Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.5.2018

Cập nhật lúc 11-05-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh novinky.cz

 

Cẩn thận với những tin nhắn giả danh Alza. Tháng Tư năm nay ấm nhất trong vòng 57 năm. Tai nạn xe chở dầu, D1 bị phong tỏa 4 tiếng đồng hồ. Lần đầu tiên thanh tra thương mại Séc cử trẻ em thử đi mua rượu tai các cửa hàng. Những vận động viên Olympic mùa đông đoạt huy chương vẫn chờ giải thưởng của nhà nước. Vận chuyển cocain ở Séc còn nhanh hơn pizza.


ĐIỂM NÓNG

Cẩn thận với những tin nhắn giả danh Alza

Một số người đã nhận được những tin nhắn giống như từ e-shop Alza, nội dung tin nhắn như chúc mừng khách hàng đã trúng thưởng iPhone X, từ đó yêu cầu khách hàng điền thông tin cá nhân và cả số thẻ tín dụng. Tuy nhiên đây chỉ là một trò lừa đảo, Alza khuyến cáo khách hàng cẩn thận nếu không muốn bị mất tiền oan, đây không phải tin nhắn của hãng. Đồng thời công ty cũng đâm đơn miện kẻ mạo danh. (rozhlas)

Tai nạn xe chở dầu, D1 bị phong tỏa 4 tiếng đồng hồ

Trên xa lộ D1 đoạn Mirošovic, cây số thứ 23 hướng Praha đã có một tai nạn hôm nay. Một chiếc xe tải chở dầu không biết lý do vì sao đã leo lên đường ngược chiều gây tai nạn với một xe cá nhân và một xe cam-nhông. Vụ tai nạn khiến người đàn ông lái xe con bị chết tại chỗ, người phụ nữ đi cùng bị thương nặng. Chiếc xe chở hơn 17 nghìn lít dầu bị lật, hơn 4000 lít bị tràn ra mặt xa lộ. Vụ tai nạn đã khiến D1 đóng cả hai chiều trong vòng 4 giờ đồng hồ. Đến 13:30 hướng về Brno đã được khôi phục, hướng về Praha đến 14 giờ đã mở một làn. Hậu quả của tai nạn sẽ còn kéo dài vài ngày để làm sạch khu vực xung quanh. (čt24)

XÃ HỘI

Tháng Tư năm nay ấm nhất trong vòng 57 năm

Theo thống kê của Viện khí tượng, tháng Tư năm nay nhiệt độ cao nhất kể từ năm 1961, nhiệt độ trung bình là 12,7oC, một số ngày cao kỷ lục lên đến 29,7oC, cao hơn mức độ trung bình từ năm 1981 đến 2010 là 4,8oC. Tháng Tư năm nay cũng là tháng khô hạn nhất, lượng mưa trung bình 20mm, chưa bằng một nửa so với khoảng thời gian nói trên. Ít mưa nhất là các tỉnh Nam Séc và Moravskoslezský, chưa được 30% so với mức độ thông thường. (rozhlas)

Lần đầu tiên thanh tra thương mại Séc cử trẻ em thử đi mua rượu tại các cửa hàng

Năm ngoái lần đầu tiên thanh tra thương mại Séc (ČOI) đã cử trẻ vị thành niên đi mua rượu tại các điểm bán, có đến 114 trên tổng số 185 lần kiểm tra các cửa hàng đã vi phạm luật cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi. Hơn 40% số cuộc kiểm tra phát hiện ra vi phạm ở nhiều mức độ khác nhau, như không dán giá, hoặc những chiêu trò không trung thực của ngới bán trong việc rót rượu hoặc tính tiền.ČOI đã tiến hành phạt 1803 vụ vi phạm, với tổng số tiền phạt lên đến hơn 8 triệu korun. (aktulane)

Người Séc thu gom được nhiều hơn các phế liệu hàng điện

Năm ngoái Séc đã thu gom được 15 290 tấn phế liệu hàng điện và điện tử, nhiều hơn năm trước đó đến 800 tấn. Tính theo đầu người, mỗi người dân có 1,5 kg phế liệu hàng điện, chủ yếu là các đồ điện và đồ điện tử cũ trong gia đình. Những thiết bị điện cỡ to như tủ lạnh, máy giặt cũ chiếm đến 38%. Tỉnh Plzeň dẫn đầu cả nước về số phế liệu trên đầu người 4kg, tiếp theo là Praha 2,2kg. Tỉnh Liberec thu góp hàng hiện tử kém nhất chỉ đạt khoảng 0,48 kg trên đầu người. (denik.cz)

Những vận động viên Olympic mùa đông đoạt huy chương vẫn chờ giải thưởng của nhà nước

1,25 triệu cho huy chương vàng, 875 nghìn cho huy chương bạc và 525 nghìn korun cho huy chương đồng là số tiền mà Séc hứa cho các vận động viên thành công tại Olympic mùa đông vừa qua ở Hàn Quốc. Tuy nhiên đã đến mùa hè rồi những các vận động viên vẫn phải tiếp tục chờ đợi khoản tiền thưởng. Ủy ban Olympic Séc và bộ Giáo dục đổ lỗi cho nhau trong việc thanh toán. Việc trả tiền thưởng chậm nhất là tháng Bảy năm nay, và theo luật chính phủ có thể tra cho vận động viên ở mức cao nhất là 2,5 triệu korun. (ceskatelevize)

Bệnh nhân tốn kém nhất năm qua được bảo hiểm trả đến 54 triệu korun

Viêc chữa trị tốn kém nhất tại Séc năm qua cho một bệnh nhân là 54 triệu korun. Bệnh nhân này bị mắc bệnh chảy máu di truyền và được hãng Bảo hiểm Y tế Công nghiệp Séc trả tiền. Tại Séc, số bệnh nhân được bảo hiểm trả đến hàng chục triệu một năm có đến hàng chục người. Hãng Bảo hiểm Y tế Phổ thông (Všeobecná zdravotní pojišťovna) năm qua đã trả cho việc chữa bệnh của 20 người mắc bệnh hiểm nghèo đến số tiền 306 triệu korun. Theo luật của Séc các hãng bảo hiểm sẽ trả những trường hợp đặc biệt khi không còn sự lựa chọn nào khác để bảo vệ tính mạng của bệnh nhân. Năm 2016 có 21 500 trường hợp xin chữa bệnh đặc biệt. Chỉ 90% số bệnh này đã tốn đến 1,5 tỷ korun. (novinky)

KHOA HỌC- GIÁO DỤC

Hội chợ khoa học tháng Sáu sẽ giới thiệu nhiều công trình mới

Từ ngày 7 đến ngày 9.6 tại PVA EXPO Letňany sẽ diễn ra hội chợ khoa học với hơn 80 đơn vị giới thiệu công trình. Trong đó có Viện hàn lâm khoa học Séc, cùng nhiều trương đại học, viện nghiên cứu và các công ty. Đây là một trong những hôi chợ có tính chất giáo dục lớn nhất, được tổ chức năm nay là năm thứ tư. Người tham dự có thể tự tay làm "động đất", xem việc phát triển loại thuốc chữa HIV, hay có thể quay lại với quá khứ tìm hiểu chụp ảnh và rửa ảnh trong phòng tối... Ngoài ra còn có những buổi trao đổi thảo luận về vũ trụ, anh ninh mạng, hay fake news... (tyden)

THÚ VỊ

Vận chuyển cocain ở Séc còn nhanh hơn pizza

Một trung tâm khảo sát về vấn đề sử dụng ma túy toàn thế giới hàng năm đưa ra những kết quả về việc sử dụng, vận chuyển, mua bán ma túy ở hớn 40 nước. Trong một câu hỏi về tôc độ vận chuyển nếu có người đặt hàng trong sự so sánh với vận chuyển pizza, thì Séc là một trong số những nước mà dealer cocain giao hàng cho khách chỉ dưới 30 phút, nhanh hơn so với bạn đặt pizza. Về mặt tốc độ thì Brazil là nước đầu bảng không có đối thủ. Khảo sát cũng cho thấy ma túy cũng giống như các mặt hàng khác, liên tục được tăng cường và không ngừng tìm cách làm vừa lòng khách hàng. Vì thế người ta cũng sử dụng nhiều hơn, đây là một điều mà trung tâm khảo sát khuyến cáo. (novinky)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo