Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 12.4.2017

Cập nhật lúc 12-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Hải quan vây bắt vì EET, nguồn novinky)

 

Vây bắt đầu tiên ở vùng biên giới vì EET, 1/3 những người bán hàng không cấp hóa đơn. Cảnh sát phá vỡ điểm nấu ma túy lớn ở chợ Sapa, ma túy có thể trong thức ăn của các quán ăn lân cận. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam: quan hệ tốt đẹp với Séc. Viện Dân biểu ủng hộ thay đổi luật hiến pháp về giữ vũ khí. Cảnh sát mang súng tiểu liên lại xuống phố dịp Phục sinh. Đặt mức trần cho tuổi nghỉ hưu và thông qua việc tăng lương hưu nhanh hơn. Thông qua ưu đãi các gia đình có trẻ em. Bê bối ở Praha: hàng chục thẩm phán và công tố viên sống trong các căn hộ dành cho người nghèo. Tuyển sinh thống nhất mang tới nhiều nguy cơ hơn là cải thiện. Số du khách tới Séc đạt mức kỷ lục


ĐIỂM NÓNG 

Vây bắt đầu tiên ở vùng biên giới vì EET, 1/3 những người bán hàng không cấp hóa đơn

Không có hoảng loạn nào, cũng không có quầy hàng nào nhanh chóng đóng cửa hay chạy trốn. Những người bán hàng người Việt Nam yên lặng theo dõi các xe ô tô của HQ và phòng tài chính tiền vào khu chợ ở Folmava vùng Domažlice vào buổi trưa hôm nay 12/4. Cuộc kiểm tra đầu tiên về họat động theo dõi doanh thu trực tuyến (EET) của những người bán hàng dọc khu vực biên giới Séc-Đức đã bắt đầu. Martin Tázler từ Tổng cục HQ cho biết hôm nay các họat động đã được thực hiện ở các chợ được lựa chọn trước từ tỉnh Ústí cho tới Nam Morava. Ngoài kiểm tra EET họ cũng tập trung vào việc bán hàng giả nhãn hiệu hay các chất gây nghiện. Michaela Hošťálková từ sở thuế Plzeň cho biết trong 10 lần mua hàng kiểm tra 4 lần họ không nhận hóa đơn. Trong ngày các thanh sát viên ở tỉnh Plzeň đã thẩm tra 22 quâyd hàng ở Folmava và Svatá Kateřině u Rozvadova. Tổng cộng 1/3 trong số những người bán hàng không cấp hóa đơn. Jitka Blahutová  từ HQ Plzeň cho biết họ đã bắt đầu tiến hành xử lý hành chính và những người vi phạm có thể bị phạt tới 50 nghìn korun. (novinky)

Cảnh sát phá vỡ điểm nấu ma túy lớn ở chợ Sapa, ma túy có thể trong thức ăn của các quán ăn lân cận

Theo thông tin của trang Tíšseň.tv các chuyên gia từ Trung tâm chống ma túy quốc gia từ sáng ngày hôm nay đã tìm kiếm chứng cứ về việc nấu ma túy ở chợ Sapa. Theo các nhà chuyên môn, các chất độc hại xuất hiên trong khi nấu ma túy và thoát ra môi trường chung quanh, có thể qua tường và nền nhà lan truyền tới khoảng cách 70 mét. Việc nấu ma túy được thực hiện trực tiếp giữa các quán ăn và có thể xảy ra việc nhiễm độc nguy hiểm. Điểm nấu ma túy này được cho là đã hoạt động lâu nay và có thể đã họat động liên tục. Trung tâm chống ma túy quốc gia thông qua người phát ngôn của mình xác nhận vụ vây bắt, nhưng chưa thông báo thông tin chi tiết. (info.cz)

XÃ HỘI 

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam: quan hệ tốt đẹp với Séc  

Hôm nay chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã đàm phán với các chính trị gia Séc về hiựp tác thương mại và cả tình hình của cộng đồng Việt Nam ở Séc. Bà Ngân đã gặp tổng thống Zeman, thủ tướng chính phủ Sobotka và chủ tịch cả 2 viện của Quốc hội Séc. Trong cuộc họp báo sau đàm phán với chủ tịch Thượng viện Milan Štěch, bà Ngân cho biết tại tất cả các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo cao cấp của Séc họ đã cho rằng quan hệ với Séc lâu nay là hữu nghị. Ông Štěch bổ sung, rằng Việt Nam đối với Séc là 1 trong những đối tác gần gũi nhất trong khu vực ĐNÁ. (denik)

Viện Dân biểu ủng hộ thay đổi luật hiến pháp về giữ vũ khí

Hôm nay các dân biểu đã ủng hộ trong phiên thảo luận thứ nhất sửa đổi luật hiến pháp về an ninh, như là phản ứng đối với hướng dẫn về vũ khí của EU, trong đó cấm một số loại vũc khí bán tự động. Nhờ việc rú ngắn thời hạn pháp lý, Hạ viện có thể thông qua luật này trong tháng 6. Trước khi bỏ phiếu, bộ trưởng Nội vụ Chovanec đã tổ chức họp báo để bảo vệ sự cần thiết phải thay đổi hiến pháp và chỉ trích hướng dẫn của EU, cho rằng EU đã lấn quá vào quyền của các nước thành viên. Chovanec cũng cho biết bộ NV đang hoàn tất đơn kiện bản hướng dẫn ra tòa án EU. Vì không thể chắc chắn đơn kiện sẽ thành công, cách khác là đi đường vòng, giống như sử dụng ngoại lệ mà các nước Phần Lan, Estonia, Litva và Thụy Sĩ đã dùng, cho phép những người dân sử dụng các loại vũ khí không được phép cho nhu cầu bảo vệ đất nước. Tuy nhiên những người chỉ trích dự luật mới cho rằng dự luật này đã bvẻ cong hiến pháp một cách vô nghiã. (idnes)

Cảnh sát mang súng tiểu liên lại xuống phố dịp Phục sinh

Trong các ngày lễ Phục sinh cảnh sát mang súng tiểu liên sẽ lại hiện diện ở các đường phố và tại tất cả các sân bay quốc tế. Các biện pháp an ninh đặc biệt cũng được đưua ra ở Thành Praha. Trong trường hợp cần thiết quân đội sẽ chi viện cho cảnh sát khoảng 600 binh sĩ. Việc tăng cường các biện pháp an ninh liên quan tới lễ Phục sinh và cả lễ pesach của người Do Thái, rơi vào cùng thời điểm này. Bộ trưởng Nội vụ Chovanec nhấn mạnh rằng bước đi này chỉ là để đề phòng, vì vẫn không có bất cứ thông tin nào cho thấy an ning ở Séc là bị đe dọa. (novinky)

Đặt mức trần cho tuổi nghỉ hưu và thông qua việc tăng lương hưu nhanh hơn

Những người nghỉ hưu sẽ được tăng lương hưu thường xuyên hơn hiện nay. Viện dân biểu hôm nay đã thông qua việc sửa đổi công thức bình ổn giá, đảm bảo cho việc tăng lương. Dự luật hưu trí, hiện nay được chuyển sang cho Thượng viện, cũng quy định mức giới hạn cho tuổi nghỉ hưu. Người lao động trong tương lai có thể nghỉ hưu vào tuổi 65. Hiện nay không có giới hạn nào cho tuổi nghị hưu. Mỗi năm tuổi nghỉ hưu tăng ở nam giới thêm 2 tháng và ở phụ nữ thêm 4 tháng. Luật hiện hành tính tới việc thống nhất tuổi về hưu cho nam giới và phụ nữ sinh sau năm 1971. (e15)

Thông qua ưu đãi các gia đình có trẻ em

Bố mẹ của những trẻ sinh đôi và nhiều hơn sẽ có thể được trợ cấp nuôi con nhiều hơn. Mức giảm thuế cho trẻ thứ nhất sẽ cao hơn và danh sách những người có thể được trợ cấp cho trẻ em sẽ được mở rộng. Hạn mức từ 2,4 lần mức sống tối thiểu sẽ được nâng lên 2,7 lần. Đây là một phần các thay đổi mà Viện dân biểu đã thông qua trong luật về trợ cấp xã hội. Luật cũng đưa ra phương án sử dụng nhanh trợ cấp nuôi con. Bố mẹ các trẻ sinh đôi sẽ được trợ cấp 330 nghìn korun thay vì 220 nghìn hiện nay. Mức giảm thuế cho trẻ thứ nhất được tăng lên thành 15204 korun. Thay đổi này chi hết 2,1 tỷ korun trong ngân sách.  (novinky)

Bê bối ở Praha: hàng chục thẩm phán và công tố viên sống trong các căn hộ dành cho người nghèo

Đảng Česká pirátská đã nhận được các hồ sơ, trong đó cho thấy rằng các thẩm phán và công tố viên, mà thu nhập của họ bình thường dao động xung quanh 100 nghìn korun mỗi tháng, chỉ phải trả tiền thuê nhà rất thấp cho các căn hộ ở Praha. Theo các hồ sơ, mỗi mét vuông chỉ có giá khoảng 60 korun, là giá dành cho những người có khó khăn. Vụ việc được 1 người dân Praha có hoàn cảnh khó khăn phát hiện khi bản thân không kiếm được nhà ở xã hội trong khi các căn hộ rẻ được dành cho các thẩm phán, doanh nghiệp hoặc cả giám đốc truyền hình sử dụng. Tòa thị chính xác nhận rằng các thẩm phán sử dụng các căn hộ của thành phố nhưng mức thuê là việc riêng của họ và từ chối thông tin chi tiết. (tyden)

GIÁO DỤC

Tuyển sinh thống nhất mang tới nhiều nguy cơ hơn là cải thiện

Mục đích chính của việc thực hiện kỳ thi tuyển sinh thống nhất vào các trường trung học, được bắt đầu vào ngày 12/4 hôm nay, là nâng cao chất lượng các thí sinh và giảm bớt mức thất bại ở kỳ thi TNPT quốc gia. Điều chờ đợi này theo tổ chức chuyên về đào tạo EDUin là sai lầm. Kỳ thi tuyển sinh như là công cụ điều chỉnh chương trình học của các trường cơ sở, chuyên về các kiến thức sẽ được kiểm tra, và như vậy không thể dẫn tới chất lượng cao hơn trong đào tạo. Nguy cơ cũng có thể là việc giảm bớt quan tâm của những học sinh sẽ không tham gia thi TNPT, vì các học sinh này sẽ không năm trong diện quan tâm của các trường cơ sở. (novinky)

THÚ VỊ

Số du khách tới Séc đạt mức kỷ lục

Năm ngoái đã có con số kỷ lục 31,1 triệu khách du lịch nước ngoài tới Séc, tăng 3,3 triệu, tương đương 11,7% so với 1 năm trước đó. Trong số đó 12.2 triệu du khách nghỉ lại ở các khách sạn, nhà nghỉ và nhà dân. 16,2 triệu là số khách du lịch 1 ngày và 2,6 triệu người nước ngoài là những khách trung chuyển. Du khách nước ngoài năm ngoái đã tiêu tại Séc dự đoán tổng cộng 228 tỷ korun, so với năm 2015 mức tổng chi tăng 22 tỷ korun, tương đương 10,5%. Lý do chính của các chuyến thăm Séc chủ yếu là mua sắm và nghỉ phép. Praha luâ này là điểm hấp dẫn cho 1/3 số du khách, các khách du lịch 1 ngày chủ yếu thăm những nơi gần biên giới. Khách du lịch mua sắm chiếm phần đông ở các điểm đến gần các cửa khẩu biên giới lớn như Aš, Folmava, Hodonín, Chomutov hay Cheb. (e15)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo