Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 12.2.2018

Cập nhật lúc 12-02-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Taxi đi vòng giữa Rudolfinum và Nhà hát dân tộc, ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

 

Hàng trăm taxi phản đối, giao thông tê liệt. Ủy ban phát thanh và truyền hình: TV Barrandov thiên vị Zeman. Các đảng đối lập ngoại trừ Cộng sản ủng hộ cách chức Okamura. Số vụ kết hôn với người nước ngoài tăng lên. Thay đổi xu thế: mức độ ly dị trong các năm cuối giảm. Lạm phát vào tháng 1 theo dự đoán giảm nhẹ. Người Séc vứt bỏ hơn 10 nghìn tấn thịt mỗi năm. Các trường đại học chuẩn bị cho năm bước ngoặt 2019. Con tem Tiệp Khắc quý hiếm nhất sẽ được đấu giá, có thể tới 5 triệu korun


ĐIỂM NÓNG

Hàng trăm taxi phản đối, giao thông tê liệt

Tại Praha, các tài xế taxi đã bước vào ngày phản đối thứ 3 chống các dịch vụ dạng Uber. Hàng trăm xe ô tô vào khoảng 15:30 đã từ Strahov tới khu vực bờ sông, lượn vòng giữa Rudolfinum và Nhà hát dân tộc giống như vào tuần trước ở trục đường huyết mạch magistrála. Theo Tòa thị chính có khoảng 1000 xe ô tô tham gia phản đối và giao thông tại khu vực này vào tầm trước buổi chiều tối đã bị tê liệt. Hành khách giao thông công cộng cũng gặp vấn đề: một số chuyến tầu xe bị chậm trễ. Tầu điện ở đoạn Staroměstská và Nhà hát dân tộc không hoạt động được trong vài chục phút. Tình hình bắt đầu dịu đi vào khoảng 6 giờ tối. Những người tổ chức phản đối đã gửi e-mail cho phủ thủ tướng và SMS cho thủ tướng Babiš, yêu cầu gặp mặt và giải quyết tình hình. (irozhlas)

Ủy ban phát thanh và truyền hình: TV Barrandov thiên vị Zeman

Kênh truyền hình Barrandov của Jaromír Soukup trong các chương trình của mình vào thời gian trước bầu cử rõ ràng đã thiên vị ứng cử viên tổng thống Miloš Zeman. Ủy ban phát thanh và truyền hình (RRTV) trong bản tin báo chí hôm thứ 5 tuần trước cho biết cơ quan này vì thế đã tiến hành xử lý hành chính với nhà vận hành TV vì nhiều vi phạm luật. Theo RRTV, Soukup không hoàn thành vai trò người phản biện trong khuôn khổ chủ đề bầu cử tổng thống và các khán giả như vậy có thể trên cơ sở các phát biểu của khách mời nhận được những thông tin sai lệch và gây hiểu nhầm về thái độ chính trị của ứng cử viên thứ 2 Jiří Drahoš. (irozhlas)

XÃ HỘI

Các đảng đối lập ngoại trừ Cộng sản ủng hộ cách chức Okamura

Đảng Pirates (Cướp biển) sẽ bỏ phiếu bãi miễn Tomio Okamura khỏi chức vụ phó chủ tịch Viện dân biểu vì những phát biểu về trại tập trung ở Lety gần Písek. Khối dân biểu Pirates hôm nay đã hoàn toàn nhất trí về việc này. Việc bãi miễn Okamura do đảng KDU-ČSL đề nghị. Các đảng TOP 09, STAN và một số đại diện của ODS và ČSSD cũng ủng hộ đề nghị này. Quyền chủ tịch ČSSD Milan Chovanec khuyến cáo các dân biểu đảng này ủng hộ việc bãi miễn. Chủ tịch khối dân biểu ODS Zbyněk Stanjura cũng ủng hộ đề nghị, tuy nhiên lưu ý rằng nếu không được một phần của phong trào ANO  ủng hộ thì đề nghị bãi miễn sẽ không thành công. Thủ tướng từ nhiệm Babištuần trước nói rằng không thấy lý do cho các bước đi tiếp theo vì Okamura  đã xin lỗi vì các phát biểu của mình. Đảng Cộng sản (KSČM ) cũng không ủng hộ bãi miễn Okamura. ANO, KSČM và SPD của Okamura có tổng cộng đa số 115 ghế trong Viện dân biểu. (ceskenoviny)

Số vụ kết hôn với người nước ngoài tăng lên

Trong những năm cuối số lượng các cặp kết hôn tăng nhẹ. Năm ngoái chỉ trong vòng 3 quý đầu năm đã có 46 nghìn cặp kết hôn. Đồng thời số lượng các vụ kết hôn và đăng ký phối ngẫu quốc tế cũng tăng lên. Vào năm 2016 tại Séc có 5200 đám cưới mà 1 trong 2 người là người nước ngoài. Trước đó 2 năm số lượng này vào khoảng 4000. Người nước ngoài được chọn nhiều nhất là từ Slovakia. Ở các vị trí tiếp theo, trong khi các chú rể người Séc thường chọn cô dâu từ Ucraina, Nga hay Ba Lan, các cô dâu Séc chọn chú rể ở các nước phương Tây như Đức, Anh hay Mỹ. Số các cặp đồng tính đăng ký phối ngẫu trong những năm cuối cũng tăng nhẹ, vào năm 2016 có 336 cặp và nửa đầu năm ngoài là 171 cặp. (irozhlas)

Thay đổi xu thế: mức độ ly dị trong các năm cuối giảm

Trong khi vào năm 1930 chỉ 6% các cặp vợ chồng ly dị, cách đây 8 năm tỷ lệ này là một nửa. Theo các số liệu mới nhất mức độ ly dị trong những năm cuối giảm xuống mà thời gian chung sống của các cặp vợ chồng trước khi ly dị cũng dài hơn. Trung bình thời gian chung sống của các cặp vợ chồng ly dị vào năm 2016 là 13 năm. Kể từ năm 2000 khoảng thời gian này đã kéo dài thêm được 2 năm. Nguyên nhân một phần là sự gia tăng ly dị của các cặp  đã chung sống lâu năm. Vào năm 2016 có 4361 cặp vợ chồng ly dị sau hơn 25 năm chung sống. Vào năm 2007 con số này là 3777. Năm ngoái số cặp vợ chồng ly dị chiếm 45%, thấp nhất trong vòng 15 năm cuối. (aktualne)

Lạm phát vào tháng 1 theo dự đoán giảm nhẹ

Lạm phát 1 năm vào hồi tháng 1 đã giảm từ 2,4% vào tháng 12/2017 xuống 2,2 tới 2,3%. Đây là dự đoán của các nhà phân tích được hãng ČTK hỏi ý kiến. Mặc dù giá vào tháng 1 tăng so với tháng trước đó, nhưng đằng sau đó là mức tăng giá mạnh vào năm ngoái sau khi thực hiện EET. Theo phân tích của Miroslav Novák từ Akcent, trong vòng năm nay các yếu tố có ảnh hưởng lớn tới giá tiêu dùng là giá dịch vụ cao,trong khi đó giá thực phẩm sẽ tiếp tục tăng chậm dần. Mức lạm phát cả năm giống như năm ngoái ở mức 2,5%. Cục thống kê Séc sẽ công bố số liệu lạm phát của tháng 1 vào ngày 14/2. (ceskenoviny)

Người Séc vứt bỏ hơn 10 nghìn tấn thịt mỗi năm

5 triệu con gà, 100 nghìn con lợn hay 12 nghìn con bò. Đây là số lượng thịt mà người dân ở Séc vứt bỏ mỗi năm. Theo số liệu thăm dò của CVVM, mỗi năm có hơn 10 nghìn tấn thịt bị vứt vào thùng rác, trung bình mỗi người dân bỏ phí 1 kg. Người dân mua thực phẩm trong các chương trình khuyến mại và nhiều hơn mức mà họ cần. Điều này có nghĩa là một lượng lớn súc vật bị giết lãng phí. Hiện tại ở Séc có luật buộc các doanh nghiệp không được vứt bỏ thực phẩm ế thừa. Từ khi luật này có hiệu lực, Hiệp hội các ngân hàng thực phẩm Séc ghi nhận số lượng thực phẩm được tặng vào đây đã tăng lên ít nhất 3 lần. (irozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các trường đại học chuẩn bị cho năm bước ngoặt 2019

Phần lớn các trường đại học chuẩn bị cho hệ thống chứng chỉ mới, được quy định bởi luật giáo dục đại học sửa đổi cho năm 2019. Trên cơ sở này các trường đại học sẽ có thể tự sửa đổi và quyết định về việc thành lập hay hủy các ngành học. Ví dụ trường đại học Masarykova ở Brno sẽ đưa ra dạng học 2 ngành, trong đó sinh viên có thể chọn ngành chính và ngành phụ. Trường đại học lớn thứ 2 ở Séc hứa hẹn thay đổi này sẽ giúp những sinh viên chưa hoàn toàn quyết định muốn học ngành nào khi bắt đầu nhập trường. Đại học Univerzita Karlova cũng có các kế hoạch tương tự và thay đổi cả trong tên gọi, thay vì các ngành học sẽ là các chương trình học. (aktualne)

THÚ VỊ

Con tem Tiệp Khắc quý hiếm nhất sẽ được đấu giá, có thể tới 5 triệu korun

Một con tem Tiệp Khắc quý hiếm nhất sẽ được mang ra đấu giá vào tháng 3. Mẫu tem mang ra đấu giá chỉ có 1 phiên bản duy nhất, nguyên là tem mầu xanh sáng của Áo-Hung in trên giấy có gân được in thêm dòng chữ Pošta československá 1919 (Bưu điện Tiệp Khắc 1919) dòng chữ, có giá trị 4 korun. Con tem này là một phần của bộ sưu tập của Ludvík Pytlíček, người mua được vào cuối những năm 90 với giá 2,6 triệu korun. Dự đoán con tem sẽ được bán đấu giá vào ngày 11/3 với giá 4 tới 5 triệu korun. (aktualne)

(ảnh minh họa, nguồn aktualne)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo