành của các hãng bảo hiểm y tế và quản lý thuốc. Các mặt được đánh giá thuận lợi là quan hệ giữa bác sĩ với bệnh nhân và chất lượng chăm sóc. (tyden)

Biểu tình đòi chuyển ĐSQ Palestina đi nơi khác

Khoảng 50 người đã biểu tình phía trước tòa nhà của ĐSQ Palestina ở khu Suchdol tại Praha. Những người biểu tình đòi hỏi ĐSQ phải được chuyển đi nơi khác. Nguyên nhân là vụ đại sứ Palestina đã bị chết sau vụ nổ trong tòa nhà của ĐSQ. Sau đó cảnh sát Séc đã phát hiện một lượng lớn vũ khí tại đây. Ngay cả ủy ban khu vực Suchdol cũng yêu cầu bộ ngoại giao về việc chuyển ĐSQ Palestina đi khỏi nơi này. (idnes)

Đảng Moravané muốn trưng cầu dân ý về vấn đề tự trị của Morava

Đảng Moravané bao gồm những người dân ở vùng Morava muốn một nền tự trị trong khuôn khổ CH Séc mặc dù không thành công trong cuộc bầu cử năm ngoái, nhưng họ vẫn lên kế hoạch cho cuộc trưng cầu dân ý về việc này. Sau đại hội vào tháng này, đảng Moravané sẽ khởi động chiến dịch vận động để việc trưng cầu dân ý có thể được diễn ra vào năm 2016. Hiện CH Séc vẫn chưa có luật về trưng cầu dân ý, nhưng có thể nó sẽ được thông qua vì nằm trong chương trình của các đảng trong liên minh chính phủ mới. Tuy nhiên ngay những người dân Morava cũng không có ý kiến thống nhất về vấn đề tự trị của Morava, vốn bị hủy bỏ từ năm 1949. (denik)

Tuyết sẽ rơi vào cuối tuần này

Những người yêu thích các môn thể thao mùa đông ở Séc cuối cùng cũng chờ được những mong ước của mình. Theo dự báo mùa đông thực sự sẽ đến vào chủ nhật tuần này. Mặc dù nhiệt độ ở vùng đồng bằng sẽ cao trên trung bình, khu vực trượt tuyết sẽ có các điều kiện lý tưởng để phun tuyết nhân tạo. Nhiệt độ ngày thứ 7 sẽ dao động trong khoảng 3 đến 7 độ, trên núi cao khoảng 0 độ C. Vào chủ nhật nhiệt độ ban đêm sẽ giảm xuống 2 đến âm 2 độ. (eurozpravy)

GIÁO DỤC

Các trường đại học chỉ được phép công nhận các môn tự chọn ở VOŠ

Ủy ban kiểm định quốc gia của Séc đã tạo ra các tiêu chuẩn mới. Theo đó các trường đại học chỉ công nhận một phần việc học của sinh viên ở các trường chuyên môn cao cấp (vyšší odborná škola - VOŠ). Trong trường hợp những sinh viên tốt nghiệp VOŠ muốn học tiếp lên đại học, các môn học chuyên ngành sẽ không được công nhận. Các trường đại học sẽ chỉ được công nhận các môn học tổng quát, ngôn ngữ, thực tế chuyên ngành hoặc môn học tự chọn. (tyden

THÚ VỊ

Đơn xin công nhận thành niên trước hạn

Bộ luật dân sự mới được thi hành từ đầu năm 2014 đã tạo cơ hội cho thanh niên đệ đơn xin công nhận thành niên trước hạn. Một thanh niên ở České Budějovice chưa đủ 18 tuổi vì muốn kinh doanh tự lập đã đệ đơn lên tòa án xin được công nhận thành niên trước hạn. Theo đài Radiožurnál đây có thể là trường hợp đầu tiên về việc này. Ngay một số nhân viên của tòa án khi nhận được đơn cũng không biết phải làm gì. Trước đây khả năng công nhận thành niên trước hạn chỉ được sử dụng cho mục đích hôn nhân. (novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo