Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.7.2013

Cập nhật lúc 11-07-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Celnisprava)

 

Hải quan tịch thu xương hổ tại sân bay. Phát hiện thịt gà chứa chất kháng sinh tại Séc. ČOI đưa ra cảnh báo trước đồ chơi marťaprsty. Bạo động có thể quay lại České Budějovice vào cuối tuần. Giáo dục: Sinh viên nước ngoài thích đi du học ở trường ĐH Sác lơ. Thú vị: Người Séc thường mang đồ ăn sẵn khi đi du lịch.


ĐIẾM NÓNG

Hải quan bắt giữ xương hổ tại sân bay Praha

Các nhân viên hải quan cách đây 2 tuần đã phát hiện và tịch thu gần 2 bộ xương hổ tại sân bay Václav Havel ở Praha Ruzyně. Phát ngôn viên thanh tra môi trường, bà Simona Cigánková cho biết, số xương hổ này rất có thể được bọn buôn lậu đem tới chợ đen để bán. Trong y học cổ truyền châu Á, xương hổ có tác dụng chữa bệnh nên nó có giá rất đắt. Theo ước tính, nếu hai bộ xương kia được đem đi bán thì mức giá trung bình sẽ dao động ở mức 24 000 dollar (khoảng 480 000 korun). Được biết, hải quan đã bắt giữ được xương hổ vào thứ tư ngày 26.6. Những kẻ vận chuyển xương hiện đang phải đối mặt với án 3 năm tù giam. (Aktualne)

Phát hiện thịt gà chứa chất kháng sinh tại Pardubice

ban tin sec, vietinfo.euTrong cuộc kiểm tra đột xuất tại Pardubice mới đây, thanh tra thú y đã phát hiện một lượng lớn chất kháng sinh bị cấm sử dụng trong thịt đùi gà đã lọc đông đá. Số thịt này được nhập vào Séc từ Ba Lan qua công ty Handlowa ALMA. Những người dân nào không may mua phải thịt nguy hiểm với ngày sản xuất 19. 10. 2012 có thể đem trả lại cửa hàng. Được biết, Séc đã nhập tổng cộng 1200 kg thịt nhiễm chất kháng sinh. Số thịt này được đem đóng gói trong bao bì với trọng lượng 600 gram. Thanh tra đã tịch thu tại chỗ 200 gói thịt và đã ra lệnh rút lại số hàng đã được phân phối tới kho và cửa hàng tại Polička và Jičín. (Rozhlas)

XÃ HỘI

Thanh tra đưa ra cảnh báo về đồ chơi marťaprsty

ban tin sec, vietinfo.euThanh tra thương mại Séc (ČOI) mới đây đã đưa ra cảnh báo trước đồ chơi mang tên marťaprsty (ngón tay của người sao Hỏa) được bán cùng hộp thuốc thực phẩm bổ sung Marťánci. Món đồ chơi này có nhiều chi tiết nhỏ có thể gây nguy hiểm cho trẻ nếu nuốt hay hít phải, phát ngôn viên Denis Gaidoš của ČOI cho biết. Đồ chơi marťaprsty được hoạt động bằng viên pin rất nhỏ không được bảo quản cẩn thận. Vì vậy, việc mở hộp hai mảnh để lấy pin ra là hoàn toàn đơn giản đối với trẻ nhỏ. Trong quá khứ đã có hai trường hợp trẻ nhỏ đã dễ dàng tháo dỡ món đồ chơi và một trẻ trong đó đã nuốt phải viên pin. Vì vậy, mặt hàng trên đã bị rút khỏi thị trường và bị cấm bán. (Novinky)

Bạo động lại có thể xảy ra tại České Budějovice vào cuối tuần

Tình trạng bạo động tại České Budějovice lại có thể tiếp diễn vào những ngày cuối tuần này. Thị trưởng thành phố, ông Juraj Thoma cho biết có 4 cuộc biểu tình đã được cấp phép vào cuối tuần. Mặc cho mọi nỗ lực, thành phố đã thất bại trong việc thuyết phục những người tổ chức biểu tình hủy chiến dịch. Vào thứ sáu 12.7, cuộc biểu tình đầu tiên sẽ diễn ra tại quảng trường Piaristické với mục đích tuyên truyền bạo lực không thuộc về thành phố bất kể việc nó bắt nguồn từ phía người Di gan hay từ nhóm cực đoan. Thứ bảy, tình hình tại đây sẽ trở nên căng thẳng với 3 cuộc biểu tình, trong đó 2 cuộc đầu tiên nhằm vào việc chống người Di gan, chống sự bạo lực từ phía cảnh sát cũng như xóa bỏ kì thị người tử tế (tức người Séc). (Aktualne)

EU muốn cấm bán thuốc lá bạc hà và thuốc lá cỡ nhỏ

ban tin sec, vietinfo.euTrong cuộc họp ngày hôm qua, các đại biểu châu Âu đã thông qua đề xuất cấm bán thuốc lá vị bạc hà cũng như thuốc lá cỡ nhỏ (slim) của Ủy ban châu Âu. Đồng thời, các đại biểu cũng muốn các nhà sản xuất phải dán nhãn ghi rõ tác hại về thuốc lá lên ba phần tư diện tích vỏ bao thuốc lá. Tuy vậy, các đại biểu châu Âu không đồng tình với yêu cầu sử dụng một loại vỏ bao thuốc lá thống nhất cho tất cả các loại thuốc lá được bán trên thị trường. Theo Ủy ban châu Âu, hàng năm có khoảng 700 000 người tại châu Âu chết vì thuốc lá. Vì vậy, việc siết chặt khẩu quản lý thuốc lá là thiết yếu. Quyết định này đã gặp sự phản đối lớn từ phía các nhà sản xuất thuốc lá cũng như Hiệp hội những người nộp thuế của châu Âu. (Lidovky)

VZP sẽ mất đi 97 000 khách hàng đến tháng 1 năm sau

Tính đến tháng 1 năm 2014, hãng bảo hiểm lớn nhất Séc VZP sẽ mất khoảng 97 000 khách hàng. Chỉ trong tháng 6 vừa qua VZP đã ghi nhận 16 042 trường hợp xin hủy hợp đồng. Tổng cộng, hãng đã mất 112 804 khách hàng. Lần đầu tiên trong lịch sử tổng số khách hàng của hãng bị giảm xuống mức dưới 6 triệu người. Trong khi đó cách đây khoảng 20 năm, khi mới thành lập hãng có tới hơn10 triệu khách hàng. Theo dự đoán, tính đến ngày 1. 1. 2014, hãng sẽ chỉ còn 5 988 078 khách hàng. Tuy nhiên, con số này có thể còn thay đổi dựa theo tình hình nhân khẩu hoặc tình hình di cư. (Ceskenoviny)

Trong năm ngoái, người Séc hái được 7 tỷ korun hoa quả rừng

ban tin sec, vietinfo.euTrong những khu rừng và cánh đồng cỏ Séc ẩn chứa tới cả tỷ korun đang chờ được người Séc gặt hái. Càng ngày càng có nhiều người ý thức được tiềm ẩn của rừng. Vì vậy, trong năm ngoái, người Séc đã hái được tới 48,8 nghìn tấn nấm và hoa quả rừng với giá 7,07 tỷ korun. Trong năm trước đó, người Séc hái được 46,3 nghìn tấn nấm và hoa quả với giá 5,99 tỷ korun. Theo thống kê, tính trung bình từ năm 1994 đến nay, mỗi năm người dân Séc thu hoạch được 38,9 tấn nấm và quả với giá 3,58 tỷ korun. Theo thống kê chi tiết, trong năm ngoái những người hái nấm là những người thu hoạch được nhiều nhất. Ngược lại, những người hái sim rừng lại có vụ mùa thất thu. (Tyden)

GIÁO DỤC

Sinh viên nước ngoài thường thích đến ĐH Sác lơ học

Những sinh viên  nước ngoài đi du học tới Séc qua chương trình ERASMUS thường ưu tiên trường đại học Sác lơ. Trong năm học 2011-2012 vừa qua, 17 khoa của trường đã đón nhận 1200 sinh viên ngoại quốc. Điều này giúp đại học Sác lơ được xếp vị trí thứ 11 về mức độ được yêu thích giữa hàng nghìn trường đại học châu Âu khác tham gia ERASMUS. Các sinh viên thích đến trường Sác lơ thường đến từ các nước châu Âu như Đức, Ba Lan, Tây Ban Nha và Pháp. Ngành học được nhiều người lựa chọn là luật, triết lý, xã hội học và khoa y thứ nhất. Bên cạnh đó, sinh viên ngoại quốc cũng chú tâm tới các khóa học ngoại ngữ, chính trị, lịch sử, kinh tế hay địa lý. Ngược lại, các sinh viên của trường thường thích đi du học tới Anh, Tây Ban Nha, Pháp hay các nước bắc Âu như Na Uy, Thụy Điển,… (Halonoviny)

THÚ VỊ

Dân Séc thích mang đồ ăn sẵn khi đi du lịch Croatia

Nhu cầu du lịch Croatia của người dân Séc tăng theo mỗi năm. Trong những ngày đầu tháng 7 số lượng khách du lịch Séc hướng các khu nhà nghỉ Croatia đã tăng thêm 10-15 % so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài lượng khách gia tăng ra, người Séc mùa nghỉ hè này cũng mang theo nhiều đồ ăn sẵn sang nước ngoài hơn mọi năm do Croatia đã hủy lệnh kiểm tra thức ăn mang vào nước. Như vậy, người Séc lại có thể thoải mái mang thịt rán sẵn, pa tê hay đồ hộp và đồ đông lạnh như thời những năm 90 để tiết kiệm chi phí. (Novinky)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo