Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.4.2017

Cập nhật lúc 11-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
(cảnh sát kiểm tra giao thông, ảnh minh họa, nguồn tyden)

 

Hàng nghìn cảnh sát sẽ tham gia kiểm tra giao thông dịp lễ Phục sinh. Các biện pháp an ninh ở Thành Praha lại được tăng cường. 1 phần tầu điện ngầm tuyến C sẽ không chạy dịp lễ Phục sinh. Có thể sẽ xây dựng 4 đường sắt cao tốc từ Praha. Cách mạng trong kinh doanh: lập công ty trực tuyến trong vòng 15 phút. Bắt đầu thử nghiệm vắc-xin chống ung thư da tại Séc. Viện kiểm toán tối cao: tiền để phát triển đào tạo không giúp được gì. Chạy đua trong sắc mầu: năm nay lần đầu tiên chạy cả vào ban đêm


ĐIỂM NÓNG 

Hàng nghìn cảnh sát sẽ tham gia kiểm tra giao thông dịp lễ Phục sinh

Vào dịp lễ Phục sinh khoảng 3000 nhân viên cảnh sát sẽ giám sát an toàn đường bộ tại Séc, chủ yếu yếu tập trung vào các tuyến đường chính và các điểm trọng yếu. Từ ngày thứ tư tới thứ 2 tuần sau họ sẽ kiểm tra việc vận hàng trôi chảy, tuân thủ quy định, chủ yếu là cấm sử dụng rượu hay ma túy trước khi lái xe. Lệ Phục sinh từ khía cạnh an toàn là 1 trong những thời kỳ có nghiều nguy cơ nhất trong cả năm. Người dân đi lại nhiều hơn vào dịp cuối tuần kéo dài, nhiều khi là các chuyến đi dài. Nhiều tài xế không lái xe cả mùa đông bắt đầu lái xe trở lại. (tyden)

Các biện pháp an ninh ở Thành Praha lại được tăng cường

Tổng thống Zeman đã đàm phán với tổng trưởng cảnh sát Tomáš Tuhý về an ninh trên thế giới và ở châu Âu vì các vụ ám sát trong những ngày cuối ở Stockholm, St. Petersburg và Ai Cập. Vì nguy cơ gia tăng, các biện pháp an ninh ở Phủ tổng thống lại được thắt chặt. Phủ tổng thống đã gia tăng các biện pháp vì an ninh vào giữa năm ngoái, khi tất cả các công vào khu vực này được lắp đặt khung phát hiện kim loại mà tất cả các du khách phải đi qua. Người phát ngôn của tổng trưởng cảnh sát xác nhận điều này mà không cho biết cụ thể gì hơn. (aktualne)

XÃ HỘI

 1 phần tầu điện ngầm tuyến C sẽ không chạy dịp lễ Phục sinh

Từ thứ 6 tuần nay tới thứ 2 tuần sau tầu tiền ngầm tuyến C sẽ không chạy ở đoạn giữa các bến Nádraží Holešovice và Pražského povstání. Nguyên nhân là việc thay đổi dường ray và sửa chữa khác. Giao thông thay thế được đảm bảo bằng xe ô tô buýt và sẽ có cả một tuyến tầu điện nổi mới là tuyến số 36 Bílá labuť - Náměstí Republiky - Dlouhá třída - Strossmayerovo náměstí - Výstaviště Holešovice - Nádraží Holešovice chạy từ 9 giờ sáng tới 8 giờ tối. Bên cạnh đó các chuyến của tuyến 17 được kéo dài tới Vozovna Kobylisy.   (novinky)

Có thể sẽ xây dựng 4 đường sắt cao tốc từ Praha

Từ Praha có thể sẽ có 4 tuyến đường sắt cao tốc đi Dresden, Munich, Wroclaw và Brno rồi từ đó đi sang Áo. Thời hạn xây dựng chưa được xác định cụ thể, nhưng các công trình xây dựng đầu tiên có thể bắt đầu sau năm 2030. Các tuyến đường được tính toán để có thể vận hành tất cả các loại tầu hỏa, như cao tốc với vận tốc hơn 160 km/h hay tầu làng. Từ phương diện nội địa ưu tiên hàng đầu trong các công trình xây dựng mới là đoạn Praha-Brno, không chỉ là đoạn quan trọng đối với riêng nước Séc, mà còn với cả trung Âu. Hiện đang có 2 phương án cho tuyến đường này là phương án phía bắc đi qua Havlíčkův Brod và phương án phía nam đi qua Benešov và Jihlava. Tuyến quan trọng khác nối liền Praha với Dresden. Đường ray tới Praha được đề nghị cho riêng tầu khách cao tốc với vận tốc tới 350 km/h. Tầu chở hàng sẽ tiếp tục sử dụng 2 đường ray hiện nay. (ceskenoviny)

Cách mạng trong kinh doanh: lập công ty trực tuyến trong vòng 15 phút

Trong tương lai việc lập công ty ở Séc có thể chỉ kéo dài 15 phút và trực tuyến. Đây là mục đích của hệ thống điện tử mới mang tên PES do Phòng kinh tế chuẩn bị. PES hay là Hệ thống pháp lý điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp chống lại thói quan liêu. Những người kinh doanh cá thể như vậy sẽ không phải chạy vòng ở các công sở và phần lớn mọi việc họ có thể giải quyết trên mạng internet. Phòng kinh tế muốn khởi động hệ thống trong năm tới. Tuy nhiên để việc này có thể được thực thi, các dân biểu còn phải thông qua dự luật mà trên cơ sở đó Phòng Kinh tế được phép quản lý hệ thống. (rozhlas)

Bắt đầu thử nghiệm vắc-xin chống ung thư da tại Séc

Tại Séc mỗi năm có khoảng 2400 người mắc bệnh ung thu da và con số này mỗi năm lại tăng thêm. Số người bị chết vì bệnh này khoảng 600 mỗi năm. Tuy nhiên bệnh này có thể được ngăn chặn bởi một loại vắc-xin mới, được khoa Da liễu bệnh viện FN Královské Vinohrady ở Praha thử nghiệm vài tuần nay. Đây là lần đầu tiên vắc-xin này được thử nghiệm. Giáo sư Petr Arenberger, trưởng khoa da liễu cho biết vắc-xin được dùng cùng với việc chữa trị hiện đại và rất có hy vọng. Vắc-xin cũng được thử nghiệm ở một số nơi trên thế giới và mang đến thông tin về chữa trị thành công. Tại Séc kết quả đầu tiên còn phải chờ đợi vì hiện mới được dùng cho 6 bệnh nhân. (novinky)

Khối rubik, đồ chơi hay bím tóc bị cảnh báo chứa chất độc hại

Một số đồ chơi bằng nhựa trên thị trường Séc chứa các chất nguy hiểm, gây rối loạn hành vi và hệ thần kinh. Tổ chức Arnika của Séc trong 1 cuộc điều tra quốc tế đã phát hiện ở 7 trong số 21 sản phẩm mua ở Séc hàm lượng cao các chất BFRs làm chậm cháy, bị cấm bởi Hiệp ước quốc tế Stockholm. Một phần lớn các mẫu là các khối rubik. Trong số các hàng hoa từ Séc hàm lượng chất độc hại cao nhất được tìm thấy trong đồ chơi ván trượt ngón tay và bím tóc màu đen. Các chất độc hại cho sức khỏe lọt vào đồ chơi từ nhựa tái chế của sản phẩm điện tử cũ. Theo Arnika, một nghiên cứu mới đây cho thấy một số chất BFRs có thể lọt vào cơ thể qua tiếp xúc trên da. (rozhlas)

GIÁO DỤC

 Viện kiểm toán tối cao: tiền để phát triển đào tạo không giúp được gì

Viện Kiểm toán tối cao (NKÚ) đã kiểm tra việc bộ GD sử dụng tiền để phát triển đào tạo. Bộ GD mỗi năm phân chia 80 tỷ korun cho các trường trung học và cơ sở. Trong những năm 2011-2016 bộ đã chi gần 1,2 tỷ korun cho các công cụ đánh giá chất lượng đào tạo. Theo kiểm tra của NKÚ các công cụ đánh giá chất lượng này không đóng góp vào việc nâng cao chất lượng đào tạo và không đưa lại phản hồi về mức độ đào tạo học sinh, đặc biệt là ở mức độ các trường cơ sở. NKÚ cũng chỉ trích bộ GD vẫn chưa thực hiện việc kiểm tra kết quả học sinh các lớp 5 và lớp 9 trên toàn quốc, Bộ GD hiện chỉ kiểm tra kết quả ở một mẫu học sinh 4 năm 1 lần, mặc dù thanh tra GD Séc vì việc này đã tạo ra hệ thống thông tin điện tử với chi phí 116 triệu korun. (novinky)

THÚ VỊ

Chạy đua trong sắc mầu: năm nay lần đầu tiên chạy cả vào ban đêm

Năm nay là lần thứ 4 cuộc chạy đua độc đáo Barvám Neutečeš (Bạn không chạy thoát mầu sắc)  quay trở lại các thành phố của Séc. Trên tuyến đường dài 5 km, dành cho những tay đua cũng như các gia đình có trẻ em, những người tham gia sẽ được đổ mầu trên 5 khu vực. Đây không phải là cuộc đua về tốc độ, thời gian hay vượt chướng ngại vật, mà chủ yếu là giải trí. Năm nay cuộc chạy đua được diễn ra ở 5 thành phố. Loạt đua độc đáo sẽ bắt đầu vào ngày 6/5 ở Olomouc, sau đó chuyển dần tới các thành phố tiếp theo: České Budějovice vào 13/5, Praha sau đấy 1 tuần. Cuộc chạy độc đáo vào ban đêm sẽ được thực hiện vào ngày 26/8 ở Brno và cuộc đua cuối cùng dự định vào ngày 2/9 ở Plzeň. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo