Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 12.3.2018

Cập nhật lúc 12-03-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Tổng thống Zeman tại lễ nhậm chức lần thứ 2, nguồn ceskenoviny)

 

Văn bút Séc: Zeman tạo bầu không khí thù hận tấn công báo chí. Cảnh sát Ý nghi ngờ về việc rửa tiền bẩn ở Praha. Babiš: Sinh viên và người nghỉ hưu được giảm 75% tiền vé tầu xe. Sáng kiến thu thập 1 triệu chữ ký đòi Babiš từ chức. 3 trẻ em thiệt mạng trong  vụ cháy nhà ở vùng Znojmo. Tổng nợ của người dân Séc tăng lên 2140 tỷ korun. So với 10 năm trước đây người Séc xem TV nhiều hơn nửa giờ. Bỏ bê việc học của con, phụ huynh có thể bị phạt tù. Đại học Hradec triển lãm bản sao Kinh Quỷ độc đáo


ĐIỂM NÓNG

Văn bút Séc: Zeman tạo bầu không khí thù hận tấn công báo chí

Trung tâm văn bút quốc tế tại Séc chỉ trích tổng thống Zeman về những phát biểu của ông chống báo chí trong bài diễn văn nhậm chức. Trong tuyên bố mà Văn bút gửi cho hãng thông tấn Séc ČTK, tổ chức này coi phát biểu của tổng thống là cuộc tấn công thô bạo vào tự do ngôn luận và tạo ra bầu không khí thù hận chống lại các nhà báo. Văn bút quốc tế kêu gọi Zeman xin lỗi về những phát biểu của mình. Văn bút quốc tế Séc nhắc lại, rằng Zeman không đưa ra bất kỳ chứng cứ nào cho những khẳng định của mình. Người phát ngôn của Zeman bác bỏ chỉ trích của Văn bút, ngược lại cho rằng Văn bút Séc tấn công một cách không có tiền lệ vào tự do ngôn luận. Văn bút quốc tế là tổ chức liên kết các nhà văn, nhà xuất bản, dịch giả, nhà báo, khoa học văn họa và phê bình văn học. (ceskenoviny)

Cảnh sát Ý nghi ngờ về việc rửa tiền bẩn ở Praha

Văn phòng công tố viên của Ý đang điều tra cựu giám đốc chi nhánh Séc của ngân hàng UniCredit Massimilian Fossati vì nghi ngờ người này cùng với nhà kinh doanh bất động sản Claude Leo Personnettaz đã tham gia vào việc rửa tiền bẩn từ Ý ở Prague. Personnettaz đứng đầu công ty mua gom các ngôi nhà sang trọng ở trung tâm Praha. Các thám tử Ý đã để ý tới Personnettaz khi điều tra các hoạt động của maphia ’Ndrangheta ở bắc Ý. Báo chỉ Séc bắt đầu quan tâm tới maphia ’Ndrangheta sau khi nhà báo Ján Kuciak, người viết bài về hoạt động kinh doanh của các gia đình từ Ý, cùng bạn gái của mình bị giết hại ở Slovakia. Nhà báo Séc Pavla Holcová, người cộng tác cùng Kuciak, hiện được cảnh sát bảo vệ, cho biết ’Ndrangheta hiện diện ở Séc và từ đây điều khiển việc buôn bán ma túy ở các nước tây Âu. (novinky)

XÃ HỘI

Babiš: Sinh viên và người nghỉ hưu được giảm 75% tiền vé tầu xe

Người nghỉ hưu trên 65 tuiổi và sinh viên từ tháng 6 năm nay có thể sẽ được giảm 75% giá tiền vé tầu xe. Điểm mới này có thể sẽ bắt đầu có hiệu lực từ sau khi thay đổi lịch vận chuyển, vào ngày 10/6. Điều này được thủ tướng từ nhiệm Babiš nói trong chương trình thảo luận tại kênh truyền hình Česká televize. Babiš muốn đưa ra quy định mới này thông qua nghị định của chính phủ. Ngân quỹ nhà nước sẽ chi 5,8 tỷ korun cho việc này, theo Babiš là khoản tiền nhà nước tiết kiệm được. (ceskenoviny)

Sáng kiến thu thập 1 triệu chữ ký đòi Babiš từ chức

Sáng kiến mang tên Milion chvilek trên facebook muốn tới đầu tháng 6 thu thập 1 triệu chữ ký đòi thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš từ chức. Hoạt động được khởi động từ ngày 25/2 đã nhận được gần 160 nghìn chữ ký. Những người đưa ra sáng kiến này không đồng tình với quá khứ của Babiš liên quan tới mật vụ cộng sản và cách thức làm việc hiện nay. Trong số những người ký tên có cả đạo diễn Jan Svěrák, người vào thứ 7 vừa qua trước khi trao các giải thưởng điện ảnh Český lev đã kêu gọi các chính trị gia chống lại các cố gắng loại bỏ tính độc lập của Česká televize. Theo ông trong những ngày này kênh truyền hình công đang phải chịu cuộc tấn công lớn nhất về tính độc lập của mình từ thời khủng hoảng truyền hình vào năm 2000. (ceskenoviny)

3 trẻ em thiệt mạng trong  vụ cháy nhà ở vùng Znojmo

Vào đêm chủ nhật sang ngày thứ 2 một ngôi nhà ở Oleksovice tại vùng Znojmo đã bị cháy, khiến 3 trẻ em từ 1 tới 9 tuổi bị chết. 4 người lớn bị thương được đưa vào các cơ sở y tế. 8 đơn vị cứu hỏa đã dập tắt được đám cháy sau khoảng 2 giờ. Cảnh sát cứu hỏa hiện đang tìm hiểu nguyên nhân hỏa hoạn. Người phát ngôn của cảnh sát Znojmo cho biết hiện thời chưa xác định được nguyên nhân. Theo thị trưởng Oleksovice cho biết đây là một gia đình đa thế hệ sống trong một căn nhà cho thuê khoảng 2 năm nay. (irozhlas)

Tổng nợ của người dân Séc tăng lên 2140 tỷ korun

Tổng nợ của tất cả người dân CH Séc vào cuối năm ngoái là 2140 tỷ korun, tăng 9% so với 1 năm trước đó. Đây là số liệu được công bố bới Dang bạ các thông tin khách hàng ngân hàng và phi ngân hàng. 79,5% số nợ này là nợ dài hạn. Tổng số nợ tăng nhanh chủ yếu là do các khoản tiền vay tăng cao. Khoản vay ngắn hạn trung bình tăng 7,4%, đạt con số 180 nghìn. Tiền vay để mua nhà ở tăng trung bình 9,4%. Trung bình một khách hàng tín dụng vay nợ 1,5 triệu korun. Khoản tiền vay nợ dài hạn trung bình tăng cao chủ yếu là do giá bất động sản ở các thành phố lớn tăng lên. Nợ nhiều nhất là người dân ở Praha, phần lớn là tiền vay mua nhà. Trung bình 1 người dân ở Praha nợ 285 nghìn. Ngược lại người dân ở tỉnh Ústí n.L. nợ ít nhất, chỉ 146 nghìn. (novinky)

So với 10 năm trước đây người Séc xem TV nhiều hơn nửa giờ

Thời gian trung bình theo dõi TV trong các gia đình Séc trong 10 năm cuối đã kéo dài thêm 31 phút, thành 3 giờ 45 phút mỗi ngày. Đây là kết quả thăm dò của Nielsen Admosphere dành cho Hiệp hội các tổ chức truyền hình. 95% các hộ gia đình Séc có TV và gần 90% trong số đó có TV màn hình phẳng. Trang thiết bị của các hộ gia đình bằng các thiết bị công nghệ khác cũng gia tăng không ngừng, như máy tính xách tay, điện thoại thông minh hay máy tính bảng. (aktualne)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Bỏ bê việc học của con, phụ huynh có thể bị phạt tù

Một học sinh ở huyện Hodonín nửa năm gần đây không tới trường và vắng mặt 388 giờ học. Trong đó 281 giờ có xin phép và 107 giờ không xin phép. Vụ việc đã được cảnh sát ở Kỵov điều tra. Theo học bố mẹ học sinh đã lâu bỏ bê việc dạy dỗ, tạo điều kiện cho học sinh này một cách sống lười biếng, không hợp tác với trường học và không thực hiện các quy định đã được đặt ra. Người phát ngôn của cảnh sát cho biết bố mẹ của học sinh này có thể bị phạt tới 2 năm tù vì tội đe dọa tới việc giáo dục trẻ em. Cảnh sát đã nhiều lần phải giải quyết các trường học tương tự. Giữ kỷ lục về mặt này là một học sinh nữ ở Ostrava, hoàn toàn không tới trường trong năm học 2008/2009 và vắng mặt gần 1000 giờ. (tyden)

THÚ VỊ

Đại học Hradec triển lãm bản sao Kinh Quỷ độc đáo

Từ ngày hôm nay 12/3 tới ngày 23/3 tại khuôn viên Đại học Hradec Králové (UHK) sẽ trưng bày bản sao độc nhất vô nhị của một cuốn sách, được gọi là Kinh Quỷ. Đây là cuốn sách viết tay nguyên bản từ thế kỷ 13 với khối lượng là 75 kg. Tên gốc của tác phẩm văn học này là Codex gigas, nghĩa là Cuốn sách khổng lồ. Codex gigas được đóng lại bằng các tấm gỗ phủ da, được trang trí bằng kim loại, có kích thước 920x505x220 mm. Cuốn sách ban đầu có 320 tờ. 8 tờ đã bị đục bỏ một cách bí hiểm, không biết người nào, khi nào và nguyên nhân vì sao. Cuốn sách bị người Thụy Điển mang đi từ Thành Praha như là chiến lợi phẩm của cuộc chiến 30 năm, hiện được lưu giữ ở Thư viện Hoàng gia tại Stockholm. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo