Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 12.1.2012

Cập nhật lúc 12-01-2012 18:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Lidovky)

 

Người Di gan thành lập đảng riêng cho mình. Phụ huynh có thể cho con tiêm phòng phế khuẩn cầu lại miễn phí. Praha cắt giảm tàu xe thay vì tăng giá vé. An toàn hạt nhân tại Séc khá cao. Chính phủ chi 4 tỷ để Morava cải thiện môi trường. Cuối tuần trời lạnh. Giáo dục: một học sinh tự ý đặt hàng trị giá cả tỷ korun. Thú vị: Phụ nữ ngày nào cũng nói dối về chuyện ăn uống.


ĐIỂM NÓNG

Người Di gan thành lập đảng cho riêng mình

Đảng của những cơ hội bình đẳng là tên đảng chính trị mới được người Rom, tức người Di gan lập ra để bảo vệ quyền lợi cho mình cũng như những người có hoàn cảnh khó khăn. Được thành lập vào ngày 19. 12. 2011, đàng của những cơ hội bình đẳng dự tính sẽ tham gia bầu cử từ mùa thu năm nay. Ban đầu, nhóm đứng đầu đảng định lấy cái tên Adaj (tiếng Digan, nghĩa là „chúng tôi ở đây“). Quyết định thay đổi sang tên khác được bắt nguồn từ ý tưởng nêu rõ vị trí bất bình đẳng của người Di gan tại Séc. Nếu đảng của những cơ hội bình đẳng gây được lòng tin cho nhiều cử tri, cơ hội thắng cử của họ trong mùa thu này không hẳn là quá xa vời. Ngoài ra, nếu thành công lớn, người Di gan có thể có đại biểu của mình trong hội đồng thành phố hay thậm chí là cả nghị sĩ trong thượng nghị viện. (Tyden)

Phụ huynh nên cho con đi tiêm phòng phế cầu khuẩn lại

Ủy ban tiêm chủng quốc gia kêu gọi phụ huynh của những trẻ dưới 5 tuổi đã từng được tiêm phòng chống bệnh phế cầu khuẩn bằng vắc xin PCV7 nên đưa con đi tiêm chủng miễn phí lại với loại vắc xin mới. Loại vắc xin mới hứa hẹn sẽ bảo vệ con trẻ trước vi khuẩn Streptococcus pneumoniae tốt hơn. Những vi khuẩn này thường là nguyên nhân gây ra các bệnh như viêm màng não do phế cầu khuẩn, nhiễm độc máu (nhiễm trùng huyết) và viêm phổi nặng. Nhóm trẻ em hay có nguy cơ nhiễm vi khuẩn thường là trẻ sinh ra bị thiếu cân, trẻ đã qua cấy ghép nội tạng, hóa trị liệu, đã từng bị viêm màng não hoặc hay bị tái phát viêm tai giữa và trẻ mắc bệnh hô hấp hay bị đẻ non. (Eurozpravy)


XÃ HỘI

Praha lựa chọn cách hủy một số tuyến tàu xe thay vì tăng giá

Thành phố Praha mới đây đã nhờ chuyên gia đưa ra bản phân tích giá vé tàu xe công cộng sẽ tăng thêm bao nhiêu để mình có thể bù lỗ thâm hụt ngân sách thành phố. Kết quả cho thấy giá vé đáp ứng yêu cầu trên sẽ dao động ở mức 50 korun. Tuy nhiên, thành phố cho biết mình hẳn sẽ chọn biện pháp giảm thiểu một số tuyến tàu xe, bởi nếu chọn phương án tăng giá, thành phố sẽ mất hẳn đi một lượng hành khách chuyên sử dụng giao thông công cộng. Bên cạnh việc cắt giảm tàu xe, công ty giao thông thành phố cũng sẽ thay đổi lại lịch chạy của một số tuyến, hủy tàu điện ngầm vào đêm những ngày nghỉ hay xem xét lại phạm vi sử dụng giao thông miễn phí. (iHned)

Séc đứng thứ ba trên thế giới về an toàn hạt nhân

Cộng hòa Séc được xếp ở vị trí thứ ba trong vấn đề bảo đảm an ninh vật liệu hạt nhân. Nước láng giềng Áo lâu nay vốn hay chỉ trích Séc về vấn đề năng lượng hạt nhân bị xếp ở vị trí thứ năm. Kết quả trên nằm trong danh sách 32 nước có vũ khí hoặc vật liệu hạt nhân được đưa ra bởi tổ chức phi chính phủ với mục đích giảm mối đe dọa hạt nhân. Đứng ở vị trí thứ nhất về bảo đảm an ninh hạt nhân là hai nước Úc và Hungary. Séc đứng trước Áo hai bậc và trước Thụy Sĩ 1 bậc. Đứng ở vị trí thấp nhất là Bắc Triều Tiên, Pakistan và Iran. Séc được đánh giá cao nhất về việc kiểm soát và bảo đảm an toàn vật liệu hạt nhân. Ngoài ra, Séc cũng là nước có nhiều luật nghiêm ngặt về vấn đề nhạy cảm này. (Novinky)

Nhà nước chi 4 tỷ korun để cải thiện không khí vùng Morava

Bộ trưởng Môi trường Tomáš Chalupa (ODS) ngày hôm nay đã đưa ra quyết định chi tiếp 4 tỷ korun cho khu vực bắc Morava và Slezsko nhằm cải thiện chất lượng bầu khí quyển tại đây. Số tiền này sẽ được dành chủ yếu cho các doanh nghiệp lớn lâu nay vốn là nguyên nhân của nạn ô nhiễm môi trường nặng tại vùng Morava. Thay vì cố làm việc và sản xuất với thiết bị máy móc cũ, các doanh nghiệp này sẽ dùng tiền tài trợ để đầu tư mua máy móc mới để giảm thiểu khói bụi. Ngoài ra, nhà nước cũng dự tính sẽ đầu tư thêm tiền vào các hệ thống làm sạch không khí tại các trường mẫu giáo hay cơ sở. Đồng thời, nhà nước Séc sẽ cùng thỏa thuận với phái Ba Lan về việc giảm khí thải ở khu vực giáp biên giới hai bên. (Novinky)

Hoa kim tước nở sớm làm dân trồng nho lo lắng

Mặc cho khu vực miền núi Séc và bắc Morava đang gặp nhiều khó khăn với tuyết, mùa đông tại miền nam Morava vẫn chưa thực sự bắt đầu. Thay cho tuyết, hình ảnh mà người dân nơi đây hay bắt gặp nhất là hoa kim tước, chồi non của tử đinh hương, violet hay hoa tuyết. Chủ nhân của những trung tâm cho thuê đồ trượt tuyết chán nản vì mùa đông năm nay vắng bóng khách du lịch và dân trồng nho cũng dở khóc dở cười vì năm nay họ không thể thu hoạch được loại nho đá vốn được ưa chuộng bởi thời tiết quá ấm áp. Theo thông lệ, loại nho đá chỉ được thu hoạch sau khi thời tiết ba ngày liên tiếp giảm xuống mức – 6 °C. Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình tại đây dao động ở mức từ 6 đến 10 °C và thời tiết thực sự giống mùa xuân khi có nhiều hoa nở và chim hót. (Lidovky)

Thời tiết cuối tuần  này lạnh đột ngột

Viện khí tượng thủy văn dự báo từ đêm nay đường phố sẽ bị bao phủ bởi một lớp băng. Ở các vùng cao, tuyết rơi nhiều đi kèm với gió mạnh. Tại nhiều nơi, nhiệt độ giảm xuống tới cả 8 °C. Thời tiết thứ sáu dự báo sẽ thay đổi liên hồi. Đầu tiên trời âm u, trên núi có tuyết và những nơi khác mưa tuyết. Nhiệt độ về đêm có thể giảm xuống tới – 1 °C. Nhiệt độ ban ngày dao động từ 1 đến 5 °C. Cuối tuần, trời tiết tục âm u với mưa tuyết ở nhiều nơi. Nhiệt độ ban đêm giảm xuống -2 °C và nhiệt độ ban ngày từ 0 đến 4 °C.Chủ nhật trời sẽ lạnh với nhiệt độ buổi sáng từ - 2 đến – 6 °C và nhiệt độ ban ngày từ -1 đến 3 °C. (Tn.nova)

 

GIÁO DỤC

Một học sinh lớp 8 đặt hàng trị giá 1 tỷ korun cho trường mình

Nam học sinh lớp 8 đến từ một trường học tại Ústí nad Labem đã tự ý đặt hàng 5,5 triệu vỏ điện thoại cùng địa chỉ liên hệ là trường cơ sở nơi mình học. Học sinh 13 tuổi đã gửi đơn đặt hàng trong giờ học vi tính cho một công ty chuyên chuyên kinh doanh vỏ điện thoại. Hiệu trưởng trường mẫu giáo và cơ sở Nová tại Kamenný Vrch cho biết rất may không có thiệt hại nào xảy ra. Nhà trường đã phát hiện sớm vụ việc do nhận được thư yêu cầu chứng nhận đơn đặt hàng. Hiệu trưởng Martin Kolský cho biết nam sinh kia sẽ phải chịu kỉ luật về việc làm của mình. Hiện nhà trường đã thông báo hành động trên với mẹ và nhân viên phụ trách xã hội. (Denik)


THÚ VỊ

Phụ nữ ngày nào cũng nói dối về việc ăn uống của mình


Một nghiên cứu mới được thực hiện với sự tham dự của 3000 phụ nữ đã đưa qua kết quả rằng phái đẹp mỗi năm đưa ra khoảng 474 lời nói dối về việc ăn uống của mình. Nếu chia theo số ngày trong năm, ngày nào phụ nữ cũng nói ít nhất một lời nói dối. Câu nói dối được nhiều người áp dụng nhất thường là „hôm nay tôi ăn trưa nhiều nên sau đó tôi sẽ chẳng ăn nổi gì nữa đâu“ hoặc „cái này tôi chỉ thi thoảng mới ăn thôi“. Phụ nữ cũng hay làm cho nhiều người tin sái cổ việc họ ăn 5 chén hoa quả và rau xanh mỗi ngày. Ngoài ra, họ cũng cho biết mình hầu như không ăn đồ ngọt và mỗi ngày chỉ uống tối đa 1 ly rượu vang. (Novinky)


Thu Uyên – vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo