Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 12.7.2013

Cập nhật lúc 12-07-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes)

 

Chất kháng sinh tìm thấy trong thịt gà cao gấp 3 lần cho phép. Xăng và dầu tăng giá theo dự đoán. Cựu thủ tướng Petr Nečas bị cảnh sát thẩm vấn. Lái xe Séc đứng thứ 6 trong việc gây tai nạn ở Đức. Cuối tuần trời nắng ấm. Giáo dục: Khoa luật Plzeň được phép tiếp tục giảng dạy. Thú vị: Séc đứng thứ 24 thế giới về sản xuất bia.


ĐIẾM NÓNG

Chất kháng sinh tìm thấy trong thịt gà nhiều gấp 3 lần cho phép

Thịt gà nhiễm thuốc kháng sinh được thanh tra thú y phát hiện vào ngày hôm qua tại Pardubice chứa lượng kháng sinh doxycycline nhiều gấp 3 lần so với mức cho phép. Loại thuốc này thường được dùng để chữa bệnh được hô hấp cho gia cầm. Thịt được nhập vào Séc với khối lượng 1200 kg và hiện đã bị cấm bán. Toàn bộ số thịt nhiễm kháng sinh này sẽ được đem đi tiêu hủy. Phát ngôn viên cục thú y Josef Duben cho biết việc ăn thịt chứa hàm lượng kháng sinh nhiều có thể khiến cơ thể của người quen và dần miễn nhiễm với tác dụng của các loại thuốc kháng sinh khác. (iDnes)

Xăng đã tăng giá lên 36,42 Kč/lít và diesel lên 35,95 Kč/lít

ban tin sec, vietinfo.euGiá cả nhiên liệu tại Séc tiếp tục tăng trong tuần vừa rồi theo như dự đoán. Loại xăng bán chạy nhất Natural 95 đã tăng thêm 30 haléř lên mức giá trung bình 36,42 Kč/lít. Giá dầu diesel cũng tăng thêm 28 haléř lên mức 35,95 Kč/lít. Theo thống kê của hãng CCS, giá xăng đắt nhất như thông lệ được bán tại các trạm xăng ở Praha. Giá một lít xăng ở đây ở mức trung bình 37,41 korun. Tương tự, giá xăng tại Nam Morava cũng vượt mức 37 korun và đạt con số 37,11 Kč/lít. Nếu muốn mua xăng rẻ, các lái xe phải tới Pardubice. Xăng tại đây được bán với giá 36,03 Kč/lít. Dầu diesel cũng được bán đắt nhất tại Praha với giá 36,80 Kč /lít và rẻ nhất được bán tại Pardubice với giá 35,44 Kč/lít. (Tiscali)

XÃ HỘI

Cựu thủ tướng Séc Petr Nečas bị cảnh sát thẩm vấn

Cựu thủ tướng Séc Petr Nečas hôm nay đã có mặt tại trụ sở cảnh sát để lấy lời khai liên quan tới vụ tham nhũng chính trị. Vụ án liên quan tới nhân viên dưới quyền trực tiếp của Nečas, bà Jana Nagyová - người được cảnh sát tiết lộ là người tình của cựu thủ tướng. Nagyová ngoài tội lợi dụng quyền công để theo dõi người trái phép ra còn bị vướng vào nghi án tiếp tay trong vụ đút lót 3 cựu đại biểu của ODS. Mặc dù bị tình nghi là người chỉ đạo Nagyová, Petr Nečas vẫn một mực khẳng định mình vô tội. Ông cho biết mình bị điều tra vì những quyết định chính trị chứ không phải với tư cách một kẻ phạm tội. (Tyden)

Người Séc ngày càng ít có nhu cầu trám răng bằng hỗn hống

ban tin sec, vietinfo.euThống kê của bảo hiểm VZP cho thấy người Séc ngày càng có ít nhu cầu trám răng bằng hỗn hống (tức hợp kim của thủy ngân và một số kim loại khác như kiềm, kẽm…). Nếu như cách đây 10 năm, VZP đã phải thanh toán tiền cho 5 649 947 hỗn hống thì con số này đã giảm xuống còn 3 578 140 vào năm ngoái. Tuy số lượng hỗn hống được sử dụng để trám răng có giảm, song số tiền mà VZP phải thanh toán lại tăng - vào năm 2003 VZP trả 774,1 triệu korun và năm 2012 trả 787 triệu korun. Các bác sĩ cũng khẳng định rằng xu hướng trám răng bằng hỗn hống giảm, song không quá đáng kể, bởi số bệnh nhân của VZP trong 10 năm qua cũng giảm nhiều nên hãng không phải trả quá nhiều tiền cho bệnh nhân. (Ceskenoviny)

Người dân nên đi mua bảo hiểm du lịch khi đi ra nước ngoài

Nếu lên kế hoạch đi du lịch nước ngoài, mọi người không nên tiếc vài trăm korun để mua bảo hiểm du lịch để đổi lại sự thoải mái cho mình. Việc mua bảo hiểm có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí chữa bệnh có thể lên tới vài triệu korun. Đồng thời, mọi người cũng không nên quên chiếc thẻ bảo hiểm y tế màu xanh ở nhà. Chiếc thẻ này sẽ giúp bạn nhận được sự trợ giúp y tế cơ bản miễn phí trong lúc khẩn cấp. Tuy nhiên, do điều kiện y tế ở mỗi nơi khác nhau nên nếu chỉ sở hữu thẻ bảo hiểm thông thường, rất có thể bạn sẽ phải trả thêm một số chi phí y tế khác như người bản địa chứ không được bảo hiểm trả tất như tại Séc. (Novinky)

Người Séc đứng thứ sáu trong việc gây tai nạn tại Đức

ban tin sec, vietinfo.euTrong năm ngoái, các lái xe người Séc đã gây ra 340 vụ tai nạn giao thông tại Đức. Như vậy, trong nhóm những người ngoại quốc không định cư lâu dài tại Đức, người Séc được xếp vị trí thứ 6 về tần xuất gây tai nạn. Được biết, 7 trong số những người Séc gây ra tai nạn đã thiệt mạng và cả trăm người tiếp theo bị thương. Bên cạnh người Séc ra, những công dân ngoại quốc hay gây tai nạn tại Đức còn là người Ba Lan, Hà Lan, Romania va Bulgaria. Tổng cộng, người ngoại quốc đã gây ra 5600 vụ tai nạn gây thiệt hại về người và của tại Đức. (Novinky)

Cuối tuần trời dịu, song sang thứ bảy, chủ nhật trời lại nắng

Tuần làm việc này kết thúc với thời tiết mát mẻ với nhiệt độ tối đa 24 °C. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày mai, thời tiết hè sẽ lại quay trở lại. Thứ bảy, trời quang đãng đi kèm với mưa bóng mây rải rác tại những nơi có nhiều mây. Nhiệt độ ban đêm sẽ hạ xuống mức 8 đến 12 °C và tăng lên mức 21 đến 25 °C vào ban ngày. Chủ nhật, trời quang đãng sẽ luân phiên với trời âm u đi kèm mưa bóng mây và bão rải rác. Nhiệt độ ban đêm hạ xuống mức 9 đến 13 °C và tăng lên 22 đến 26 °C vào ban ngày. Dự báo cho thấy thời tiết tuần sau sẽ nắng hơn và nhiệt độ sẽ tăng lên 28 °C vào thứ tư. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Khoa luật Plzeň được cấp chứng chỉ giảng dạy

ban tin sec, vietinfo.euDựa theo đề xuất của Ủy ban cấp chứng chỉ, bộ Giáo dục mới đây đã quyết định  kéo dài hạn chứng chỉ giảng dạy thêm 4 năm cho khoa luật của trường đại học Tây Séc tại Plzeň. Trong năm học tới, tại khoa luật sẽ có 31 giáo sư vào phó giáo sư tham gia giảng dạy. Số lượng giảng viên này cao gấp đôi so với thời kì khủng hoảng của khoa, tức vào tháng 7 năm 2011, khi ban lãnh đạo khoa phải đón nhận nhiều sự chỉ trích nhất. Trong năm học mới này, khoa luật sẽ nhận thêm khoảng 200 đến 250 sinh viên vào hệ cử nhân. Nếu không nhận được chứng chỉ mới, khoa luật sẽ bị hủy hẳn khi những sinh viên cuối cùng tốt nghiệp. (Rozhlas)

THÚ VỊ

Séc đứng thứ 24 trên thế giới về lượng bia sản xuất

Nước sản xuất bia nhiều nhất trên thế giới trong năm qua là Trung Quốc. Các xưởng bia của nước này đã cho ra đời tổng cộng 490 triệu hectolít bia như năm 2011. Đứng sau Trung Quốc là Mỹ Braxin và lọt vào top 5 còn có tên nước Đức và Nga. Mặc dù không dẫn đầu về lượng bia sản xuất ra, song châu Phi trong năm ngoái ghi nhận sự tăng trưởng sản xuất đáng kể. Lượng bia được làm ra tăng thêm tới 11 %. Theo bảng xếp hạng này, Séc trong năm ngoái đã nấu tổng cộng 18,27 triệu héctolít bia và tăng lượng bia được sản xuất thêm 2,75 %. Như vậy, Séc được xếp vị trí thứ 24 trên toàn thế giới. (Denik)

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo