Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 1.1.2015

Cập nhật lúc 01-01-2015 20:00:00 (GMT+1)
(nguồn ceskenoviny)

 

Cảnh báo mưa băng và đường đóng đá cho tới ngày mai. Từ hôm nay bệnh nhân chỉ phải trả tiền khám bệnh khẩn cấp. Đêm giao thừa: Cảnh sát giải quyết 3500 vụ, số vụ hỏa hoạn tăng đáng kể. Người dân Séc lạc quan: năm 2015 sẽ không thiếu tiền. Số cuộc gọi điện thoại và tin nhắn đêm Giao thừa gia tăng. Phụ nữ Séc nói tiếng Anh tốt hơn nam giới


ĐIỂM NÓNG 

Cảnh báo mưa băng và đường đóng đá cho tới ngày mai

Theo các nhà dự báo thời tiết, từ chiều nay sang ngày mai tại khắp lãnh thổ Séc sẽ xảy ra hiện tượng đóng đá và mưa băng. Từ đêm qua và sáng nay ở một số nơi băng đá đã khiến việc giao thông trở nên phức tạp ở một số nơi. Viện khí tượng thủy văn Séc đưa ra cảnh báo đóng đá tại tất cả các tỉnh ở Morava và Vyšočina từ 18:00 hôm nay tới 10:00 ngày mai. Ở vùng Bohemia cảnh báo đóng đá từ 18:00 hôm nay tới 6:00 sáng mai. Các tài xế và người đi bộ phải hết sức chú ý. Hiện tượng mưa băng có thể làm gẫy cành cây hay bao phủ hệ thống dây dẫn điện. Hồi đầu tháng 12 băng đá đã gây ra mất điện trên diện rộng và khiến cả các tầu hỏa phải dừng hoạt động. (ceskenoviny)

Từ hôm nay bệnh nhân chỉ phải trả tiền khám bệnh khẩn cấp

Từ hôm nay bệnh nhân không phải trả 30 korun tiền khám bệnh và đơn mua thuốc. Khoản lệ phí còn lại chỉ là 90 korun trong trường hợp khám bệnh khẩn cấp. Chính phủ muốn tiếp tục giữ lại khoản lệ phí này vì nó hạn chế việc lợi dụng dịch vụ khám bệnh khẩn cấp. Từ hôm nay thuốc chữa bệnh cũng rẻ hơn một chút, do mức thuế DPH dành cho thuốc chữa bệnh giảm từ 15 xuống còn 10%. Các bệnh nhân sau các cuộc phẩu thuật nghiêm trọng, bị tai nạn gây thương tích hay mắc bệnh mãn tính nặng được kéo dài thời gian chăm sóc ở các cơ sở spa từ 3 lên 4 tuần. Bảng lương của các bác sĩ, y tá và nhân viên ngành y tế từ hôm nay cũng tăng thêm 5%. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Đêm giao thừa: Cảnh sát giải quyết 3500 vụ, số vụ hỏa hoạn tăng đáng kể

Đêm Giao thừa vừa qua cảnh sát đã phải giải quyết 3500 vụ việc. Nhiều nhất là ở Praha, nơi ngoài các vụ việc nhỏ cảnh sát phải tới giải quyết 70 vụ đánh lộn. Việc uống rượu vào đêm Giao thừa cũng mang tới hàng loạt các vụ bạo lực, nhưng may mắn là không xảy ra vụ nào nguy hại tới tính mạng. Trên cả nước số vụ hỏa hoạn xảy ra vào ngày hôm qua là hơn 70 vụ và từ Giao thừa tới 6 giờ sáng nay thêm 92 vụ nữa. Ngày thường trung bình có khoảng 50 vụ. Việc gia tăng các vụ hỏa hoạn chủ yếu là do bất cẩn và không đảm bảo các biện pháp an toàn khi đốt pháo. Trong nhiều trường họp cũng vì người đốt pháo đã uống rượu nên không còn đủ thận trọng. (ceskenoviny)

Người dân Séc lạc quan: năm 2015 sẽ không thiếu tiền

Về phương diện tài chính cá nhân, người dân Séc đánh giá năm nay rất tích cực. Tỷ lệ những người cho rằng tình hình sẽ tồi tệ hơn giảm từ 23% hồi năm ngoái xuống còn 17%. Số người coi tình hình tài chính của mình là không có lối thoát giảm từ 7% xuống 5%. Tỷ lệ những người cho rằng vấn đề tài chính năm nay vẫn như trước tăng từ 30 lên 34% và 44% dân số Séc lên kế hoạch tiết kiệm và xử sự có trách nhiệm với tiền bạc. Các mối lo ngại về việc tăng giá hàng hóa và dịch vụ cũng giảm bớt, cho thấy người dân lạc quan hơn. Về các khoản đầu tư, người Séc lên kế hoạch tương tự như năm ngoái. Thường gặp nhất là các khoản đầu tư vào tu sửa và mua trang thiết bị cho gia đình. (lidovky)

Nhiều em bé chào đời sau giao thừa

Em bé đầu tiên của năm nay tại Praha là bé gái Eliška, sinh ra vào phút đầu tiên sau Giao thừa. Cùng với một bé trai sinh ra ở bệnh viện Klatovy, tỉnh Plzeňský, Eliška chia sẻ danh hiệu em bé đầu tiên của năm nay tại Séc. Ở hầu hết các tỉnh trên toàn quốc đều có các em bé sinh ra trong những giờ phút đầu tiên của năm mới. Trước đó các bệnh viện phụ sản đưa ra thời gian sinh tính bằng giây, nhưng theo các chuyên gia việc xác định giây chính xác trong thực tế là không thể. Vì vậy các bác sĩ thỏa thuận thời gian sinh sẽ tính bằng phút. Các em bé sinh ra đầu tiên trong năm thường nhận được các món quà. Tại Praha từ năm 2002 món quà 10000 korun được trao tặng cho tất cả các em bé sinh ra vào ngày đầu năm, đến năm 2005 tăng lên 15000 korun. (ceskenoviny)

Số cuộc gọi điện thoại và tin nhắn đêm Giao thừa gia tăng

Trong dịp chào đón năm mới người Séc đã thực hiện gần 62 triệu cuộc gọi từ điện thoại di động, tăng 1,5 triệu so với năm ngoái. Các cuộc điện thoại với họ hàng và bạn bè tiếp tục là phương cách ưa chuộng để chúc mừng năm mới. Tất cả 3 hãng cung cấp dịch vụ di động tại Séc đều ghi nhận sự gia tăng. Số lượng tin nhắn gửi đi vào đêm Giao thừa so với năm ngoái cũng tăng thêm 2 triệu, đạt con số 43,5 triệu tin nhắn. Theo hãng Vodafon, đỉnh điểm của việc nhắn tin là từ 0:20 tới 0:21. Lượng dữ liệu được truyền tải cũng gia tăng đáng kể. Khách hàng của T-Mobil sử dụng nhiều rõ rệt internet di động, với số lượng dữ liệu truyền tải tăng thêm 32%. (financninoviny)

Phụ nữ Séc nói tiếng Anh tốt hơn nam giới

Tổ chức The Education First (EF) đã tìm hiểu trình độ tiếng Anh ở các nước. Theo thang bậc English Proficiency Index, nghiên cứu kết quả của người dân 63 nước mà ngôn ngữ quốc gia không phải là tiếng Anh, CH Séc với 57,42 điểm xếp vào hàng trung bình và xếp thứ 19. So với năm ngoái CH Séc đã tiến thêm một bậc. Nghiên cứu này đã chỉ ra mối liên hệ mạnh mẽ giữa trình độ tiếng Anh và thu nhập, chất lượng cuộc sống, khả năng kinh doanh. Đồng thời cũng phát hiện ra, rằng phụ nữ nói tiếng Anh tốt hơn nam giới hầu như ở tất cả các nước. Phụ nữ Séc đạt 58,72 điểm, vượt mức trung bình 57,82 của phụ nữ thế giới. Ngược lại nam giới Séc với mức điểm 55,17 bị tụt hậu so với mức trung bình 55,55 của nam giới thế giới. (Tyden)

GIÁO DỤC

Những điểm mới ở ngành giáo dục trong năm nay

Năm 2015 mang tới hàng loạt những điều mới mẻ tới các trường học: Từ tháng 1 khoảng 17000 giáo viên không có bằng đại học sẽ phải rời khỏi vị trí giảng dạy. Nhờ ngoại lệ của bộ trưởng, hiệu trưởng các trường học có thể để các giáo viên này tiếp tục dạy nếu không tìm được người thay thế phù hợp. Vào tháng 4 vòng thi thống nhất tuyển học sinh vào 650 trường trung học sẽ được tiến hành với 2 môn tiếng Séc và Toán. Các ngành học 4 năm được quy định thi vào ngày 15/4, thì vào các trường gymnazium hệ dài hạn được lên kế hoạch vào ngày tiếp theo. Các trường phổ thông sẽ có lớp dự bị - lớp 0. dành cho tất cả trẻ em, tối đa 15 trẻ em trong 1 lớp và các bé sẽ nhận được đánh giá bằng lời chứ không bằng điểm số. Vào cuối năm học các cuộc thi tốt nghiệp tay nghề sẽ được tổ chức thống nhất lần đầu tiên. Ngoài ra luật Giáo dục cũng quy định bộ Giáo dục sẽ có thể ra quy định cấm các món ăn không lành mạnh ở các trường học. (idnes)

THÚ VỊ

Từ hôm nay Plzeň là Thủ đô văn hóa của châu Âu

Từ hôm nay thành phố Plzeň đại diện cho CH Séc trở thành thủ đô văn hóa của châu Âu cho năm 2015. Việc khai mạc trọng thể sẽ diễn ra vào ngày 17/1. Trong khuôn khổ năm văn hóa này sẽ có hơn 600 hoạt động, phần lớn mỗi ngày diễn ra 2 hoạt động. Hàng trăm nghệ sĩ từ nước ngoài sẽ tới đây, như băng nhạc Lynyrd Skynyrd của Mỹ, chưa lần nào tới Séc, sẽ tới tham gia trong một buổi biểu diễn âm nhạc lớn. Một phiên bản đặc biệt của liên hoan Rock for People cũng sẽ được tổ chức với các nhạc công từ tất cả 28 nước thành viên EU. Nhờ danh hiệu này Plzeň đã thu hút được nhiều khách du lịch hơn trong năm 2014, tăng 18% so với năm trước đó. Thành phố mong muốn lượng khách du lịch năm 2015 sẽ tăng thêm 30%. (ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo