Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.5.2017

Cập nhật lúc 11-05-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (aktualne.cz)

 

Thủ tướng Sobotka đang chuẩn bị cuộc gặp với các chuyên gia hiến pháp. Các nhà khí thượng học cảnh báo mực nước trong lòng đất đang cạn dần. Phó thủ tướng Babiš đã kêu gọi triệu tập hội đồng liên minh, ANO đề nghị một bộ trưởng tài chính mới. Biểu tình vẫn tiếp tục ở quảng trường Hradčanská. Giá căn hộ tăng nhanh chóng mặt. Axit phosphoric bị đổ ra đường trong một tai nạn khiến xa lộ D1 bị hỏng bề mặt.


ĐIỂM NÓNG

Thủ tướng Sobotka đang chuẩn bị cuộc gặp với các chuyên gia hiến pháp

Thủ tướng Bohuslav Sobotka đang chuẩn bị cho tuần tới gặp gỡ với các chuyên gia hiến pháp về vấn đề thẩm quyền trong việc bãi nhiệm phó thủ tướng Babiš. Khi thủ tướng đề nghị cách chức nhưng tổng thống Zeman không những kéo dài thời gian và còn chuẩn bị lên đường sang Trung Quốc. Áp lực sau vụ xuống đường biểu tình của hàng chục nghìn người trên quảng trường Václav ngày hôm qua, ông Zeman ngày hôm nay ra thông báo phó thủ tướng Babiš nên ra đi cùng với thủ tướng Sobotka. (aktualne.cz)

Các nhà khí thượng học cảnh báo mực nước trong lòng đất đang cạn dần

Sau 150 năm nhiệt độ trung bình của một năm tăng thêm 1,1oC, ba năm gần đây thời tiết nóng nhất trong vòng 10 năm. Mặc dù lượng mưa ở Séc không thay đổi, nhưng do nắng nóng nước đã bốc hơi rất nhiều. Hiện tượng khô hạn kéo dài tại các vùng miền khiến những người nông dân sẽ phải tạo ra những giống cây chịu được đất khô nhiều hơn. Những nhà khí tượng học khuyến cáo nên sử dụng nước một cách khoa học chuẩn bị đối phó với khô hạn cho những năm tiếp theo. (aktualne.cz)

XÃ HỘI

Phó thủ tướng Babiš đã kêu gọi triệu tập hội đồng liên minh, ANO đề nghị một bộ trưởng tài chính mới

Phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ Tài chính Andrej Babiš đề nghị thủ tướng triệu tập hội đồng liên minh một cách sớm nhất để giải quyết vấn đề khủng hoảng trong chính phủ hiện nay. Phong trào ANO đề nghị thay nhân vật khác vào vai trò bộ trưởng bộ tài chính thay ông Babiš hiện nay, phó thủ lĩnh ANO có nhắc tới bà thứ trưởng Alena Schillerová. Theo phó thủ tướng, ông không muốn là đối tượng trong cuộc chiến giữ thủ tướng và tổng thống, nhưng bản thân ông Babiš không muốn rời khỏi nội các chính phủ. (ceskenoviny)

Biểu tình vẫn tiếp tục ở quảng trường Hradčanská

Hôm nay tại Praha hàng nghìn người vẫn tiếp tục biểu tình chống những hành động trái với hiến pháp của tổng thống Séc Miloš Zeman và phó thủ tướng Andrej Babiš. Ngay tại phủ tổng thống Tổng thống trên quảng trường Hradčanská có hàng trăm người tập trung theo dòng cuộc biểu tình có tên gọi Tại sao? Tại vì thế! (Proč? Proto!). Những người tham gia biểu tình kêu gọi tổng thống Zeman và phó thủ tướng Babiš nên từ chức. Tổng thống hiện đã bay sang Trung Quốc trong chuyến thăm và làm việc 6 ngày, ông sẽ phát biểu trong hội thảo về Con đường tơ lụa. (idnes, novinky)

Giá căn hộ tăng nhanh chóng mặt

Giá căn hộ nhà và đất vẫn tiếp tục tăng nhanh trong vòng ba tháng đầu năm, mặc dù có chậm hơn so với nửa cuối năm 2016. Đặc biệt tăng nhanh nhất vẫn là giá căn hộ tại các vùng Nam Morava, Trung Séc, Praha và Plzeň. Nhu cầu căn hộ hai phòng, diện tích từ 56 đến 75m2 vẫn cao nhất. So với căn hộ, giá của nhà và đất tăng chậm hơn, theo thống kê của những nhà băng cho vay thế chấp, người dân vẫn có nhu cầu mua nhà đất xung quanh những thành phố lớn. (aktualne.cz)

Axit phosphoric bị đổ ra đường trong một tai nạn khiến xa lộ D1 bị hỏng bề mặt

Vụ va chạm giữa hai xe tải trên cây số 113 hướng Brno lúc 14 giờ ngày thứ năm, một trong hai xe chở khoảng 2000 lít Axit phosphoric đã bị đổ tràn ra mặt đường, khiến 100 m mặt đường xa lộ D1 bị hỏng. Hiện lính cứu hỏa đang xử lý số hóa chất bị đổ. Đoạn đường này sẽ phải đóng cửa hoàn toàn để sửa chữa. Theo điều tra ban đầu của cảnh sát, chiếc xe tải Man với lái xe là người nước ngoài đã đâm vào chiếc xe tải DAF trước đó. (novinky)

Những nhà khoa học Séc tái hiện lại khuôn mặt của pháp sư cách đây 30 nghìn năm

Viện bảo tàng Morava vừa cho tái hiện lại từ xương sọ gương mặt của một pháp sư từ thời kỳ săn mamut, cách đây khoảng 30 nghìn năm. Hài cốt của nữ pháp sư được các nhà khảo cổ tìm thấy năm 1949 tại Dolní Věstonice. Công trình tái tạo của nhà nhân chủng học Eva Vaníčková kết hợp với nghệ sĩ tạc tượng Ondřej Bílek. Thậm chí qua nghiên cứu còn phát hiện được nữ pháp sư từng bị chấn thương ở mặt, nửa mặt trái nhỏ hơn nửa mặt phải. (čt24)

GIÁO DỤC

Bắt đầu từ năm học tới môn bơi sẽ bắt buộc với học sinh tiểu học

Bắt đầu từ năm học tới, học sinh tiểu học sẽ phải trải qua ít nhất 40 giờ học bơi, đó là quyết định của bà bộ trưởng bộ giáo dục. Bộ sẽ có những khoản hỗ trợ cho nhà trường chi phí đi lại. Hiện nay tuy môn bơi lội là môn tự chọn trong trường học, nhưng tại Séc đã có khoảng 95% các trường phổ thông đã đưa vào trong môn học của nhà trường. (idnes)

THÚ VỊ

Bắt đầu lễ hội bia ở Praha, hơn 70 loại bia được chào mời khách hàng

Tại khu công viên Letná (Praha) sẽ có hai tuần lễ hội bia. Theo ban tổ chức sẽ có hàng chục xưởng nấu bia lớn nhỏ tham gia festival. Khách tham dự có cơ hội thưởng thức khoảng 70 loại bia khác nhau, chắc chắn cũng không thiếu những loại rượu vang thuần Séc cùng với những đồ nhắm truyền thống. Ngoài ra festival còn giới thiệu ẩm thực đường phố của Pháp, Bỉ và Tây Ban Nha. (tyden)

Mai Phương - vietinfo.eu


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo