Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 10.1.2018

Cập nhật lúc 10-01-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Nơi xảy ra vụ án, ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Bước ngoặt trong vụ án giết hại phụ nữ Việt Nam ở Liberec. Viện dân biểu bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ thiểu số của Babiš. Các nhà kinh tế: Thị trường không mấy quan tâm về việc bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ. Lạm phát sẽ còn giữ trên mức 2%, lãi suất sẽ gia tăng. Vào quý 3 năm ngoái kinh tế Séc tăng 5% so với 1 năm trước. Pakistan bắt giữ một phụ nữ Séc với 9 kg heroin. Bộ trưởng GD muốn thay đổi quy định về thực phẩm không lành mạnh từ năm học tới. Xác ướp trên thế giới lần đầu tới Praha-Holešovice


ĐIỂM NÓNG

Bước ngoặt trong vụ án giết hại phụ nữ Việt Nam ở Liberec

Trong vụ án giết hại một phụ nữ người Việt Nam ở khu Vratislavice, cảnh sát Liberec đã buộc tội nghi phạm 39 tuổi, người trước đó đóng vai nạn nhân. Vào thứ 6 tuần trước lực lượng cứu thương đã đưa người bị thương nặng này vào bệnh viện. Cảnh sát hình sự hôm nay cho biết người này cũng đã tự gọi đường dây khẩn cấp để thông báo về vụ tấn công trên. Nghi phạm chờ cảnh sát ở trước cửa cửa hàng và đóng vai người cứu trợ phụ nữ bị tấn công và cũng bị thương nặng, đồng thời khẳng định thủ phạm là 2 người đàn ông khác. Phó giám đốc cảnh sát về điều tra hình sự Ondřej Musil cho biết ngay từ ngày thứ 6 trong các lời khai của người này đã xuất hiện các sai lệch. Theo cảnh sát cho biết nghi phạm đã phần nào thừa nhận hành động và có thể bị 15 tới 20 năm tù giam. Ban đầu cảnh sát không nghi ngờ người này vì bản thân ông ta bị thương nặng. Cảnh sát hiện không muốn bình luận về việc liệu vết thương này có phải là tự nghi phạm tạo ra hay không. (novinky)

Viện dân biểu bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ thiểu số của Babiš

Hôm nay là một ngày then chốt đối với thủ tướng Andrej Babiš: yêu cầu Viện dân biểu bỏ phiếu tín nhiệm cho chính phủ thiểu số của mình. Ngày trước khi cuộc họp diễn ra, chính phủ đã đồng ý với đề nghị của đảng Cộng sản về việc đánh thuế khoản bồi thường cho giáo hội. Mặc dù vậy chủ tịch đảng CS Vojtěch Filip cho biết đảng này vẫn không bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ. Tổng thống Zeman cũng đã tới để ủng hộ chính phủ, trong phát biểu của mình Zeman đã kêu gọi việc tuân thủ giả định vô tội mà theo phó chủ tịch KDU-ČSL trái ngược với phát biểu của Zeman từ tháng 4/1998, rằng đối với các chính trị gia phải tuân thủ giả định có tội. Mặc dù việc bỏ phiếu tín nhiệm chưa kết thúc, tổng thống Zeman đã nói tới việc thành lập chính phủ lần thứ 2 và lần tới này sẽ yêu cầu Babiš trình ít nhất 101 chữ ký ủng hộ trước khi bổ nhiệm làm thủ tướng. Cuộc họp bắt đầu từ 10 giờ sáng đã được dừng vào lúc 19 giờ để ủy ban tư cách dân biểu họp liên quan tới vụ việc truy tố Babiš và sẽ tiếp tục vào 14 giờ ngày 16/1. Babiš cho biết nếu chính phủ của ông không nhận được tín nhiệm, sẽ đệ đơn từ chức vào ngày 17/1. (novinky)

XÃ HỘI

Các nhà kinh tế: Thị trường không mấy quan tâm về việc bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ

Việc Viện dân biểu ngày hôm nay bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ thiểu số của Andrej Babiš, dù có kết quả như thế nào đi nữa cũng sẽ không gây ra động đắt trên thị trường chứng khoán hat làm yếu đồng koruna. Các nhà phân tích kinh tế và môi giới chứng khoán được tờ Právo hỏi ý kiến đều đồng thuận về điều này. Theo họ các nhà đầu tư trên thị trường tài chính biết rất rõ cơ hội mà chính phủ thiểu số có được tín nhiệm hay không và không chờ đợi sự thay đổi đột ngột nào. Ngoài ra các sự kiện chính trị ở Séc dù cho có ý nghĩa với người Séc như thế nào đi nữa cũng không có mấy trọng lượng đối với các nhà đầu tư nước ngoài. (novinky)

Lạm phát sẽ còn giữ trên mức 2%, lãi suất sẽ gia tăng

Lạm phát sẽ tiếp tục giữ ở mức trên 2% và sẽ bắt đầu giảm dần vào nửa cuối năm nay. Việc gia tăng lãi suất của Ngân hàng quốc gia Séc trong tháng 2 là điều hiển nhiên dù lạm phát giảm trong tháng 12. Đây là ý kiến của các nhà phân tích theo thăm dò của hãng thông tấn Séc  ČTK. Vào tháng 12 lạm phát 1 năm chậm lại ở mức 2,4%. Trong cả năm ngoái giá tiêu dùng ở Séc trung bình tăng 2,5%, cao nhất trong vòng 5 năm cuối. Trong khi vào năm 2017 làm phát chủ yếu do thực phẩm đắt lên, trong năm 2018 yếu tố chính theo chuyên gia phân tích là chi phí cho nhà ở tăng cao. Lạm phát có thể sẽ bị phanh lại bởi giá thấp của các mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu nhờ đồng koruna tăng giá. (ceskenoviny)

Vào quý 3 năm ngoái kinh tế Séc tăng 5% so với 1 năm trước

Trong quý 3 năm ngoái kinh tế Séc đã tăng 5% so với 1 năm trước đó, phù hợp với các dự đoán từ trước của Cục thống kê Séc từ tháng 11 và tháng 12. Như vậy mức tăng trưởng 1 năm của tổng sản phẩm nội địa (GDP) trong quý 3 năm ngoái là cao nhất trong vòng 2 năm cuối. Trước đó GDP so với 1 năm trước đã tăng 4,7% vào quý 2. Yếu tố chính của tăng trưởng kinh tế Séc trong quý 3 năm ngoái chủ yếu là nhu cầu nội địa. Tiêu thụ của các hộ gia đình đã tăng 3,8% so với 1 năm trước đó và 1,2% so với quý trước đó. Theo các nhà thống kế mức tiêu thụ trung bình 1 tháng của các hộ gia đình là 22966 korun. (ceskenoviny)

Pakistan bắt giữ một phụ nữ Séc với 9 kg heroin

Một phụ nữ Séc 21 tuổi đã bị bắt giữ ở sân bay quốc tế tại thành phố Láhaur của Pakistan vì mang lậu 9 kg heroin. Bộ ngoại giao Séc xác nhận tin này  và cho biết người phụ nữ bị bắt giữ hiện được hải quan thẩm tra tại sân bay và được chuyển cho cơ quan đặc biệt chống ma túy để tiếp tục điều tra. Cơ quan hải quan của Pakistan cho biết trên cơ sở thông tin của người bị bắt giữ các lực lượng an ninh hiện nay đang thực hiện các cuộc vây bắt ở nhiều nơi khác nhau tại Láhaur. Nước láng giềng của Pakistan là Afganistan là nơi sản xuất thuốc phiện lớn nhất trên thế giới, là nguyên liệu cho sản xuất heroin. Theo cơ quan chống ma túy của LHQ, một lượng lớn thuốc phiện từ Afganistan đến thị trường châu Âu và châu Á bằng con đường đi qua Pakistan. (tyden)

3 vụ án mạng với 5 nạn nhân trong vòng vài ngày xảy ra ở vùng Nam Séc

Một vụ án mạng với nạn nhân là 1 cặp vợ chồng đã xảy ra ở khu vực Písek và được cảnh sát hình sự Nam Séc điều tra. Thi thể các nạn nhân được con trai của họ tìm thấy trong ngôi nhà di động gần hồ thuộc làng Dobešice vào ngày thứ 2 tuần này. Theo cảnh sát họ đã bị thủ phạm đâm nhưng hiện tại cảnh sát chưa phát hiện được. Người phát ngôn của cảnh sát Nam Séc Jiří Matzner cho biết cảnh sát hình sự cho rằng các nạn nhân bị giết hại vào cuối tuần trước, hiện vẫn chưa rõ động cơ của vụ án và kêu gọi công chúng giúp đỡ. Trong vòng vài ngày ở vùng Nam Séc đã có 5 người bị sát hại. Vào hôm chủ nhật 1 chủ quán ăn đã giết 1 thực khách cũng ở khu vực Písek và từ hôm thứ 2 cảnh sát hình sự cũng đang điều tra cái chết của 1 cặp ở České Budějovice. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Bộ trưởng GD muốn thay đổi quy định về thực phẩm không lành mạnh từ năm học tới

Tân bộ trưởng GD Robert Plaga muốn giảm nhẹ quy định về đồ ăn lành mạnh trong trường học từ đấu năm học mới. Quy định này 1 năm nay cấm việc bán thực phẩm không lành mạnh ở các máy bán tự động và buffet trong các trường cơ sở và bậc 1của các trường gymnazium hệ dài hạn. Bộ trưởng Plaga cho rằng quy định về thực phẩm không lành mạnh là quá nghiêm khắc. Mục đích của quy định là dẫn dắt học sinh tới các tói quen ăn uống lành mạnh và giảm nhẹ việc tiêu thụ quá nhiều đường. Quy định có ảnh hưởng lớn tới việc bán thực phẩm trong các quầy bán hàng trong trường học. Một số phải đóng cửa hoàn toàn và một số đã chuyển việc bán đồ ăn nhẹ vào các nhà ăn của trường học. (aktualne)

THÚ VỊ

Xác ướp trên thế giới lần đầu tới Praha-Holešovice 

Triển lãm Xác ướp trên thế giới mang tới thông điệp hấp dẫn về các nền văn hóa và văn minh cổ xưa. Những xác ướp nguyên bản và các hiện vật khác được mượn từ các bảo tàng, các đại học, tổ chức khoa học và từ các bộ sưu tập tư nhân trên thế giới. Đây sẽ là bộ sưu tập lớn nhất và đầy đủ nhất về xác ướp trên thế giới. Trên diện tích hơn 2000 mét vuông ở khu vực triển lãm những người tham quan có thể chứng kiến lịch sử từ thời cổ đại và chiêm ngưỡng những xác ướp chưa từng hiện diện trên lãnh thổ Séc, như những xác ướp từ Ai-cập, Bắc và Nam Mỹ và cả từ châu Âu mà mỗi một xác ướp đều có một câu chuyện của riêng mình. Triển lãm sẽ bắt đầu ở Praha- Holešovice từ ngày 1/2/2018. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo