Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.1.2012

Cập nhật lúc 11-01-2012 18:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Novinky)

 

Nên lái xe thận trọng phòng lật xe khi gặp băng đen. Kim cương giả xuất hiện nhiều tại Séc. Bảo hiểm sẽ không trả tiền thay silicon. Ba Lan gửi trả Séc rác độc hại. Không tăng lương cho bác sĩ, giám đốc bệnh viện sẽ bị mất việc. Giáo dục: Praha đóng cửa 5 trụ sở thư viện thành phố. Thú vị: Các ngôi sao Séc có lương khá thấp.


ĐIẾM NÓNG

Lái xe nên thận trọng trước băng đen trên đường

Băng đen là một hiện tượng tự nhiên đặc biệt ít khi xuất hiện. Tuy nhiên, vào sáng hôm qua nhiều lái xe đã trực tiếp trở thành nạn nhân của hiện tượng này khi tham gia vào hơn chục vụ tai nạn giao thông tại nhiều khu vực ở Tây Séc. Phần lớn các những xe này đều bị lật vào rãnh. Đa phần các lái xe đều không nghĩ đến việc đường sẽ đóng băng khi thời tiết tương đối ấm áp so với mùa đông. Trong khi đó, mặt đường ở tỉnh Karlovy Vary bị bao phủ bởi một lớp băng đen khó phát hiện. Cái tên „băng đen“ được đặt ra bởi lớp băng trên mặt đường khó nhìn thấy được từ trong xe. Nó giống như thủy tinh trong suốt và nhìn từ xa giống như một vệt nước đen. (Novinky)

Kim cương giả đang tràn ngập thị trường Séc

Theo ước tính của các chuyên gia, số vụ mua bán kim cương giả trong nửa năm trở lại đây tăng tới 50 %. Người dân thường mua phải hàng rởm nhất qua đấu giá trên mạng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đã có nhiều trường hợp bị phát hiện ngay cả trong tiệm vàng. Do nhiều tiệm vàng nhỏ không đủ thiết bị định chất lượng kim cương nên đôi khi chính người bán cũng bị mắc lừa. Trong những trường hợp này, cách duy nhất để phân biệt chất lượng thật giả của đá quý là đưa vào phòng thí nghiệm chuyên ngành. Kim cương được xem là sự đầu tư ổn định nhất trong thời kì khủng hoảng. Ưu điểm của nó là sự kín đáo bởi chẳng mấy ai biết bạn mua kim cương. Tuy nhiên, việc bán nó lại khó khăn khi việc tìm người mua phù hợp là cả một vấn đề nan giải. (iHned)


XÃ HỘI

Nhiều phụ nữ sẽ phải tự trả tiền thay silicon

Bộ Y tế cho biết mình sẽ chỉ trả tiền thay silicon kém chất lượng cho những phụ nữ trải qua phẫu thuật nâng ngực vì lí do sức khỏe như sau phẫu thuật ung thư vú. Những người còn lại hẳn sẽ phải tự trả toàn bộ chi phí phẫu thuật. Bộ Y tế bắt đầu kêu gọi phụ nữ đi thay đệm ngực silicon sau các cơ quan chức năng của Pháp ra lệnh cấm sử dụng silicon của hãng PIP. Phía Séc cho biết mình đã nhập 3000 silicon loại nguy hiểm trên và 2000 người phụ nữ đã trải qua phẫu thuật với loại silicon này. (Eurozpravy)

Ba Lan yêu cầu Séc thu rác về

 Sau 4 tháng trì hoãn và chờ đợi, bộ Môi trường đã quyết định chở 20 nghìn tấn rác bắt nguồn từ đầm phá dầu tại Ostrava trở về Séc từ Ba Lan. Lượng rác thải được chở sang Ba Lan trước đó được luật pháp Séc coi như nhiên liệu thay thế. Tuy nhiên, do chính phủ Ba Lan đánh giá số nhiên liệu này là độc hại nên Séc bắt buộc phải tuân thủ theo quyết định nếu không muốn trả tiền phạt. Vụ việc gửi trả rác thải khiến nhiều người phải đặt câu hỏi nghi ngờ về dự án làm sạch đầm phá dầu tại Ostrava. Nhà nước dự định sẽ chi cho các công ty có nhiệm vụ làm sạch đầm phá 2,6 tỷ korun. Hiện tại, bộ Môi trường đã chi trả cho những công ty này gần nửa số tiền, song dường như kết quả làm sạch đầm phá dầu không mấy hiệu quả cho lắm. (Aktualne)

80 nghìn người ký tên yêu cầu đổi tên sân bay Ruzyně thành Václav Havel

Hôm nay đạo diễn Fero Fenič đã trình lên chính phủ thư đề nghị đổi tên sân bay Ruzyně tại Praha thành Václav Havel. Ngay từ khi thủ tướng đầu tiên của cộng hòa Séc qua đời, ý tưởng đổi tên sân bay đã được nhiều người hưởng ứng. Trong lá thư của mình, đạo diễn Fenič cũng nhấn mạnh rằng đã có 80 nghìn người ký tên ủng hộ. Một trong những người ký tên vào lá thư còn có nữ đạo diễn Olga Sommerová và cựu phát ngôn viên của tổng thống Ladislav Špaček. Trên thế giới cũng có nhiều sân bay được đặt tên theo những người đứng đầu đất nước. Điển hình nhất là sân bay Johna Fitzgerald Kennedy tại New York. Sân bay này được đổi tên vào ngày 24. 12. 1963, tức 1 tháng sau khi Kennedy qua đời. (Lidovky)

Các giám đốc bệnh viện sẽ mất việc nếu không tăng lương cho bác sĩ

Bộ trưởng Y tế Leoš Heger cho biết mình đã sẵn sàng cho các giám đốc bệnh viện nghỉ việc nếu họ không chịu tăng lương cho các bác sĩ từ tháng 1 này. Theo bộ trưởng, phương án này sẽ chủ yếu được dùng trong tình trạng cấp bách. Trước đó, hai bên sẽ cùng nhau bàn bạc để tìm phương án giải quyết. Theo dự tính, các nhân viên Y tế sẽ được tăng lương từ giữa tháng 2 tới. Bộ trưởng Heger đã hứa tăng 6,25 % lương và tăng thêm 1 % nữa vào giữa năm. Những bệnh viện thuộc quản lý của nhà nước đều phải chấp hành quyết định trên và họ sẽ phải giảm thiểu đầu tư để có kinh phí tăng lương. (Aktualne)

25 % dân Séc phải chịu đựng sự ồn ào của xe cộ

Thông báo năm 2010 của bộ Môi trường cho biết tại các thành phố lớn của Séc và Morava như Praha, Ostrava, Brno, tỉ lệ số người phải sống ở các khu vực ồn ào quá mức là 10 %. Ở nhiều thành phố nhỏ, tỉ lệ này còn lên tới 25 %. Thường tại những thành phố nhỏ, nhà của nhiều người thường nằm ngay sát đường chính. Mật độ dân số tại những khu vực ồn ào quá mức trung bình lên tới 600 người/km, nhiều gấp đôi tỉ lệ trung bình tại EU. (Novinky)

 

GIÁO DỤC

Thư viện thành phố Praha đóng cửa 5 trụ sở

Từ tháng 3 năm nay thành phố Praha sẽ đóng cửa 5 trụ sở thư viện thành phố của mình. Địa điểm cụ thể của những thư viện này là Chmelnice, Vršovice, thư viện dành cho người lớn ở Letná, Pankrác và Cibulka. Ngoài ra, Praha cũng dự định tăng lệ phí các dịch vụ thư viện cũng như chỉnh lại giờ mở cửa. Theo phát ngôn viên của thư viện, thư viện thành phố Praha có 43 trụ sở và trong năm nay họ sẽ phải tiết kiệm 13 triệu korun. Do thư viện không có nguồn tài chính dự trữ, nên biện pháp tiết kiệm duy nhất là đóng cửa. Những thư viện có nhiều người ghé thăm nhất như tại Opatov hay Smíchov sắp tới sẽ mở cửa cả chiều thứ hai. Tuy nhiên, cũng vì thế mà thời gian mở cửa các thư viện nhỏ khác lại bị giảm ngắn đi vài giờ hoặc vài ngày. (Ceskenoviny)


THÚ VỊ

Lương của các ngôi sao hàng đầu Séc kém hơn lương trung bình

Nhiều người thường nghĩ những người nổi tiếng tại Séc phải có nhiều tiền lắm. Thực tế này tuy nhiên chỉ dành cho các ngôi sao hàng đầu như Karel Gott hay Lucie Bílá. Nhiều diễn viên cho biết mình sẽ phải móc sâu vào hầu bao nếu không nhận các lời mời quảng cáo. Lương trung bình tại Séc là hơn 24 nghìn korun. Tuy nhiên, mức lương của phần lớn các diễn viên hàng đầu kém xa con số này. Những diễn viên chuyên diễn trong Nhà hát quốc gia như Miroslav Donutil, David Matásek hay Iva Janžurová chỉ nhận được số tiền là 31 889 korun. Tuy nhiên, số tiền này vẫn còn được coi là nhiều so với lương của Zdeněk Svěrák (24 900 korun), người sáng lập ra nhà hát Jára Cimerman – một nhân vật được tất cả người dân Séc biết đến… (Super)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo