Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 12.01.2018

Cập nhật lúc 12-01-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh rozhlas.cz

 

Một phụ nữ để ngực trần phản đối Zeman ngay tại phòng bầu cử. Một chiếc xe buýt lao vào cây khiến 3 người chết và hàng chục người bị thương. Một phụ nữ Séc bị bắt giữ với 9 cân heroin. Người Séc đặt cược cả trăm triệu korun cho kết quả bầu cử tổng thống. Các ứng cử viên khác nói gì khi tổng thống Zeman bị tấn công bởi một phụ nữ của tổ chức Femen.


ĐIỂM NÓNG

Một phụ nữ để ngực trần phản đối Zeman ngay tại phòng bầu cử

Tại một địa điểm bầu cử ở Praha- Lužiny hôm nay một phụ nữ để ngực trần trên đó có dòng chữ bằng tiếng Anh "Zeman là con điếm của Putin" đã lao vào giữa tổng thống và ban bầu cử, khi ông chuẩn bị làm thủ tục. Lập tức hành động đó bị đội quan bảo vệ chăn lại, tổng thống được đưa ra ngoài trong chốc lát. Người phụ nữ là Anželina Diašová, một nhà hoạt động của tổ chức Femen. Sau sự vệc ông Zeman tuyên bố rất lấy làm vinh dự khi bị tấn công bởi một tổ chức mà trước đây đã từng tấn công Giáo hoàng. Tuy nhiên theo truyền thông thì Femen đã từng tấn công Berlusconi năm 2013, Marine Le Pen và Donald Trump. (aktualne)

Một chiếc xe buýt lao vào cây khiến 3 người chết và hàng chục người bị thương

Tại Horoměřice, ngoại thành Praha lúc chiều hôm nay một chiếc xe buýt đã đâm vào cây gần bến Jenerálka. Cú va chạm này đã khiến 3 người chết và hàng chục người bị thương trong đó có cả trẻ em, 15 người bị thương nặng. Hàng chục đơn vị cứu hỏa và cứu thương phải triển khai tình trạng khẩn cấp, đưa dần những người bị thương ra khỏi xe buýt. (aktualne)

XÃ HỘI

Một phụ nữ Séc bị bắt giữ với 9 cân heroin

Tòa án Pakistan hôm nay đã tạm giam Tereza H. 14 ngày trước khi xét xử. Tereza H. là một cô gái từ vùng Uherské Hradiště sang Pakistan làm người mẫu ảnh, đã bị hải quan bắt giữ ngày hôm thứ Tư với 9 cân heroin trong hành lý. Theo lời khai của cô thì người ta đã gói  ba bọc, nói đó là quà, và cô đã qua cửa làm thủ tục như bình thường. Khi biết hành lý của mình có gì trục trặc, họ đã để qua một bên và bảo cô mở ra. Trên hành lý chó chất gì đó như keo dính, cô có cảm giác như ai đó đã mở ra trước đó và nhét vào trong vali. Cô cũng không biết giải thích thế nào với nhà chức trách. Theo bên ngoại giao, làm thủ tục ra tòa án cũng phải kéo dài một tuần, vận chuyển heroin sẽ bị Pakistan xử rất nặng. (idnes)

Người Séc đặt cược cả trăm triệu korun cho kết quả bầu cử tổng thống

Tính đến ngày hôm qua ngời Séc đã bỏ đến 120 triệu vào kết quả bầu cử tổng thống lần này, và hơn phần nửa đặt vào chiến thắng của tổng thống đương nhiệm Zeman- 56%, phần còn lại của ông Drahoš- 24%, Horáček- 8%, Topolánek- 7% và Fischer- 4%. Tại công ty Fortuna, một khách hàng đã đặt cược với kỷ lục 47 triệu korun. (aktualne)

Tên miền .cz đã có hơn 1,3 triệu địa chỉ

Tính đến ngày mai tên miền .cz sẽ tròn 25 năm tuổi, và đã có hơn 1,3 triệu địa chỉ được đăng ký. Cách đây một phần tư thế kỷ người ta vẫn dùng tên miền .cs cho đến khi tách nước. Có hai thực tế khiến tên miền .cz được sử dụng rộng rãi là năm 1997 những điều kiện đăng ký đã được nới lỏng hơn, và mười năm sau hiệp hội CZ.NIC đã tạo nên một hệ thống đăng ký vừa nhanh vừa rẻ. Những người sử dụng đăng ký đuôi .cz từ nước ngoài, nhiều nhất từ Slovakia, Đức và Hoa Kỳ. (denik)

Các ứng cử viên khác nói gì khi tổng thống Zeman bị tấn công bởi một phụ nữ của tổ chức Femen

Ngay sau sự kiện một phụ nữ của tổ chức Femen tấn công ông Zeman ngay tại phòng bỏ phiếu, các ứng cử viên khác đã bày tỏ quan điểm. Ông Jiří Drahoš thì lo lắng cho an toàn của nhà hoạt động, xung quanh tổng thống là đội ngũ bảo vệ, người phụ nữ đã quá mạo hiểm. Ông Michal Horáček không bình luận gì. Trong khi ông Pavel Fischer cho rằng tại điểm bỏ phiếu không nên có những hoạt động chính trị, vì vậy đó là một sự cố đáng tiếc không nên xảy ra. Ông Marek Hilšer coi bầu cử là ngày hội của tự do, không nên biểu tình phản đối trong phòng bỏ phiếu. (lidovky)

IKEA mở thêm một cửa hàng ngay tại trung tâm Praha

Đến giữa năm nay công ty đồ nội thất của Thụy Điển IKEA sẽ mở một cửa hàng mới ngay tại quảng trường Václav. Cửa hàng rộng 800m2 sẽ khác với những kiểu cửa hàng truyền thống của IKEA. Tại đây chủ yếu sẽ bày những studio để khách hàng tham khảo xu hướng và cách trang trí nội thất mới nhất, tự tay khách hàng có thể thiết kế cho mình. Trên tầng hai có không gian để công ty tổ chức hội thảo, workshop và giới thiệu những concept mới, đồng thời cũng có không gian cho khách uống cà phê. Tổng trị giá đầu tư khoảng 15 triệu korun. (aktualne)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các bác sĩ ở Motol lần đầu tiên dùng phương pháp cải tạo lại van tim

Các chuyên gia phẫu thuật tim của bệnh viện Motol hôm qua đã ra thông báo một phương pháp mới để cải tạo van tim. Phương pháp này có thể mang lại nhiều ích lợi cho bệnh nhân, tránh hiện tượng nhiễm trùng như khi sử dụng van tim nhân tạo, kết quả duy trì được lâu bền hơn, có thể phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt bệnh nhân không cần phải dùng nhiều thuốc hỗ trợ sau phẫu thuật. Khác với việc thay van tim, bác sĩ đã tái tạo van bằng chính màng ngoài tim hoặc trực tiếp từ mô. Phẫu thuật cũng chỉ kéo dài khoảng 4 giờ, ngày hôm sau bệnh nhân có thể trở lại bình thường, và từ 7 đến 10 ngày sau có thể ra viện. (denik)

THÚ VỊ

Olomouc cho trẻ sơ sinh thiếu tháng nghe truyện cổ tích

Khoa nhi của bệnh viện Olomouc đã cho trẻ sơ sinh thiếu tháng phải nằm trong lồng ấp nghe truyện cổ tích. Rất nhiều truyện cổ với nhiều sắc thái được lựa chọn và thu âm qua giọng đọc của nghệ sĩ Petr Kubes. Theo bệnh viện, đây là một phương pháp để ru và làm cho trẻ thấy bình an. Theo bà trưởng khoa nhi, trẻ từ 20 tuần tuổi thai kỳ đã cảm nhận được âm thanh, nghe nhịp tim và nhận ra giọng nói của người mẹ. Trải qua sinh nở đối với trẻ là một sự căng thẳng, đặc biệt với trẻ sinh non phải nằm xa mẹ thì đây là một giải pháp để trẻ cảm thấy yên tâm. Liệu pháp âm thanh tốt nhất là chính cha mẹ sẽ đọc truyện trực tiếp cho bé, nhưng trong trường hợp không thực hiện được thì sẽ cho bé nghe qua mp3. (ceskenoviny)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo