Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 10.1.2017

Cập nhật lúc 10-01-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Vợ chồng cựu thủ tướng Nečas tại tòa, nguồn rozhlas)

 

Tiết lộ thông tin tình báo, vợ cựu thủ tướng Nečas bị tòa tuyên xử án treo. Tòa Hiến pháp: không thể phạt bác sĩ về việc không chăm sóc bệnh nhân. Praha sẽ không điều chỉnh các hàng quán vận hành về đêm. Các dân biểu bỏ phiếu chống lại phủ quyết của Zeman, báo chí sẽ có mức thuế 10%. Séc thuộc hàng các nước rẻ nhất ở châu Âu. Công nghiệp vũ khí của Séc lãi kỷ lục, nhờ cuộc chiến chống tín đồ Hồi giáo cực đoan và nỗi sợ của người Mỹ. Thời tiết chia đôi đất nước: Morava với cái lạnh bắc cực, các vùng Séc nhiệt độ gần 0 độ. Từ năm nay chuyển việc đăng ký học sinh vào lớp 1 sang tháng 4, Hiệu trưởng có thể tự lựa chọn ngày. Bảo tàng Morava triển lãm những hóa thạch quý hiếm


ĐIỂM NÓNG 

Tiết lộ thông tin tình báo, vợ cựu thủ tướng Nečas bị tòa tuyên xử có tội, phạt án treo

Tòa án thành phố ở Praha hôm nay đã quyết định Jana Nečasová phạm tội trong vụ việc tiết lộ thông tin bí mật của cơ quan tình báo BIS. Tòa xử Jana Nečasová, nguyên chánh văn phòng thủ tướng, 18 tháng án treo. Phán quyết cũng cấm Nečasová làm việc trong các chức vụ có thể tiếp cận thông tin bí mật trong vòng 3 năm. Cũng trong vụ án này, nhà vận động hành lang Ivo Rittig và luật sư của mình là David Michal bị xử 9 tháng án treo còn cựu cố vấn bộ trưởng nông nghiệp Tomáš Jindra được xử trắng án. Rittig và Michal đã kháng cáo, luật sư bào chữa cho Nečasová tạm thời chưa quyết định và công tố viên bảo lưu thời gian để quyết định có kháng cáo hay không. Theo phán quyết, Ivo Rittig vào năm 2012 đã biết được từ Nečasová và bộ trưởng nông nghiệp, rằng thủ tướng Nečas nhận được hồ sơ bí mật từ giám đốc tình báo. Rittig cho rằng tin này liên quan đến ông ta và vì thế đã gửi luật sư của mình là David Michal tới gặp Nečasová, người đã thông báo nội dung bản tin. Nhờ đó Rittig đã có thể thực hiện các bước đi để che dấu ảnh hưởng của mình vào các cơ quan nhà nước. (rozhlas)

Tòa Hiến pháp: không thể phạt bác sĩ về việc không chăm sóc bệnh nhân

Tòa Hiến pháp hôm nay đã đứng về phía 1 bác sĩ bị xử phạt án treo vì đã không giúp đỡ cho người mẹ ốm lâu dài của mình. Tuy nhiên bà mẹ đã vài lần phản đối một cách rõ ràng việc chăm sóc này và chết 14 ngày sau khi được chuyển tới bệnh viện. Các tòa án đã đưa ra kết luận rằng bác sĩ phải giúp đỡ kể cả khi bị bà mẹ của mình liên tục phản đối. Nhưng thấm phán Kateřina Šimáčková ở Tòa Hiến pháp tin tưởng rằng không thể giúp chữa bệnh cho một người nào đó bất chấp ý muốn của họ, vì điều này có nghĩa là can thiệp vào quyền riêng tư. Thẩm phán Šimáčková nói rằng mỗi một người trưởng thành có năng lực hành vi dân sự đều có quyền từ chối sự giúp đỡ của bác sĩ và bác sĩ phải tôn trọng sự phản đối này. Vì thế không được phép trừng phạt bác sĩ khi không chăm sóc cho bệnh nhân trong trường hợp bệnh nhân từ chối vệc chăm sóc này. (rozhlas)

XÃ HỘI 

Praha sẽ không điều chỉnh các hàng quán vận hành về đêm

Lãnh đạo Praha không dự định việc điều chỉnh thời gian mở cửa của các cơ sở ăn uống vào ban đêm. Thị trưởng Adriana Krnáčová đã cho biết điều này, liên quan tới đề nghị hiện nay của quận Praha 2, muốn hạn chế tiếng ồn xung quanh các hàng quán tại 1 tuyến phố. Quận Praha 2 muốn các quán đóng cửa vào lúc 23:00 vì người dân than phiền về tiếng ồn và những biểu hiện không dễ chịu liên quan với việc uống rượu kéo dài tới các giờ buổi sáng.  Trước đó vào năm 2014 quận Praha 1 cũng đã có đề nghị tương tự lên Tòa thị chính, viện dẫn kết luận của Tòa Hiến pháp trong quá khứ đồng ý rằng việc bán và uống rượu tạo ra những điều kiện làm mất sự yên tĩnh ban đêm ở các khu vực công cộng. (tyden)

Các dân biểu bỏ phiếu chống lại phủ quyết của Zeman, báo chí sẽ có mức thuế 10%

Viện Dân biểu hôm nay đã bỏ phiếu chống lại phủ quyết  của tổng thống Zeman về luật DPH. Luật này giảm mức thuế DPH cho báo chí xuống còn 10%. Cho tới nay báo chí chịu mức thuế 15%. Viện Dân biểu đã thông qua ngay trong lần thảo luận đầu tiên vào tháng 11 và Thượng viện ủng hộ luật này vào trung tuần tháng 12. Tổng thống Zeman phủ quyết luật vào tháng 12 vì cho rằng không thấy có lý do gì để mặt hàng này được ưu đãi về thuế. Hiện nay chỉ các mặt hàng như thuốc chữa bệnh, thực phẩm cho trẻ sơ sinh và sách được áp dụng mức thuế 10%.  (novinky)

Séc thuộc hàng các nước rẻ nhất ở châu Âu

Giá cả ở Séc dao động bên dưới mức trung bình của Liên minh châu Âu và thấp hơn không chỉ so với Đức hay Pháp, mà phần lớn còn thấp hơn cả ở Slovakia. Các mặt hàng rẻ hơn chủ yếu là thuốc lá, các loại bánh nướng và rau quả. Thuốc lá rẻ hơn mức trung bình của EU 40%, các sản phẩm bánh nướng và từ ngũ cốc cũng như rau quả rẻ hơn 27%. Cục thống kê Séc đã thông báo điều này trên cơ sở các số liệu của châu Âu. Giá thịt thấp hơn mức trung bình của EU 26%. Chênh lệch ít nhất so với EU là dầu mỡ, chỉ thấp hơn có 2%, và cá thấp hơn 3%. Về giá cả quần áo và giầy dép Séc xếp hàng thứ 3 từ dưới lên, chỉ ở mức 88%giá trung bình. Về nước uống có cồn Séc xếp thứ 4 với mức 79% giá trung bình. (tyden)

Công nghiệp vũ khí của Séc lãi kỷ lục, nhờ cuộc chiến chống tín đồ Hồi giáo cực đoan và nỗi sợ của người Mỹ

Vũ khí của Séc được quan tâm tới nhiều hơn, chủ yếu là ở Mỹ. Ngành công nghiệp sản xuất vũ khí của Séc cũng có lợi trong cuộc chiến với những tín dồ Hồi giáo quá khích ở Syria, Iraq và ở một số nước châu Phi, và nỗi sợ của người dân từ tình trạng an ninh tồi đi. Phần lớn các sản phẩm của Séc về kỹ thuật hàng không và quân sự mặt đất, vũ khí, đạn, thuốc nổ hay trang bị cho binh lính hay nhân viên cảnh sát đã tăng về doanh thu liên tục 4 năm. Xuất khẩu vũ khí, vật liệu quốc phòng và dịch vụ năm 2015 đã vượt mức kỷ lục 15 tỷ korun. Các kết quả tương tự được chờ đợi cho năm 2016.  Xuất khẩu vũ khí Séc sang Mỹ hay vào EU cũng tăng rõ rệt, đưa Mỹ trở thành đối tác lớn thứ 5 của Séc. 90% sản phẩm của ngành công nghiệp vũ khí Séc là để xuất khẩu. (rozhlas)

Thời tiết chia đôi đất nước: Morava với cái lạnh bắc cực, các vùng Séc nhiệt độ gần 0 độ

Trong 2 đêm cuối nhiệt độ ở một số vùng Morava và vùng Séc có sự khác biệt đáng kể. Trong khi ở phía đông đất nước nhiệt độ vào ban sáng giảm xuống tới 25 độ âm, ở vùng Most nhiệt độ dao động trên 0 độ. Biên giới rõ rệt giữa các vùng có nhiệt độ khác nhau gần như nằm đúng theo biên giới giữa các vùng Séc và Morava và cchia đôi tỉnh Nam Morava. Nhiệt độ chênh lệch giữa phía đông và phía tây lên tới hơn 20 độ C. Chênh lệch là do bị tác động bởi gió lạnh và trời quang mây ở phía đông. Gió lạnh sẽ tiếp tục ở khu vực đông bắc. Vào đêm thứ 3 sang ngày thứ 4 nhiệt độ ở Morava và Silesia có nơi xuống dưới 18 độ âm, các nơi khác xuống tới dưới 12 độ âm khi trời quang mây. Dự báo nhiệt độ sẽ ấm lên vào đêm sang ngày thứ 5, nhiệt dộ ban ngày sẽ lên tới 4 độ C. (idnes)

GIÁO DỤC

Từ năm nay chuyển việc đăng ký học sinh vào lớp 1 sang tháng 4, Hiệu trưởng có thể tự lựa chọn ngày

Các trường cơ sở từ cuối năm ngoái có thể thực hiện theo khuyến cáo mới của bộ GD về việc nhận học sinh vào lớp 1. Khuyến cáo này dựa vào thay đổi trong luật giáo dục. Thời hạn đăng ký, cho tới năm 2016 được thực hiện từ ngày 15/1 tới ngày 15/2, hiện nay đã được chuyển dịch sang tháng 4. Hơn nữa hiệu trưởng các trường có thể tự lựa chọn bất cứ ngày nào trong tháng. Việc đăng ký vào lớp 1 không giống như việc tuyển sinh. Nếu các bậc phụ huynh không tự yêu cầu hoãn việc đi học của trẻ thì trẻ phải được nhận vào lớp 1. (novinky)

THÚ VỊ

Bảo tàng Morava triển lãm những hóa thạch quý hiếm

Trong vòng 1 tháng Bảo tàng Morava sẽ triển lãm những vật thể quý hiếm trong bộ sưu tập địa chất và cổ sinh vật học của mình. Trong số đó ví dụ có hóa thạch những con cá được tím thấy trong nửa đầu thế kỷ 19, là bằng chứng về sự liên kết biển thời kỳ phân đại đệ tam trên lãnh thổ Morava với Ấn độ dương hiện nay, nơi dạng cá này còn sống cho tới nay. Phân đại đệ tam kéo dài từ 65 triệu năm trước cho tới 18 triệu năm trước. Bộ sưu tập cổ sinh vật học của bảo tàng chứa hơn 250 nghìn hóa thạch từ hơn 1000 khu vực ở Séc và Morava và hơn 850 địa điểm ở nước ngoài. Bảo tàng Morava được thành lập ngày 29/7/1817 với sắc lệnh của hoàng đế František đệ nhất. Những cuốn sách sưu tập cũ nhất được ghi dấu từ năm 1808 và bộ sưu tập tới nay đã mở rộng lên hơn 6 triệu vật thể, trong đó nổi tiếng nhất là Věstonická venuše, mới được các nhà khoa học nghiên cứu tỉ mỉ bằng máy quét hiện đại. (tyden)

(nguồn facebook Moravské zemské muzeum)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo