Vietinfo - Bản tin Séc ngày 11.10.2017
Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.10.2017

Cập nhật lúc 11-10-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Zeman trong chuyến thăm trụ sở của Hội đồng châu Âu ở Strasbourg, nguồn irozhlas)

 

Zeman dọa giết phóng viên quay phim. Chính phủ phản đối quan điểm của Zeman. Phần lớn các chính trị gia nói không với lệ phí khám bệnh, học phí bậc đại học và giảng dạy tôn giáo. 3 người Séc bị cảnh sát Brazil bắt vì nghi rửa tiền. ČNB: Ngân hàng HSBC vi phạm luật chống khủng bố nếu không biết chủ sở hữu của Tổ cò. Giá bất động sản ở Séc tăng nhiều nhất ở EU. Các chuỗi siêu thị tăng lương nhưng vẫn không tìm được người làm. Trên các văn bằng chứng chỉ sẽ có thông tin mới về chứng chỉ ở mức độ châu Âu


ĐIỂM NÓNG

Zeman dọa giết phóng viên quay phim

Quan hệ tiêu cực lâu nay của tổng thống Zeman đối với các nhà báo đã biểu hiện cả trong chuyến thăm trụ sở của Hội đồng châu Âu ở Strasbourg ngày hôm thứ ba. Zeman phiền lờng với sự hiện diện của người quay phim của kênh truyền hình Česká televize khi Zeman đi cùng các cộng sự và đội bảo vệ ở tiền sảnh tòa nhà. Trong băng hình của Česká televize tổng thống đã kêu gọi các thành viên hộ tống đuổi người quay phim đi, nếu không sẽ giết chết anh ta. Đoạn ghi hình này đã được những người tạo chương trình Newsroom ČT24 công khai trên các mạng xã hội. (irozhlas)

Chính phủ phản đối quan điểm của Zeman

Chính phủ đã thảo luận bài phát biểu hôm thứ 3 của tổng thống Zeman tại Nghị hội của Hội đồng châu Âu. Tất cả liên minh chính phủ đã từ chối quan điểm của Zeman vốn mâu thuẫn với quan điểm của chính phủ. Zeman coi các biện pháp trừng phạt Nga là không hoạt động và việc Nga sáp nhập Crimea của Ucraina là chuyện đã rồi. Các chính trị gia của Nga coi đề nghị giái pháp vấn đề Crimea của Zeman thực tế là thừa nhận việc sáp nhập. Thủ tướng Sobotka cho biết các quan điểm của Zeman mâu thuẫn trực tiếp với chính sách đối ngoại của CH Séc và không được chính phủ ủy nhiệm để phát biểu như vậy.  (irozhlas)

XÃ HỘI

Phần lớn các chính trị gia nói không với lệ phí khám bệnh, học phí bậc đại học và giảng dạy tôn giáo

Theo phần lớn các chính trị gia tham gia cuộc siêu thảo luận về bấu cử của báo mạng iDNES.cz và nhật báo MF DNES ngày hôm qua lệ phí khám bệnh sẽ không được thực hiện lại. Phần lớn những người tham gia cũng đồng thuận, rằng tôn giáo sẽ không là một phần của việc giảng dạy và không áp dụng học phí ở các trường đại học công lập. Tuy nhiên các chính trị gia đã tỏ ra khá bất đồng trong vấn đề mở cửa biên giới cho người tị nạn. Về việc học phí Cuộc thảo luận có sự tham gia của đại diện 12 đảng có mặt trong quốc hội hiện nay cũng như chủ tịch hoặc người đứng đầu danh sách ứng cử của các đảng hoặc nhóm chính trị nhỏ có cơ hội thành công. (idnes)

3 người Séc bị cảnh sát Brazil bắt vì nghi rửa tiền

Vì nghi ngờ rửa tiền bẩn, vào đầu tháng 10 cảnh sát Brazil đã bắt giữa 3 người Séc. Theo cảnh sát nhóm người này từ năm 2011 đã chuyển vào Brazil 4 triệu đô la Mỹ từ các hoạt động đáng nghi, nhưng con số dao động trên tài khoản của học vượt quá 20 triệu đô la . Bộ Ngoại giao Séc đã xác nhận đang giải quyết về mặt lãnh sự trường hợp 3 người Séc bị bắt ngày 5/10 ở thành phố Porto Alegre. Trong số những người bị bắt có doanh nhân Oldřich Lahoda ở Ostrava và đối tác thương mại của người này là Radomír Čespiva.  Doanh nhân Lahoda được biết tới là có nhiều quan hệ thân tín với hàng loạt các chính trị gía ở Ostrava. (aktualne)

ČNB: Ngân hàng HSBC vi phạm luật chống khủng bố nếu không biết chủ sở hữu của Tổ cò

Nếu như ngân hàng HSBC không thẩm tra những chủ sở hữu cụ thể của Čapí hnízdo (Tổ cò) thì ngân hàng này đã vi phạm các quy định cho cuộc chiến chống rửa tiền bẩn và tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Người phát ngôn của Ngân hàng quốc gia Séc cho biết điều này. Tuy nhiên ČNB chỉ có khả năng hạn chế kiểm tra đối với chi nhánh HSBC ở Séc. Chỉ nhánh của HSBC đã cung cấp cho hãng Farma Čapí hnízdo để xây dựng dự án khoản tín dụng 350 triệu korun với sự đảm bảo bới khách hàng là Agrofert của Babiš. Từ các hồ sơ của ngân hàng được công bố bởi tài khoản twitter nặc danh Šuman cho thấy HSBC có thông tin Čapí hnízdo do Babiš sở hữu. Tuy nhiên nếu tồn tại liên kết với Agrofert thì dự án này không nhận được tài trợ của châu Âu, chỉ dành cho các công ty vừa và nhỏ. (irozhlas)

Giá bất động sản ở Séc tăng nhiều nhất ở EU

Giá bất động sản tại Liên minh châu Âu trong quý 2 đã tăng 3,8% so với 1 năm trước. Cơ quan thống kê châu Âu Eurostat đã cho biết điều này. Ở Séc giá các ngôi nhà và căn hộ tăng cao nhất trong cả khối 28 nước này, trong 1 năm cuối đã tăng thêm 13,3%. Trong các nước thuộc khối đồng tiền chung euro mức giá tăng trung bình là 3,8%. Chuyên gia kinh tế Lukáše Kovandy từ Cyrrus cho rằng việc giá bất động sản ở Séc tăng rõ rệt một phần là kết quả của chính sách tiền tệ cực kỳ buông lỏng lâu nay của ngân hàng quốc gia Séc. (novinky)

Các chuổi siêu thị tăng lương nhưng vẫn không tìm được người làm

Ngày cả việc tăng lương ở ác chuỗi siêu thị trong năm nay vẫn không làm tăng mối quan tâm của mọi người về công việc trong các cửa hàng. Trong khi các doanh nghiệp chào mời hàng nghìn chỗ làm trống, nhu cầu làm việc trong ngành bán lẻ tiếp tục giảm xuống. Lương thô trung bình của nhân viên bán hàng và vận hành trong các cửa hàng năm nay đã tăng lên mức khoảng 15000 korun. Mặc dù thế lương trong khu vực bán lẻ vẫn thấp hơn so với mức lương trung bình, đạt 29346 korun trong quý 2. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Trên các văn bằng chứng chỉ sẽ có thông tin mới về chứng chỉ ở mức độ châu Âu

Trên các văn bằng, chứng chỉ học nghề sẽ có ký hiệu mới EQF với mức độ 1 tới 8, cho biết mức độ đào tạo của người tốt nghiệp. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/10, liên quan tới tất cả những người tốt nghiệp các trường cơ sở, trung học hay trung học nghề và là mức độ của Khung Văn bằng Châu Âu (EQF). EQF giúp so sánh và thừa nhận chứng chỉ nhận được trong cả EU. EQF có 8 mức độ. Ví dụ EQF2 là tốt nghiệp trường sơ sở, EQF 4 là tốt nghiệp phổ thông trung học và EQF 6 là tốt nghiệp cao đẳng nghề. (novinky)

THÚ VỊ

Karel Gott nhận giải thưởng Gà mái vàng của Đức

Ca sĩ Karel Gott nhận được giải thưởng truyền thông Gà mái vàng của Đức cho tác phẩn cả đời của mình. Giải thưởng sẽ được trao vào thứ 6 trong một buổi lễ trọng thể. Lý do Karel Gott được trao tặng giải thưởng là ca sĩ bằng âm nhạc và giọng hát không thể lẫn với người khác của mình đã mang lại niềm vui cho nhiều thế hệ trong hơn nửa thế kỷ. Giải thưởng Gà mái vàng được trao cho các cá nhân trong lĩnh vực thể thao, âm nhạc và truyền hình cũng như các chính trị gia và đại diện các xã hội dân sự từ năm 1995. Giải thưởng được đặt tên theo nữ ca sĩ Đức Helgy Hahnemann, có biệt danh là Gà mái. Vào năm 2009 giải thưởng này đã được trao cho cựu tổng thống Tiệp Khắc và Séc Václav Havel. (novinky)

(ca sĩ Karel Gott, ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo