Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.01.2018

Cập nhật lúc 11-01-2018 20:00:00 (GMT+1)
Các lá phiếu đã được phát cho cử tri (ảnh rozhlas.cz)

 

Cho trẻ sơ sinh đội mũ bảo hiểm, một trào lưu mới từ Mỹ du nhập vào Séc. Bạn muốn thức uống kèm đá lạnh? Hãy cẩn thận, một nửa số đá kem không đảm bảo vệ sinh. Nước Séc đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử tổng thống. Chiếc xe Škoda của cựu đại sứ Anh tại Séc được bán đầu giá cho từ thiện. Babiš và Okamura ủng hộ ông Zeman trong cuộc bầu cử tổng thống 2018. Một người vô gia cư vô tình bị hót vào xe chở rác đã thoát chết nhờ chiếc điện thoại.


ĐIỂM NÓNG

Nước Séc đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử tổng thống

Hơn 8 triệu cử tri Séc đã có sẵn sàng những lá phiếu trong hòm thư để cho cuộc bầu cử tổng thống vòng một sẽ diễn ra vào thứ Sáu và thứ Bảy tuần này. Theo luật những lá phiếu này phải phát cho cử tri ít nhất là 3 ngày trước ngày bỏ phiếu. Những cử tri nào không nhận được có thể đến điểm bầu để đăng ký và nhận phiếu. Năm nay ác ủy ban phải mở thêm giờ làm việc để phát thẻ cử tri cho những người đi học hay đi du lịch để có thể bầu cử tại nước ngoài hoặc tại tỉnh khác. Số thẻ cử tri được phát ra nhiều gấp đôi so với lầ bầu cử trước. Cử tri sẽ lựa chọn trong số 9 ứng cử viên, hai người được nhiều phiếu nhiều nhất sẽ tiếp tục bước vào vòng hai, sẽ diễn ra sau đó hai tuần. (rozhlas)

Bạn muốn thức uống kèm đá lạnh? Hãy cẩn thận, một nửa số đá kem không đảm bảo vệ sinh

Thanh tra thực phẩm và nông nghiệp quốc gia đã thực hiện một cuộc kiểm tra đá kem tại các nhà hàng, quán bia, tiệm bánh ngọt cùng những điểm khác bán đồ uống công cộng. Kết quả cho hấy một nửa số mẫu đá kem thu từ những địa điểm trên không đạt yêu cầu về vệ sinh cũng nhứ sức khỏe. Trong mẫu đá lạnh có chứa cả vi khuẩn cùng chủng với Escherichia coli (E.Coli), và những loại vi khuẩn Enterococci hay coliform gây những bệnh truyền nhiễm. Các thanh tra đã ra lệnh cho những chủ cửa hàng phải khử trùng thiết bị và dụng cụ làm đá kem, đồng thời phải đưa mẫu đá đến phòng thí nghiệm để phân tích. (novinky)

XÃ HỘI

Chiếc xe Škoda của cựu đại sứ Anh tại Séc được bán đầu giá cho từ thiện

Chiếc xe Škoda MB của cựu đại sứ Anh tại CH Séc, Jan Thompson, được đem bán đấu giá với mục đích từ thiện sau khi cô kết thúc 4 năm nhiệm kỳ tại Praha. Đây là chiếc xe từ năm 1968 với mức giá khởi điểm là 30 nghìn korun, sau được bán với giá 610 nghìn korun và người mua không muốn tiết lộ danh tính. Số tiền này được cô Jan Thompson ủng hộ cho Sue Ryder, một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận của Séc nhằm giúp đỡ những người cao tuổi. Trên Twitter cô viết mặc dù cũng buồn khi phải chia tay với chiếc xe đã gắn bó nhiều năm, nhưng cô cũng rất vui khi đã bán chiếc xe với một khoản tiền lớn để làm việc thiện. (lidovky)

Babiš và Okamura ủng hộ ông Zeman trong cuộc bầu cử tổng thống 2018

Thủ tướng đồng thời là sếp của phong trào ANO Andrej Babiš tuyên bố sẽ ủng hộ Zeman trong cuộc bầu cử tổng thống tới đây. Ông Babiš cho rằng Zeman là người có "nhân cách nổi bật nhất" trong số 9 ứng cử viên, là người " biết giữ lời" và "đấu tranh cho lợi ích của quốc gia". Trong khi đó cách đây 5 năm ông Babiš đã thể hiện sự ủng hộ với úng cử viên Schwarzenberg. Ngoài Babiš, ông Okamura của SPD cũng kêu gọi bỏ phiếu cho Zeman, là người có quan điểm gần với SPD, bảo vệ công dân Séc, và nói KHÔNG với Islam. (rozhlas, tyden)

Ostrava bị nhiễm nặng khí lưu huỳnh điôxit

Tại Ostrava hôm nay chất lưu huỳnh điôxit tăng mạnh trong không khí. Sự thay đổi này khiến người dân ở trung tâm cũng nhận thấy rõ. Chất lưu huỳnh điôxit có thể gây khó chịu đường hô hấp và ho. Lúc 11 giờ đã đo được 1564,8 microgram trên một mét khối, trong khi mức bình thường là 16,5 microgram/ m3. Những giờ tiếp theo chất này trong không khí đã loãng hơn, những vẫn chưa biết được nguyên nhân của sự thay đổi đột ngột này. (denik)

Steroid- một chất tăng cơ nguy hiểm hoàn toàn có thể kiếm được dễ dàng ở Séc

Steroid là một loại chất tổng hợp trên cơ sở hoocmon giới tính nam khiến cho cơ bắp phát triển nhanh. Mặc dù chất này chỉ được mua qua đơn của bác sĩ, nhưng trên thực tế người tiêu dùng có thể dễ dàng kiếm được qua mạng một cách phi pháp. Theo trung tâm chống ma túy quốc gia steroid là một chất được chào mời ở Séc thường xuyên nhất mà không được kiểm chứng về chất lượng và mức độ nguy hiểm. Sử dụng nhiều nhất vẫn là những người chơi thể thao và tập thể hình. Theo các chuyên gia về sức khỏe, đây là một loại chất nguy hiểm gây rất nhiều biến chứng cho cơ thể và tinh thần, đặc biệt gây vô sinh không chỉ với nam giới mà với cả nữ giới. Sản xuất và buôn bán steroid có thể lĩnh án tới 12 năm tù. (novinky)

Sau mùa Giáng sinh nhiều người gia đình không còn tiền sinh hoạt

Nhiều gia đình tại Séc đã mua quá nhiều hàng hoá và đồ dùng trong mùa Giáng sinh do các cửa hàng cho  phép trả sau, nên ra giêng họ không có khả năng để trả nợ. Văn phòng tư vấn cho những gia đình gặp tài chính khó khăn cho biết số khách hàng của họ tăng lên đến 15%. Nhiều gia đình không có khả năng trả nợ các đồ điện tử được mua vào dịp hạ giá như những ngày Thứ Sáu Đen. Đối với họ Thứ Sáu Đen sẽ trở thành ngày thực sự đen đủi. Theo thống kê 60% số người bị nợ không có khả năng trả thực sự, nhưng có đến 40% cố tình không trả nợ kịp thời. Theo các chuyên gia, để tránh sảy ra hiện tượng này, cần phải có sự điều chỉnh của luật pháp và đặt các điều kiện như lương cao hơn trước khi cho vay. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Cho trẻ sơ sinh đội mũ bảo hiểm, một trào lưu mới từ Mỹ du nhập vào Séc

Phong trào cho trẻ sơ sinh đội mũ bảo hiểm có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Năm 1994 một chiến dịch mang tên "Hãy cho trẻ một giấc ngủ an toàn" bắt nguồn từ một nghiên cứu khuyến khích các bậc cha mẹ nên cho con ngủ trong tư thế nằm ngửa, không nên cho con ngủ úp bụng theo kiểu truyền thống. Nghiên cứu này chứng minh rằng kiểu ngủ nằm ngửa giảm hẳn tỉ lệ tử vong của trẻ. Tuy nhiên nằm ngửa sẽ kéo theo hiện tượng đầu của trẻ sơ sinh dễ bị méo. Chiếc mũ bảo hiểm ra đời với lý do làm đẹp đó, theo họ một hàm răng không đẹp hay một cái đầu không được tròn trịa thì đó là những điểm không có lợi trong cuộc sống. Quan điểm đó đã du nhập vào Séc, hiện nay một công ty ở Ostrava đã có máy in 3D tạo nên những chiếc mũ bảo hiểm mini, công ty này còn mong muốn phát triển sản phẩm của mình ra ngoài biên giới Séc. Còn các bác sĩ và nhà khoa học Séc có suy nghĩ gì? Một quan điểm chung cho rằng mũ bảo hiểm có thể áp dụng với trẻ nếu có vỏ não bị biến dạng nặng, với điều kiện đứa trẻ đó phải được bác sĩ chuyên về thần kinh chăm sóc, theo dõi. Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí sức khỏe năm 2014 đã theo dõi 80 trẻ có đội mũ bảo hiểm trong thời kỳ sơ sinh thì kết quả cũng không có nhiều khác biệt so với trẻ không đội mũ. (ceskatelevize)

THÚ VỊ

Một người vô gia cư vô tình bị hót vào xe chở rác đã thoát chết nhờ chiếc điện thoại

Một người đàn ông vô gia cư 48 tuổi ở Kroměříž đã chui vào trong thùng rác dành cho giấy để trốn lạnh, ở trong đó anh ta đã uống rượu và ngủ quên. Sáng ngày thứ Bảy nhân viên vệ sinh đi đổ rác do không để ý đã đổ cả thùng vào xe chở rác. Mặc dù chiếc xe chất đầy giấy nhưng anh chàng vô gia cư này vẫn lôi được chiếc mobil từ túi quần và gọi cấp cứu. Ngay lập tức tổng đài đã gọi cho công ty vệ sinh để ngừng toàn bộ công việc lại, tắt hết thiết bị nghiền giấy. Cảnh sát và cứu hộ đã phải bới rác và lôi nạn nhân ra ngoài. Nạn nhân kêu đau hai chi dưới và được chở đến bệnh viện. (rozhlas)

https://youtu.be/oURbnigEG1Q

 

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo