Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 10.4.2017

Cập nhật lúc 10-04-2017 20:00:00 (GMT+1)

 

Tham nhũng trong vụ đấu thầu ở bộ QP? Nhà tài trợ cho ANO thắng gói thầu 255 triệu. Người Séc tin tưởng nhất quân đội và cảnh sát, giới công đoàn bị mất điểm. Các cửa hàng lớn có thể mở vào thứ 6, nhưng phải đóng vào thứ 2 tuần sau. Chính phủ thông qua việc tăng chi trả bảo hiểm y tế công. Thất nghiệp giảm, tại Séc có 350000 người không có việc làm. Thống đốc ngân hàng: ČNB có thể bắt đầu tăng lãi suất vào cuối năm. Một nửa số trạm khí tượng ghi nhận nhiệt độ kỷ lục, trời lạnh dịp lễ Phục sinh. Ngày mai bắt đầu kỳ thi thi tốt nghiệp phổ thông. Cuộc sống bắt đầu về đêm: các nhà khoa học phát GPS cho người vô gia cư ở Praha và Plzeň


ĐIỂM NÓNG 

Tham nhũng trong vụ đấu thầu ở bộ QP? Nhà tài trợ cho ANO thắng gói thầu 255 triệu

Vào tháng 10 năm ngoái công ty Argun đã thắng thầu vụ cung cấp 5500 áo gi-le chống đạn dành cho quân lính Séc với giá 255 triệu korun. Tờ báo Právo hôm thứ 7 vừa qua đã lưu ý, rằng công ty Argun trước đó đã tặng cho phong trào ANO của phó thủ tướng Andrej Babiš món quà hàng trăm nghìn korun. Trong khi bộ trưởng quốc phòng thuộc ANO Martin Stropnický trước tiên cho biết mọi việc không có vấn đề gì, vì thắng thầu là lời chào hàng với giá rẻ nhất và ông không thể gây ảnh hưởng lên công ty tặng tiền, chủ tịch ANO Babiš đã ra lệnh cho phong trào phải hoàn trả ngay khoản tiền tặng. Phản ứng này xảy ra sau hàng loạt chỉ trích tới từ các chính trị gia phe đối lập cũng như từ liên minh chính phủ. Bộ trưởng QP Stropnický trong tin nhắn gửi báo chí cho biết đồng ý với việc hoàn tiền tặng và cho biết trên mạng xã hội rằng sẽ giải thích tại quốc hội. Nghi vấn xung quanh vụ đấu thầu cũng được đặt ra. Tại lần đấu thầu đầu tiên hãng Česká zbrojovka đã thắng với giá 68 triệu korun, nhưng sau đó bộ QP đã rút khỏi hợp đồng và rồi gói thầu được giao cho công ty Argun tài trợ cho ANO. (aktualne)

Người Séc tin tưởng nhất quân đội và cảnh sát, giới công đoàn bị mất điểm

Trong các định chế công, người dân Séc tin tưởng nhất quân đội và cảnh sát. Ngược lại giáo hội không nhận được sự tín nhiệm cao. Đây là kết quả thăm dò dư luận do CVVM thực hiện. So với kết quả từ tháng 9 năm ngoái, báo chí cổ điển gồm báo in, TV và đài truyền thanh được tín nhiệm cao hơn chút. Ngược lại sự ủng hộ của công chúng dành cho công đoàn đã giảm sút. Quân đội được tín nhiệm của 63% dân số, cảnh sát được 61%, tòa án được 54%. Các con số này không thay đổi rõ rệt so với lần trước. Đài phát thanh và các ngân hàng được 48% tín nhiệm, internet được 41% và công đoàn được đúng 40%, giảm 7% so với lần thăm dò trước. TV được 38% dân số tín nhiệm, các tổ chức phi lợi nhuận và báo in được 36%. Định chế công được ít tín nhiệm nhất là giáo hội, chỉ được 1/4 số người được hỏi tin tưởng. (novinky)

XÃ HỘI

Các cửa hàng lớn có thể mở vào thứ 6, nhưng phải đóng vào thứ 2 tuần sau

Ngày thứ Hai Phục sinh sẽ là ngày lễ tiếp theo, khi các cửa hàng lớn phải đóng cửa theo luật được thông qua vào năm ngoái. Tất cả các bazar và nơi thu mua phế liệu phải đóng cửa bất kể độ lớn. Thứ Hai Phục sinh thuộc số 7 ngày lễ  mà luật mới buộc các cửa hàng có diện tích lớn hơn 200 mét vuông phải đóng cửa. Năm nay lần đầu tiên Ngày thứ Sáu Lớn cũng là ngày lễ, nhưng hạn chế về đóng cửa cửa hàng không liên quan tới ngày này. Các cửa hàng phải đóng cửa theo luật mới lần đầu tiên vào ngày 28/10 năm ngoái. Việc hạn chế bán hàng vào các ngày lễ từ đầu bị Phong kinh tế và Liên hiệp thương mại và du lịch chỉ trích. Liên hiệp dự đoán các cửa hàng lớn bị giảm doanh thu tới 4 tỷ mỗi năm. Tuy nhiên nhờ lệnh cấm này mà việc bán hàng của các cửa hàng nhỏ lại gia tăng với người mua hàng nhiều noiư phải xếp hàng dài. (novinky)

Chính phủ thông qua việc tăng chi trả bảo hiểm y tế công

Năm tới nhà nước sẽ tăng khoản tiền chi trả bảo hiểm cho những người thuộc diện được nhà nước trả bảo hiểm như trẻ em, người nghỉ hưu và người thất nghiệp thêm 3,5 tỷ korun. Theo đề nghị của bộ y tế, mỗi tháng tiền trả bảo hiểm cho 1 người sẽ tăng thêm 49 korun, lên mức 969 korun mỗi tháng. Thủ tướng Sobotka cho biết số tiền này được dùng để tăng lương cho nhân viên y tế và hiện đại hóa các bệnh viện. Nhà nước trả bảo hiểm cho khoảng 5,95 triệu người. Số tiền mà nhà nước phải trả trong năm nay theo ước tính của bộ y tế là 65,8 tỷ korun. Số tiền này chiếm 1/4 thu nhập của y tế công cộng, đạt mức 276,59 tỷ korun. Trước đó chính phủ đã hứa hẹn trong năm tới lương ở các bệnh viện sẽ được tăng thêm 10%. (ceskenoviny)

Thất nghiệp giảm, tại Séc có 350000 người không có việc làm

Trong tháng 3 thất nghiệp đã giảm xuống 4,8% từ mức 5,1% của tháng 2. Số người không có việc làm là 356112 người, là số thấp nhất của tháng 3 kể từ năm 2008. Theo số liệu của sở lao động, số việc làm trống đã tăng thêm. Tình hình trên thị trường lao động hiện tại tương ứng tình trạng lâu nay và thời điểm trong năm. Thời tiết mùa xuân khởi động việc làm thời vụ. Gần 64500 người đã rời khỏi danh sách tìm việc ở sở lao động. Tỷ lệ người thất nghiệp hiện nay thấp nhất là ở tỉnh Plzeň với 3,1%. Thủ đô Praha bị đẩy xuống hàng thứ 2 với 3,2%. Thất nghiệp cao nhất vẫn là tỉnh Ústí nad Labem với 7,4% dân số. (rozhlas)

Thống đốc ngân hàng: ČNB có thể bắt đầu tăng lãi suất vào cuối năm

Ngân hàng quốc gia Séc có thể bắt đầu tăng lãi suất vào cuối năm nay, đầu năm tới. Điều kiện tất nhiên là lạm phát phát triển trong tầm kiểm soát và ổn định ở mức xung quanh 2%. nắm giữ được. Ngân hàng trung ương tuần trước đã kết thúc chế độ can thiệp ngoại hối mà ČNB bắt đầu vào tháng 11/2013 với mục đích làm yếu đồng koruna và giữ tỷ giá gần 27 korun/euro. Mức lãi suất cơ bản từ tháng 12/2012 trong thực tế là ở 0 về mặt kỹ thuật, khi được lập mức 0,05%. Mức tăng giá tiêu dùng trong tháng 3 so với 1 năm trước đã tăng lên 2,6% . Giống như các tháng trước, chủ yếu là thực phẩm và nhiên liệu đắt hơn. Theo phần lớn các nhà kinh tế, trong các tháng tới lạm phát tiếp tục giữ ở mức trên 2%, nhưng mức tăng sẽ được phanh lại do đồng koruna tăng giá.  (ceskenoviny)

Một nửa số trạm khí tượng ghi nhận nhiệt độ kỷ lục, trời lạnh dịp lễ Phục sinh

Thời tiết rất ấm đã phá kỷ lục ở gần một nửa trong số 144 các trạm khí tượng với 30 năm đo đạc. Nhiệt độ lên tới 26 độ C tại trạm Kopisty gần Most. Ở 3 trạm khác là Plzeň-Bolevec, Dobřichovice và Teplice nhiệt độ đo được là 25 độ C. Kỷ lục nhiệt độ trong năm nay đã xuất hiện vào cuối tháng 2, trong cả tháng 3 và đầu tháng 4. Tuy nhiên vào đêm nay sang ngày thứ 3 thời tiết sẽ lạnh xuống 10 độ và theo Viện khí tượng thủy văn tới cuối tuần thời tiết sẽ có mưa. Thời tiết vào dịp lễ Phục sinh sẽ có nhiều thay đổi. Mưa nhiều nhất sẽ vào ngày chủ nhật và lạnh nhất được chờ đợi vào ngáy thứ 2 với nhiệt độ ban sáng khoảng 3 độ C và nhiệt độ buổi chiều chỉ khoảng 10 độ C. Ở vùng núi cao trên 600 m có thể có cả tuyết rơi.  (idnes)

GIÁO DỤC

Ngày mai bắt đầu kỳ thi thi tốt nghiệp phổ thông

Ngày mai 11/4 kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm nay sẽ bắt đầu bằng bài viết môn tiếng Séc. Sẽ có 69823 học sinh trung học tham gia kỳ thi này, ít hơn 900 so với năm ngoái. Thi môn tiếng Séc và văn học là bắt buộc đối với tất cả các học sinh. Khi chọn môn thi bắt buộc thứ 2, ba phần tư số học sinh tốt nghiệp chọn ngoại ngữ thay vì môn toán, vốn là môn mà ngày càng có nhiều học sinh bị trượt. Năm nay số học sinh thi tốt nghiệp môn toán ít hơn 1,5% so với năm ngoái. Khác với 3 năm trước, khi bài thi viết từ tiếng Séc được các giáo viên tại trường chấm điểm, năm nay sẽ lại được chấm tập trung. Bộ GD nêu nguyên nhân là tính khách quan thấp của việc chấm ở từng trường riêng biệt. Các bài thi viết khác và thi vấn đáp sẽ được thực hiện trong tuần đầu tiên của tháng 5. (novinky)

THÚ VỊ

Cuộc sống bắt đầu về đêm: các nhà khoa học phát GPS cho người vô gia cư ở Praha và Plzeň

Vài chục người vô gia cư ở Praha và Plzeň đi lại trên các đường phố với thiết bị GPS. Họ là một phần của nghiên cứu xã hội học, thăm dò sự chuyển dịch hàng ngày củ họ trong thành phố. Kết quả nghiên cứu theo các nhà khoa học có thể góp phần ví dụ để các dịch vụ xã hội có đích tốt hơn. Nghiên cứu độc đáo này do các nhà khoa học của Viện xã hội học thuộc Viện hàn lâm khoa học Séc thực hiện. Các nghiên cứu tương tự trong quá khứ chỉ được thực hiện ở Bắc Mỹ và tại châu Âu chỉ có ở Odensa (Đan Mạch). Người vô gia cư cũng nhận được máy ảnh đơn giản trong 1 ngày để chụp cuộc sống của mình. Các kết quả đầu tiên cho thấy người vô gia cư ở Plzeň đi ngủ khoảng cùng giờ với những người dân khác nơi đây, ngày của người vô gia cư ở Praha nhiều khi bắt đầu sau khi mặt trời lặn. (rozhlas)

(ảnh minh họa, nguồn rozhlas)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo