Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.6.2018

Cập nhật lúc 11-06-2018 20:00:00 (GMT+1)
(ảnh minh họa, nguồn blesk)

 

Hỏa hoạn trong chợ Sapa, đám cháy đã được khống chế. Klaus: Nga không phải là mối nguy cơ đối với CH Séc, EU là đai siết cổ. Cấp giấy chứng minh nhân dân và hộ chiếu chỉ sau 1 ngày. Không còn phải xếp hàng ở sân bay nhờ thiết bị kiểm tra an ninh mới. ČNB ngày mai sẽ thông báo các quy tắc thắt chặt việc cấp tín dụng thế chấp. Lạm phát tăng nhanh lên 2,2%, lãi suất được chờ đợi sẽ tăng. Các cuộc tấn công mạng gia tăng, 1 nửa số các trường hợp là các e-mail lừa đảo. Dự án Lên men trong thực tế của học sinh giành chiến thắng trong cuộc thi khoa học. Cảnh sát dự định mở rộng đội ngũ thiết bị bay không người lái


ĐIỂM NÓNG

Hỏa hoạn trong chợ Sapa, đám cháy đã được khống chế

Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra vào buổi sáng hôm nay tại một khu bán hàng trong chợ Sapa. Một số đơn vị cứu hỏa ngay lập tức đã có mặt để dập đám cháy. Người phát ngôn của Cứu hỏa Praha Martin kavka cho biết theo lực lượng cứu hỏa nguyên nhân hỏa hoạn là lửa xuất hiện ở không gian áp mái trên diện tích 7x10 mét. Người dân bên trong khu vực cháy đã sơ tán trước khi lực lướng cứu hỏa tới nơi. Vào tầm giữa trưa ngọn lửa đã được khống chế. (blesk)

Klaus: Nga không phải là mối nguy cơ đối với CH Séc, EU là đai siết cổ

Trong chương trình tranh luận trên kênh truyền hình Prima, cựu tổng thống Václav Klaus tuyên bố rừng Nga không phải là nguy cơ đối với CH Séc. Ông tin tưởng rằng khác với những chỉ thị chủa Liên minh châu Âu, Nga hoàn toàn không đe dọa Séc trong bất cứ điều gì. Klaus nhắc lại, rằng liên minh là cái đai siết cổ người châu Âu và không mang lại cho họ bất cứ điều tốt đẹp nào. Klaus cũng không phản đối việc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi EU. Klaus cho biết mặc dù ông nộp đơn gia nhập EU của Séc và ký kết văn kiện tham gia liên minh khi giữ chức thủ tướng, nhưng đã bỏ phiếu chống trong cuộc trưng cầu dân ý về gia nhập EU. (novinky)

XÃ HỘI

Cấp giấy chứng minh nhân dân và hộ chiếu chỉ sau 1 ngày

Giấy chứng minh nhân dân có gắp chip và hộ chiếu có thể được cấp sau 1 ngày. Các cơ quan chính quyền sẽ bắt đầu cấp thừ đầu kỳ nghỉ hè vào tháng 7 năm nay. Tuy nhiên với việc cấp nhanh như vậy, người dân sẽ phải trả lệ phí 1000 korun. Còn nếu chờ đợi trong thời hạn 5 ngày làm việc họ sẽ chỉ phải trả 500 korun. Thời hạn cấp bình thường là 30 ngày và người dân sẽ không phải trả lệ phí khi xin cấp mới thay cho giấy tờ cũ đã hết hạn. (novinky)

Không còn phải xếp hàng ở sân bay nhờ thiết bị kiểm tra an ninh mới

Từ hôm nay tại sân bay ở Praha thiết bị kiểm tra an ninh mới được đưa vào hoạt động toàn phần. Thiết bị kiểm tra với giá 200 triệu korun tăng dung lượng kiểm tra của Nhà ga số 2 thêm gần 40%. Đây là dự án phát triển lớn nhất được thực hiện ở Nhà ga số 2  từ khi được mỏ cửa vào năm 2006. Tất cả những hành khách bay tới các nước trong khu vực Schengen sẽ được kiểm tra ở đây. Thiết bị có thể kiểm tra tới 2500 hành khách trong 1 giờ đồng thời gia tăng sự thoải mái cho hành khách nhờ không gian rộng hơn. (aktualne)

ČNB ngày mai sẽ thông báo các quy tắc thắt chặt việc cấp tín dụng thế chấp

Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) vào ngày thứ ba trong khuôn khổ công bố Bản tin về sự ổn định tài chính sẽ thắt chặt việc cấp tín dụng thế chấp. Theo hãng thông tấn ČTK các ngân hàng tính tới ngoài việc hạn chế số tiền cho vay liên quan tới giá trị bất động sản, ČNB sẽ bổ sung bằng cả việc hạn chế mức trả tiền hàng háng theo tỷ lệ thu nhập của người vay tín dụng. Từ hồi tháng 1 ČNB đã ra dấu hiệu cho các ngân hàng, rằng nếu tiền trả nợ hàng tháng cao hơn 40% thu nhập hàng tháng và mức tiền vay cao hơn 8 lần mức thu nhập của 1 năm thì ČNB coi là rủi ro rất cao. (ceskenoviny)

Lạm phát tăng nhanh lên 2,2%, lãi suất được chờ đợi sẽ tăng

Gia tiêu thụ ở Séc trong tháng 5 so với năm ngoái đã tăng thêm 2,2%. Mức độ tăng 1 năm nay đã cao hơn mức 1,9% vào hồi tháng 4. Giá nhiên liệu đã tăng 4,2% trong vòng 1 tháng, tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm cuối. Đây là sự phát triển được các nhà phân tích chờ đợi. Lạm phát đã tăng nhanh 2 tháng liên tiếp, nhưng vẫn thấp hơn mức độ lạm phát được người tiêu dùng cảm nhận. Theo các nhà phân tích việc tăng giá mạnh vượt mức mục tiêu lạm phát của Ngân hàng Quốc gia Séc sẽ dẫn tới việc tiếp tục gia tăng lãi suất. (ceskenoviny)

Các cuộc tấn công mạng gia tăng, 1 nửa số các trường hợp là các e-mail lừa đảo

Cứ 4 công ty ở Séc thì 1 công ty là đích ngắm của tin tặc. Theo thăm dò toàn thế giới về tội phạm kinh tế, dạng tấn công thường gặp nhất được gọi là phishing, nghĩa là các e-mail lừa đảo. Chỉ trong vòng 2 năm cuối đã có gần 1 nửa các công ty bị tấn công gặp loại tội phạm mạng dạng này. Đích thường xuyên nhất của tin tặc là các máy web chủ, mục đíhc là giành số liệu của người sử dụng hay các công ty. Cả các cuộc tấn công ở các mạng di động cũng gia tăng. Tuy nhiên hàng loạt các công ty giấu diếm các cuộc tấn công mạng vì lo ngại về danh tiếng của mình. Hơn nưa một số các công ty vẫn sử dụng các phần mềm bất hợp pháp. Hiện nay khoảng 1/3 các phần mềm sử dụng ở Séc là không có bản quyền. (irozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Dự án Lên men trong thực tế của học sinh giành chiến thắng trong cuộc thi khoa học

Giành giải nhất trong cuộc thi khoa học năm nay mang tên Khoa học dưới con mắt trẻ em là dự án Lên men trong thực tế. 3 học sinh trung học từ trường gymnazium Jana Nerudy trong dự án đã nấu bia theo phương pháp truyền thống của Séc. Ban giám khảo cũng đánh giá cao dự án Hlenky Čech, dành để nghiên sự xuất hiện và tìm hiểu các sinh vật rất phổ biến nhưng ít được biết đến. Dự án về các khả năng sử dụng chất thải cũng nằm trong nhóm 2 dự án tốt nhất. Cuộc thi Khoa học dưới con mắt trẻ em là 1 phần của chương trình đào tạo mang tên Khoa học có tương lai. (tyden)

THÚ VỊ

Cảnh sát dự định mở rộng đội ngũ thiết bị bay không người lái

Cảnh sát dự định sẽ mua 16 dron mới và chúng sẽ tuần tra trên toàn bộ lãnh thổ nước Séc. Mang màu sắc của cảnh sát, những thiết bị bay tự động này sẽ giúp truy tìm người hay phát hiện kẻ trộm ở các khi vực nhà nghỉ. Hiện nay mới có 5 dron của cảnh sát hoạt động ở trung Séc và tỉnh Pardubice. Năm ngoái nhờ các thiết bị bay không người lái này cảnh sát đã thành công trong việc tìm kiếm 1 phụ nữ bị bệnh Alzheimer. Việc vận hành dron phải tuân thủ các quy tắc khắt khe của Cơ quan hàng không dân sự Séc. Ví dụ các thiết bị không người lái không được phép bay trên khu vực dân cư, nguồn nước uống hay gần sân bay. nhưng cũng có những ngoại lệ như theo dõi các khu vực nhà nghỉ. (idnes)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo