Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.1.2017

Cập nhật lúc 11-01-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Nghi phạm Dieu Vu Thi tại tòa, nguồn novinky)

 

Bắt đầu xét xử nghi phạm người Việt trong các vụ đánh đập dã man 3 trẻ nhỏ. Zeman tiết lộ bí mật: người có liên quan với những kẻ khủng bố Hồi giáo đang lang thang ở Séc. Zeman làm tổn hại cho CH Séc và làm mất uy tín của các cơ quan tình báo. Dự luật sửa đổi về cư trú của người nước ngoài được thông qua ở phiên thảo luận đầu tiên. Các dân biểu bỏ phiếu chống phủ quyết của Zeman, thông qua luật lex Babiš. Mức lãi của công trái Séc hôm nay thấp kỷ lục. Giá nước năm nay sẽ tăng trung bình 1 tới 3%. Bộ GD lên kế hoạch tăng gấp đôi học bổng dành cho nghiên cứu sinh. Tên gọi ngành nghề đã thay đổi, công nhân trở thành người điều hành sản xuất


ĐIỂM NÓNG 

Bắt đầu xét xử nghi phạm người Việt trong các vụ đánh đập dã man 3 trẻ nhỏ

Hôm nay tòa án thành phố ở Praha đã bắt đầu xét xử trường hợp một phụ nữ Việt Nam trông trẻ, người bị nghi ngờ đã đánh đập dã man 3 trẻ nhỏ, trong đó 1 trẻ đã bị chết. Nghi phạm Dieu Vu Thi, 31 tuổi, từ chối bất cứ lời buộc tội nào. Trong trường hợp bị tòa xử có tội, phụ nữ này có thể bị phạt tới 16 năm tù. Theo cáo trạng trong vòng 6 tháng vào năm 2015 Dieu đã đánh 3 bé gái được bô mẹ chúng gửi trông nhưng không nói gì cho bố mẹ các bé. Vào tháng 2 nghi phạm đã đánh từ phía sau vào đầu bé gái 1 tuổi rưỡi làm xương chẩm gãy vụn nặng. Bố của bé gái khi đến đón đã mang ngay bé tới bệnh viện Motol vì bé bị bầm tím ở mặt, sốt và co giật. Các chuyên gia cho biết bé sẽ bị hỏng chức năng não vĩnh viễn. Vụ thứ 2 xảy ra vào tháng 11, theo đó nghi phạm làm gãy tay bé gái chưa đầy 8 tháng tuổi, bố mẹ phát hiện khi đã về nhà và mang bé tới bệnh viện Na Bulovce. Vụ thứ 3 thảm họa nhất, theo cáo trạng nghi phạm đã đấm hay đá vào bụng bé gái 22 tháng tuổi làm tổn thương nghiêm trọng ruột. Bé được bố mẹ đưa vào bệnh viện và chết sau 3 giờ. Đầu phiên xử hôm nay Dieu từ chối khai vì mâu thuẫn với phiên dịch người Việt Nam, mà Dieu cho rằng không nói đúng tiếng Việt. Phiên xử chính sẽ tiếp tục vào cuối tháng 1 với người phiên dịch mới. Các gia đình bị hại cùng với hãng bảo hiểm và bệnh viện yêu cầu nghi phạm bồi thường thiệt hại tổng cộng khoảng 16,6 triệu korun. (novinky)

Zeman tiết lộ bí mật: người có liên quan với những kẻ khủng bố Hồi giáo đang lang thang ở Séc

Trong buổi phỏng vấn dành cho đài truyền thanh Séc, tổng thống Zeman đã cho biết một người đàn ông mà các cơ quan tình báo có lý do nghi ngờ về việc hợp tác với các tổ chức khủng bố Hồi giáo, hiện đang đi lại ở Séc. Zeman nói rằng người này có nguồn gốc từ Magreb, nghĩa là khu vực gồm các nước Morocco, Tunisia, Algeria hay Libya nhưng ông không được phép tiết lộ tên. Việc công khai tin này theo Zeman không đe dọa đến ai, ngoại trừ người đàn ông được nhắc tới và Zeman thậm chí còn mong muốn để người đó bị đe dọa, vì cũng theo Zeman thì thông tin này không phải là mang tính chiến lược. (rozhlas)

XÃ HỘI 

Zeman làm tổn hại cho CH Séc và làm mất uy tín của các cơ quan tình báo

Tiết lộ của tổng thống Zeman, về một người nước ngoài bị nghi cộng tác với những kẻ khủng bố Hồi giáo và đang đi lại trên lãnh thổ Séc, đã gây hại cho CH Séc. Đây là quan điểm của các dân biểu Séc. Phó chủ tịch ủy ban quốc phòng của Viện dân biểu Ivan Gabel cho rằng nều đây là sự thật thì nó làm Séc mất uy tín khủng khiếp trước các cơ quan tình báo và đối tác nước ngoài, trong khi an ninh của Séc phụ thuộc vào sự hợp tác với họ. Nếu Zeman không có khả năng giữ bí mật như thế, thì cũng không có khả năng thực hiện chức vụ. Thành viên ủy ban an ninh Danel Korte thì cho rằng về bản chất Zeman đã cảnh báo người đang bị theo dõi và tình báo nước ngoài sẽ cẩn thận trong việc chia sẻ thông tin cho đồng nghiệp Séc. Jana Černochová thuộc ủy ban quốc phòng thì cho rằng việc công khai thông tin tưong tự từ phía lãnh đạo nhà nước là cực kỳ vô trách nhiệm và nguy hiểm. Phát biểu của Zeman cũng bị chuyên gia an ninh và cựu giám đốc tình báo dân sự Karel Randák coi là ngu dốt, vô trách nhiệm, dở hơi và đe dọa an ninh. (novinky)

Dự luật sửa đổi về cư trú của người nước ngoài được thông qua ở phiên thảo luận đầu tiên

Người nước ngoài đang làm việc ở Séc sẽ không phải thường xuyên xin kéo dài visa. Dự luật sửa đổi về cư trú của người nước ngoài do bộ Nội vụ đưa ra hôm nay đã được thông qua ở phiên thảo luận đầu tiên ở Viện dân biểu. Hiện nay người nước ngoài làm việc ở Séc phải xin kéo dài visa sau 90 ngày. Theo luật mới họ có thể không cần kéo dài trong 6 tháng. Trong trường hợp kinh doanh của họ liên quan tới các đầu tư quan trọng họ có thể làm việc ở Séc tới 2 năm. Mục đích chính theo bộ NV là cải thiện điều kiện cho các doanh nghiệp muốn kinh doanh và đầu tư ở Séc. Dự luật được chuyển tiếp cho ủy ban của Viện dân biểu thảo luận. (novinky)

Các dân biểu bỏ phiếu chống phủ quyết của Zeman, thông qua luật lex Babiš

Hôm nay Viện dân biểu đã có quyết định cuối cùng về luật xung đột quyền lợi, còn được gọi là lex Babiš. Theo đó các công ty của bộ trưởng Tài chính và chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš bị mất khả năng được tài trợ, được tham gia đấu thầu và nhận ưu đãi đầu tư. Luật cũng cấm các thành viên chính phủ trong tương lai vận hành đài phát thanh, truyền hình và xuất bản báo chí định kỳ. Babiš đã lên án việc thông qua luật vốn hạn chế việc kinh doanh bản thân ông và chỉ trích mạnh mẽ thủ tướng Sobotka, người mà Babiš cho rằng đã phản bội ông cũng như đã từng phản bội Zeman trong lần bầu tổng thống vào năm 2003. Zeman đã phủ quyết luật này vì cho rằng luật mâu thuẫn với Hiến pháp và các hiệp ước quốc tế, đồng thời cho biết sẽ kiện ra Tòa Hiến pháp nếu Viện dân biểu bỏ phiếu chống lại. Các dân biểu phong trào ANO được chờ đợi là cũng sẽ kiện luật này ra Tòa Hiến pháp. (ceskenoviny)

Mức lãi của công trái Séc hôm nay thấp kỷ lục

Theo thông tin do Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) công bố, trong phiên đấu giá ngày hôm nay, công trái nhà nước thời hạn 1 năm đã đạt mức lãi âm trung bình là 1,72%. Nhà kinh tế của ngân hàng KB Marek Dřímal dự đoan rằng phần lớn công trái được bán ra là vào tay các nhà đầu tư nước ngoài, những người đặt cược vào việc kết thúc cam kết tỷ giá của ČNB, họăc họ sử dụng sự mất cân bằng tại thị trường nội địam, cũng liên quan tới sự can thiệp của ngân hàng trung ương. Nhóm các nhà đầu tư thứ nhất mua công trái vì cho rằng đồng koruna sẽ mạnh lên so với euro đồng thời bảo hiểm trước trường hợp ČNB hạ tỷ giá lãi xuất mạnh về số âm. Vào cuối năm 2015 bộ Tài chính cũng đã bán công trái với mức lãi âm. Như vậy các nhà đầu tư trả tiền cho nhà nước để cho nhà nước vay tiền. (ceskenoviny)

Giá nước năm nay sẽ tăng trung bình 1 tới 3%

Giá nước và bơm nước thải đi ở Séc năm nay sẽ tăng trung bình từ 1 tới 3%. Ví dụ ở Praha giá so với năm 2016 sẽ tăng 0,28%. Ở vùng bắc Séc tăng 0,31%, ở Brno tăng 0,8% và ở vùng Ostrava tăng nhiều hơn 1%. Tuy nhiên ở một số khu vực giá sẽ giảm xuống như ở vùng Olomouc hay Starý Plzenec. Giá nước không bị hảnh hưởng bởi lệ phí sử dụng nước ngầm cao hơn theo đề nghị của bộ Môi trường vào năm ngoái. Việc tiêu thụ nước tăng nhẹ so với 1 năm trước có ảnh hưởng tích cực. Vì thực tế tới 70% chi phí cho sản xuất nước sạch và làm sạch nước thải là cố định, không phụ thược vào lượng tiêu thụ nước, việc tăng sử dụng lại giúp để duy trì hoặc giảm giá nước. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Bộ GD lên kế hoạch tăng gấp đôi học bổng dành cho nghiên cứu sinh

Bộ trưởng GD Valachová muốn tăng gấp đôi trợ cấp tiền học bổng cho các sinh viên sau đại học, những người hiện đang nhận khoản trợ cấp ở mức sống tối thiểu. Bộ cũng có kế hoạch thay đổi luật để nhà nước trả tiền bảo hiểm y tế cho các nghiên cứu sinh. Theo đó các nghiên cứu sinh sẽ nhận được học bổng hàng tháng 15 nghìn thay vì 7,5 nghìn hiện nay. Việc này tiêu tốn 1 tỷ từ ngân sách nhà nước. Với mức học bổng hiện nay các nghiên cứu sinh phải tìm kiếm thêm nguồn thu nhập khác và giảm họat động nghiên cứu. Nhiều NCS đã phải bỏ dở vì mức học bổng không đủ sống và các trường đại học Séc bị mất khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động quốc tế. (novinky)

THÚ VỊ

Tên gọi ngành nghề đã thay đổi, công nhân trở thành người điều hành sản xuất

Trong vòng vài chục năm gần đây, ở Séc đã có sự thay đổi tên gọi của hàng loạt ngành nghề. Tiếng Anh cũng đã lên ngôi rõ rệt trong tên gọi các vị trí lao động. Theo hãng tư vấn nhân sự MxROY Czech, từ công nhân hiện nay đã thành người điều hành sản xuất, các thư ký trở thành trợ lý và có cả trường hợp các công ty không ngần ngại gọi nhân viên quét dọn người điều hành các mặt sàn. Sau năm 1989 tên gọi của nhiều vị trí làm việc đã thay đổi, các nghề nghiệp hoàn toán mới đã xuất hiện, chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trong các quảng cáo thay vì dùng từ thư ký đã lỗi mốt, xuất hiện nhiều nghề như office support, office coordinator, office manager, executive assistant hay personal assistant. Các  công ty muốn để tên các nghề nghiệp có sức thu hút hơn và phần lớn các vị trí trong các công ty thương mại đều chứa từ manager (giám đốc) còn vị trí giám đốc được gọi theo cách mới là general manager – tổng giám đốc. (e15)

(ảnh minh họa, nguồn e15)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo