Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 10.12.2013

Cập nhật lúc 10-12-2013 20:00:00 (GMT+1)

 

11 người bị bắt vì trốn thuế DPH. Bệnh nhân sẽ không phải trả tiền viện phí một thời gian. Dự luật cấm mở cửa hàng trong các ngày lễ. Người Séc tốn hàng tỷ mỗi năm cho các sản phẩm hỗ trợ thực phẩm. Cẩn thận với những người quyên góp giả mạo. Tăng cường chương trình kiểm tra dự phòng chống ung thư. Bia Prazdroj đi Soči tham dự Olympic


ĐIỂM NÓNG

Bệnh nhân sẽ không phải trả tiền viện phí một thời gian

Từ đầu năm tới bệnh nhân sẽ không phải trả tiền viện phí một thời gian. Dự thảo luật về bảo hiểm y tế, trong đó quy định mức lệ phí 60 korun một ngày ngoại trừ trẻ em, đã bị dân biểu các đảng ČSSD, ANO và KSČM phủ quyết. Mức lệ phí hiện nay là 100 korun một ngày đã bị Tòa Hiến pháp hủy bỏ từ 1/1/2014 với lý do mức phí đó quá cao đối với một số tầng lớp người dân. Với mức phí này các bệnh viện thu được hàng năm khoảng 2,1 tỷ korun. (ceskenoviny)

11 người bị bắt vì trốn thuế DPH

Cảnh sát chống tham nhũng đã buộc tội 11 người về việc trốn thuế DPH. Theo cảnh sát những người này đã tạo ra chuỗi các công ty và thực hiện các thương vụ khống trên lãnh thổ CH Séc hoặc sau đó báo là hàng hóa được xuất khẩu sang các nước thuộc EU. Trong khoảng thời gian từ 1/1/2008 đến 30/6/2011 nhóm này đã gây thiệt hại cho nhà nước về thuế 335 triệu korun. Tại 1 trong số 7 vụ khám xét nhà ở làng Kyšice thuộc Plzeňsko cảnh sát cũng bắt được một vườn trồng cần sa. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Dự luật cấm mở cửa hàng trong các ngày lễ

Thượng nghị sĩ František Bublan (ČSSD) sẽ đệ trình lên Thượng viện dự luật cấm mở cửa hàng vào các ngày lễ. Theo ông Bublan dự luật này sẽ dễ dàng được thông qua do cán cân lực lượng hiện nay trong quốc hội. Nếu dự luật này được thông qua trước cuối năm tới, nó sẽ có thể có hiệu lực từ đầu năm 2015, theo đó các cửa hàng có diện tích từ 200 mét trở lên sẽ phải đóng cửa trong các ngày Năm mới, Lễ Phục sinh, Lễ Giáng sinh, ngày 8/5, 28/9 và 28/10. Hiện nay tại CH Séc không có quy định pháp lý nào về giờ mở cửa của các cửa hàng. (tyden)

Người Séc tốn hàng tỷ mỗi năm cho các sản phẩm hỗ trợ thực phẩm 

Theo các dự đoán của các nhà chuyên môn, hàng năm người Séc tiêu tốn từ 6 đến 7 tỷ korun cho các sản phẩm hỗ trợ thực phẩm hay các loại thuốc vitamin. Nếu tính cả các mặt hàng mỹ phẩm để chữa bệnh hay các mặt hàng ngoài thuốc được bán ở các hiệu thuốc thì con số lên tới 13 tỷ. Việc mua các mặt hàng này thường bùng nổ vào dịp trước Giáng sinh và khách hàng thường bị ảnh hưởng bởi quảng cáo. Tuy nhiên theo chủ tịch của tổ chức bao gồm các hiệu thuốc Lubomír Chudoba cho biết thì việc quảng cáo thường đem lại cho người dùng ấn tượng sai lầm về tác dụng của sản phẩm và các tác dụng phụ lại bị bỏ qua. (novinky)

Người dân Séc sợ nhất là tội phạm quốc tế có tổ chức

Theo kết quả thăm dò dư luận mới đây gần 2/3 dân số Séc coi nguy cơ lớn nhất đối với an ninh và ổn định ở Séc là tội phạm quốc tế có tổ chức. Tiếp theo đó là hoạt động của các nhóm và cá nhân khủng bố cùng với khủng hoảng kinh tế thế giới. Phần lớn người dân Séc không coi những người tị nạn từ các nước khác hay người nước ngoài sinh sống tại Séc là mối nguy về an ninh. Việc hoạt động của các cơ quan tình báo ngoại quốc trên lãnh thổ Séc được coi là ít gây nguy hiểm nhất cho nền an ninh của đất nước. (ceskenoviny)

Tăng cường chương trình kiểm tra dự phòng chống ung thư

Từ tháng 1 tới các hãng bảo hiểm ở Séc sẽ gửi thư mời kiểm tra dự phòng. Gần 500 nghìn phụ nữ sẽ nhận được thư mời kiểm tra ung thư vú và gần 600 nghìn phụ nữ kiểm tra ung thư cổ tử cung. Gần 1 triệu 500 nghìn người sẽ được mời kiểm tra ung thư ruột già và hậu môn. Dự án này sẽ tăng cường việc dự phòng hiện nay. Theo một nghiên cứu mới đây các bệnh nhân ung thư tại Séc thường được kéo dài thời gian sống đáng kể so với các nước khác. Kết quả tại Séc cao hơn 15% so với các nước khác ở Trung Âu. Tại  Séc đã có hơn 430 nghìn người chữa hoặc đã chữa khỏi bệnh. (ceskenoviny)

Cẩn thận với những người quyên góp giả mạo

Hiện nay tại nhiều thành phố xuất hiện những người giả mạo việc quyên góp để xin tiền của khách bộ hành. Với danh nghĩa quyên góp tiền ủng hộ trẻ khuyết tật hay cho trại chăm lo súc vật bị bỏ rơi, họ  bán các con giống với giá 50 korun. Tuy nhiên khi bị cảnh sát kiểm tra các giấy phép thì họ không thể đưa ra được. Các hộp quyên góp cũng không được niêm phong. Cảnh sát cũng lưu ý hiện tượng bán bảo hiểm tại nhà riêng với mục đích lừa đảo, đặc biệt nạn nhân thường là những người già. (denik)

GIÁO DỤC

Bùng nổ việc đăng ký học tiếng Nga  

Sau cách mạng Nhung vào năm 1989 việc học tiếng Nga hầu như biến khỏi các trường học của Séc. Hiện nay tình hình trở nên xoay chiều và số lượng học sinh Séc đăng ký học môn tiếng Nga ngày một nhiều và ở khắp các tỉnh tại Séc. Tại tỉnh Karlových Varech việc giảng dạy tiếng Nga đã trở nên phố biến ở các trường trung cấp. Ở Ostrava hay Plzeň việc đăng ký môn tiếng Nga trong 2, 3 năm cuối tăng mạnh. Thậm chí tại trường trung cấp máy bay tại Kunovice có tới 40% số học sinh đăng ký học môn này. (novinky)

THÚ VỊ

Hãng bia Prazdroj gửi kiện hàng đặc biệt đi Soči tham dự Olympic 

Nhà máy bia Prazdroj ở Plzeň đã chuẩn bị một kiện hàng gồm 120 thùng bia Pilsner Urquell, 5 vòi bơm và 1 loạt các cốc uống bia dành riêng cho Thế vận hội để gửi đến Ngôi nhà Olympic của Séc tại thành phố Sochi (Nga), nơi tổ chức Thế vận hội mùa đông năm nay. Những vận động viên đoạt huy chương vàng Olympic như Kateřina Neumannová, Jaroslav Špaček và Martin Doktor đã nâng cốc chúc đội tuyển của CH Séc gặt hái nhiều thành công trong mùa thi năm nay. (denik)

Nguyễn Đồng – vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo