Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.9.2017

Cập nhật lúc 11-09-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Cảnh sát đặc nhiệm khám xét căn hộ ở phố Želivecká – Praha, nguồn ảnh tyden)

 

Phát hiện 1 lượng lớn đạn dược và vật gây phóng xạ trong 1 căn hộ ở Praha. Thăm dò: Babiš là ứng viên được chấp nhận nhiều nhất cho chức thủ tướng. Đảng KDU-ČSL từ chối tham gia chính phủ với Babiš. Dân số Séc tiếp tục gia tăng nhờ nhập cư. Lạm phát vào tháng 8 dừng ở 2,5%. Liên minh chính phủ thỏa thuận tăng lương 15% cho giáo viên. Tỷ lệ tự tử ở Séc cao hơn mức trung bình, 4 người chết mỗi ngày. Đại học Masarykova thay đổi cơ cấu các ngành học


ĐIỂM NÓNG

Phát hiện 1 lượng lớn đạn dược và vật gây phóng xạ trong 1 căn hộ ở Praha

Một lượng lớn đạn dược và vật thể phát phóng xạ đã được cảnh sát phát hiện trong đêm qua tại một căn hộ ở phố Želivecká - Praha. 26 người đã được sơ tán. Ngoài kỹ thuật viên về thuốc nổ một nhóm đặc biệt đã có mặt tại hiện trường để xem xét vật thể phát phóng xạ. Căn hộ này thuộc về 1 người sưu tầm các đồ vật quân sự. Họ hàng của người này khi thu dọn nhà đã báo cảnh sát rằng có thể họ đã phát hiện ra mìn. Vì lượng đạn dược lớn, việc khám xét căn hộ kéo dài từ nửa đêm hôm qua tới khoảng 20 giờ tối nay. Cảnh sát cũng khám xét 2 bất động sản của người sưu tầm này tại Roztoky u Prahy và tại một nơi không xa Roztoky. (tyden)

Thăm dò: Babiš là ứng viên được chấp nhận nhiều nhất cho chức thủ tướng

Andrej Babiš là thủ tướng mới được nhiều người chấp nhận nhất. Đây là kết quả thăm dò của hãng Focus trong khoảng thời gian từ 14 tới 28/8. Chủ tịch phong trào ANO nhận được 37% số phiếu trong số 15 tên tuổi từ các đảng phái chính trị khác nhau. Václav Klaus, con trai của cựu tổng thống Klaus, từ đảng ODS, được chấp nhận trong vai trò thủ tướng của 34% người được hỏi ý kiến. Ở vị trí thứ 3 là Martin Stropnický, bộ trưởng Quốc phòng hiện nay từ ANO với 33%. Ứng viên thủ tướng của ČSSD, bộ trưởng Ngoại giao hiện nay nhận được 28%, đứng thứ 4. (irozhlas)

XÃ HỘI

Đảng KDU-ČSL từ chối tham gia chính phủ với Babiš

Phó thủ tướng, chủ tịch đảng KDU-ČSL Pavel Bělobrádek và bộ trưởng Nông nghiệp Marian Jurečka củng thuộc đảng KDU-ČSL cho biết đảng này sẽ không tham gia chính phủ nếu trong đó có sự hiện diện của Andrej Babiš. Nguyên nhân là Viện dân biểu thông qua yêu cầu của cảnh sát về truy tố hình sự đối với Babiš. Theo bộ trưởng Jurečka vụ việc truy tố hình sự có thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử, có thể có hiệu quả ngược là những người ủng hộ Babiš sẽ gia tăng. Trong khi đó vào tuần trước tổng thống Zeman cho biết sẽ chọn Babiš làm thủ tướng trong trường hợp phong trào ANO thắng cử, ngay cả khi Babiš bị tạm giam. (novinky)

Dân số Séc tiếp tục gia tăng nhờ nhập cư

Trong nửa đầu năm nay dân số CH Séc đã tăng thêm 9243 người, lên mức tổng cộng 10588063 người. Theo Cục thống kê, mức tăng dân số này là do người nhập cư, vì số lượng người chết là cao nhất trong vòng 20 năm cuối. Từ tháng 1 tới tháng 6 có 55528 trẻ em ra đời và số người chết là 57787 người. Có 22590 người nước ngoài nhập cư vào Séc trong khi ở chiều ngược lại chỉ 11088 người đi ra nước ngoài. Người nhập cư nhiều nhất là từ Ucraina, Slovakia và Việt Nam. (novinky)

Lạm phát vào tháng 8 dừng ở 2,5%

Vào tháng 8 lạm phát đã dừng ở mức 2,5%. Con số này thấp hơn dự đoán của các nhà phân tích. Mức tăng giá so với 1 năm trước chủ yếu là do giá thực phẩm và nước uống không cồn. Tiếp theo là giá thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa. Giá thịt tăng 5,8%, trứng 33,9%, sữa 14,6%, pho-mai 14,6% và giá bơ tăng lên tới 45,5%. Ngược lại giá điện thoại di động giảm 15% và giá các dịch vụ điện thoại giảm 1%. So với tháng 7 mặt bằng giá cả giảm 0,1%, chủ yếu cũng là nhờ giá thực phẩm, như rau quả giảm 11,4%. (ceskenoviny)

Liên minh chính phủ thỏa thuận tăng lương 15% cho giáo viên

Liên minh chính phủ đã thỏa thuận về việc tăng lương cho giáo viên và công chức nhà nước từ tháng 11 năm nay. Điều này được thông báo sau cuộc đàm phán của những người đứng đầu trong liên minh các đảng ČSSD, ANO và KDU-ČSL. Trong khi nhân viên khu vực công được tăng lương 10%, lương của các giáo viên sẽ tăng 15%. Tuy nhiên liên minh chưa thỏa thuận được về việc tăng tiền cho các trường đại học. Các hiệu trưởng đại học yêu cầu chính phủ tăng thêm 4,5 tỷ korun, nhưng hình dung của chính phủ chỉ dừng ở con số 3 tỷ. (novinky)

Tỷ lệ tự tử ở Séc cao hơn mức trung bình, 4 người chết mỗi ngày

Tỷ lệ tự tử ở Séc cao hơn mức trung bình của Liên minh châu Âu cũng như của thế giới. Mỗi ngày có 4 người Séc chết vì tự tử. Khoảng 1500 người chết vì tự tử mỗi năm. Đây cũng là nguyên nhân thường xuyên thứ 2 về cái chết của những người trẻ trong độ tuổi từ 15 tới 29 và là nguyên nhân chết của 30% các phụ nữ chết trong độ tuổi 20 tới 29. Theo các nhà khoa học, Séc không có chiến lược quốc gia về phòng ngừa tự tử. Theo dự đoán của Tổ chức y tế thế giới, số vụ tự tử cao hơn nhiều, vì 1 người chết ứng với 20 vụ tự tử. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Đại học Masarykova thay đổi cơ cấu các ngành học

Từ năm 2019 sinh viên trường đại học Masarykova (MU) ở Brno sẽ có thể đăng ký vào hình thức mới của chương trình học, trong đó có thể chọn ngành học chính và phụ. Trường MU đã chuẩn bị cơ cấu các ngành học mới như là phản ứng về thay đổi của hệ thống chứng chỉ do luật đại học đưa ra từ năm 2019. MU vẫn giữ 2 hình thức học hiện nay là học 1 ngành và học với chuyên ngành. Hình thức mới giúp các sinh viên thích ứng tốt hơn với thị trường lao động, vì từ ban đầu các sinh viên thường không chắc chắn về việc họ sẽ học gì. Có tới 40% sinh viên không kết thúc được việc học và một số sinh viên thay đổi các ngành học cho tới khi tìm được cành học thích hợp. (novinky)

THÚ VỊ

Số lượng di chúc gia tăng, ngày càng nhiều người Séc tặng tài sản cho mục đích từ thiện

Ở Séc gia tăng số người quyết định lập di chúc. Theo thống kế của Phòng Công chứng, năm ngoái có hơn 19 nghìn người lập di chúc. Cách đây 3 năm có chưa đầy 16 nghìn người lập di chúc với nguyện vọng cuối cùng của mình. Năm ngoái nhà nước đã nhận được tài sản trị giá 260 triệu korun sau cái chết của những người không có người thừa kế theo pháp luật và không định người được hưởng quyền thừa kế. Cách đây 1 năm 1 nhóm các tổ chức phi lợi nhuận đã đưa ra chiến dịch Di chúc giúp đỡ, để nhiều người nghĩ tới mục đích từ thiện trong di chúc của mình hơn. Ngày càng nhiều người trong số những người lập di chúc để lại tài sản của mình cho các mục đích từ thiện. Để lập di chúc có dấu công chứng, người lập phải trả lệ phí 2200 korun, bất kể trị giá của tài sản thừa kế là 10 nghìn hay 10 tỷ korun. (irozhlas)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo