Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 12.12.2013

Cập nhật lúc 12-12-2013 20:00:00 (GMT+1)
Bến tầu điện ngầm Dejvická bị ngập nước (novinky)

 

Bến tầu điện ngầm Dejvická bị ngập nước. Các đảng đạt được thỏa thuận về hợp đồng liên minh. Các biện pháp an sinh xã hội theo hợp đồng liên minh của chính phủ mới. CH Séc muốn xây dựng 1000 km đường sắt cao tốc. Dân số của CH Séc suy giảm. Tòa án Brno y án kẻ tống tiền người Việt Nam. Số lượng học sinh bị đúp và trốn học gia tăng. Một người Séc lập kỷ lục thế giới về bay trong ống


ĐIỂM NÓNG

Bến tầu điện ngầm Dejvická bị ngập nước

Trong khi thực hiện các công việc xây dựng, công nhân đã làm hỏng đường ống dẫn nước phía trên trần khiến nước phun trào làm ngập tiền sảnh của bến tầu điện ngầm Dejvická. Hoạt động trên tuyến A giữa các bến Dejvická và Náměstí Míru đã phải tạm ngừng từ 10:00 đến 12:30.  Mặc dù một phần trần ốp bị sập, vụ tai nạn này không gây ảnh hưởng gì tới các đoàn tầu. Theo người phát ngôn của hãng cấp nước Praha thì công nhân xây dựng đã sử dụng tài liệu không phải do hãng này cung cấp, trong đó không có sơ đồ hệ thống cấp nước. Người phát ngôn của hãng giao thông Praha cho biết hiện chưa thể tính được mức độ thiệt hại do sự cố này gây ra. (novinky)

Các đảng ČSSD, ANO và KDU-ČSL đạt thỏa thuận về hợp đồng liên minh

Các đảng ČSSD, ANO và KDU-ČSL đã đạt được thỏa thuận về hợp đồng thành lập liên minh, trong đó các đảng này nhất trí về việc tạo mức thuế DPH mới 5% dành cho thuốc, sách, tã lót và thức ăn cho trẻ em. Thuế thu nhập của các cá nhân và công ty sẽ được giữ nguyên. Vấn đề duy nhất còn để mở là thuế dành cho một số ngành nhất định. Đối với những người kinh doanh cá thể, nếu những người này hoạt động một thời gian dài không có lãi thì sẽ bị mất quyền ưu đãi về thuế. Tuy nhiên điều này không áp dụng cho năm bắt đầu kinh doanh và 3 năm sau đó. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Các biện pháp an sinh xã hội theo hợp đồng liên minh của chính phủ mới

Hợp đồng liên minh của chính phủ mới hứa hẹn sẽ tính đến khoản tiền trợ cấp sinh đẻ đối với đứa con thứ 2. Đồng thời hợp đồng cũng gia tăng việc bảo vệ các bà mẹ  tự nuôi con mà không nhận được tiền cấp dưỡng của người bố, theo đó trong những điều kiện nhất định họ sẽ nhận được tiền từ phía nhà nước. Chính phủ mới sẽ thực hiện các thay đổi trong hệ thống hưu trí, tăng lương hưu theo mức độ lạm phát và 1/3 mức tăng của lương thực tế từ năm 2015. Mức lương tối thiểu sẽ tăng lên 10 nghìn korun. (novinky)

CH Séc muốn xây dựng 1000 km đường sắt cao tốc

CH Séc dự tính xây dựng 1000 km đường sắt cao tốc. Dự định các tuyến đường sắt cao tốc sẽ được xây dựng trong vòng 40 năm với chi phí hàng năm lên tới 20 tỷ korun. Hiện Tổng cục đường sắt đang trong giai đoạn nghiên cứu tính khả thi và các rào cản pháp lý. Dự tính tuyến đường xương sống nối Praha-Brno sẽ được hoàn thành vào năm 2039, rút ngắn thời gian di chuyển giữa 2 thành phố này xuống còn 1 giờ đồng hồ. Tuy nhiên bản thân CH Séc sẽ không có đủ khả năng về tài chính mà cần được tài trợ từ các quỹ của EU. (novinky)

Séc tiếp tục xếp thứ 17 trong số các nước EU về mức độ giầu có 

Các số liệu thống kê mới nhất về tổng sản phẩm nội địa, dân số và sức mua cho thấy CH Séc liên tục 3 năm nay giữ ở 81% mức trung bình của EU, xếp hạng thứ 17 trong số các nước EU về mức độ giầu có. Tuy nhiên nếu tính theo chỉ số tiêu thụ cá nhân theo đầu người thay cho hộ gia đình thì CH Séc chỉ đạt 72% mức trung bình của EU và xếp thứ 22, sau Slovakia, Hy lạp và Bồ đào nha. (tyden)

Dân số của CH Séc suy giảm

Sau thời kỳ tăng dân số từ năm 2004 đến 2010, hiện nay dân số của CH Séc bắt đầu chiều hướng giảm. Từ đầu năm đến tháng 9 năm nay ở Séc có 80700 trẻ em ra đời, giảm 1300 so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó số người chết tăng thêm 400 so với năm trước. Số người Séc di cư ra nước ngoài cũng nhiều hơn 1400 so với số người nhập cư vào Séc. Số các đám cưới cũng giảm 2400 so với năm trước, trong khi các vụ ly hôn tăng thêm 1700. (novinky)

Tòa án Brno y án kẻ tống tiền người Việt Nam

Tòa án tỉnh Brno ngày hôm nay giữ nguyên mức án 1 năm tù treo đối với Jan Sorm, kẻ đòi những người Việt Nam bán hàng tại các quầy ở khu vực nhà ga chính phải nộp tiền bảo kê. Với cương vị nhân viên của một công ty thuộc thành phố Brno, người này không có thẩm quyền gì, nhưng hắn ta liên tục đe dọa những người Việt nam bán hàng ở đây sẽ tố cáo với cảnh sát việc họ lấn chiếm diện tích bán hàng nếu không nộp tiền cho hắn. Theo bản buộc tội Sorm đã đòi tiền từ tháng 5-2012 và đã thu được ít nhất 60 nghìn korun. (5plus2

GIÁO DỤC

Số lượng học sinh bị đúp và trốn học gia tăng

Theo báo cáo thường niên của Thanh tra giáo dục Séc số lượng học sinh trung học bị đúp, thay đổi ngành học và trốn học gia tăng. Các trường trung học hiện đang thiếu học sinh nên đã nhận cả những học sinh không đủ khả năng theo học. Theo thanh tra việc đào tạo học sinh không đủ khả năng thường là không kinh tế vì việc đào tạo kéo dài hơn bình thường. Nhiều học sinh học đi học lại năm thứ nhất các ngành học khác nhau và nhiều trường hợp không tốt nghiệp được. Yếu tố nguy hại nhất của việc không thành công trong học tập được xác định là mức độ vắng mặt. Tại các giờ học mà thanh tra có mặt tỷ lệ học sinh vắng mặt là 19%, tại các trường nghề thậm chí lên tới 23%. (tyden)

THÚ VỊ

Một người Séc lập kỷ lục thế giới về bay trong ống

Vận động viên nhảy dù thể thao Petr Beránek đã lập kỷ lục thế giới về bay trong đường ống gió. Anh đã giữ được trong trạng thái bay lơ lửng hơn 6 giờ đồng hồ. Việc rèn luyện bay trong ống gió giúp là cách giúp các vận động viên học một cách hiệu quả việc giữ cơ thể trong khi rơi tự do sau khi nhảy khỏi máy bay. Gió trong đường ống được quạt máy tạo ra lên đến 195 km/h, tương đương vận tốc cơn bão lớn. Petr Beránek cho biết hiện nay anh và đơn vị tổ chức đang hoàn thiện hồ sơ để ghi vào sách kỷ lục Guinnesse. (lidovky)

Nguyễn Đồng – vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo